Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Ngành kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành gì?

Là một ngành nghề khá mới so với những ngành nghề khác trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên những năm gần đây ngành Phục hồi chức năng cũng được khá đông thí sinh quan tâm. Vậy ngành kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành gì?

Kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành gì?

Đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành chăm nom sức khỏe thể chất, ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng đã từng bước ghi lại bước tăng trưởng vượt bậc của nền Y học. Hứa hẹn sẽ còn tăng trưởng vượt bậc trong những năm sắp tới, ngành kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành nghề quan trọng không hề thiếu.
Phục hồi chức năng đang dần chứng minh và khẳng định vị thế quan trọng của mình trong mạng lưới hệ thống y tế cũng như trong công tác làm việc chăm nom sức khỏe thể chất con người .

Tiềm năng ngành Phục hồi chức năng Việt Nam hiện nay

Phục hồi chức năng là một trong những chuyên ngành đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong y học. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao. Phương pháp phục hồi chức năng không chỉ là chữa bệnh mà còn phục hồi chức năng hoạt động cho bệnh nhân.

Phương pháp phục hồi chức năng là phương pháp trị liệu sử dụng những ảnh hưởng tác động vật lý để phục hồi những chức năng của khung hình bị thương hoặc chức năng bị suy giảm. Phục hồi chức năng cho những bệnh nhân suy giảm những chức năng hoạt động giải trí bẩm sinh hoặc do tai nạn đáng tiếc, chấn thương, tai biến do bệnh tật, tuổi tác, bẩm sinh.

Với vai trò quan trọng đó là giúp họ hoàn toàn có thể hoạt động và sinh hoạt, thao tác thông thường, ngành Phục hồi chức năng đặc thù là không cần phải sử dụng tới thuốc hay phẫu thuật nhưng cần có sự tương hỗ của máy móc thiết bị .

phục-hoi-chuc-nang-la-nganh-dong-vai-tro-quan-trong-voi-con-nguoi

Phục hồi chức năng là ngành đóng vai trò quan trọng với con người

Theo giảng viên Cao đẳng kỹ thuật phục hồi chức năng TPHCM, phương pháp phục hồi chức năng nhưng ưu điểm của nó là không gây hại cho cơ thể con người, không gây di chứng, biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Tuy có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn các phương pháp trị bệnh khác. Do đó mà nhu cần nhân lực ngành Phục hồi chức năng phục vụ cho bệnh viện, trung tâm y tế rất lớn.

Đây cũng là ngành nghề có nhiều tiềm năng để có thể phát triển trong tương lai. Tốt nghiệp ngành Phục hồi chức năng, bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Ngành phục hồi chức năng ngày càng chứng tỏ vị thế quan trọng

Hiện nay có nhiều ứng dụng sâu xa trong ngành PHCN đã được tiến hành như. Vật lý trị liệu, hoạt động giải trí trị liệu, tâm ý trị liệu, ngôn từ trị liệu, dụng cụ chỉnh hình. Cùng với đó, kỹ thuật tân tiến được cho phép những bác sĩ hoàn toàn có thể vận dụng khoa học tiên tiến và phát triển nhất trong giải pháp điều trị, phục hồi.

Không chỉ sử dụng những liệu pháp truyền thống như xoa bóp, châm cứu. Chất lượng ngành Phục hồi chức năng ngày càng được nâng cao, lan rộng ra hơn. Hiện nay ngành Phục hồi chức năng còn sử dụng những liệu pháp công nghệ cao .

Khi đời sống xã hội của con người văn minh, mọi người cũng đã biết chăm sóc chăm nom sức khỏe thể chất của mình hơn. Ngành phục hồi chức năng là một chuyên ngành trong y học. Ngày càng chứng tỏ vị thế quan trọng của mình trong y tế và đời sống .

Ngành phục hồi chức năng là chiêu thức chữa bệnh sử dụng những kỹ thuật mà không dùng đến thuốc. Giúp người bệnh hồi sinh những chức năng đã bị giảm hoặc bị mất. Ngành phục hồi chức năng vô cùng quan trọng trong Phục hồi chức năng và sức khỏe thể chất tổng lực .

Có thể nói, quy trình hồi sinh chức năng cho bệnh nhân nhân trở nên thuận tiện hơn nhờ vào kỹ thuật tân tiến. Nhờ vậy mà bệnh nhân sau khi hồi phục chức năng hoàn toàn có thể hòa mình vào với hội đồng. Có thể đi dạo, học tập, thao tác, giúp họ có thái độ tích cực hơn với đời sống. Đây cũng chính là ý nghĩa nhân văn thâm thúy của ngành hồi sinh chức năng .

