Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Ngành Điều dưỡng học những gì? Ra trường làm gì?

Mặc dù trình độ đào tạo và phạm vi thực hành của Ngành điều dưỡng ở Việt Nam đã có nhiều thay đổi, song trong nhận thức chung về vai trò của người điều dưỡng chưa được cập nhật phù hợp với thực tế. Hiện nay, ngành điều dưỡng đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng và là một trong những ngành có cơ hội việc làm rất cao.

Ngành Điều dưỡng học những gì? Ra trường làm gì?

>> Thời gian đào tạo: Từ 2 đến 2.5 năm.

>> Hệ đào tạo: Cao đẳng chính quy

>> Các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán; Lý; Hóa); A01 (Toán; Lý; Anh); D01 (Toán; Văn; Anh); B00 (Toán; Hóa; Sinh); B01(Toán; Văn; Sinh); D07 (Toán; Hóa; Anh); TH5 (Toán; Sinh; Tin học)

>> Chuyên ngành đào tạo: Điều dưỡng đa khoa; Điều dưỡng hộ sinh.

>> Hình thức xét tuyển :

– Xét trực tuyến tại : http://tuyensinh.viendong.edu.vn/xettuyen.html
– Xét trực tiếp tại trường CĐ Viễn Đông hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện : tải về hồ sơ tại đây

Điều dưỡng là gì?

Ngành điều dưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và sang thương; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Điều dưỡng là một việc làm quan trọng, gắn liền với sự tăng trưởng của ngành Y Tế nhằm mục đích chăm nom sức khoẻ con người Tại Nước Ta, hình ảnh những nhân viên cấp dưới Y tá ân cần, tận tụy là tiền thân tốt đẹp cho hình ảnh người điều dưỡng lúc bấy giờ thật sự chuyên nghiệp, vững trình độ và có những bước tăng trưởng vượt bậc .

Ngày nay, điều dưỡng đã được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, cùng cộng tác với các bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, người làm nghề điều dưỡng gọi là điều dưỡng viên.

Thực tế cho thấy, nếu một người điều dưỡng giỏi sẽ dữ thế chủ động trong việc theo dõi, phát hiện những không bình thường của người bệnh để thông tin và phối hợp cùng cán bộ điều trị đưa ra hành vi xử trí kịp thời, họ sẽ góp thêm phần rất lớn vào thành công xuất sắc của điều trị. Ngược lại, nếu người Điều dưỡng thiếu kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức thì hoàn toàn có thể gây ra những hậu quả khôn lường .

SV ngành Điều dưỡng thực tập tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Thực trạng nhu yếu nguồn nhân lực của ngành Điều dưỡng trong xã hội lúc bấy giờ và tương lai :

Điều dưỡng viên giữ vai trò nòng cốt trong mạng lưới hệ thống chăm nom sức khỏe thể chất, là người đảm nhiệm công tác làm việc kiểm tra thực trạng bệnh nhân như đo huyết áp, phụ bác sĩ đo điện tim, siêu âm và những việc làm khác để Giao hàng cho quy trình chăm nom sức khỏe thể chất bắt đầu cho đến phục sinh, trị liệu cho bệnh nhân .

Tại những nước tăng trưởng cũng như những nước đang tăng trưởng, đây là nghề đang được kính trọng nhất lúc bấy giờ. Tuy nhiên tại Nước Ta thì tình hình không khả quan và còn nhiều sống sót, mặc dầu trình độ đào tạo và giảng dạy và khoanh vùng phạm vi thực hành thực tế của điều dưỡng Nước Ta lúc bấy giờ đã có nhiều biến hóa, tuy nhiên trong nhận thức chung về vai trò của người điều dưỡng chưa được update tương thích với trong thực tiễn .

Thiếu trầm trọng nguồn nhân lực

Ở Việt Nam, cứ một bác sĩ thì có 1,5 điều dưỡng, trong khi tỷ lệ tối thiểu mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là 1 bác sĩ cần 4 điều dưỡng. Tỷ lệ này ở Việt Nam ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Ông Đào Thành thuộc Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết, hầu hết các bệnh viện đều thiếu điều dưỡng, trung bình mỗi người phải quản lý gần 3 giường bệnh.

