Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Chương trình đào tạo ngành răng hàm mặt

Ngành răng hàm mặt là một sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai. Bởi đây là một trong số những ngành học sát với nhu cầu thực tế về làm đẹp trong xã hội hiện nay. Nhưng khối lượng kiến thức và để trở thành bác sỹ răng hàm mặt thì các bạn sinh viên phải học tương đối nhiều kiến thức. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chương trình đào tạo ngành răng hàm mặt nhé! 

Chương trình đào tạo ngành răng hàm mặtChương trình giảng dạy ngành răng hàm mặt

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO NGÀNH RĂNG HÀM MẶT

Mục tiêu chung

Khung chương trình đào tạo ngành răng hàm mặt  nhằm tạo ra đội ngũ y bác sỹ có tâm, có tài, kiến thức chuyên ngành vững chắc, nhằm đề xuất và tham gia tổ chức giải quyết có hiệu quả các vấn đề cơ bản của răng hàm mặt và sức khỏe cộng đồng, có khả năng tự học vươn lên đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Mục tiêu đơn cử

Về thái độ :

 • Rèn luyện thế hệ sinh viên tận tụy với sự nghiệp chăm nom và bảo vệ sức khỏe thể chất của người dân chuyên ngành răng hàm, mặt .
 • Biết lắng nghe, biết tôn trọng quan điểm về nhu yếu sức khỏe thể chất và những giải pháp nhằm mục đích nâng cao sức khỏe thể chất hội đồng .
 • Tinh thần trung thực, khách quan, ý chí vươn lên trong học tập .
 • Phát huy tình thần và truyền thống lịch sử tốt đẹp của ngành y .

Về kiến thức và kỹ năng :

 • Rèn luyện sinh viên có kỹ năng và kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở làm nền tảng cho y học lâm sàng chung và ngành Răng Hàm Mặt ;
 • Có kỹ năng và kiến thức chung về chẩn đoán, điều trị và phòng một số ít bệnh thường gặp về chuyên ngành răng hàm mặt .
 • Trang bị cho sinh viên những kỹ năng và kiến thức cơ bản về bệnh sinh, bệnh căn, chẩn đoán và điều trị răng hàm mặt .
 • Đồng thời sinh viên hoàn toàn có thể nắm vững pháp luật, chủ trương của Nhà nước bảo vệ, chăm nom và nâng cao sức khoẻ nhân dân, gắn với sức khỏe thể chất răng miệng .

Về kiến thức và kỹ năng

 • Rèn luyện thế hệ sinh viên – nguồn nhân lực những kiến thức và kỹ năng chẩn đoán và xử trí những không bình thường và bệnh lý răng miệng và hàm mặt : sâu răng, nha chu, rối loạn công dụng mạng lưới hệ thống nhai …
 • Trang bị kiến thức và kỹ năng cho sinh viên trong việc chẩn đoán và xử trí khởi đầu, một số ít bệnh răng hàm mặt, xô lệch răng, mất răng, ung thư, dị tật bẩm sinh, viêm nhiễm, chấn thương hàm mặt …

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO 

Chương trình đào tạo ngành răng hàm mặt với lượng kiến thức khá nhiều, và được Bộ giáo dục và đào tạo quy định. Song mỗi trường khác nhau sẽ có những sự thay đổi để tạo nên sự khác biệt cũng như phù hợp với chương trình đào tạo của trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khung chương trình đào tạo ngành răng hàm mặt tại Đại học Y dược – ĐH Huế: 

