Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Có nên học điều dưỡng không? Học điều dưỡng có khó không?

Có nên học Điều dưỡng không? Học điều dưỡng có khó không? Những câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của thí sinh trong mỗi mùa tuyển sinh. Nhằm hỗ trợ các bạn lựa chọn ngành nghề uy tín thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Thông tin về ngành điều dưỡng

Điều dưỡng một ngành độc lập trong mạng lưới hệ thống y tế lúc bấy giờ và là chuyên ngành trong mạng lưới hệ thống đào tạo và giảng dạy nhân lực y tế. Trong công tác làm việc chăm nom sức khỏe thể chất thì nhóm ngành này có vai trò rất quan trọng .
Có nên học ngành Điều dưỡng không?
Có nên học ngành Điều dưỡng không?

Mỗi người điều dưỡng viên sẽ triển khai công tác làm việc kiểm tra, chăm nom sức khỏe thể chất cho người bệnh trong suốt thời hạn điều trị. Từ đó, giúp làm giảm thiểu rủi ro đáng tiếc bởi việc chăm nom không đúng cách. Đồng thời rút ngắn thời hạn điều trị bệnh cho bệnh nhân .

Ngành điều dưỡng phù hợp với những ai?

Điều dưỡng viên không giới hạn độ tuổi và không phân biệt về giới tính. Do vậy chỉ cần bạn có kỹ năng và kiến thức nâng cao, phẩm chất đạo đức tốt cùng với những kiến thức và kỹ năng thiết yếu thì dù là nam hay nữ đều sẽ triển khai xong tốt việc làm. Nhất là những người có niềm đam mê và mong ước được góp sức cho ngành này thì đều điều dưỡng sẽ giúp bạn vươn xa hơn .

Có nên học Điều dưỡng không? Các chuyên gia Cao đẳng Y Dược HCM cho biết, điều dưỡng phù hợp hơn với những người có sẵn đức tính và phẩm chất dưới đây bao gồm: sự nhanh nhẹn, hoạt bát, chăm chỉ, cẩn thận, chịu được áp lực cao, đồng thời có khả năng giao tiếp…

Do vậy dù bạn là nam hay nữ mà có sẵn những năng lực kể trên thì trọn vẹn tương thích với ngành điều dưỡng. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể trau dồi thêm trong quy trình huấn luyện và đào tạo .

Có nên học ngành điều dưỡng không?

Ngành Điều dưỡng nắm giữ vai trò rất quan trọng trong mạng lưới hệ thống y tế, tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng ngành Y. Mỗi cơ sở y tế dù là tư nhân hay nhà nước thì bộ phận này không hề thiếu, được nhìn nhận là bộ phận nòng cốt trong công tác làm việc chăm nom sức khỏe thể chất. Vậy có nên ngành Điều dưỡng không ?

Vai trò của ngành điều dưỡng với xã hội

Trong xã hội, điều dưỡng viên là người cầu nối giữa bệnh nhân với bác sĩ. Phối hợp để giúp tăng hiệu suất cao điều trị cho bệnh nhân. Thông báo cho bác sĩ về thực trạng người bệnh và có giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời .

Ngoài ra, điều dưỡng đảm nhiệm việc chăm nom người bệnh trong quy trình phục sinh, qua đó hạn chế mắc sai lầm đáng tiếc hay biến chứng không đáng có .

Vai trò của ngành điều dưỡng đối với sự phát triển của y học

Trong mạng lưới hệ thống y tế, điều dưỡng viên là người tiếp xúc trực tiếp, thân thiện nhất với người bệnh. Công việc của điều dưỡng cũng khá phong phú và không hề sửa chữa thay thế bằng máy móc :

  • Theo dõi tình hình hồi phục của bệnh nhân sau thời gian điều trị.
  • Nắm được tác động tích cực hoặc tiêu cực của phương pháp điều trị đối với người bệnh.
  • Theo dõi phản ứng của bệnh nhân sau khi dùng thuốc.

Những biểu lộ trên sẽ được ghi chép lại sau đó báo với bác sĩ. Đây chính là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tác động đến việc đổi khác, tăng trưởng những liệu pháp điều trị khác nhau .

