Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Thống Nhất

KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN

I. Lịch sử hình thành

Bệnh viện Thống Nhất là một Bệnh viện đa khoa hạng 1, thuộc Bộ Y tế, có quy mô lớn trong khu vực. Với nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh cho cán bộ trung cao cấp của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, nhân dân các tỉnh phía Nam và khu vực lân cận. Để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị ngoại trú y học cổ truyền, tổ Y học cổ truyền được thành lập trực thuộc khoa Tiêu Hóa vào tháng 10/1998.

Khoa Y học cổ truyền (YHCT) chính thức được thành lập theo Quyết định số 2063/2000/QĐ – BYT ngày 07/07/2000 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Khu điều trị nội trú được đưa vào vận hành tại lầu 6 tòa nhà Trung tâm từ ngày 01/08/2001 với quy mô ban đầu 20 giường bệnh do Bác sỹ Mạnh Đình Triều đảm nhận chức vụ Trưởng khoa đầu tiên.
Với những điều chỉnh trong kế hoạch chung phát triển bệnh viện, khoa YHCT tuy có những thay đổi về cơ cấu nhân sự, cơ sở vật chất,… nhưng vẫn duy trì đủ các khu điều trị nội trú, ngoại trú và dược học cổ truyền.

Khoa Y học cổ truyền luôn không ngừng đoàn kết, phát minh sáng tạo, giữ vững và phát huy trình độ, y đức hướng đến tầm nhìn trở thành khoa khám bệnh, chữa bệnh nâng cao số 1 của Nước Ta về Lão khoa YHCT đồng thời là cơ sở thực hành thực tế YHCT của những cơ sở huấn luyện và đào tạo nhân lực y tế ; phân phối với thực trạng mới, thời cơ và thử thách mới trong ứng dụng YHCT điều trị tích hợp với Y học tân tiến .

II. Cơ cấu tổ chức nhân sự

Nhân lực của khoa hiện có tổng số 17 người, trong đó:

– ThS.BS: 01

– Bác sĩ chuyên khoa 1: 04

– Bác sĩ: 01

– CNĐD: 05

– CĐCN: 03

– ĐDTH: 01

– YS: 01   

– Hộ lý: 01

Có 02 đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ Nội Nhiễm – Y học cổ truyền – Tiêu hóa. Tổ Công đoàn có 17 công đoàn viên.


   
III. Thế mạnh

Nhân lực :Đội ngũ bác sỹ được đào tạo sau đại học chuyên ngành y học cổ truyền; hợp tác gắn kết với nguồn nhân lực giảng viên khoa Y học cổ truyền Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Đội ngũ điều dưỡng có chuyên môn vững, tinh thần trách nhiệm cao, chăm sóc tận tình, chu đáo người bệnh.

Thế mạnh điều trị :Lão khoa Y học cổ truyền kết hợp Y học hiện đại trong điều trị với các bệnh nội khoa mạn tính, bệnh chuyển hóa, suy giảm chức năng cho tích tuổi. Cụ thể như điều trị đau trong thoái hóa khớp, đau thần kinh tọa, phục hồi các rối loạn sau tai biến mạch máu não, liệt mặt ngoại biên, mất ngủ, táo bón, béo phì, viêm mũi dị ứng, điều trị kết hợp Y học hiện đại trong các bệnh lý ung thư,…

Kỹ thuật Y học cổ truyền: đa dạng các kỹ thuật, thủ thuật không dùng thuốc trong điều trị như cấy chỉ, thủy châm, nhĩ châm, hào châm, điện châm, laser châm, ngâm thuốc y học cổ truyền bộ phận, xông hơi thuốc bằng máy, xông khói thuốc, cứu, chườm ngải, giác hơi, xoa bóp bấm huyệt, tập luyện dưỡng sinh. Điều trị thuốc y học cổ truyền phong phú bao gồm thuốc thang, thuốc dược liệu, thuốc thành phẩm.

Từ năm 2001 đến nay, đã có hơn 10 đề tài cơ sở chuyên YHCT được đăng ở kỷ yếu bệnh viện như : Nghiên cứu Ngũ vị tử hạ men gan, điều tra và nghiên cứu tính năng hạ áp của bài Lục vị tri bá, nghiên cứu và điều tra công dụng giảm đau trong viêm khớp của châm cứu, điều tra và nghiên cứu điều trị sỏi thận. Đánh giá công dụng điều trị rối loạn lipid máu bằng bài thuốc SNN ( Sơn tra, Nghệ vàng, Ngưu tất ), …

IV. Định hướng tăng trưởng

1. Tần nhìn

– Trở thành khoa khám, chữa bệnh chuyên sâu hàng đầu của Việt Nam về Lão khoa YHCT, có cơ sở vật chất, trang thiết bị ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

– Là cơ sở thực hành YHCT của các cơ sở đào tạo nhân lực y tế đã được Bộ Y tế phê duyệt, với thế mạnh chuyên ngành lão khoa YHCT.

