Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Tìm hiểu vai trò của ngành Điều dưỡng viên trong lĩnh vực Phục hồi chức năng

Điều dưỡng viên là vị trí quan trọng thuộc lĩnh vực y học với nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị bệnh, giúp họ phục hồi nhanh chóng hơn. Đặc biệt trong lĩnh vực phục hồi chức năng, Điều dưỡng hỗ trợ hiệu quả để bệnh nhân đạt được kết quả trị liệu tích cực nhất

Ngành Điều dưỡng là chuyên ngành thế nào?

Ngành Điều dưỡng đã có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực Y khoa. Hoạt động chính là kiểm tra tình trạng sức khỏe bệnh nhân và chăm sóc, hỗ trợ họ trong suốt quá trình điều trị cho đến khi họ phục hồi hoàn toàn. Bên cạnh đó, những Điều dưỡng viên còn đóng vai trò là những người bạn thân thiết với người bệnh để chia sẻ, trò chuyện giúp đỡ họ giải tỏa những sư lo lắng, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi.

 ngành điều dưỡng

Những trách nhiệm chính của người làm nghề Điều dưỡng là theo dõi, giám sát thực trạng sức khỏe thể chất bệnh nhân ; hướng dẫn và đáp ứng thuốc cho bệnh nhân ; triển khai những giải pháp chăm nom sức khỏe thể chất theo chỉ định ; lập kế hoạch để giúp bệnh nhân và mái ấm gia đình phòng ngừa tái bệnh, …

Hiện nay, nhiều cơ sở Y tế đang có nhu cầu tuyển dụng lớn nhân lực làm Điều dưỡng để hỗ trợ Bác sĩ trong thời gian chữa bệnh cho người bệnh. Hơn nữa, Điều dưỡng viên có cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài để nâng và phát triển bản thân tốt hơn. Đây là lý do mà nhiều thí sinh có mong muốn theo đuổi ngành Cao đẳng Điều dưỡng.

Vai trò của Điều dưỡng viên trong lĩnh vực phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng chính là một lĩnh vực đặc biệt. Khi bệnh nhân gặp các vấn đề như bị giảm hoặc là mất các chức năng của cơ thể, dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong hoạt động hàng ngày, họ cần đến các biện pháp phục hồi chức năng. Có thể hiểu điều dưỡng phục hồi là một quá trình chăm sóc và phục hồi lâu dài dành cho người bệnh. Qúa trình này yêu cầu những hoạt động hỗ trợ đa dạng và có những sự phối hợp chặt chẽ giữa các hoạt động phục hồi.

Điều dưỡng viên trong lĩnh vực phục hồi chức năng có vai trò đặc biệt khi giúp đỡ người bệnh thực hiện đúng kỹ thuật với những hoạt động phục hồi. Từ đó giúp họ giảm những khó khăn do sự khuyết tật gây nên, giúp người bệnh hòa nhập nhanh chóng nhất với cộng đồng.

Điều dưỡng viên là những người ở bên cạnh để chăm sóc người bệnh trong quá trình phục hồi. Nhất là trong trường hợp người bệnh gặp các vấn đề về chức năng, thì Điều dưỡng viên chính là cầu nối giữa họ với Bác sĩ cũng như cộng đồng. Nếu không có hoạt động điều dưỡng, người bệnh có thể khó khăn khi phục hồi cũng như khi hòa nhập trở lại với cộng đồng, xã hội.

Những yêu cầu đối với Điều dưỡng viên phục hồi chức năng

Theo những tư vấn của những giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM, những nhiệm vụ chính của Điều dưỡng viên phục hồi chức năng bao gồm:

Nhân viên Điều dưỡng phục hồi chức năng cần phải có kiến thức chuyên môn vững chắc trong lĩnh vực điều dưỡng cũng như phục hồi chức năng. Đây chính là cơ sở để các Điều dưỡng viên thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ, đảm bảo chuyên môn để thực sự phục hồi tốt nhất cho bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, các Điều dưỡng viên cũng phải có tinh thần trách nhiệm cao, có lòng yêu nghề sâu sắc và khả năng ứng biến nhanh nhạy đối với các tình huống trong công việc. Một yêu cầu quan trọng khác đó là sự nhạy cảm cũng như sự linh hoạt để đáp ứng tốt nhất những nhu cầu về thể chất và tình cảm của người bệnh, giúp họ có được một tinh thần tốt để chiến đấu với bệnh tật.

Nhận thấy những cơ hội lớn để phát triển tương lai dành cho những sinh viên học Cao đẳng Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM đã có những đổi mới về tuyển sinh đào tạo, đảm bảo chất lượng đầu ra. Điều dưỡng phục hồi chính là một hoạt động không thể thiếu trong việc điều trị và phục hồi chức năng cho người bệnh. Với vai trò của điều dưỡng trong phục hồi chức năng, Điều dưỡng viên được đánh giá là nhân tố quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe của bệnh nhân.

Xem thêm: Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tin liên quan

Review về ngành Bác sĩ Răng Hàm Mặt | Ngành Y Nha Khoa

khoisuckhoe

285+ Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành y khoa

khoisuckhoe

Học y học truyền thống ra trường làm gì, làm ở đâu?

khoisuckhoe

Leave a Comment