Học Điều Dưỡng có khó không?

Học điều dưỡng không hề khó như các bạn thường nghĩ. Đặc điểm của ngành Điều dưỡng không đặt quá cao yếu tố thiên bẩm hay sự thông minh. Theo kinh nghiệm của những người đi trước chia sẻ, sự thành công của điều dưỡng viên chủ yếu là niềm đam mê và có giá trị tốt đẹp với bệnh nhân nói riêng và với xã hội nói chung.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021
Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021

Nhìn chung những yêu cầu của ngành Điều dưỡng chủ yếu được hình thành qua rèn luyện và mãi dũa. Như vậy, học Điều dưỡng có khó hay không chủ yếu nằm ở sự cố gắng và niềm đam mê, yêu thích ngành nghề. Với chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng hiện nay sẽ giúp bạn được bồi dưỡng kỹ năng Điều dưỡng cần thiết, biết lắng nghe, kỹ năng đánh giá sự chuẩn xác. 

Bên cạnh đó, bạn sẽ có được sự bình tĩnh để xử lý yếu tố, đồng cảm người bệnh, có lòng trắc ẩn, và chăm nom người bệnh trong những trường hợp … nhằm mục đích giúp bảo vệ sức khỏe thể chất và tính mạng con người người bệnh .

So sánh Ngành Điều Dưỡng với các ngành nghề khác

Ngành Điều dưỡng hay bất kỳ ngành nghề lĩnh vực sức khỏe nào đều có những đặc điểm riêng, do vậy việc lựa chọn ngành này cũng phải có sự cân nhắc phù hợp với bản thân. Có nên học Điều dưỡng không hay lựa chọn ngành nghề khác, các bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé. 

Nên học điều dưỡng hay học xét nghiệm?

Điều dưỡng viên hầu hết triển khai công tác làm việc chăm nom sức khỏe thể chất, hồi sinh cho bệnh nhân. Trong khi đó thì ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sử dụng thiết bị, máy móc tân tiến qua đó giúp nghiên cứu và phân tích những mẫu bệnh phẩm gồm có dịch, nước tiểu, máu … Từ đó giúp phát hiện đồng thời phân phối dẫn chứng một cách xác nhận về thực trạng bệnh, tương hỗ bác sĩ đưa ra chẩn đoán và hướng điều trị thích hợp ..

Người thực thi việc làm kỹ thuật xét nghiệm trên được gọi chung là Kỹ thuật viên xét nghiệm y học. Hiện nay ngành này đào tạo và giảng dạy từ bậc Trung cấp Kỹ thuật xét nghiệm trở lên, được thao tác tại cơ sở khám chữa bệnh với vị trí xét nghiệm .

Nên học điều dưỡng hay Y Sĩ?

Cả hai ngành nghề Điều dưỡng và Y sĩ đều hướng đến chăm sóc và điều  trị cho bệnh nhân, tuy nhiên điểm khác biệt giữa hai ngành như sau:

  • Y sĩ chủ yếu về bệnh học, bệnh lý điều trị cho bệnh nhân trong khi điều dưỡng chủ yếu chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần người bệnh nhanh chóng hồi phục.
  • Người y sĩ đảm nhiệm công tác khám chữa bệnh thông thường, phát hiện kịp thời và thực hiện cấp cứu các bước ban đầu tại những  cơ sở y tế tuyến địa phương. Đồng thời họ còn có quyền chuyển người bệnh lên tuyến trên để điều trị bệnh ngoài khả năng cho phép của họ. 
  • Y sĩ hiện tại chỉ được đào tạo bậc trung cấp, không có hệ Cao đẳng, và tốt nghiệp bậc đại học được gọi là bác sĩ. Trong khi đó thì điều dưỡng được đào tạo ở cả 3 cấp bậc là trung cấp, cao đẳng và đại học. Công việc điều dưỡng viên mỗi cấp bậc khác nhau.

Nên học điều dưỡng hay Dược?

Đều mang thiên chức chăm nom, bảo vệ sức khỏe thể chất con người, nhưng đặc trưng việc làm Điều dưỡng và Dược khác nhau trọn vẹn .

