Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Người sáng lập ra ngành điều dưỡng và những điều bạn chưa biết!

Florence Nightingale - Bà tổ ngành điều dưỡng

Từ lâu ngành điều dưỡng đã có một vị trí quan trọng nhất định trong hệ thống y tế thế giới nói chung và hệ thống y tế Việt Nam nói riêng. Vậy liệu bạn có biết ai là người sáng lập ra ngành điều dưỡng? Cùng tìm hiểu xem bà tổ ngành điều dưỡng là ai trong nội dung được chia sẻ dưới đây nhé!

Người sáng lập ra ngành điều dưỡng là ai?

Hãy cùng lắng nghe câu chuyện về bà tổ ngành điều dưỡng mà chúng tôi sắp chia sẻ với bạn dưới đây. Đó là câu chuyện về một người phụ nữ vĩ đại…

Florence Nightingale (1820 – 1910) sinh ra trong một gia đình người Anh giàu có, quyền quý và địa vị. Gia đình bà thuộc dòng dõi địa chủ thời bấy giờ. Ngay từ nhỏ, Florence đã thể hiện mình là một người sống có chính kiến và mục đích. Với tư chất thông minh cùng nền tảng giáo dục tốt ngay từ nhỏ Florence đã am hiểu nhiều về triết học, tôn giáo và cả chính trị. Nhưng điều khiến bà cảm thấy thú vị hơn cả chính là việc chăm sóc cho những người nông dân ốm đau thường ngày.

Đam mê được chăm sóc mọi người của Florence gặp phải sự phản đối kịch liệt của gia đình. Thế nhưng với niềm tin, lòng thương sâu sắc khi chứng kiến cảnh nhiều người bị bệnh tật xâu xé, vượt qua mọi rào cản và cực khổ, bà vẫn không từ bỏ ý định của bản thân. Cũng nhờ sự cương quyết những năm tháng đó mà mãi sau này chính bà trở thành người sáng lập ngành điều dưỡng cả thế giới phải tôn thờ.

Florence Nightingale - Người sáng lập ra ngành điều dưỡng

Con đường đến với ngành điều dưỡng

Với một quý cô thuộc những tầng lớp thượng lưu, để lựa chọn việc làm chăm nom bệnh nhân thực sự là sự cạnh tranh đối đầu khó khăn vất vả. Bởi thời gian đó, nghề chăm nom bệnh nhân là thứ nghề bị xã hội coi thường .

  • Năm 1851, Florence quyết định hành động sang Đức thăm Viện Kaiser Worth và ở lại đó để học cách săn sóc bệnh nhân .
  • Đầu năm 1853 Florence qua Pháp thăm những dưỡng đường ở Paris và học thêm nghề chăm nom bệnh nhân .
  • Khi về nước bà quyết định hành động vào giúp việc cho một bệnh xá do hội Thiện lập ở Harley Street .

Con đường đến với ngành điều dưỡng
Công cuộc biến đam mê trở thành hiện thực của Florence khởi đầu với quyết định hành động trở thành một điều dưỡng. Dám từ bỏ đời sống sang trọng và quý phái để thực thi lý tưởng của mình đó là chăm nom cho những người nghèo, đang bị bệnh tật và cái chết rình rập đe dọa. Có thể nói, bà chính là tấm gương phụ nữ dám vượt qua định kiến xã hội thời này .

Điều dưỡng là một nghiệp vụ thuộc hệ thống các ngành y tế, giữ vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nếu bạn đam mê và muốn theo học ngành điều dưỡng. Hãy nhan tay đăng ký xét tuyển vào Đại học Đông Á – Đại học điều dưỡng được đánh giá là chất lượng nhất khu vực miền trung.

Câu chuyện người phụ nữ và cây đèn – người sáng lập ra ngành điều dưỡng

Con đường của bà tổ ngành điều dưỡng – người sáng lập ra ngành điều dưỡng cũng đầy khó khăn, vất vả nhưng sẽ có một câu chuyện truyền cảm hứng tuyệt vời nhất cho mỗi chúng ta.

Trong những năm 1854 – 1856, cuộc chiến tranh bùng nổ, hàng nghìn lính Anh bị thương, tử trận do nhiễm trùng. Tình cảnh của những người lính trở nên bi thảm vô cùng khi không có ai chăm nom, vô tổ chức triển khai và thiếu thốn mọi thứ. Đứng trước tình cảnh này, chính quyền Anh buộc phải nhờ đến sự giúp sức của Florence Nightingale .