2. Sứ mạng

– Xây dựng khoa YHCT với chất lượng dịch vụ chăm sóc, điều trị YHCT, YHCT kết hợp YHHĐ bằng các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc hiệu quả, chất lượng và chuyên nghiệp.

3. Định hướng

– Điều trị y học cổ truyền, y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại: đa dạng phương pháp và kỹ thuật, hiệu quả, chất lượng và chuyên nghiệp

– Đào tạo: gắn kết và đáp ứng nhu cầu xã hội

– Nghiên cứu khoa học: thực tiễn và hội nhập

– Quản trị: tự chủ và hiệu quả

V. Danh hiệu thành tích

– Năm 2007: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

– Năm 2001, 2006, 2008, 2011, 2012, 2017: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế

– Năm 2001, 2002, 2003, 2004, 2005, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010, 2011, năm trước, năm ngoái, năm nay, 2017, 2018, 2019 : Tập thể lao động xuất sắc

– Từ năm 2001 đến nay, khoa có 15 lượt cá thể được khuyến mãi ngay thương hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở .

Bệnh viện Thống Nhất là một Bệnh viện đa khoa hạng 1, thuộc Bộ Y tế, có quy mô lớn trong khu vực. Với trách nhiệm chính là khám chữa bệnh cho cán bộ trung cao cấp của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, nhân dân những tỉnh phía Nam và khu vực lân cận.

Để cung ứng nhu yếu khám và điều trị ngoại trú y học cổ truyền, tổ Y học cổ truyền được xây dựng thường trực khoa Tiêu Hóa vào tháng 10/1998. Khoa Y học cổ truyền ( YHCT ) chính thức được xây dựng theo Quyết định số 2063 / 2000 / QĐ – BYT ngày 07/07/2000 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Khu điều trị nội trú được đưa vào quản lý và vận hành tại lầu 6 tòa nhà Trung tâm từ ngày 01/08/2001 với quy mô bắt đầu 20 giường bệnh do Bác sỹ Mạnh Đình Triều tiếp đón chức vụ Trưởng khoa tiên phong. Nhân lực của khoa hiện có tổng số 17 người, trong đó : – ThS. BS : 01 – Bác sĩ chuyên khoa 1 : 04 – Bác sĩ : 01 – CNĐD : 05 – CĐCN : 03 – ĐDTH : 01 – YS : 01 – Hộ lý : 01C ó 02 đảng viên hoạt động và sinh hoạt tại Chi bộ Nội Nhiễm – Y học cổ truyền – Tiêu hóa. Tổ Công đoàn có 17 công đoàn viên.

Kỹ thuật Y học cổ truyền : phong phú những kỹ thuật, thủ pháp không dùng thuốc trong điều trị như cấy chỉ, thủy châm, nhĩ châm, hào châm, điện châm, laser châm, ngâm thuốc y học cổ truyền bộ phận, xông hơi thuốc bằng máy, xông khói thuốc, cứu, chườm ngải, giác hơi, xoa bóp bấm huyệt, tập luyện dưỡng sinh. Điều trị thuốc y học cổ truyền đa dạng chủng loại gồm có thuốc thang, thuốc dược liệu, thuốc thành phẩm.

– Trở thành khoa khám, chữa bệnh nâng cao số 1 của Nước Ta về Lão khoa YHCT, có cơ sở vật chất, trang thiết bị ngang tầm những nước tiên tiến và phát triển trong khu vực.

– Là cơ sở thực hành thực tế YHCT của những cơ sở giảng dạy nhân lực y tế đã được Bộ Y tế phê duyệt, với thế mạnh chuyên ngành lão khoa YHCT.

– Xây dựng khoa YHCT với chất lượng dịch vụ chăm nom, điều trị YHCT, YHCT tích hợp YHHĐ bằng những giải pháp dùng thuốc và không dùng thuốc hiệu suất cao, chất lượng và chuyên nghiệp.

– Điều trị y học cổ truyền, y học cổ truyền tích hợp y học tân tiến : phong phú chiêu thức và kỹ thuật, hiệu suất cao, chất lượng và chuyên nghiệp – Đào tạo : kết nối và phân phối nhu yếu xã hội

– Nghiên cứu khoa học : thực tiễn và hội nhập – Quản trị : tự chủ và hiệu suất cao – Năm 2007 : Bằng khen của Thủ tướng nhà nước – Năm 2001, 2006, 2008, 2011, 2012, 2017 : Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế

Xem thêm: Tìm hiểu thêm về ngành Điều dưỡng

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tin liên quan

Cử nhân ngành răng hàm mặt

khoisuckhoe

Chăm sóc sức khỏe là gì? Nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu?

khoisuckhoe

Xét tuyển học bạ điều dưỡng – HIC

khoisuckhoe

Leave a Comment