Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm?

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm? Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ cuối cấp THPT khi tìm hiểu về các ngành nghề. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về ngành học này.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một chiêu thức điều trị trong y học, bằng việc vận dụng những kỹ thuật để giúp người bệnh hồi sinh khuyết tật, tối đa hóa những chức năng đã bị giảm hoặc bị mất, từ đó giúp giảm thiểu những hậu của của tàn tật, khiếm khuyết. Ngành này không chỉ chăm nom để nâng cao sức khỏe thể chất mà còn giúp những người bị tổn thương, bệnh tật hoàn toàn có thể thích nghi với thực trạng hiện tại và giúp cho quy trình hội nhập của họ tốt hơn .

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng gồm hai chuyên ngành chính là vật lý trị liệu và hoạt động giải trí trị liệu. Hiện nay, với sự tăng trưởng của khoa học kỹ thuật trong y học, có nhiều ứng dụng sâu xa Phục hồi chức năng đã được ứng dụng vào điều trị như vật lý trị liệu, hoạt động giải trí trị liệu, tâm ý trị liệu, ngôn từ trị liệu, dụng cụ chỉnh hình … Những giải pháp này đã mang lại hiệu suất cao điều trị cho người bệnh .

Bên cạnh đó, các Kỹ thuật Phục hồi chức năng còn có được áp dụng cho nhiều loại bệnh lý khác nhau: từ thoái hóa cơ xương khớp (cột sống cổ, cột sống thắt lưng…); đến các chấn thương như bong gân, gãy xương, trật khớp; các bệnh về hô hấp, tim mạch hay những khuyết tật thường gặp ở trẻ em như bại não, tự kỷ…

Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy nămNgành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm?

Học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là làm gì?

Sau khi ra trường, sinh viên ĐH, cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ có kỹ năng và kiến thức và kiến thức và kỹ năng thiết yếu để triển khai công tác làm việc trình độ của ngành nghề.

Nhiệm vụ của một Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng rất phong phú, từ nhìn nhận chức năng những bộ phận trên khung hình người bệnh, đưa ra chương trình can thiệp tương thích hay tìm hiểu và khám phá những khó khăn vất vả mà họ hoàn toàn có thể gặp tại mái ấm gia đình và hội đồng để có giải pháp tương hỗ. Nhìn chung, những việc làm của họ như sau :

  • Xem xét bệnh án hoặc lấy thông tin từ bác sĩ, sau đó quan sát bệnh nhân hoạt động (đứng, đi lại…) để chẩn đoán khả năng hồi phục. Từ đó, đưa ra kế hoạch điều trị và tiên lượng thời gian phục hồi của người bệnh.
  • Áp dụng các phương pháp điều trị như xoa bóp, châm cứu, laser trị liệu, điện trị liệu, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu… phù hợp với từng đối tượng và đảm bảo an toàn khi thực hiện các quy trình.
  • Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các bài tập và sử dụng các thiết bị để giảm đau, hoặc tăng khả năng vận động. Bên cạnh đó giúp họ dùng các thiết bị trợ giúp như nạng, xe lăn, chân giả, hoặc sử dụng các điện cực dính áp dụng kích thích điện để điều trị chấn thương và cơn đau.
  • Thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình hình tiến triển và khả năng phục hồi của người bệnh theo thời gian. Đánh giá quá trình điều trị, có thể thay đổi kế hoạch chăm sóc hoặc áp dụng các liệu pháp chữa trị khác nếu cần thiết.
  • Hướng dẫn người thân cách chăm sóc phù hợp để người bệnh phục hồi nhanh chóng. Tác động vào tinh thần của người bệnh bằng cách an ủi, động viên để việc điều trị bệnh diễn ra hiệu quả.

Ngoài ra, những Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng còn có nghĩa vụ và trách nhiệm kiểm tra và dữ gìn và bảo vệ thiết bị máy móc tại nơi thao tác và theo dõi thực trạng của bệnh nhân .

Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy nămNgành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm?

Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm?

Trên cả nước hiện có 7 trường ĐH huấn luyện và đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng gồm : Đại học Y tế công cộng, Đại học Kỹ thuật Y tế Thành Phố Hải Dương, Đại học Phenikaa, Đại học Y khoa Tokyo Nước Ta, Đại học Kỹ thuật Y tế Thành Phố Đà Nẵng, Đại học Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Bên cạnh đó, có nhiều trường cũng đào tạo và giảng dạy cao đẳng Phục hồi chức năng như Cao đẳng Y tế Bạch Mai, Cao đẳng Y Dược TP.HN, Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch …

Theo quy định của Bộ Y tế về chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, cụ thể thời gian đào tạo hệ đại học chính quy là 4 năm và hệ cao đẳng chính quy là 3 năm. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo các môn học chung, môn cơ sở và môn chuyên ngành.

Dưới đây là những môn học trong chương trình giảng dạy ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng .

– Các môn đại cương gồm: Chủ nghĩa Mác – Lênin, Đường lối Cách mạng ĐCSVN, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục Pháp luật, Giáo dục Thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh… Đây đều là những môn học bắt buộc dù bạn học chuyên ngành nào tại bất kỳ trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

– Các môn khoa học cơ sở ngành: Sinh lý, Giải phẫu, Giải phẫu bệnh, Hóa sinh, Sinh học và di truyền Nghiên cứu khoa học, Vi sinh – ký sinh trùng, Vệ sinh phòng bệnh, Điều dưỡng cơ bản – Cấp cứu ban đầu, Xác suất – Thống kê y học, Tổ chức và quản lý y tế, Tâm lý học y đức – Đạo đức y học… Những môn học này sẽ giúp sinh viên có thể tiếp thu khối kiến thức nền tảng về y dược trước khi học bộ môn chuyên ngành chính.

– Các môn chuyên ngành gồm: Khoa học thần kinh, Giải phẫu chức năng hệ vận động và thần kinh, Xoa bóp trị liệu, Châm cứu, Vận động trị liệu, Lượng giá chức năng vận động, Vật lý trị liệu nội khoa – ngoại khoa, Vận động học và sinh cơ học khớp, Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng… Những môn học chuyên ngành này đòi hỏi sinh viên cần phải có sự tập trung và rèn luyện một cách nghiêm túc. Bởi những kiến thức, kỹ năng này sẽ được áp dụng khi thực hành nghề nghiệp sau này.

Thông qua những môn học trên, sinh viên sẽ nắm vững những kiến thức và kỹ năng nền tảng vững chãi, được thực hành thực tế những máy móc và vận dụng những giải pháp điều trị trình độ. Sau khi tốt nghiệp, những bạn sẽ có thời cơ được thao tác tại những bệnh viện hay những TT phục hồi chức năng, những bệnh viện y học truyền thống, những trường chuyên biệt dành cho trẻ nhỏ khuyết tật hay tổ chức triển khai của cơ quan chính phủ và phi chính phủ về tương hỗ trẻ nhỏ khuyết tật …

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học mấy năm và cũng như hiểu rõ hơn về ngành này.

Tổng hợp

Xem thêm: Ngành y học cổ truyền có dễ xin việc không?

Nguồn: paktuto

Tin liên quan

Tìm hiểu ngành nghề: Ngành Hộ sinh (Mã XT: 7720302)

khoisuckhoe

285+ Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành y khoa

khoisuckhoe

Tiếng anh chuyên ngành y khoa

khoisuckhoe

Leave a Comment