Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam như thế nào?

Tiết lộ thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam

Những năm gần đây, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được nâng cao. Điều này cũng dẫn đến sự quá tải trong công tác khám chữa bệnh trong các bệnh viện. Nhân lực giỏi trong ngành này cũng đang thiếu rất nhiều. Cùng chúng tôi tìm hiểu về thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay như thế nào nhé!

Thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam

Từ những năm đầu của quy trình hội nhập kinh tế tài chính – văn hóa truyền thống, Việt Nam đã cho thấy những bước tăng trưởng đáng kể. Sự tăng trưởng của kinh tế tài chính xã hội đã kéo theo sự “ phồn thịnh ” của rất nhiều dịch vụ để nâng cao chất lượng đời sống.

Trong đó nhu yếu chăm nom sức khỏe thể chất là một trong những nhu yếu cấp thiết và được chú trọng số 1. Bởi lẽ, hệ lụy của ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, thực phẩm bẩn là việc con người lại càng “ yếu ớt ” hơn về sức khỏe thể chất, ngày càng có nhiều căn bệnh Open hơn .

Người dân đã có ý thức hơn trong việc thăm khám sức khỏe. Trước đây, con người thường chủ quan với bệnh tật thì giờ đây họ đã quan tâm đến việc thăm khám bệnh định kỳ. Nhiều người còn lựa chọn cho mình những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Ngành điều dưỡng ở Việt Nam cũng có những bước phát triển đáng ghi nhận để phục vụ cho nhu cầu nâng cao sức khỏe của người dân.

Đó là tín hiệu đáng mừng cho sự triển vọng về việc làm cho nhân lực ngành Điều dưỡng. Tuy vậy, song song với đó cũng là nỗi lo về thiếu hụt những điều dưỡng viên giỏi và tận tâm với nghề. 

Ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng
Theo thống kê, lúc bấy giờ tỷ suất điều dưỡng trung bình trên 10.000 dân ở nước ta là 11,4. So sánh với tỷ suất trên quốc tế thì số lượng này của Việt Nam là thấp hơn rất nhiều. Do đó, để bảo vệ cung ứng một cách tốt nhất nhu yếu chăm nom y tế cho người dân thì cần phải có thêm gấp 2-3 lần số điều dưỡng lúc bấy giờ .

Theo chia sẻ của TS. Kidong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, nếu Việt Nam không có các “bài toán” để đầu tư thu hút đào tạo Điều dưỡng viên thì sẽ phải đối mặt với thực trạng thiếu hụt khoảng 40-50 nghìn nhân lực. Đó là một điều đáng lo ngại của thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay.

Ngành Điều Dưỡng và cơ hội trong tương lai

Ngành điều dưỡng Việt Nam hiện nay đã có những đóng góp vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế Việt Nam. Điều dưỡng viên có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ bác sĩ trong công tác khám chữa bệnh. Nghề điều dưỡng cũng được người dân yêu quý và tôn trọng bởi những ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà nghề mang lại.

Những người theo nghề điều dưỡng, không riêng gì được sống và thao tác theo đam mê của mình mà còn có thời cơ nhận được mức thu nhập cao .

Sau khi tốt nghiệp đại học điều dưỡng thì sinh viên điều dưỡng có thể xin việc tại các bệnh viện, phòng khám và các cơ sở y tế khác. Nhu cầu nhân lực của ngành điều dưỡng ở Việt Nam hiện nay đang rất cao nên bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm. Chỉ cần có đủ chuyên môn, tính trách nhiệm và lòng yêu nghề thì chắc chắn sẽ thành công trong nghề này.

Ngành Điều Dưỡng và cơ hội trong tương lai
Không chỉ ở Việt Nam, mà những nước trên quốc tế đặc biệt quan trọng là những nước tăng trưởng, nghề điều dưỡng đang thiếu vắng nhân sự trầm trọng. Những vương quốc có sự già hóa dân số đang cần rất nhiều điều dưỡng chăm nom cho người già tại những TT dưỡng lão … Đây cũng là thời cơ để điều dưỡng viên tại Việt Nam hoàn toàn có thể ra quốc tế thao tác như những nước CHLB Đức, Nhật Bản ….

Mức thu nhập mà điều dưỡng viên được nhận tại những quốc gia này là rất “ khủng ”. Đây cũng là nguyên do mà ngành điều dưỡng được yêu thích đến như vậy .

Ngành Điều dưỡng có vai trò rất quan trọng trong hệ thống y tế, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của ngành Y. Và ngành điều dưỡng được đánh giá là bộ phận chủ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe. Bấy nhiêu đó chắc cũng đủ để bạn giải đáp có nên học ngành Điều dưỡng không?

Như chúng ta đã biết, thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay đang có sự thiếu hụt về nhân sự. Đây cũng là lý do mà các trường đại học công lập, dân lập mở ra các chuyên ngành đào tạo. Học sinh, phụ huynh thì “đổ xô” theo học ngành này với mong muốn có một tương lai tươi sáng. Đây cũng là một con dao hai lưỡi mà chúng ta cần phải thận trọng.

Nhiều trường mở ra nhưng không chú trọng xây dựng và phát triển chất lượng dịch vụ. Học sinh thì theo học vì trào lưu chứ không xuất phát từ đam mê. Bởi vậy mà có rất nhiều câu chuyện đáng buồn xảy ra trong ngành điều dưỡng Việt Nam hiện nay. Chẳng hạn như việc điều dưỡng, y tá tiêm sai thuốc, cư xử kém văn minh với bệnh nhân…

Học ngành điều dưỡng tại Đại học Đông Á, sinh viên được đào tạo bài bản, vững chuyên môn, sẽ không phải lo lắng về cơ hội việc làm sau khi ra trường. Sinh viên học điều dưỡng tại đại học Đông Á có rất nhiều cơ hội:

✅ ĐH Đông Á và WBS training Đức thỏa thuận 100% SV Điều dưỡng có cơ hội việc làm tại Đức và các nước Châu Âu. Mức lương khởi điểm từ 2.300 – 2.600 EUR/tháng với 13 tháng lương/năm, quyền lợi như người Đức.

✅ 100 % SV đạt N4 tiếng Nhật được thực tập hưởng lương ( từ 1500 USD / tháng ) tại những tập đoàn lớn số 1 như : Tập đoàn y tế Kameda, Aoyama Medical, Nozomi, Care Partner, Asrapport, những học viện chuyên nghành điều dưỡng lớn Kouseikai, Nanakamado …
Cơ hội thực tập hưởng lương ngành điều dưỡng tại nước ngoài

Những thực trạng ngành điều dưỡng ở Việt Nam được nêu ở trên chẳng phải xuất phát từ sự hời hợt của một số người khi lựa chọn theo ngành? Sự hời hợt trong công tác đào tạo? Đó chính là những điều cần phải nhanh chóng “chỉnh sửa” để lịch sử phát triển ngành điều dưỡng được hoàn thiện hơn trong tương lai.

Trên đây là các thông tin về thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam. Hy vọng đã mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này. Nếu bạn đang có ước mơ theo đuổi ngành điều dưỡng thì hãy lựa chọn cho mình môi trường học tập chất lượng nhất nhé.

Xem thêm: Ngành Xét nghiệm y học thi khối nào?

Nguồn: tuyensinhdonga.edu

Tin liên quan

Cơ hội nghề nghiệp của những bạn học khối C

khoisuckhoe

Những vất vả ngành Y không ai thấu hiểu

khoisuckhoe

Quy định mới tuyển dụng viên chức ngành Y tế công lập năm 2019

khoisuckhoe

Leave a Comment