Ngay sau đó, Florence cùng 38 nữ tình nguyện khác ra mặt trận. Tại dây, Florence được trao  quyền chỉ huy các nữ điều dưỡng ở bệnh viện dã chiến Barack tại Scitani hồi đó.

Florence cùng những tập sự phải thao tác suốt ngày, mỗi đêm chỉ nghỉ được vài giờ sau đó lại liên tục việc làm cao quý. Mỗi ngày đều đi thăm nom hết tổng thể những phòng bệnh. Trong đêm hôm, Florence thường một mình cầm đèn đi thăm nom và chăm nom cho từng thương thương bệnh binh từ mặt trận chuyển về. Cứ như thế, hình ảnh người phụ nữ và cây đèn trở thành hình ảnh quen thuộc của hàng nghìn binh lính tại đây. Họ gọi bà với thương hiệu “ Nữ công tước với cây đèn ” .
Câu chuyện người phụ nữ và cây đèn
Nhờ có Florence mà tình hình bệnh viện dã chiến trở nên tốt hơn. Sau khi đại chiến kết thúc, năm 1857 Florence Nightingale trở về quê nhà và được tôn vinh bởi những góp phần to lớn cho quân đội nước nhà.

Sau khi ngừng thao tác, bà sử dụng 50.000 bảng Anh mà những chiến sỹ khuyến mãi ngay để xây dựng Trường huấn luyện và đào tạo điều dưỡng tại bệnh viện Saint Thomas ở London. Đây chính là trường học tiên phong trên quốc tế huấn luyện và đào tạo về nghề điều dưỡng cũng là tận tâm cả đời của người phụ nữ vĩ đại này .

Những di sản để lại cho sau này

Trong quá trình làm việc, bà tổ ngành điều dưỡng đã để lại nhiều đóng góp quý báu cho quá trình phát triển nghề điều dưỡng sau này.

👉 Là người tiên phong phát hiện và đặt ra nhu yếu nền tảng vệ sinh trong những cơ sở y tế .

👉 Ý nghĩa của ngành điều dưỡng góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng từ 42% xuống 2%.

👉 Thành lập trường huấn luyện và đào tạo nữ điều dưỡng, sau này là một phần của King’s College London .

👉 Cho sinh ra sách “ Cẩm nang điều Dưỡng ” làm tài liệu cho việc giảng dạy điều dưỡng .

👉 Đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng Ủy Ban Hoàng Gia về thực trạng y tế trong quân đội .

👉 Là người góp phần hình thành hệ thống hồ sơ bệnh án cho người bệnh.

Từ những đóng góp của bà tổ ngành điều dưỡng – Florence mà cả thế giới đã lấy ngày sinh của bà làm ngày Điều dưỡng quốc tế (12-5). Và cũng trong lịch sử ngành điều dưỡng nước Anh, chưa một phụ nữ nào được quân đội và dân chúng yêu quý như Florence. Cho đến lúc qua đời bà vẫn ngỏ ý muốn hiến xác cho y học.

Câu chuyện về người sáng lập ra ngành điều dưỡng không chỉ dừng lại ở việc truyền cảm hứng tích cực cho mỗi người. Mà còn là minh chứng cho tinh thần nhân văn, sự nỗ lực, kiên nhẫn, hết mình cho công việc. Đam mê sẽ trở thành hiện thực và còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa khi bản thân nỗ lực không ngừng nghỉ.

Trên đây là thông tin về người sáng lập ra ngành điều dưỡng, hy vọng những điều cần biết về ngành điều dưỡng này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc phần nào. Nếu bạn có đam mê và muốn theo đuổi ngành điều dưỡng hãy nhanh tay đăng ký vào trường Đại học Đông Á để dành tấm vé trở thành sinh viên đại học Đông Á ngay hôm nay nhé!

Xem thêm: Có nên học ngành Xét nghiệm y học hay không?

Nguồn: tuyensinhdonga.edu

Tin liên quan

Ngành y khoa là gì? Các trường đào tạo ngành y khoa hiện nay

khoisuckhoe

Giới thiệu ngành hộ sinh

khoisuckhoe

Quy trình kĩ thuật chuyên ngành Phục Hồi Chức Năng | BS. Hồ Quang Hưng

khoisuckhoe

Leave a Comment