Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Tiêu chuẩn thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp ngành y tế

Chức danh nghề nghiệp ngành y tế là gì ? Các lao lý về tiêu chuẩn, mã ngạch chuẩn chức danh nghề nghiệp y tế thế nào ? Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá và giải đáp những vướng mắc này nhé !

Chức danh nghề nghiệp ngành y tế là gì?

Chức danh nghề nghiệp y tế là thể hiện năng lực trình độ của các bán bộ nhân viên hoạt động trong ngành y tế, tại các cơ sở bệnh viện của Việt Nam. Đồng thời học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp y tế còn là điều kiện bắt buộc, là cơ sở trong công tác tuyển dụng.

Mã số chức danh nghề nghiệp ngành y tế

Thông tư liên tịch số 10/2015 / TTLT-BYT-BNV ngày 27/05/2015 của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp bác sĩ, bác sĩ y học dự trữ, y sĩ tại Điều 2 :

Điều 2. Mã số, phân hạng chức danh nghề nghiệp bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, y sĩ

Nhóm chức danh bác sĩ, gồm có :

 • Bác sĩ cao cấp (hạng I) Mã số: V.08.01.01
 • Bác sĩ chính (hạng II) Mã số: V.08.01.02
 • Bác sĩ (hạng III) Mã số: V.08.01.03

Nhóm chức danh bác sĩ y học dự trữ, gồm có :

 • Bác sĩ y học dự phòng cao cấp (hạng I) Mã số: V.08.02.04
 • Bác sĩ y học dự phòng chính (hạng II) Mã số: V.08.02.05
 • Bác sĩ y học dự phòng (hạng III) Mã số: V.08.02.06

Chức danh y sĩ :

 • Y sĩ hạng IV Mã số: V.08.03.07

Chức danh nghề nghiệp y tế công cộng

Mã số, tiêu chuẩn, trách nhiệm của chức danh nghề nghiệp y tế công cộng được pháp luật tại thông tư 11/2015 / TTLT-BYT-BNV năm năm ngoái. Cụ thể lao lý mã ngạch chức danh nghề nghiệp cử nhân y tế công cộng như sau :
Điều 2. Mã số, phân hạng chức danh nghề nghiệp

 • Y tế công cộng cao cấp (hạng I) Mã số: V.08.04.08
 • Y tế công cộng chính (hạng II) Mã số: V.08.04.09
 • Y tế công cộng (hạng III) Mã số: V.08.04.10

Chức danh nghề nghiệp y tế

Quy định về thời gian tập sự chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế

Thông tư số 43/2016 / TT-BYT có hiệu lực hiện hành từ tháng 2/2017. Thông tư lao lý đơn cử về thời hạn tập sự của chức danh nghề nghiệp ngành y trong những cơ sở công lập .

 • Thời gian tập sự: 6 tháng đối với y sỹ, điều dưỡng, dược, hộ sinh, kỹ thuật y, dinh dưỡng, dân số viên ( hạng IV.
 • Thời gian tập sự: 9 tháng đối với những người trúng tuyển chức danh nghề nghiệp bác sĩ hạng III, bác sỹ y học dự phòng hạng III.
 • Thời gian tập sự: 12 tháng đối với chức danh nghề nghiệp y tế công cộng hạng III, hộ sinh hạng III, kỹ thuật y hạng III, dinh dưỡng hạng III, dân số viên hạng III.

Thông tư này cũng quy định rõ về thời gian nghỉ trong quá trình tập sự: Thời gian nghỉ sinh con theo luật Việt Nam quy định, nghỉ ốm từ 3 ngày trở lên. Thời gian nghỉ bị tạm giam tạm giữ không được tính vào thời gian tập sự.

