Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Định hướng nghề nghiệp

Khan hiếm nhân lực ngành điều dưỡng

Theo số liệu của Bộ Y tế, nhân lực điều dưỡng chiếm đến 70% nhân lực y tế. Dù khoa học ngày càng hiện đại, các thiết bị kỹ thuật máy móc tiên tiến, thì cũng không thể thay thế con người. Vì vậy điều dưỡng luôn là nguồn lực tối cần thiết và luôn trong tình trạng khan hiếm nhân lực.

Tình trạng khan hiếm nhân sự ngành Điều dưỡng không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Đức, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… Nguyên nhân chính là do chất lượng đời sống tăng cao, tuổi thọ trung bình tăng kéo theo nhu cầu cao về đảm bảo an sinh xã hội, hệ thống y tế công cộng. 

Điều dưỡng là nguồn nhân lực hết sức quan trọng trong nhóm ngành Y tế – Sức khỏe, đóng vai trò không thể thiếu trong nhiều môi trường y tế và chăm sóc sức khỏe như: bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm vật lý trị liệu, các cơ sở chăm sóc đặc biệt cho người già, người tàn tật.

Tại Việt Nam, nhân lực ngành điều dưỡng còn rất mỏng với tỷ lệ trung bình là 1,5 điều dưỡng viên/1 bác sỹ, trong khi đó chuẩn của Bộ Y tế là cứ 1 bác sỹ phải có 3 – 3,5 điều dưỡng viên. Trong hai năm vừa qua, dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến nguồn lực về y tế của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Sự quá tải của hệ thống chăm sóc sức khỏe và thiếu hụt nhân lực Điều dưỡng đã đến mức đáng báo động. Đây là nhu cầu chung của cả xã hội và ngành y tế, cũng là cơ hội nghề nghiệp cho người học chọn ngành Điều dưỡng.

 

Từ năm 2022, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) thực hiện mạnh mẽ hơn vai trò trong giáo dục ngành nghề thuộc khối khoa học sức khỏe. Điều dưỡng là một trong các ngành thế mạnh thuộc khối ngành này. Nhà trường đầu tư và phát triển đào tạo ngành Điều dưỡng theo hướng hội nhập quốc tế, từ chương trình đào tạo đến nguồn giảng viên, giáo trình, giáo án và cơ sở đào tạo thực hành đạt chuẩn theo quy định năng lực của Bộ Y tế và Hội Điều dưỡng Việt Nam.

Sinh viên Điều dưỡng tại HIU còn có cơ hội thực tập tại Nhật Bản và được hỗ trợ có lương. Đây sẽ là trải nghiệm quý giá cho các bạn sinh viên, giúp định hướng việc làm trong tương lai – trong môi trường y tế Nhật Bản đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

Bên cạnh hai trường đào tạo y dược hệ công lập lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh là Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thì ngành Điều dưỡng của HIU là một điển hình về nguồn nhân lực y tế chất lượng cao và quốc tế hóa.

HIU không ngừng cải tiến và đổi mới phương pháp, chương trình và tiêu chuẩn hóa năng lực người học, thông qua các đơn vị trong và ngoài nước tại các Hội nghị Quốc tế về Đào tạo Điều dưỡng. Từ đó tiến gần với sự hội nhập quốc tế về ngành Điều dưỡng của Việt Nam và các nước trên thế giới.

Mỗi năm, Nhà trường nhận được hàng trăm “đơn đặt hàng” và thư tuyển dụng của các Bệnh viện, Trung tâm y tế, Phòng khám công lập và tư nhân về cung ứng nguồn nhân lực y tế chuyên môn Điều dưỡng, có thể nói đây là niềm tự hào của Nhà trường và là cơ hội việc làm đa dạng cho người học khi chọn học ngành Điều dưỡng tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Sự kiện HIU phối hợp đăng cai tổ chức Hội nghị Giáo dục Điều dưỡng Châu Á ACiNE lần thứ 4 tại TP.HCM dưới hình thức trực tuyến, với hơn 600 điểm cầu online trên toàn cầu, minh chứng cho chất lượng đào tạo và uy tín của Khoa Điều dưỡng HIU nói riêng và Đại học Quốc tế Hồng Bàng nói chung trong các đơn vị thuộc khối ngành đào tạo sức khỏe tại Việt Nam và trong khu vực.

Xem thêm: Những tố chất phù hợp với ngành Y khoa?

Đồng hành cùng sự kiện, các cơ quan thông tấn báo chí đã dành nhiều sự quan tâm và đưa thông tin đến bạn đọc. Đại học Quốc tế Hồng Bàng xin trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ và truyền thông kịp thời của các phóng viên, nhà báo, góp phần giúp cho Hội nghị thành công tốt đẹp.

Xem thêm: Tìm hiểu thêm ngành kỹ thuật phục hồi chức năng.

Link đính kèm các bài báo đã thông tin về Hội nghị ACiNE:

1. Báo Giáo dục thời đại

2. Cổng thông tin chính phủ

3. Báo Lao Động

4. Báo Khoa học đời sống

5. Báo Sài Gòn Giải Phóng

6. Vietnam finance

7. Đài tiếng nói VOH

Tin liên quan

Những tố chất phù hợp với ngành Y khoa?

khoisuckhoe

Học y đa khoa ra làm gì? Cơ hội và thách thức nghề nghiệp

khoisuckhoe

Học Vật Lý trị liệu Ra Làm Gì? Mức lương có cao hay thấp?

khoisuckhoe

Leave a Comment