Nắm được thông tin của ngành Điều dưỡng thì kiến thức và kỹ năng ngành Dược sau sẽ giúp bạn giải đáp Có nên học ngành Điều dưỡng hay ngành Dược ? Dược sĩ là người triển khai công tác làm việc phân phối, tư vấn và bán thuốc cho người bệnh. Trong đó gồm có việc làm của nhà nghiên cứu, bào chế thuốc và là cách thử nghiệm thuốc mới trên động vật hoang dã .

Dược sĩ sau tốt nghiệp được thao tác tại những quầy thuốc lớn nhỏ, ở những công ty sản xuất, triển khai bào chế và phân phối thuốc. Ngoài ra, dược sĩ còn hoàn toàn có thể tham gia vào công tác làm việc chẩn đoán và tư vấn bệnh nhân, mặc dầu đây không phải chuyên ngành chính của dược sĩ .

Bởi vậy có nên học Điều dưỡng không ? Chủ yếu dựa vào niềm yêu quý và đam mê của mỗi người. Các ngành sức khỏe thể chất lúc bấy giờ đều có đặc thù chung là có thời cơ việc làm cao trong tương lai, khi mà nhu yếu nhân lực vẫn cực kỳ khan hiếm. Do vậy dù bạn lựa chọn ngành nghề nào cũng không phải lo ngại về việc làm sau khi ra trường .

Có nên học Cao đẳng điều dưỡng không?

Học Điều dưỡng Cao đẳng có nhiều lợi thế hơn do vậy được nhiều bạn lựa chọn. Theo khảo sát, nhiều bạn đưa ra những lý do nên học Cao đẳng Điều dưỡng:

  • Với thời gian đào tạo ngắn chỉ trong 3 năm, các bạn sẽ được ra trường làm việc đúng ngành nghề nhanh hơn. Bồi dưỡng thêm nhiều kỹ năng để phục vụ công việc.
  • Chương trình đào tạo cao đẳng Điều dưỡng hiện nay ở một số trường được chú trọng nâng cao chất lượng không kém gì so với trường Đại học. Ngoài những kiến thức từ lý thuyết, các bạn còn được tham gia buổi thực hành, thực tế để không bị bỡ ngỡ với công việc.
  • Không chỉ vậy, học phí Cao đẳng Điều dưỡng thấp hơn nhiều so với bậc Đại học. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí khi sinh sống tại các thành phố lớn hiện nay.
  • Tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, các bạn thí sinh sẽ được cấp bằng cao đẳng chính quy thuộc hệ thống văn bằng quốc gia. Với tấm bằng này bạn có thể học liên  thông lên đại học. Ngoài ra cũng có thể nhanh chóng được làm việc tại ngành y, được trực tiếp tham gia công tác khám và điều trị cho bệnh nhân.

Học phí Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021
Học phí Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 chỉ 900.000 đồng/ tháng

Nhìn chung, học Cao đẳng Điều dưỡng giúp bạn mở ra nhiều cơ hội được theo đuổi ngành nghề yêu thích và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Do vậy đây sẽ là những hữu ích cho phát triển sự nghiệp sau này của bạn.

Chia sẻ có nên học điều dưỡng không của điều dưỡng viên

” Chưa khi nào nghĩ mình sẽ theo nghề y “, Chị Thủy – Điều dưỡng viên bệnh viện Bạch Mai san sẻ .

Trước đây, Thủy có tham vọng thi vào ĐH sư phạm để trở thành cô giáo, nhưng không đỗ. Từ một người không phân biệt được ý tá và điều dưỡng khác nhau thế nào, không hiểu được nghề y và chưa từng đến bệnh viện khi nào thì chị Thủy lại quyết định hành động thi vào tầm trung y .

” Vậy mà đến nay đã là năm thứ 5 theo nghề rồi “, Chị Thủy nói .

Tốt nghiệp tầm trung y rồi vào viện làm, cả mái ấm gia đình ai cũng mừng bảo ” có người nhà làm ngành y là yên tâm “. Chỉ có chị Thủy là vẫn lo ngại về những khó khăn vất vả, khó khăn vất vả đang chờ phía trước.

