Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

A-Z Thành lập phòng khám y học cổ truyền

Chứng chỉ hành nghề so với bác sỹ và nhân viên cấp dưới y tế 10. Các yếu tố về lao động và bảo hiểm so với doanh nghiệp phòng khám y học cổ truyền 8. Các yếu tố tương quan tới kế toán, kinh tế tài chính so với phòng khám y học cổ truyền

Các phòng khám y học cổ truyền có một vai trò không nhỏ trong hoạt động khám chữa bệnh tại Việt Nam. Ở đó, người ta áp dụng phương pháp khám chữa bệnh truyền thống Trung Quốc hoặc Việt Nam. Khác với tây y, y học cổ truyền ít gây phản ứng phụ do đó được ưu chuộng để chữa một số loại bệnh. Khi muốn thành lập phòng khám y học cổ truyền, nhà đầu tư cần phải lưu ý những điều kiện mà pháp luật quy định.

Trong bài viết này, Công ty Luật Thái An với mong ước san sẻ một phần trách nhiệm tuyên truyền và phổ cập pháp lý, hạn chế mức thấp nhất rủi ro đáng tiếc vi phạm pháp lý vì thiếu hiểu biết, chúng tôi xin tư vấn về những yếu tố pháp lý khi xây dựng phòng khám y học cổ truyền .

1. Thế nào là phòng khám y học cổ truyền ?

Y học cổ truyền ( còn được gọi là y học địa phương hoặc y học dân gian ) gồm có những góc nhìn y học của kiến thức và kỹ năng truyền thống lịch sử tăng trưởng qua nhiều thế hệ trong những xã hội khác nhau trước thời đại của y học văn minh .

Y học cổ truyền là “ tổng hợp của những kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng và thực hành thực tế dựa trên kim chỉ nan, niềm tin và kinh nghiệm tay nghề địa phương của những nền văn hóa truyền thống khác nhau, dù hoàn toàn có thể lý giải hay không, được sử dụng trong việc duy trì sức khỏe thể chất. Như trong phòng ngừa, chẩn đoán, cải tổ hoặc điều trị bệnh sức khỏe thể chất và niềm tin “. Y học cổ truyền tương phản với y học khoa học .

Phòng khám y học cổ truyền là phòng khám vận dụng chiêu thức khám chữa bệnh nêu trên. Ở đó, những lương y y học cổ truyền là những người điều trị bệnh .

2. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc thành lập phòng khám y học cổ truyền

Cơ sở pháp lý kiểm soát và điều chỉnh việc xây dựng phòng khám y học cổ truyền là những văn bản pháp lý sau đây :

3. Điều kiện kinh doanh phòng khám y học cổ truyền

Khám chữa bệnh là ngành nghề kinh doanh có điều kiện kèm theo nên phải xin giấy phép đủ điều kiện kèm theo kinh doanh. Các điều kiện kèm theo so với phòng khám y học cổ truyền là :

Điều kiện về cơ sở vật chất:

 • Có địa điểm cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình, bảo đảm đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa, làm vệ sinh.
 • Phòng chẩn trị có diện tích ít nhất là 10 m2 và có nơi đón tiếp người bệnh.
 • Tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn đăng ký, phòng chẩn trị y học cổ truyền phải đáp ứng thêm các điều kiện sau đây:
  • Trường hợp có châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt thì phải có buồng hoặc bố trí nơi kê giường châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt có diện tích ít nhất là 05 m2 một giường bệnh ;
  • Trường hợp có xông hơi thuốc thì phải có buồng xông hơi có diện tích ít nhất là 02 m2 và phải kín nhưng đủ ánh sáng .
  • Bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện khác để phục vụ chăm sóc người bệnh.

Điều kiện về thiết bị y tế:

Nếu thực hiện việc khám bệnh, kê đơn, bốc thuốc:

 • Có tủ thuốc, các vị thuốc được đựng trong ô kéo hoặc trong chai lọ thủy tinh hoặc nhựa trắng có nắp và ghi rõ tên vị thuốc ở bên ngoài;
 • Có cân thuốc và phân chia các vị thuốc theo thang, giấy gói thuốc (không dùng giấy báo, giấy có chữ).

Trường hợp thực hiện việc châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt:

Phải có tối thiểu những thiết bị sau :

 • Có giường châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt;
 • Có đủ dụng cụ để châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt;
 • Có đủ dụng cụ và hướng dẫn xử lý vượng châm.

Trường hợp có xông hơi thuốc:

Phải có mạng lưới hệ thống tạo hơi thuốc, van kiểm soát và điều chỉnh, có bảng hướng dẫn xông hơi và mạng lưới hệ thống chuông báo trong trường hợp khẩn cấp .

Điều kiện về nhân sự:

 • Người làm việc tại cơ sở nếu thực hiện khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và được phân công công việc phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.
 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng chẩn trị y học cổ truyền phải là bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc là người có giấy chứng nhận là lương y do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền và phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền.
 • Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 54 tháng đối với bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền;
 • Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 48 tháng đối với y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền;
 • Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 36 tháng đối với lương y hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền;
 • Là người hành nghề cơ hữu tại phòng chẩn trị y học cổ truyền.

