Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Nguyên tắc 5 đúng trong dùng thuốc.

Nguyên tắc 5 đúng trong dùng thuốc.

1. Đúng người bệnh : một trong những phần quan trọng trong việc dùng thuốc là phải bảo vệ rằng thuốc được được đưa vào đúng người bệnh. Có nhiều người bệnh giống nhau về tên, họ, tuổi vì thế để tránh nhầm lần là khi có 2 người bệnh giống nhau ta nên sắp xếp giường khác phòng nhau hoặc nếu không hoàn toàn có thể cho họ nằm ở 2 vị trí cách xa nhau, và điều quan trọng nhất là ta phải hỏi tên họ, số giường, số phòng, trước khi dùng thuốc .
dùng thuốc
2. Đúng thuốc: khi dùng thuốc cho người bệnh, người điều dưỡng phải đọc nhãn thuốc 3 lần vào 3 thời điểm sau:
− Khi lấy thuốc ra khỏi tủ hoặc nơi cất giữ.
− Khi lấy thuốc ra khỏi vật chứa: lọ, ống, chai thuốc.
− Trước khi trả chai, lọ thuốc về chỗ cũ hoặc bỏ vào thùng rác.

3. Đúng liều: sự tính toán liều cần phải được chính xác do vậy để tránh nhầm lẫn người điều dưỡng cần phải lấy thuốc trong môi trường hoàn toàn yên tĩnh, phải chú tâm cao độ, không làm việc gì khác, đôi khi cũng cần kiểm tra lại sự tính toán của mình bằng cách so với các điều dưỡng khác. Sau khi tính toán liều thuốc chính xác, người điều dưỡng phải biết dùng dụng cụ đo lường chính xác từng ml hay từng giọt một, việc bẻ đôi một viên thuốc nên dùng dụng cụ cắt thuốc cho cân xứng.

Với số lượng thuốc quá nhỏ vài giọt ta có thể cho trực tiếp vào miệng người bệnh hoặc cho một ít nước vào ly trước khi cho thuốc vào để tránh thuốc dính vào ly.

4. Đúng đường dùng thuốc : khi sử dụng thuốc người điều dưỡng cần phải kiểm tra chắc như đinh thuốc dùng cho đường nào : uống, ngoài da, niêm mạc hay tiêm vì nếu nhầm lẫn thì sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng. Ví dụ : thuốc dùng ngoài da lại đem uống sẽ gây ngộ độc những chất không hề hấp thu qua niêm mạc tiêu hoá hoặc thuốc dùng tiêm bắp lại dùng tiêm tĩnh mạch hoàn toàn có thể gây thuyên tắc mạch vì thuốc tiêm bắp hoàn toàn có thể có đặc thù không tan trong máu .

5. Đúng thời hạn : điều dưỡng phải biết vì sao 1 số ít thuốc được cho y lệnh vào một số ít giờ nhất định trong ngày, ví dụ : thuốc lợi tiểu không nên dùng sau 15 giờ vì người bệnh hoàn toàn có thể đi tiểu ban đêm gây mất giấc ngủ, hoặc 1 số ít thuốc như kháng sinh cần duy trì nồng độ thuốc đều trong máu do phải cách mỗi 8 tiếng hoặc 12 tiếng dùng thuốc một lần. Nếu như ta không triển khai đúng thì hiệu suất cao của việc điều trị sẽ giảm và nhiều lúc sẽ mất công dụng và hoàn toàn có thể gây nặng thêm cho người bệnh .

Xem thêm: Tìm hiểu thêm về ngành Hộ sinh

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tin liên quan

Ngành Điều dưỡng học mấy năm ra trường?

khoisuckhoe

Các trường xét học bạ ngành Răng Hàm Mặt – Khối ngành Sức khoẻ

khoisuckhoe

Điều dưỡng có phải là y tá không? Phân biệt 2 tên gọi này?

khoisuckhoe

Leave a Comment