TÊN HỌC PHẦN   Tín chỉ 
kiến thức giáo dục cơ sở 
1. Những nguyên tắc CB của CNMLN 5
2. Những nguyên tắc CB của CNMLN 5
3. Tư tưởng Hồ Chí Minh 3
4. Đường lối CM của ĐCS Nước Ta 4
5. Ngoại ngữ 1 4
6. Ngoại ngữ 2
7. Ngoại ngữ 3 5
8. Tin học đại cương 2
9. Giáo dục đào tạo sức khỏe thể chất * 5
Giáo dục đào tạo quốc phòng – bảo mật an ninh 11
Các môn cơ sở khối ngành
11. Dân số học 2
12. Sinh học 3
13. Di truyền học 3
14. Lý sinh 4
15. Hóa học 5
16. Tin học ứng dụng 2
17. Xác suất và thống kê y học 3
18. Tâm lý y học – Đạo đức y học 3
19. Truyền thông và GDSK 2
Kiến thức cơ sở của ngành         
20. Giải phẫu 1 3
21. Giải phẫu 2 3
22. Mô phôi 4
23. Sinh lý 5
24. Hóa sinh 5
25. Vi sinh 4
26. Ký sinh trùng 4
27. Giải phẫu bệnh 3
28. Sinh lý bệnh – Miễn dịch 4
29. Dược lý 5
30. Dinh dưỡng-VSATTP 3
31. Điều dưỡng cơ bản 3
32. Nội cơ sở 3
33. Ngoại cơ sở 3
34. Bệnh học nội khoa 4
35. Bệnh học ngoại khoa 5 ( 3-2 ) 5
36. Nhi khoa
37. Phụ sản 3
38. Y học truyền thống 3
39. Tai mũi họng 3
40. Mắt 3
41. Da liễu 2
42. Thần kinh 3
 Kiến thức ngành                                                : 90 đvht (48 LT – 42 TH)
43. Giải phẫu răng 5
44. Mô phôi răng miệng 2
45. Sinh học miệng 2
46. Vật liệu – Thiết bị nha khoa 2
47. Mô phỏng lâm sàng 3
48. Cắn khớp học 5
49. GP ứng dụng và PTTH miệng – hàm mặt 3
50. Phẫu thuật miệng 1 3
51. Phẫu thuật miệng 2 3
52. Bệnh học miệng và hàm mặt 1 4
53. Bệnh học miệng và hàm mặt 2 4
54. Phẫu thuật hàm mặt 1 3
55. Phẫu thuật hàm mặt 2 3
56. Chẩn đoán hình ảnh nha khoa 3
57. Chữa răng – Nội nha 1 4
58. Chữa răng – Nội nha 2 4
59. Nha khoa trẻ nhỏ 5
60. Nha chu I 4
61. Nha chu II 4
62. Chỉnh hình răng – mặt 5
63. Phục hình I 4
64. Phục hình 4
65. Phục hình III 4
66. Phục hình IV 4
67. Nha khoa công 3
Kiến thức bổ trợ (tự chọn)                           : 62 đvht (32 LT – 30 TH)
68. Ghi hình trong RHM1 ( Chẩn đoán hình ảnh ) 3
69. Lão nha học 3
70. Thực tập hội đồng 1 2
71. Thực tập hội đồng 2 2
72. Pháp nha học 1 5
73. Pháp nha học 1 2
74. Ghi hình trong RHM2 ( Tia X nha khoa ) 5
75. Nha khoa hồi sinh tổng quát 1 4
76. Nha khoa phục sinh tổng quát 2 4
77. Nha khoa bệnh lý và phẫu thuật 1 4
78. Nha khoa bệnh lý và phẫu thuật 2 4
79. Nha khoa dự trữ và tăng trưởng 4
80. Nha khoa cấy ghép 4
81. Phương pháp nghiên cứu và điều tra khoa học 2
82. Tổ chức hành nghề BS RHM 2
83. Nha khoa văn minh 2
84. Lịch sử nha khoa 2
85. Điều trị loạn năng mạng lưới hệ thống nhai 3
86. Gây mê hồi sức trong RHM 2
87. Mỹ thuật và ứng dụng trong RHM 3
7.4. Thực tập nghề nghiệp và thi tốt nghiệp                                       15 đvht
 Thi tốt nghiệp 

Tổng hợp theo : Đại học Y dược – ĐH Huế

Xem thêm: Ngành Y học bao nhiêu năm? Thời gian đào tạo ngành Y

MÔ TẢ MỘT SỐ HỌC PHẦN 

 • Dân số học     

Dân số học những bạn sinh viên ngành răng hàm mặt sẽ được học và tìm hiểu và khám phá về dân số và sự tăng trưởng, điều tra và nghiên cứu và giám sát những chỉ số tương quan dân số, mỗi liên hệ giữa dân số và y tế, những chủ trương không thay đổi và nâng cao chất lượng dân số .

 • Sinh học và di truyền 

Sinh học và di truyền, môn học này những em sẽ được học về những quy luật di truyền và thực trạng của con người, nguyên do và chính sách sinh bệnh tật di truyền …

 • Sinh lý

Nội dung môn sinh lý gồm những kiến thức và kỹ năng cơ bản về công dụng, hoạt động giải trí của những cơ quan, mạng lưới hệ thống cơ quan và điều hòa tính năng trong mối liên hệ thống nhất giữa chúng với nhau, giữa khung hình với môi trường tự nhiên ; vận dụng những kỹ năng và kiến thức cơ bản sinh lý học để lý giải 1 số ít rối loạn tính năng và ứng dụng vào học tập những môn lâm sàng.