Điều kiện khác:

Phòng khám phải bảo vệ những điều kiện kèm theo về bảo đảm an toàn bức xạ ( nếu sử dụng những thiết bị bức xạ ), giải quyết và xử lý chất thải y tế, phòng cháy chữa cháy theo pháp luật của pháp lý .

4. Đăng ký kinh doanh phòng khám y học cổ truyền

Việc ĐK kinh doanh là quy trình xin Giấy ghi nhận ĐK doanh nghiệp, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị cung ứng những thông tin sau :

Về ngành nghề kinh doanh:

Theo Hệ thống ngành kinh tế tài chính Nước Ta, khám chữa bệnh tại phòng khám có mã ngành nghề cấp 4 là 8620 .

Về vốn điều lệ:

Ngoài 1 số ít ngành nghề đặc biệt quan trọng ( thí dụ, kinh doanh bất động sản ) mà pháp lý có lao lý mức vốn tổi thiểu ( hay còn gọi là “ vốn pháp định ” ), còn thì nhìn chung không có pháp luật vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu .

Tuy nhiên, vốn điều lệ cần để ở mức hài hòa và hợp lý để bảo vệ giàn trải những ngân sách vận hành doanh nghiệp. Vốn điều lệ sẽ quyết định hành động mức lệ phí môn bài phải nộp hàng năm ( chi tiết cụ thể bên dưới ). Mặt khác thì nếu để mức vốn điều lệ quá thấp sẽ giảm uy tín của doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu .

Về địa điểm đặt trụ sở doanh nghiệp:

Cần chuẩn bị Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê địa điểm; lưu ý: không được đặt trụ sở doanh nghiệp tại căn hộ chung cư.

Về người đại diện theo pháp luật:

Luật Doanh nghiệp năm trước được cho phép Doanh nghiệp hoàn toàn có thể có nhiều hơn một người đại diện thay mặt theo pháp lý. Chức danh của người này hoàn toàn có thể là quản trị Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, Giám đốc hay một chức vụ khác theo Điều lệ doanh nghiệp pháp luật. Người đại diện thay mặt theo pháp lý không nhất thiết phải là bác sỹ, y sỹ, lương y .

Về loại hình doanh nghiệp:

Bạn có thể chọn một trong các loại hình dưới đây. Để biết rõ về đặc điểm từng loại hình, hồ sơ và thủ tục thành lập, bạn vui lòng tham khảo:

Thời gian để xin Giấy chứng nhân ĐK doanh nghiệp là 5 ngày thao tác .

5. Xin “giấy phép con” cho phòng khám y học cổ truyền

Nếu coi Giấy ghi nhận ĐK kinh doanh là “ giấy phép lớn ” thì phải phải liên tục làm thủ tục xin một hoặc vài “ giấy phép con ” khác, đó là :

Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh đối với phòng khám y học cổ truyền

Doanh nghiệp phải xin Giấy phép hoạt động giải trí khám chữa bệnh so với phòng khám y học cổ truyền :

Thẩm quyền cấp:

Giám đốc Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động giải trí so với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặt trụ sở trên địa phận .

Hồ sơ cấp:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động phòng khám y học cổ truyền
 • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám y học cổ truyền; người phụ trách bộ phận chuyên môn của phòng khám y học cổ truyền;
 • Danh sách đăng ký người hành nghề tại phòng khám y học cổ truyền(bao gồm đăng ký người hành nghề và người làm việc chuyên môn y tế tại phòng khám nhưng không thuộc diện phải cấp chứng chỉ hành nghề)
 • Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của phòng khám y học cổ truyền
 • Tài liệu chứng minh phòng khám đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức nhân sự phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám y học cổ truyền
 • Điều lệ tổ chức và hoạt động
 • Danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đề xuất trên cơ sở danh mục chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;

Chi tiết có tại bài viết Xin cấp Giấy phép hoạt động giải trí so với cơ sở khám chữa bệnh .
phòng khám y học cổ truyền

Giấy phép phòng cháy chữa cháy:

Cơ sở khám chữa bệnh gồm có những phòng khám y học cổ truyền là đối tượng người tiêu dùng phải xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy theo lao lý của Luật Phòng cháy chữa cháy .

6. Quy định về nội dung biển hiệu của phòng khám y học cổ truyền

Sau khi được cấp giấy phép hoạt động giải trí, phòng khám y học cổ truyền phải có biển hiệu theo pháp luật của pháp lý về biển hiệu, không sử dụng hình tượng chữ thập đỏ trên biển hiệu và có đủ những thông tin cơ bản sau đây :

 • Tên đầy đủ của cơ sở, số giấy phép hoạt động của phòng khám.
 • Địa chỉ của cơ sở ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; số điện thoại.
 • Thời gian làm việc hằng ngày.

7. Đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ phòng khám y học cổ truyền:

phòng khám y học cổ truyền hoàn toàn có thể ĐK bảo lãnh quyền sở hữu trí tuệ so với tên thương hiệu dịch vụ của mình. Với việc bảo lãnh này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể ngăn cấm những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu sử dụng trái phép tên thương hiệu của mình, gây nhầm lẫn cho bệnh nhân .

