Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Lịch sử và phát triển của ngành Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một ngành đào tạo thuộc nhóm ngành sức khỏe y học, kỹ thuật vật lý trị liệu là chuyên khoa về kĩ thuật y học chuyên thực hiện những kĩ thuật vật lý tác động lên người bệnh giúp người bệnh thoát khỏi bệnh tật.

Per Henrik Ling – người sau này được cho là cha đẻ của ngành kỹ thuật vật lý trị liệu Vật lý trị liệu có tiềm năng là phục hồi hình thể và chức năng nhằm mục đích Phục hồi năng lực hoạt động giải trí vốn có của người khuyết tật mắc phải ( do chấn thương hoặc tai nạn đáng tiếc ) và giúp người khuyết tật bẩm sinh có những hoạt động giải trí gần như người thông thường. Những nhà vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi và điều trị của bệnh nhân. Tuy nhiên ít ai biết đến xuất phát của Vật lý trị liệu lại là trong thể thao .

Lịch sử phát triển của ngành kỹ thuật vật lý trị liệu

Theo những tài liệu đầu tiên được ghi chép, ngành vật lý trị liệu được bắt nguồn từ một nhóm các chuyên gia trong đó có Per Henrik Ling – người sau này được cho là cha đẻ của ngành kỹ thuật vật lý trị liệu cũng là cha đẻ của ngành Thể dục dụng cụ Thụy Điển. Đồng thời ông cũng đã sáng lập ra Học viện Thể dục dụng cụ Hoàng gia vào năm 1813 với các chuyên ngành như  mát xa và tập luyện gym. Vì vậy sau này Thụy Điển được coi là quê hương của ngành Vật lý trị liệu,  từ “sjukgymnast = sick-kgymnast” được dịch ra bị bệnh bằng thể dục. Năm 1887 vât lý trị liệu được Hội đồng Quốc gia về y tế và phúc lợi Thụy Điển công nhận.

Sau đấy vài năm nhiều nước khác nhau trên quốc tế cũng mở màn đưa vật lý trị liệu vào trong y khoa để điều trị. Năm 1894, bốn y tá ở Vương Quốc Anh xây dựng Thương Hội Chartered Vật lý trị liệu tiếp theo là Trường Vật lý trị liệu tại Đại học Otago ở New Zealand vào năm 1913 và tại Hoa Kỹ vào năm 1914 Reed College ở Portland, Oregon .

Ngành vật lý trị liệu những ngày đầu ở Thụy Điển Vật lý trị liệu tân tiến được xây dựng tại Anh vào cuối thế kỷ thứ 19. Không lâu sau, những bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Mỹ mở màn điều trị cho trẻ nhỏ khuyết tật và những nữ vật lý trị liệu mở màn được giảng dạy về ngành này. Những chiêu thức điều trị này sau đó đã được vận dụng và phát huy hơn nữa trong dịch bệnh bại liệt của năm 1916 .

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, vật lý trị liệu trở nên nở rộ và cần thiết với những binh lính bị thương. Sau Thế chiến thứ nhất, ngôi trường Vật lý trị liệu đầu tiên được thành lập tại Bệnh viện Quân đội Walter Reed ở Washtington DC. Năm 1924, vật lý trị liệu được sử dụng để chữa trị bại liệt.

Năm 1921, những người làm vật lý trị liệu ở Hoa Kỳ thành lập American Women’s Physical Therapeutic Association mà ngày nay là Physical Therapy Association Mỹ (APTA), và hiện đang có khoảng 76.000 thành viên trên khắp nước Mỹ.

Thương Hội Vật lý trị liệu Mỹ định nghĩa vật lý trị liệu như : “ Ứng dụng lâm sàng trong việc Phục hồi, bảo dưỡng, và phát huy chức năng sức khỏe thể chất tối ưu ” .Ngày nay, vật lý trị liệu ngày càng tăng trưởng và lan rộng ra nhiều nước, chứng minh và khẳng định được vai trò vững mạnh của mình trong Y học .

Điều trị vật lý trị liệu tân tiến

Ngành kỹ thuật vật lý trị liệu ở Việt Nam

Thừa hưởng những thành tựu của y học Phương Tây, hiện tại ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu ở Việt Nam cũng đã đóng góp trong công tác chữa trị cũng như đưa các kĩ thuật y học hiện đại vào chữa trị như: nước, không khí, nhiệt độ, độ cao, điện, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, siêu âm, các chất đồng vị phóng xạ, xoa bóp, thể dục – thể thao, đi bộ, dưỡng sinh. Người thực hiện các kỹ thuật này là điều trị viên vật lý hay kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Nhà vật lý trị liệu hay còn gọi là PT, cần bằng bác sĩ, bằng vật lý trị trị liệu (DPT).

Đặc biệt hiện nay có nhiều trường Đại học – Cao đăng – trung cấp với các hệ đào tạo khác nhau đã tập chung đào tạo ra lực lượng kĩ thuật viên vật lý trị liệu để đáp ứng với nhu cầu chữa bệnh của xã hội. Trung cấp vật lý trị liệu là ngành học được rất nhiều các bạn sinh viên theo đuổi để đáp ứng nhu cầu công việc cũng như phù hợp với tài chính kinh tế.

Nếu bạn có nhu cầu theo đuổi giấc mơ học ngành vật lý trị liệu  tại Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur.  Thì thời gian này là cơ hội tốt để bạn thực hiện ước mơ đó.

Bạn hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp hoặc trải qua số điện thoại cảm ứng :

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Trường tầm trung Pasteur giảng dạy kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur TP.HCM: Số 37/3 Ngô Tất Tố – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Nguồn : CĐ Y Dược Pasteur

Tin liên quan

Những kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành y tế|| Kỹ năng mềm

khoisuckhoe

Du Học Ngành Y: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

khoisuckhoe

Cơ hội của ngành y tế tại Việt Nam

khoisuckhoe

Leave a Comment