Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Điều dưỡng viên – Wikipedia tiếng Việt

Điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Theo một định nghĩa khác thì Điều dưỡng viên (bao gồm cả nam và nữ) là những người có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng, đáp ứng các tiêu chuẩn được kê toa tùy theo sự giáo dục và sự hoàn thiện lâm sàng.[1]

Ở Nước Ta, trước đây người điều dưỡng được gọi là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc. Ngày nay, điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong mạng lưới hệ thống y tế do đó người làm công tác làm việc điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Người điều dưỡng hiện có nhiều cấp bậc, trình độ và đã được lao lý rất đơn cử và cụ thể trong mạng lưới hệ thống ngạch bậc công chức theo những văn bản lao lý của Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam .

Vị trí, vai trò[sửa|sửa mã nguồn]

                                                               Một nữ điều dưỡng viên

Lực lượng Điều dưỡng viên ( kể cả nữ Hộ sinh ) giữ vai trò nồng cốt trong mạng lưới hệ thống chăm nom sức khỏe thể chất bắt đầu với tiềm năng chẩn đoán, điều trị, chăm nom những nhu yếu thiết yếu của dân cư trong việc nâng cao sức khỏe thể chất, duy trì, hồi sinh và dự trữ bệnh tật ở ba tuyến :

Tuyến đầu, tuyến sau, và tuyến cuối tích hợp với những chuyên ngành khác trong toán chăm nom sức khỏe thể chất Tại những nước tăng trưởng Anh, Mỹ, Canada, … cũng như những nước đang tăng trưởng như Thailand, Philippines. Malaysia, …

Điều dưỡng viên đã được nâng cao vai trò trong việc quản trị những cơ sở y tế bắt đầu, bệnh viện, toán chăm nom sức khỏe thể chất, tham gia khám và điều trị – chăm nom những bệnh cấp và mãn tính theo chuyên ngành của điều dưỡng và xuất hiện trong hầu hết những lãnh vực khác và là nghề đang được kính trọng nhất lúc bấy giờ.

Riêng tại Nước Ta thì tình hình không khả quan và còn nhiều sống sót, mặc dầu trình độ huấn luyện và đào tạo và khoanh vùng phạm vi thực hành thực tế của điều dưỡng Nước Ta lúc bấy giờ đã có nhiều đổi khác, tuy nhiên trong nhận thức chung về vai trò của người điều dưỡng chưa được update tương thích với thực tiễn .

  • Người chăm sóc

Mục tiêu cơ bản của người điều dưỡng là thôi thúc sự tiếp xúc, tương hỗ người bệnh bằng hành động, bằng thái độ bộc lộ sự chăm sóc tới quyền lợi của người bệnh. Mọi máy móc và kỹ thuật văn minh không sửa chữa thay thế được sự chăm nom của người điều dưỡng vì những thiết bị này sẽ không ảnh hưởng tác động được tới xúc cảm và kiểm soát và điều chỉnh hành vi cho thích ứng với những nhu yếu phong phú của mỗi thành viên .

  • Người truyền đạt thông tin

Người điều dưỡng thông tin với đồng nghiệp và các thành viên khác trong nhóm chăm sóc về kế hoạch và việc thực hiện kế hoạch chăm sóc cho mỗi người bệnh. Mỗi khi thực hiện một sự can thiệp về chăm sóc, người điều dưỡng ghi chép vào hồ sơ những nhận xét và những thủ thuật đã thực hiện cũng như sự đáp ứng của người bệnh.

Người điều dưỡng thường xuyên giao tiếp cả bằng lời và bằng ngôn ngữ viết mỗi khi bàn giao ca, mỗi khi chuyển người bệnh tới một khoa khác hoặc khi người bệnh ra viện hay chuyển tới một cơ sở y tế khác.

  • Người tư vấn

Tư vấn là quy trình trợ giúp người bệnh nhận ra và đương đầu với những căng thẳng mệt mỏi về tâm ý hoặc những yếu tố xã hội. Người điều dưỡng tập trung chuyên sâu khuyến khích người bệnh thiết kế xây dựng ý thức tự trấn áp.