Điều kiện miễn tập sự:

Thông tư cũng nêu rõ người trúng tuyển được miễn thực thi chính sách tập sự thuộc những trường hợp sau đây : Đã có thời hạn trình độ y tế trong những cơ sở y tế tương thích với vị trí vừa trúng tuyển đủ từ 12 tháng .
Đã được cấp chứng từ hành nghề có khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí trình độ tương thích với vị trí việc làm được tuyển dụng và đã có thời hạn thực hành thực tế từ 12 tháng trở lên để được cấp chứng từ hành nghề theo pháp luật của pháp lý

Hạng chức danh nghề nghiệp ngành y tế

Hạng chức danh nghề nghiệp ngành y cũng được chia làm hạng I, II và III. Mỗi hạng sẽ có những tiêu chuẩn, điều kiện kèm theo riêng .
Những người hoạt động giải trí, thao tác trong môi trường tự nhiên y tế của nước Nước Ta cần cung ứng đủ những tiêu chuẩn chung về đạo đức nghề nghiệp được lao lý đơn cử như sau :

 • Tận tụy phục vụ sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.
 • Hiểu và thực hiện đúng quy tắc ứng xử của viên chức ngành y.
 • Thực hiện đúng quy chế, quy định, quy trình chuyên môn và thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật.
 • Luôn luôn học hỏi, không ngừng phấn đấu để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ.
 • Tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cộng đồng về các nhu cầu sức khỏe và các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng.
 • Trung thực, đoàn kết, tôn trọng và hợp tác với đồng nghiệp….

Tiêu chuẩn thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp ngành y tế

Dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp ngành y hoặc xét thăng hạng các bạn đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

 • giữ chức danh nghề nghiệp có cùng 4 chữ số đầu trong mã số chức danh nghề nghiệp với chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng. ( Trừ việc thăng hạng IV lên III)
 • Trong quá trình công tác, được xếp loại đánh giá mức độ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm công tác liền kề trước năm dự thi hoặc xét thăng hạng.
 • Có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp tốt; không trong thời hạn xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật viên chức quy định tại Điều 56 Luật Viên chức được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.
 • Có năng lực, chuyên môn nghiệp vụ đảm bảo tốt chức danh nghề nghiệp ở hạng cao hơn liền kề.
 • Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng. Trường hợp viên chức được miễn thi môn ngoại ngữ, tin học theo quy định tại khoản 6 và khoản 7 Điều 39 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/11/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức thì đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn ngoại ngữ, tin học của chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng.
 • Được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý hoặc sử dụng viên chức cử tham dự kỳ thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp….
 • Ngoài ra cần đáp ứng về thời gian giữ hạng chức danh nghề nghiệp y tế theo quy định.

chức danh nghề nghiệp của ngành y tế

Học chứng chỉ bồi dưỡng nghề nghiệp ngành y tế

Đối tượng học chức danh nghề nghiệp ngành y là tổng thể những người y bác sỹ đang công tác làm việc trong những bệnh viện, cơ sở y tế có nhu yếu học đề nâng cao kỹ năng và kiến thức, kiến thức và kỹ năng trình độ …
Thời gian học chứng từ chức danh nghề nghiệp ngành y 6 tuần, 5 ngày thao tác. Mỗi ngày học 8 tiết, tổng số tiết là 240 tín chỉ. Trong đó 80 tín kim chỉ nan, 120 tín thực hành thực tế, trong thực tiễn .
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã san sẻ, những bạn hiểu rõ hơn những pháp luật về chức danh nghề nghiệp y tế, những tiêu chuẩn dự thi và thăng hạng chức danh nghề nghiệp của ngành y tế .

Nguồn: HIU

Xem thêm:

Tin liên quan

Mã ngành điều dưỡng tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 – HMC

khoisuckhoe

Liệu có tồn tại Y học cổ truyền có hệ Cao đẳng?

khoisuckhoe

Hướng dẫn chuyên sâu lựa chọn chuyên ngành Y khoa (Ấn bản độc quyền duy nhất tại Việt Nam về lĩnh vực định hướng chuyên ngành Y khoa) | Hiệu sách y khoa Ki-ốt 09

khoisuckhoe

Leave a Comment