Vận dụng những kỹ năng và kiến thức về sinh lý học để lý giải một số ít rối loạn tính năng và ứng dụng vào việc học tập những môn học của ngành y học dự trữ .

 • Hoá học 

Cũng giống như ngành y đa khoa, ngành y học truyền thống thì sinh viên ngành răng hàm mặt sẽ học môn hóa học. Các em sẽ được điều tra và nghiên cứu những kỹ năng và kiến thức cơ bản về hóa sinh như : Các sinh chất đa phần và chuyển hóa của chúng ở tế bào của khung hình sống ; những nguyên tắc, cách xác lập và ý nghĩa một số ít xét nghiệm hóa sinh lâm sàng thường thì. Đồng thời vận dụng nó vào học y học truyền thống để có kiến thức và kỹ năng cơ bản .

 • Xác suất –  Thống kê y học

Nội dung học phần này gồm một số ít khái niệm thống kê cơ bản vận dụng trong khoa học sức khỏe thể chất như phân bổ chuẩn, thống kê diễn đạt, thống kê suy luận ; phân loại và xác lập được những biến số thiết yếu trong nghiên cứu và điều tra, cách chọn mẫu, đo lường và thống kê cỡ mẫu, cách tích lũy, nghiên cứu và phân tích, tổ chức triển khai và trình diễn số liệu ; sử dụng được máy tính tương hỗ cho việc xác lập cỡ mẫu, phong cách thiết kế công cụ tích lũy số liệu, nghiên cứu và phân tích và trình diễn số liệu .

 • Giải phẫu

Giải phẫu I. Nội dung gồm : Giải phẫu đầu mặt cổ, chi trên, ngực .Giải phẫu II. Nội dung gồm : Giải phẫu vùng, chi dưới .

 • Mô phôi

Nội dung phần mô phôi sinh viên ngành răng hàm mặt diễn đạt cấu trúc hình thái vi thể, siêu vi thể và hóa học của những mô và những bộ phận hầu hết của những cơ quan trong khung hình người thông thường ; mối tương quan giữa cấu trúc và tính năng của những mô và những cơ quan. Sự hình thành và tăng trưởng của phôi thai người thông thường .

 • Điều dưỡng cơ bản

Điều dưỡng cơ bản là nội dung gồm những hoạt động giải trí chăm nom sức khỏe thể chất mà người điều dưỡng phải làm ; những quá trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, những tai biến xảy ra trong và sau khi làm thủ pháp ; cách xử trí những tai biến. Nguyên tắc cơ bản và xử trí những trường hợp sơ cứu thường thì của một người điều dưỡng viên là như thế nào .

 • Giải phẫu bệnh 

Nội dung giải phẫu gồm có những kiến thức và kỹ năng cơ bản về những biến hóa hình thái học của tế bào và mô trong quy trình bệnh lý ; mối quan hệ giữa hình thái và tính năng ; giữa con người và môi trường tự nhiên sống trong việc nghiên cứu và phân tích những bộc lộ lâm sàng của bệnh ; đồng thời sinh viên được vận dụng để xác lập chẩn đoán và tìm hiểu và khám phá nguyên do 1 số ít bệnh thường gặp ở Nước Ta .

Nội dung môn dược lý gồm những cơ chế tác dụng và công dụng dược lý của những nhóm thuốc ; vận dụng điều trị và độc tính của những thuốc đại diện thay mặt cho từng nhóm ; nghiên cứu và phân tích những thông số kỹ thuật dược động học cơ bản để biết sử dụng thuốc bảo đảm an toàn hài hòa và hợp lý .Ngoài ra còn rất nhiều học phần khác, chúng tôi đã tổng hợp ở trên .

Lời kết, thông qua bài viết này các bạn tân sinh viên có thể trả lời cho mình câu hỏi ngành răng hàm mặt học những môn gì? Thông qua đây các bạn có thể lên kế hoạch học tập thật tốt để đạt kết quả như mình mong muốn, và trở thành những người bác sỹ chuyên ngành răng hàm mặt giỏi trong tương lai! 

Xem thêm: Ngành y học cổ truyền học những gì?

Nguồn: trangtuyensinh

Tin liên quan

Chế độ phụ cấp, trợ cấp độc hại cho y bác sỹ ngành y tế năm 2022

khoisuckhoe

1001 Câu thả thính gái ngành Y

khoisuckhoe

Ngành Y học Dự phòng sau khi ra trường sẽ làm gì? Ở đâu?

khoisuckhoe

Leave a Comment