” Ở viện nhiều hơn ở nhà “. Thời gian thao tác của chị Thủy lê dài khoảng chừng 9-10 giờ và mỗi ngày phải chăm nom hơn 100 bệnh nhân. Những ca trực đêm khi vừa chợp mắt vài phút thì tiếng còi cấp cứu lại vang lên. Theo phản xạ thì tổng thể những y bác sĩ điều dưỡng đều sẽ đứng dậy rồi quay cuồng với việc làm của mình .

Buổi trưa, điều dưỡng viên sẽ được nghỉ 2 tiếng từ 11 h30. Đa số mọi người đều mang cơm đến viện rồi cùng san sẻ với nhau trong phòng nghỉ. Dù việc làm có khó khăn vất vả nhưng tình yêu và sự cố gắng luôn giúp chị Thủy coi việc làm là niềm vui mỗi ngày .

Chắc hẳn với chia sẻ thực tế của Điều dưỡng viên trên giúp bạn giải đáp tại sao nên chọn ngành Điều dưỡng? Và mỗi bạn học sinh khi có quyết định theo đuổi Điều dưỡng đều mang cho mình tâm thế phải cố gắng và thể hiện niềm đam mê của mình thì mới theo đuổi thành công.

Học điều Dưỡng nên chọn học trường nào?

Như đã san sẻ thì Điều dưỡng là ngành nòng cốt trong mạng lưới hệ thống y tế, do vậy mà việc lựa chọn cơ sở đào tạo và giảng dạy cực kỳ quan trọng. Điều đó quyết định hành động chính đến ngành nghề của bạn sau này .

Xét tuyển Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2021

Tại sao chọn ngành điều dưỡng Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trong số các trường Điều dưỡng hiện nay, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được nhiều bạn thí sinh lựa chọn hơn cả. Lý giải về điều này, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM giải đáp “ Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá là cơ sở uy tín đào tạo đội ngũ ngành Y Dược chất lượng.”

Ngôi trường được cấp phép hoạt động giải trí của Bộ lao động Thương binh và Xã hội, cho đến nay hoạt động giải trí đã được 13 năm với hơn 10 ngàn sinh viên tốt nghiệp có công ăn việc làm tương thích. Đây là trái ngọt mà Nhà trường luôn cố gắng nỗ lực phát huy hơn nữa, bù đắp sự cố gắng của thầy cô và những bạn sinh viên .

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiện tại có cơ sở vật chất tân tiến, cùng với trang thiết bị, dụng cụ, hóa chất … khá đầy đủ để Giao hàng cho dạy và học. Ngoài ngành Điều dưỡng, trường giảng dạy một số ít ngành khác gồm có : Cao đẳng Dược, Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi Chức năng, Trung cấp y sĩ y học truyền thống

Với mức học phí 900.000 đồng / tháng / sinh viên với hệ Cao đẳng, được nhìn nhận trọn vẹn tương thích để những thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm theo học. Kết thúc huấn luyện và đào tạo 3 năm, những bạn sẽ nắm vững về kiến thức và kỹ năng trình độ, đồng thời có vừa đủ phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp thiết yếu với người làm nghề này .

Điều kiện để theo học Điều Dưỡng TPHCM

Không chỉ vậy, điều kiện xét tuyển vào ngành Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM của trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch dựa vào hình thức xét học bạ THPT. Ngoài ra bạn cần có đủ sức khỏe, không vi phạm pháp luật hay đang trong thời gian thi hành án. 

Điều này nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để toàn bộ những bạn thí sinh có đam mê sẽ được theo đuổi ngành nghề với tham vọng của mình .

Như vậy thông tin có nên học ngành Điều dưỡng ở trên đây hi vọng sẽ là hành trang giúp các bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Muốn làm y tá thì học những gì?

Nguồn: caodangyduochochiminh

Tin liên quan

Lịch sử phát triển ngành Dược Thế giới, Những người có công sáng lập ngành dược

khoisuckhoe

Bộ Y tế là gì? Chức năng, nhiệm vụ và tổ chức của Bộ Y tế?

khoisuckhoe

Các trường đào tạo Y học cổ truyền

khoisuckhoe

Leave a Comment