Do đó, các điều dưỡng chỉ có thể thực hiện y lệnh điều trị và theo dõi chứ không đủ thời gian chăm sóc toàn diện bệnh nhân đúng như chức năng của họ (gần gũi hỏi han, chăm sóc về tinh thần…). Do quá thiếu điều dưỡng viên nên một số bệnh viện phải thuê những người không có chuyên môn làm công việc chăm sóc bệnh nhân.

Đặc biệt, các nước trên thế giới thì nguồn nhân lực về ngành Điều dưỡng thiếu càng trầm trọng: như Mỹ (là một trong những nước đông dân đang thiếu trầm trọng các điều dưỡng viên tay nghề cao được đào tạo bài bản theo quy trình chuẩn, còn trống 100.000 vị trí điều dưỡng con số dự kiến sẽ tăng cao tới 434.000 cho tới năm 2020.

Mức lương ngành điều dưỡng ở Mỹ rất cao không dưới 45.000usd/năm), Canada (từ năm 2016 ngành điều dưỡng tại đây thiếu 113.000 điều dưỡng viên do một số điều dưỡng cũ nghỉ hưu, và thi trường sức khỏe tăng cao); Úc (nước có ngành công nghiệp và dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn thứ 3 thế giới.

Úc sử dụng tới 10,6 % nhân lược lạo động của quốc gia vào nghề điều dưỡng. Úc đang cần tới 12.000 điều dưỡng viên chuẩn kinh nghiệm tay nghề tốt nghiệp mỗi năm để cung ứng cho ngành công nghiệp này ) ; Philippines ; Nhật Bản cũng đang khan hiếm nguồn nhân lực ngành này ; …

Ngành Điều dưỡng học những gì ?

Sẽ được trang bị kỹ năng và kiến thức nền tảng và nâng cao về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe thể chất và điều dưỡng. Cũng như sẽ được trau dồi năng lực nghiên cứu và phân tích và vận dụng nguyên tắc điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình tiến độ kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa .

Và những giải pháp duy trì và cải tổ điều kiện kèm theo sống để bảo vệ, chăm nom, nâng cao sức khỏe thể chất con người cũng là những kỹ năng và kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ phân phối cho những bạn .

SV sẽ được trang bị kỹ năng và kiến thức về Điều dưỡng cơ sở Sức khỏe – môi trường tự nhiên và vệ sinh nâng cao sức khỏe thể chất, Dược lý Điều dưỡng, Đạo đức Điều dưỡng, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Giáo dục đào tạo sức khỏe thể chất và thực hành thực tế Điều dưỡng, Điều dưỡng và trấn áp nhiễm khuẩn, Chăm sóc sức khỏe thể chất người lớn bệnh Nội khoa, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm nom tích cực, Chăm sóc sức khỏe thể chất người bệnh cao tuổi, Chăm sóc sức khỏe thể chất người bệnh ngoại khoa, Chăm sóc sức khỏe thể chất trẻ nhỏ, Quản lý Điều dưỡng, Nghiên cứu khoa học Điều dưỡng ,. . .

Ngoài ra, SV còn được trang bị kiến thức và kỹ năng hỗ trợ như : Chẩn đoán và chăm nom Điều dưỡng, Dược lâm sàng, Chăm sóc bệnh chuyên khoa, và những kiến thức và kỹ năng mềm khác như : Kỹ năng tiếp xúc, kiến thức và kỹ năng thao tác nhóm. .. kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp như : Thủ tục hành chính bệnh viện, Y khoa nâng cao, Cận lâm sàng, Thư ký y khoa, ..

