Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

5 tiêu chuẩn trong ngành Dược | Ngành dược

Mỗi lĩnh vực hoạt động đều có các tiêu chuẩn nhất định được đề ra và ngành Dược cũng không ngoại lệ. Nếu bạn là người quan tâm đến ngành này thì chắc chắn cần am hiểu kỹ càng 5 tiêu chuẩn trong ngành Dược gồm: GMP – GLP – GSP – GDP – GPP. Bài viết sau đây sẽ chỉ rõ khái niệm liên quan đến từng loại tiêu chuẩn này.

5 tiêu chuẩn trong ngành Dược

ngành Dược

Tiêu chuẩn quốc tế GMP

  • Tiêu chuẩn GMP ( Good Manufacturing Practices ) hay còn gọi là tiêu chuẩn thực hành thực tế sản xuất tốt, thường được vận dụng trong việc quản trị sản xuất những ngành như : Thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm, … để làm ra những loại sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất và bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng .
  • Vai trò của tiêu chuẩn GMP : Kiểm soát ngặt nghèo những yếu tố ảnh hưởng tác động đến vệ sinh thực phẩm, gồm có : hạ tầng ( nhà xưởng ), trang thiết bị máy móc, tiến trình chế biến, dữ gìn và bảo vệ và cả người lao động tham gia vào quy trình sản xuất .
  • Lợi ích: Đảm bảo an toàn thực phẩm và tạo ra phương thức quản lý chất lượng; đáp ứng cam kết trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn; tạo sự tín nhiệm của doanh nghiệp đối với khách hàng;…

Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices)

Tiêu chuẩn quốc tế GLP

Tiêu chuẩn quốc tế GSP

  • Tiêu chuẩn GSP ( Good Storage Practices ) hay còn gọi là tiêu chuẩn thực hành thực tế tốt dữ gìn và bảo vệ thuốc. Tiêu chuẩn này đưa ra những lao lý, nguyên tắc và hướng dẫn dữ gìn và bảo vệ thuốc từ khâu sản xuất, luân chuyển và phân phối đến tay người tiêu dùng
  • GSP được áp dụng đối với các nhà xuất khẩu, sản xuất và tồn trữ thuốc.

Tiêu chuẩn quốc tế GPP

  • Tiêu chuẩn GPP ( Good Pharmacy Practices ) hay còn gọi là tiêu chuẩn thực hành thực tế tốt quản trị nhà thuốc. Tiêu chuẩn này nhu yếu cung ứng không thiếu về trình độ trình độ, đạo đức nghề nghiệp trong suốt quy trình hành nghề. Các nhà thuốc cần phân phối tiêu chuẩn GPP để bảo vệ việc phân phối thuốc đúng, bảo đảm an toàn và chất lượng .

Tiêu chuẩn quốc tế GDP

  • Tiêu chuẩn GDP ( Good Distribution Practices ) hay còn gọi là tiêu chuẩn thực hành thực tế tốt phân phối thuốc. Tiêu chuẩn này đưa ra những nhu yếu khắt khe để bảo vệ chất lượng tổng lực của thuốc trong quy trình luân chuyển, phân phối đến người tiêu dùng .

Xem thêm: Có nên học ngành Hộ sinh hay không?

Nguồn: nganhduoc.edu

Tin liên quan

Kỹ thuật Phục hồi chức năng – ngành học đầy tiềm năng

khoisuckhoe

Y sỹ – Y học cổ truyền

khoisuckhoe

Ngành hóa dược học ở đâu?

khoisuckhoe

Leave a Comment