Tư vấn hoàn toàn có thể thực thi với một thành viên hoặc nhóm người và yên cầu người điều dưỡng phải có kiến thức và kỹ năng để nghiên cứu và phân tích tình hình, tổng hợp thông tin, nhìn nhận quy trình tiến triển của người bệnh sau khi đã được tư vấn. Ngày nay, việc chú trọng nhiều tới việc nâng cao và duy trì sức khỏe thể chất hơn là chỉ chữa bệnh thuần túy. Vì vậy, người bệnh cần có thêm kiến thức và kỹ năng để tự theo dõi và chăm nom nhằm mục đích rút ngắn ngày nằm viện .

  • Người biện hộ cho người bệnh

Người biện hộ nghĩa là thôi thúc những hành vi tốt đẹp nhất cho người bệnh, bảo vệ cho những nhu yếu của người bệnh được cung ứng. Ngoài ra, người điều dưỡng còn có vai trò là người chỉ huy, người quản trị, người làm công tác làm việc điều tra và nghiên cứu điều dưỡng và là những chuyên viên giỏi về chăm nom lâm sàng .

Tại Nước Ta[sửa|sửa mã nguồn]

Lịch sử hình thành[sửa|sửa mã nguồn]

Cuối thế kỷ XIX, khi những bệnh viện tiên phong của Nước Ta được người Pháp xây dựng thì ngành điều dưỡng và nghề điều dưỡng viên mới chính thức được hình thành. Lúc đầu những người điều dưỡng được đào tạo và giảng dạy tại những bệnh viện theo cách ” cầm tay chỉ việc ” để làm việc làm ship hàng.

Đến năm 1946, những khóa đào tạo và giảng dạy y tá, hộ sinh nông thôn được mở ra và sau đó tăng lên trình độ trung học vào cuối những năm 1960. Hệ giảng dạy cao đẳng và ĐH điều dưỡng được khởi đầu vào cuối thế kỷ XX .

Từ năm 2000 trở đi, ngành điều dưỡng Việt Nam có những thay đổi như hình thành được hệ thống quản lý điều dưỡng ở các cấp với 65% Sở Y tế các tỉnh đã bổ nhiệm điều dưỡng trưởng, 84,7% các bệnh viện có phòng điều dưỡng, công tác đào tạo điều dưỡng đã nâng lên được hai bậc ở trình độ cao đẳng và đại học, thực hành điều dưỡng đang có chuyển biến thông qua thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện, vị trí xã hội của người điều dưỡng đã được nhìn nhận.

Ở Nước Ta, cứ một bác sĩ thì có 1,5 điều dưỡng, trong khi tỷ suất tối thiểu mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị là 1 bác sĩ / 4 điều dưỡng. Tỷ lệ này ở Nước Ta cũng là thấp nhất trong khu vực Khu vực Đông Nam Á. [ 2 ] Thiếu người, trình độ chưa cao, áp lực đè nén việc làm lớn [ 3 ] cũng là yếu tố làm tăng tần suất rủi ro đáng tiếc của những điều dưỡng viên .

Một khảo sát tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2003 cho thấy, có tới 75 % số nhân viên cấp dưới y tế bị vật sắc nhọn đâm khi thao tác ( tiêm truyền, bẻ ống thuốc … ) mặc dầu đa phần có đeo găng tay. Gần 93 % trong số đó là điều dưỡng viên. Số lần gặp rủi ro đáng tiếc này trung bình là 5 lần mỗi năm, có trường hợp đến 67 lần. Phần lớn trong số họ bị vật sắc nhọn đâm xuyên thấu qua da nên rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh lây qua đường máu rất cao. [ 2 ]

Bản mẫu : Điều dưỡng

Xem thêm: Mức lương ngành Y học cổ truyền là bao nhiêu?

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tin liên quan

Ngành Răng Hàm Mặt – Học gì? Ra trường làm gì?

khoisuckhoe

Ngành Y Tế Tiếng Anh Là Gì ? Sở Y Tế Tiếng Anh Là Gì? Sở Y Tế Tiếng Anh Là Gì

khoisuckhoe

Thi khối D có học ngành Điều dưỡng được không? –

khoisuckhoe

Leave a Comment