Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Tin tuyển sinh

Đau đầu tìm giải pháp tuyển sinh khối ngành sức khỏe

Lãnh đạo các trường ĐH y dược thảo luận về tiêu chuẩn đầu vào trong tuyển sinh ĐH khối ngành khoa học sức khỏe.

Hôm qua (17.11), tại Hà Nội, Trường ĐH Y Hà Nội tổ chức hội nghị giáo dục y khoa với chủ đề “Chuyển đổi đào tạo y khoa trong kỷ nguyên của đổi mới và tiến bộ kỹ thuật”. Một trong những phiên thảo luận chung của hội nghị là tiêu chuẩn đầu vào trong tuyển sinh ĐH khối ngành khoa học sức khỏe.

“Ngành cạnh tranh” lệ thuộc “kỳ thi không cạnh tranh”

Theo GS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, trước đây có kỳ thi tuyển sinh ĐH, vẫn gọi là kỳ thi “3 chung”, nhưng hiện không còn nữa. Sau đó, có kỳ thi THPT quốc gia, một kỳ thi 2 mục đích. Tuy nhiên gần đây, mục đích tuyển sinh ĐH của kỳ thi này không còn quan trọng. Hiện các trường dùng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét khoảng 50% chỉ tiêu, có trường còn dùng ít hơn. Nhưng khối trường y dược thì chủ yếu dùng kết quả kỳ thi này. Vì nó không còn tính chất tuyển sinh ĐH nên không đáp ứng được hoàn toàn các mục tiêu, kỳ vọng của một kỳ thi tuyển đầu vào. Đặc biệt, khối trường sức khỏe có những ngành rất cạnh tranh, mà kỳ thi lại không quá cạnh tranh. Kết quả thi tổ hợp B00 (toán, hóa, sinh) của kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể không còn phù hợp với tuyển sinh khối ngành sức khỏe. Ngày xưa thi viết tự luận, độ phân hóa cao thì còn có thể đánh giá được năng lực của người học. Nhưng giờ thi trắc nghiệm, đề thi thì ngắn, nên chỉ với 3 môn không thể đại diện cho năng lực của người học; và đây là điểm yếu của kỳ thi mà hiện nay chúng ta đang sử dụng.

Đặc biệt hơn nữa, đến năm 2025, Bộ GD-ĐT sẽ thay đổi kỳ thi, cho nên nó sẽ không còn là kỳ thi để các trường y dược có thể dựa vào đó xét tuyển đầu vào. “Chúng ta còn 2 năm để chuẩn bị có một công cụ chung nhằm đánh giá thí sinh trong việc xét tuyển đầu vào, tuyển được những thí sinh tốt nhất vào đào tạo khối ngành sức khỏe. Đây là một yêu cầu liên quan tới hoạt động của toàn hệ thống, vì đầu vào tốt thì mới có đầu ra tốt được. Tất nhiên, để có đầu ra tốt thì cần nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là quá trình đào tạo, nhưng đầu vào tốt là điều kiện cần. Đầu vào mà kém, chắc chắn đầu ra không thể tốt được”, GS Tú nói.

Cần kỳ thi tuyển sinh riêng cho khối ngành sức khỏe ?

Cũng theo GS Tú, mỗi trường trong khối ngành khoa học sức khỏe không thể tổ chức tuyển sinh riêng, mà cần có một công cụ cho tất cả các trường xét tuyển, lọc ảo chung; và công cụ được nhắm tới là kỳ thi đánh giá năng lực tổ hợp các môn mà 2 ĐH quốc gia đã và đang tổ chức. Đây là các kỳ thi được đánh giá có tính phân loại cao. Các trường khi sử dụng kỳ thi này để tuyển sinh thì có thể thêm tiêu chí phụ sàng lọc đầu vào, ví dụ như tiếng Anh. “Chúng ta nên chuẩn bị trong 2 năm 2023 – 2024 và làm thử vào 2025”, GS Tú đề xuất.

Nhưng theo GS Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược, ĐH Huế, cần phải cân nhắc việc sử dụng các kỳ thi đánh giá năng lực của 2 ĐH quốc gia cho các trường y dược. Các kỳ thi này đang thiên về đánh giá phù hợp với các khối ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, nên chưa được sử dụng để tuyển sinh cho khối ngành sức khỏe của chính 2 đơn vị tổ chức kỳ thi đó. Nhưng ngành y dược có thể tham khảo cách thức tổ chức một kỳ thi khác, đó là kỳ thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (và được 36 trường chủ yếu là khối kỹ thuật sử dụng).

“Chúng tôi đề xuất tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng cho khối ngành sức khỏe, việc sử dụng kỳ thi như thế nào là tùy từng trường, vì mỗi trường có thể có nhiều phương thức khác nhau”, GS Huy chia sẻ.

Để có đầu ra tốt thì cần nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là quá trình đào tạo, nhưng đầu vào tốt là điều kiện cần. Đầu vào mà kém, chắc chắn đầu ra không thể tốt được.

GS Nguyễn Hữu Tú(Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội)

TS Lê Khắc Bảo, Giám đốc Trung tâm giáo dục y học, Trường ĐH Y dược TP.HCM, cho rằng chỉ số trí tuệ là điều kiện cần nên những hồ sơ đạt được về điều kiện cần, tiếp tục chọn lựa thông qua phỏng vấn để kiểm tra chỉ số cảm xúc, rồi mới quyết định nhận sinh viên vào trường hay không. Không nên chỉ dựa vào chỉ số trí tuệ mãi.

Tin liên quan

ĐHQT Hồng Bàng hợp tác với Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đào tạo và phát triển nhân lực y tế

khoisuckhoe

HIU tuyển sinh các ngành sức khỏe bằng 6 phương thức với 4 tổ hợp môn

khoisuckhoe

Đại học Quốc tế Hồng Bàng đào tạo ngành y khoa cho sinh viên nước ngoài

khoisuckhoe

Leave a Comment