Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, mã ngành 7720601

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành học huấn luyện và đào tạo ra những kỹ sư, bác sĩ kiểm tra, giám sát những quy định vô khuẩn, pháp luật về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên sử dụng và bảo đảm an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu và phân tích những mẫu bệnh phẩm ( máu, phân, nước tiểu, dịch … ) của dân cư có nhu yếu chăm nom sức khỏe thể chất .

Xét nghiệm là một trong những ngành cận lâm sàng rất quan trọng, góp thêm phần giúp bác sĩ chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh. Ngành xét nghiệm được chia thành 6 chuyên ngành như sau : Huyết học, vi sinh, sinh hóa, ký sinh trùng, sinh học phân tử và giải phẫu bệnh.

Cùng với sự tăng trưởng của khoa học kỹ thuật thì ngành xét nghiệm lúc bấy giờ đang rất tăng trưởng, rất nhiều xét nghiệm mới sinh ra từ xét nghiệm sàng lọc đến chẩn đoán và theo dõi điều trị góp thêm phần rất lớn cho sự nghiệp chăm nom và bảo vệ sức khỏe thể chất nhân dân .

Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là học gì?

Mục tiêu của ngành là đào tạo Cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm có kiến thức nền tảng về y học cơ sở, kiến thức chuyên ngành về khoa học sức khỏe, có khả năng thực hiện được các kỹ thuật xét nghiệm y khoa hỗ trợ chẩn đoán từ thường quy đến chuyên sâu, thuộc các chuyên ngành Hóa sinh, Huyết học, Vi sinh, Ký sinh, Tế bào – Giải phẫu bệnh, Sinh học phân tử.

Sinh viên sẽ được học những kiến thức và kỹ năng trình độ về những ngành : huyết học truyền máu, ký sinh trùng, xét nghiệm văn minh vi sinh, sinh hóa miễn dịch, …

Bên cạnh đó họ cũng được phân phối những kiến thức và kỹ năng cũng như kỹ năng và kiến thức quản lý và vận hành và bảo quản trang thiết bị để làm xét nghiệm .Sinh viên còn được huấn luyện và đào tạo những kỹ năng và kiến thức để hoàn toàn có thể tham gia tổ chức triển khai và quản trị hoạt động giải trí của một phòng xét nghiệm y học, tư vấn tiếp thị quảng cáo về việc lý giải hiệu quả, tích lũy mẫu bệnh phẩm và ứng dụng xét nghiệm trong những trường hợp đặc biệt quan trọng .

Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, bạn hoàn toàn có thể tiếp đón những việc làm sau :

 • Làm tại khoa xét nghiệm của các bệnh viện từ tuyến huyện lên tới trung ương;
 • Làm việc tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm bảo vệ sức khỏe môi trường lao động, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cấp tỉnh;
 • Làm việc tại Bệnh viện các tuyến, Viện xét nghiệm Trung ương, phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, Trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh, cấp huyện, các cơ quan, tổ chức khác có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, các trung tâm xét nghiệm tư nhân.
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học…
 • Làm việc tại các Công ty trang thiết bị y tế

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Để học tập và thành công xuất sắc trong ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học bạn cần phải có những năng lực sau :

 • Đức tính tỉ mỉ, cẩn thận và tuyệt đối chính xác;
 • Đam mê, yêu thích lĩnh vực y tế và luôn đặt y đức lên hàng đầu.;
 • Học tốt các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là sinh học và hóa học.
 • Sự nhẫn nại trong mọi hoàn cảnh;
 • Có đầu óc phán đoán mọi vấn đề;
 • Chịu được áp lực công việc, áp lực dư luận;
 • Có sức khỏe tốt để làm việc lâu dài.

Xem thêm: Ngành y học cổ truyền ra trường làm gì?

Nguồn: tuyensinhhuongnghiep

Tin liên quan

Ngành Y khoa học những gì?

khoisuckhoe

Tìm hiểu ngành nghề: Bác sĩ Răng Hàm Mặt (Mã XT: 7720501)

khoisuckhoe

Top 20 các bài hát về ngành y tế hay nhất 2022

khoisuckhoe

Leave a Comment