Bạn có thể học Phục hồi chức năng ở đâu?

Hiện nay tại Nước Ta có khá nhiều trường có đào tạo và giảng dạy ngành Phục hồi chức năng giúp người học có nhiều thời cơ học tập hơn. Nếu tự tin với lực học của mình, bạn hoàn toàn có thể theo học ngành Phục hồi chức năng tại những trường Đại học. Còn nếu chưa có thời cơ bạn có trọn vẹn hoàn toàn có thể xét tuyển vào những trường Cao đẳng có giảng dạy ngành Phục hồi chức năng với những nhu yếu xét tuyển thấp hơn .

Bạn cần tìm hiểu và khám phá những thông tin cơ bản về ngôi trường như chương trình đào tạo và giảng dạy, điểm chuẩn trúng tuyển, thời cơ học tập của sinh viên tại trường, những chủ trương tương hỗ học phí .
Theo thống kê của WHO, Nước Ta là vương quốc có tỷ suất người mắc bệnh về xương khớp đứng top đầu trên quốc tế. Ngoài ra là bệnh nhân tàn tât, khuyết tật do những di chứng sau chấn thương, thoái hóa cột sống, mắc những bệnh lý như liệt nửa người.

Qua đây cho thấy nhu yếu sử dụng dịch vụ vật lý trị liệu và phục hồi chức năng rất nhiều. Trong khi đó số lượng kỹ thuật viên phục hồi chức năng chưa phân phối được nhu yếu ngày càng ngày càng tăng của bệnh nhân .Dù là một ngành khá mới nhưng đây là một ngành học đầy tiềm năng tăng trưởng trong tương lai không xa .

Ngành phục hồi chức năng học mấy năm

Theo quyết định về chương trình đào tạo ngành phục hồi chức năng của Bộ Y tế, chương trình học phục hồi chức năng hệ đào tạo đại học chính quy dài 4 năm. Chương trình học của trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch là 3 năm.

Khi theo học ngành phục hồi chức năng, sinh viên sẽ được giảng dạy những môn học chung, môn học cơ sở, môn học chuyên ngành. Dưới đây là những môn học mà sinh viên phải học khi theo học ngành phục hồi chức năng .

Các môn học chung:

 • Giáo dục quốc phòng
 • Tin học
 • Giáo dục pháp luật.
 • Chính trị
 • Thể dục thể thao
 • Ngoại ngữ

Các môn học cơ sở:

 • Vệ sinh phòng bệnh
 • Kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khỏe
 • Vi sinh – ký sinh trùng
 • Điều dưỡng cơ bản – Cấp cứu ban đầu
 • Dược lý
 • Tổ chức và quản lý y tế
 • Giải phẫu – sinh lý

Các môn học chuyên ngành:

 • Giải phẫu chức năng hệ vận động và thần kinh
 • Xoa bóp trị liệu
 • Châm cứu
 • Các phương pháp vật lý trị liệu
 • Vật lý trị liệu nội khoa
 • Vật lý trị liệu ngoại khoa
 • Lượng giá chức năng vận động
 • Thực tập các kỹ thuật vật lý trị liệu cơ bản tại bệnh viện
 • Thực tập vật lý trị liệ nội khoa tại bệnh viện
 • Vận động trị liệu
 • Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng
 • Thực tập tại cộng đồng
 • Thực tập tốt nghiệp
 • Thực tập vật lý trị liệu ngoại khoa tại bệnh viện

Phục hồi chức năng lúc bấy giờ đang là một trong những ngành đầy tiềm năng của xã hội vì chăm nom bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Sinh viên theo học ngành phục hồi chức năng sẽ có thời cơ việc làm rộng mở, phong phú .
Hi vọng rằng sau khi nắm được khái niệm ngành kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành gì bạn đã thêm kỹ năng và kiến thức. Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc ĐK xét tuyển trong năm 2021 .

Xem thêm: Ngành Răng Hàm Mặt thi khối nào?

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tin liên quan

Tìm hiểu về ngành Dược có ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào?

khoisuckhoe

Ngành Điều dưỡng học khối C liệu có phù hợp không?

khoisuckhoe

Quyền Bộ trưởng Y tế trả lời về tăng lương cho y bác sĩ và BHYT

khoisuckhoe

Leave a Comment