8. Các vấn đề liên quan tới kế toán, tài chính đối với phòng khám y học cổ truyền

Lập hồ sơ khai thuế ban đầu

Khi nhận được Giấy ghi nhận ĐK kinh doanh, doanh nghiệp thực thi ĐK hồ sơ khai thuế bắt đầu tại Chi cục thuế Q. / huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ trở chính, đồng thời làm thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn. Để biết thêm cụ thể, mời bạn tìm hiểu thêm bài viết Thủ tục ĐK hồ sơ khai thuê khởi đầu .

Các loại thuế và phí cơ bản phải nộp

Doanh nghiệp phải nộp những loại thuế sau :

 • Lệ phí môn bài:
  • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;
  • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm;
 • Thuế VAT: Dịch vụ y tế bao gồm dịch vụ khám chữa bệnh tại phòng khám y học cổ truyền không phải chịu thuế VAT.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: thuế suất 20% đối với doanh thu của doanh nghiệp sau khi trừ chi phí hợp lệ. Lưu ý, nếu trong ba năm đầu doanh nghiệp chưa phát sinh doanh thu thì không phải chịu thuế.
 • Thuế thu nhập cá nhân của nhân viên doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân
 • Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Áp dụng nếu doanh nghiệp sử dụng đất phi nông nghiệp với mục đích kinh doanh. Bạn có thể tham khảo bài viết Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

9. Ưu đãi đầu tư đối với phòng khám y học cổ truyền ?

Nếu phòng khám góp vốn đầu tư nghiên cứu và điều tra chứng tỏ cơ sở khoa học của bài thuốc Đông y, thuốc cổ truyền và kiến thiết xây dựng tiêu chuẩn kiểm nghiệm bài thuốc Đông y, thì thuế suất so với TNDN từ hoạt động giải trí đó là 10 % trong suốt thời hạn hoạt động giải trí ( theo điểm a khoản 2 Điều 13 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008, được sửa đổi bổ trợ bởi Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013 ) .

Nếu xây dựng phòng khám y học cổ truyền tại địa phận có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả thì được hưởng tặng thêm sau :

 • Thuế suất thu nhập doanh nghiệp là 10% trong 15 năm, miễn thuế tối đa 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá 9 năm tiếp theo
 • Miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Nếu thuê đất, mặt nước từ Nhà nước: Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong 11 năm tiếp theo thời gian được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước của thời gian xây dựng cơ bản

10. Các vấn đề về lao động và bảo hiểm đối với doanh nghiệp phòng khám y học cổ truyền

Chứng chỉ hành nghề đối với bác sỹ và nhân viên y tế

Theo pháp luật của Luật Khám chữa bệnh 2009, lương y và người có bài thuốc gia truyền hoặc có chiêu thức chữa bệnh gia truyền phải có chứng từ hành nghề theo lao lý của Luật Khám chữa bệnh 2009. Đây là điều kiện kèm theo để một nhân viên cấp dưới y tế hoàn toàn có thể thao tác tại cơ sở khám chữa bệnh và ký hợp đồng lao động với cơ sở đó .

Hợp đồng lao động

Doanh nghiệp cần ký hợp đồng lao động theo những pháp luật tại Điều 15 Bộ luật Lao động 2012 và những văn bản hướng dẫn thi hành. Khi ký Hợp đồng lao động cần quan tâm những yếu tố sau :

 • Chủ thể của hợp đồng lao động
 • Nội dung cơ bản của hợp đồng lao động
 • Thời hạn của hợp đồng lao động

Nội quy lao động, Thỏa ước lao động tập thể

Theo lao lý của pháp lý, doanh nghiệp có từ 10 nhân viên cấp dưới trở lên phải có Nội quy lao động ĐK với Sở Lao động Thương binh Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Nội quy sẽ là địa thế căn cứ cho những quyết định hành động của doanh nghiệp về kỷ luật, khen thưởng, sa thải … người lao động. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết Soạn thảo và ĐK Nội quy lao động .

Xem thêm: Ngành răng hàm mặt là gì?

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…

Doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp các loại bảo hiểm (Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động khi ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên.

Luật pháp Việt Nam có những quy định chặt chẽ về hoạt động đầu tư nói chung và hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nói riêng. Nếu không am hiểu pháp luật đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng có những hành vi vi phạm pháp luật và phải gánh rủi ro pháp lý. Để được tư vấn một cách đầy đủ, nhà đầu tư nước ngoài nên tham khảo dịch vụ của chúng tôi.

Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp pháp lý cho từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật. Nếu bạn cần dịch vụ, Bạn để lại tin nhắn hoặc gửi thư tới contact@luatthaian.vn.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

Nguồn: luatthaian

Tin liên quan

Những thông tin mới nhất về thực trạng ngành dược hiện nay

khoisuckhoe

Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác: Ông tổ Đông y Việt Nam

khoisuckhoe

Y tế công cộng là gì? Học ngành Y Tế công cộng ra trường làm gì

khoisuckhoe

Leave a Comment