SV thực tập tại bệnh viện Hùng Vương

Kiến thức và năng lực sau khi học ngành Điều dưỡng tại Cao đẳng Viễn Đông :

1. Kiến thức: lý thuyết chuyên môn vững và khả năng nhạy bén trong xử lý tình huống. Trang bị kiến thức y tế, kỹ năng thực hành y học, am hiểu nguyên tắc và quy trình chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bác sỹ triển khai các hoạt động liên quan đến điều trị (truyền dịch, tiêm chích, khâu, rửa, băng bó vết thương đúng quy trình, tham vấn tâm lý vá chăm sóc bệnh nhân nội ngoại trú…)

2. Kỹ năng: chăm sóc người bệnh các chuyên khoa (nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa và sản khoa,..), giáo dục và tư vấn sức khỏe, phối hợp làm việc với các nhân viên y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

3. Thái độ: tận tâm với nghề, đảm bảo an toàn cho người bệnh, vì người bệnh phục vụ, tôn trọng đồng nghiệp, tinh thần học tập liên tục nâng cao trình độ.

4. Tác phong: nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Đào tạo người điều dưỡng tay nghề cao để hoàn toàn có thể tiếp đón vai trò trong thiên nhiên và môi trường y tế : phòng ngừa, bảo vệ, chăm nom sức khỏe thể chất cho bản thân, mái ấm gia đình và hội đồng. Tạo được sự tự tin khi hành nghề, thăng quan tiến chức nghề nghiệp, và hội nhập quốc tế .

Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng :

Sau khi tốt nghiệp sinh viên hoàn toàn có thể thao tác độc lập hoặc phối hợp với những thành phần khác trong mạng lưới hệ thống y tế để thao tác tại những chuyên khoa của những bệnh viện lớn, nhỏ tại TP Hồ Chí Minh, những bệnh viện đa khoa tỉnh / huyện, những phòng khám lớn nhỏ, viện điều tra và nghiên cứu, trường điều dưỡng, TT điều dưỡng, trạm y tế, những bộ phận y tế trong những trường học và doanh nghiệp và những cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân .

Hơn nữa, cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC – được thành lập từ ngày 31/12/2015), Điều dưỡng viên Việt Nam được tự do di chuyển và làm việc tại các nước thuộc AEC và ngược lại. Đây sẽ là một cơ hội to lớn cho những bạn chọn học ngành Điều dưỡng.

Các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo và giảng dạy ngành Điều dưỡng có chất lượng :

1. Đại học Y Dược TP. TP HCM
2. Đại học Y Phạm Ngọc Thạch
3. Đại học Y Cần Thơ
4. Đại học Điều dưỡng Tỉnh Nam Định
5. Cao đẳng Viễn Đông

Điểm mạnh của ngành Điều dưỡng ở Cao đẳng Viễn Đông :

* Là ngành được trường Cam kết đảm bảo việc làm đúng ngành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp trên giấy tờ với mức lương cao và ổn định.

* Có đội ngũ giảng viên trẻ nhiệt tình, năng động, ham học hỏi để tiếp thu cái mới ứng dụng công tác giảng dạy và đội ngũ giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và năng động đến từ các trường Đại học Y Dược TP. HCM; Đại học Y Phạm Ngọc Thạch.

* Được học trực tiếp với giảng viên người nước ngoài trong các môn chuyên ngành của ngành Điều dưỡng.

* Giảng viên được nhà trường cho đi tu nghiệp nước ngoài để nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn.

* Sinh viên được học thực hành, thực tế tại các bệnh viện lớn và uy tín trong TP. HCM như: Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Bình Dân; Bệnh viện Nhi Đồng 1, 2; Bệnh viện nhiệt đới; Bệnh viện Hùng Vương; Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và các bệnh viện tuyến quận khác;…

* Sinh viên được kiến tập thực tế ngay từ học kỳ đầu tiên.

* Được thực hành phòng Lab ngay từ học kỳ 2 và được đăng ký tự học và được trợ giảng ngoài giờ từ giảng viên tại phòng Lab.

SV học môn Điều dưỡng cơ sở với giảng viên người quốc tế : Cô Melbarlyn đến từ Philippines

>> Cựu SV ngành điều dưỡng thành đạt

Phạm Tiến Hơn – cựu HS trung học phổ thông Châu Thành, Đồng tháp – Cựu SV Điều dưỡng tốt nghiệp 2017. Hiện là Điều dưỡng viên tại Bệnh viện ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh

Lê Thị Hải Nghi – cựu HS trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, Tỉnh Bình Định – Cựu SV Điều dưỡng tốt nghiệp 2018. Hiện là Điều dưỡng viên tại Bệnh viện Quận Thủ Đức TP. Hồ Chí Minh

