Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Con trai có nên học điều dưỡng không?

Con trai có nên học điều dưỡng không?

Các Thầy Cô tư vấn giúp em với. 

Em vừa mới học xong lớp 12 và chuẩn bị thi tốt nghiệp. Em là con trai nhưng rất thích học điều dưỡng nhưng mà nghe người ta nói chỉ con gái mới hợp học ngành này thôi .Thực hư ra sao hả các anh chị?( Một bạn có nickname Phi Pha Phach chia sẻ)

Chào em ! Hiện nay ngành cao đẳng điều dưỡng đang lôi cuốn rất nhiều nhân lực, những bệnh viện công, tư đang rất cần những người điều dưỡng viên giỏi, hơn thế nữa ngành điều dưỡng đang cần nhiều đơn hàng sang Nhật, Sing, Úc, Canada .. Vì thế ra trường trước mắt em hoàn toàn có thể lựa chọn 2 con đường. Một là thao tác trong nước, hai là đi xuất khẩu lao động sang quốc tế .

Cô khuyên em, Đã có tâm huyết với nghề thì ngại gì con trai hay con gái, em đã có đam mê thì làm gì cũng thành công, chỉ sợ nhất đam mê của em không đủ lớn để em gắn bó với nghề thôi. Bởi  ngành Điều dưỡng là “nghề làm dâu trăm họ”

Người ta ví điều dưỡng là “ nghề làm dâu trăm họ ”, bởi đối tượng người tiêu dùng mà điều dưỡng tiếp xúc chính là người bệnh. Mà người bệnh thì không ai giống ai, từ bệnh tình đến tâm lý, thái độ, cách cư xử và để thân mật, hiểu được điều người bệnh muốn, không phải là chuyện dễ. Nếu không có một tình yêu nghề, yêu người thực sự, họ đã không chọn nghề này …
dieu duong nam

Là một người đã có kinh nghiệm tay nghề 40 năm gắn bó với nghề điều dưỡng, từ những năm còn trong cuộc chiến tranh gian nan, đến những ngày tự do lập lại và cho đến ngày hôm nay – khi quốc gia đang ngày càng “ thay da đổi thịt ”, cô Nguyễn Thị Bích Ngọc – trưởng Phòng điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt san sẻ :

Cô đã chứng kiến trong 40 năm làm điều dưỡng của mình. Có những chuyện khó nói khi điều dưỡng khác giới chăm sóc bệnh nhân, những hiểu lầm và có cả những biểu hiện không hợp tác của người bệnh. Cô nhớ mãi câu chuyện của một điều dưỡng nam dù không được coi trọng nhưng vẫn âm thầm, nhẹ nhàng với công việc của mình.

Câu nói của cậu điều dưỡng ấy chính là bài học mà cô hay lấy làm tấm gương khi đào tạo các điều dưỡng trẻ “Chị có thể không tôn trọng em thế nào cũng được, nhưng xin chị tôn trọng chiếc áo mà em đang mặc, đó là tất cả những gì tốt đẹp nhất em có được”.

Theo cô Ngọc, để làm tốt việc làm này, việc tiên phong là những em phải gạt bỏ hết những định kiến của mọi người, chuyên tâm vào việc làm và luôn coi người bệnh là người nhà của mình, chăm nom người bệnh cũng giống như chăm nom chính mái ấm gia đình vậy. Đối với phái mạnh khi làm điều dưỡng viên họ thường rất ân cần, thao tác với phong thái nhanh gọn và linh động, tạo được niềm tin cho bệnh nhân và người nhà của họ.

Đối với phái đẹp, ngoài bản năng siêng năng chịu khó, khôn khéo sẵn có, họ cũng phải tự tích lũy kinh nghiệm tay nghề cho bản thân, thao tác nhanh hơn, đúng chuẩn hơn … Những san sẻ thật lòng của một người “ Chị cả ” trong ngành điều dưỡng cũng đã biểu lộ phần nào ưu tư của Cô về nghề. Phải yêu nghề, tận tâm lắm với nghề, cô Ngọc mới trăn trở như vậy .

Hiện nay Trường cao đẳng Dược đã và đang đào tạo ngành điều dưỡng. Hàng năm sinh viên ra trường đến cả nghìn sinh viên, tỷ lệ sinh viên là điều dưỡng nam cũng chiếm khoảng một nửa. Sau khi ra trường các em phản hồi về nhà trường khá tích cực:

Một sinh viên nữ san sẻ :

“Cô ơi, em học ở trường mình ra thấy kiến thức khá chắc, khi đi làm ở viện những tình huống em gặp phải hầu hết em đã được thực hành ở trường rồi, do đó em không bị lúng túng khi vào việc.

Các điều dưỡng nam của trường mình khi ra làm việc, các bạn ý nhanh nhẹn,ân cần với bệnh nhân,  làm việc cần cù, chăm chỉ, chính xác từng mm, các bạn ý tạo được lòng tin với bệnh nhân và người nhà lắm ạ, Điểm lấy vào trường tuy không cao, nhưng khi vào trường em mới cảm nhận được, học ở trường mình là học thật, thi thật chứ không giống như tiếng đồn mà em nghe được từ các Anh Chị học giả thi thật như trường khác.

Trường mình thắt chặt đầu ra, nhu yếu sinh viên phải có kỹ năng và kiến thức thực sự mới ra được trường. Vì thế em thấy mình đã không chọn nhầm trường học .

Các bạn hãy cứ như tớ đến học và gắn bó với trường nhé Đừng ngần ngại khi mình là nam hay nữ ! ” Yêu Thầy Cô nhiều .

 Xem thêm: Ngành Xét nghiệm y học ra trường làm gì?

Nguồn: caodangyduochanoi.edu

Tin liên quan

Học ngành Dược có dễ xin việc không? Học dược sĩ có khó không?

khoisuckhoe

‘Tôi chọn làm bác sĩ sản khoa’

khoisuckhoe

Ngành răng hàm mặt học trường nào? Và những điều bạn nên biết

khoisuckhoe

Leave a Comment