Lê Nguyễn Tuyết Linh – cựu HS trung học phổ thông Nguyễn Khuyến, TP Hồ Chí Minh – Cựu SV Điều dưỡng tốt nghiệp 2018. Hiện là Điều dưỡng viên tại BV Vạn Hạnh, TP.Hồ Chí Minh

Nguyễn Thị Anh Thư – cựu HS trung học phổ thông Nguyễn Trãi, Tây Ninh – Cựu SV Điều dưỡng tốt nghiệp 2018. Hiện là Điều dưỡng viên tại BV Xuyên Á, TP.Hồ Chí Minh

Phạm Bảo Ngọc Thiên Trang – cựu HS trung học phổ thông Nguyễn Văn Côn, Tiền Giang – Cựu SV Điều dưỡng tốt nghiệp 2017. Hiện là Điều dưỡng viên tại BV Quận Thủ Đức

Bùi Thị Diễm Trinh – Cựu HS trung học phổ thông Phú Hòa, TP.Hồ Chí Minh – cựu SV Điều dưỡng tốt nghiệp 2017 – Hiện là Điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP. Hồ Chí Minh

>> Cơ hội học tập và thao tác quốc tế :

* Hợp tác lao động tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp tại Cao đẳng Viễn Đông và có chứng từ tiếng Nhật N3 .
* Cơ hội thao tác và định cư tại Mỹ cao : học chương trình 2 + 2 link với Đại học Silliman, Philippines => có bằng ĐH và thi lấy chứng từ hành nghề điều dưỡng Quốc tế NCLEX .

>> Những sinh viên thành đạt của ngành, có việc làm ngay khi chưa tốt nghiệp :

1. Em Trịnh Thị Phúc Diễm – Tỉnh Bình Định – Cựu SV khóa 7 ngành Điều dưỡng : hiện đang là Trợ tá nha khoa tại Nha khoa Gò Mây – zalo : 0979 884 008
2. Em Trần Thị Ngọc Ánh – Thanh Hóa – Cựu SV khóa 7 ngành Điều dưỡng : hiện đang là Kỹ thuật viên phòng Lab tại ĐH Đăklăk – zalo : 0983 125 734
3. Em Trương Bảo Vy – cựu học sinh trung học phổ thông An Lạc – Cựu SV khóa 7 ngành Điều dưỡng : hiện là thư ký khoa Điều dưỡng của trường Cao đẳng Viễn Đông – zalo : 01208 266 334

>> Cơ hội học liên thông đại học

Với toàn bộ những trường Đại học có giảng dạy liên thông ngành Điều dưỡng tại những trường Đại học tốp trên :

1.    Đại học Y Dược TP. HCM
2.    Đại học Y Phạm Ngọc Thạch
3.    Đại học Điều dưỡng Nam Định
4.    Đại học Yersin Đà Lạt

>> Một số hình ảnh của ngành điều dưỡng:

Hình ảnh SV thực tập tại những bệnh viện : Chợ Rẫy, Bình Dân, Hùng Vương, Bệnh nhiệt đới gió mùa, Nguyễn Tri Phương, …

SV thực hành thực tế tại phòng Lab của trường

Chia sẻ niềm vui của sinh viên khi nhận được học bổng Điểm sáng ngành Y

SV trường Cao đẳng Viễn Đông nhận học bổng chương trình ” Điểm sáng ngành Y “

Lễ tuyên thệ của sinh viên ngành Điều dưỡng Khóa 9 trước ngày nhận bằng tốt nghiệp

Trao Visa đi hành nghề tại Đức cho những bạn SV Cao đẳng Viễn Đông

Sinh viên ngành Điều dưỡng hòa mình với những hoạt động giải trí Hội trại ” Sức trẻ Viễn Đông “

Xem thêm: Ngành Y tá là gì?

Tin liên quan

Không đủ sức vào y dược, có thể chọn ngành nào?

khoisuckhoe

Những “người mẹ” ngành y

khoisuckhoe

Công đoàn ngành y tế Hà Nội chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích cho người lao động

khoisuckhoe

Leave a Comment