Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Định hướng nghề nghiệp

Ngành Dược học – Ra trường bán thuốc hay nghiên cứu thuốc?

Ngành Dược học là một ngành nghề tuy không gọi là mới nhưng vẫn duy trì được độ Hot, thu hút số lượng “khủng” thí sinh quan tâm trong mỗi đợt tuyển sinh hàng năm. Rất nhiều người thường có quan niệm sai lầm về con đường sự nghiệp sau khi học dược, ngoài bán thuốc (thật ra đây là một nghề rất có tiền đồ vì ở Mỹ chỉ Dược sĩ mới được phép bán thuốc, còn bác sĩ thì không), ngành Dược còn cung cấp cho sinh viên những kiến thức để trở thành nhà bào chế dược, giảng viên Đại học ngành Dược, nhà nghiên cứu Dược, nhà nghiên cứu phát triển dược, viết sách dược, làm việc ở các cơ quan hoặc khoa chất độc/độc tố,…

Bài viết dưới đây sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về những cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược học. Hãy cùng HIU tìm hiểu nhé.

1. Những điều cần lưu ý khi chọn ngành Dược học?

Ngành Dược là ngành học dựa trên nhiều nền tảng khoa học, nhưng chủ yếu là Sinh và Hóa học. Ngành Dược có 4 chuyên ngành bao gồm Dược học, Hoá dược, Công nghệ sinh học và Hoá học. Học Dược nghiên cứu về mối liên hệ giữa thuốc và cơ thể,  mối liên hệ giữa thuốc và điều trị. Sinh viên học ngành Dược ra trường có thể làm việc ở các nhà thuốc, nhà máy hay bệnh viện. Dược sĩ có thể đảm nhiệm các vị trí như bán thuốc, tư vấn sử dụng thuốc, nghiên cứu thuốc. Muốn trở thành sinh viên ngành Dược đòi hỏi bạn phải giỏi Toán, Hóa, Sinh. Đó là kiến thức nền tảng bắt buộc để đạt tiêu chuẩn đào tạo.

Xem thêm cách tính điểm thi THPT 2022 tại đây

2. Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành Dược học?

Như chúng ta biết, ngành dược là ngành học kết hợp nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học – hai ngành trọng yếu mà người ta dùng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người…

Theo thống kê của Cục Quản lý Dược, tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện chỉ đạt khoảng 1,19/10.000 dân. Sự thiếu hụt nhân lực ngành Dược tại các bệnh viện, trung tâm y tế và công ty dược phẩm càng trở nên trầm trọng khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Dược với mức lương khởi điểm khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Nhiều người quan niệm học Dược chỉ có thể mở được quầy thuốc tại nhà hoặc buôn bán thuốc. Tuy nhiên viên thuốc được hình thành từ trên dây chuyền sản xuất, sau đó được phân phối đến tay người tiêu dùng trải qua rất nhiều giai đoạn . Cho nên, công việc của một dược sĩ cũng hết sức đa dạng. Thêm vào đó, làm việc trong ngành Dược cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty dược phẩm, thực phẩm chức năng hoặc mở tiệm thuốc của riêng mình.

3. Học ngành Dược ra trường bán thuốc hay nghiên cứu thuốc?

Sau khi học ngành Dược học, bạn có thể làm nhiều công việc như Bán thuốc, Nghiên cứu, Giảng viên,…

Đối với các bạn muốn học Dược để ra nghiên cứu thuốc thì phải nhớ rằng trong ngành Dược có 4 chuyên ngành riêng:

 • Dược học là chuyên nghiên cứu về cách sử dụng thuốc và mối quan hệ giữa thuốc và cơ thể.
 • Hóa dược là chuyên nghiên cứu về các loại thảo dược và tác dụng của nó để bào chế ra thuốc.
 • Công nghệ sinh học là nghiên cứu về dược liệu và kỹ thuật sản xuất ra sản phẩm công nghiệp.
 • Hóa học nghiên cứu về các nguyên tử và phân tử cùng các phản ứng hóa học phục vụ cho nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau.

Vì vậy nếu muốn nghiên cứu về thuốc thì em chọn chuyên ngành Hóa Dược. Còn nếu muốn làm dược sĩ bán thuốc và tư vấn sử dụng thuốc thì em chọn chuyên ngành Dược học. Học ngành Dược ra trường không chỉ làm bán thuốc và nghiên cứu thuốc mà còn làm nhiều công việc khác. Sự tiếp cận thông tin không đủ nhiều và khách quan khiến nhiều bạn không hiểu rõ về các cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược.

Xem thêm 6 ngành chủ đạo trong khối Sức khỏe của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào nguyện vọng và năng lực cá nhân Dược sĩ có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau như:

 • Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
 • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,…
 • Làm việc tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
 • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…
 • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Ngoài ra sinh viên sau khi ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ đại học, cao đẳng,…

4. Tại sao ngành nghiên cứu thuốc được ít người biết đến?

Dành cho các bạn yêu thích nghiên cứu thuốc. Việc nghiên cứu thảo dược để sản xuất ra một loại thuốc được nhà nước công nhận và cấp phép sử dụng mất rất nhiều thời gian. Không chỉ vậy chi phí phục vụ nghiên cứu thuốc cũng rất cao, để xin cấp phí nghiên cứu thì rất khó. Ngành nghiên cứu thuốc ở Việt Nam thực sự chưa có tiềm năng vì vốn kinh phí đầu tư cho mảng này rất khan hiếm.

Với chi phí cao cho một dự án nghiên cứu, có quá nhiều dự án cùng một lúc. Nhà nước khó lòng có thể chi cho tất cả hạng mục nghiên cứu. Đáng buồn khi nghiên cứu không mang lại hiệu quả thiết thực và lợi ích kinh tế cho đất nước. Vì vậy nếu đam mê nghiên cứu thuốc, một là bạn phải thật giỏi và sáng tạo nghiên cứu được những dược liệu giúp thúc đẩy kinh tế cho Việt Nam. Hai là bạn kêu gọi vốn đầu tư tư nhân, và việc nghiên cứu thuốc phải có lợi cho việc đầu tư kinh doanh của họ.

Đối với các nước phát triển như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc họ có nhiều kinh phí để đầu tư cho việc nghiên cứu thuốc. Việt Nam là nước đang phát triển còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế nên chưa đủ kinh phí để đẩy mạnh nghiên cứu. Để thỏa mãn đam mê nghiên cứu dược liệu em nên tìm kiếm cơ hội việc làm ở các viện nghiên cứu tư nhân và nước ngoài, các viện nghiên cứu dược liệu ở Việt Nam.

5. Lợi thế gì khi trở thành sinh viên ngành Dược của Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Với thâm niên hơn 25 năm đào tạo trong lĩnh vực giáo dục, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng với tầm nhìn trở thành trường đại học có môi trường quốc tế tốt nhất ở Việt Nam. Trường đào tạo đa lĩnh vực, trong đó khoa học sức khoẻ là lĩnh vực trọng tâm. Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng luôn chú trọng đến đào tạo kiến thức, phát triển kỹ năng nghề nghiệp và đặc biệt là nuôi dưỡng y đức cho sinh viên.

                                  Khoa Dược tại HIU được đầu tư trang thiết bị hiện đại.

Đến với khoa Dược học tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng, sinh viên sẽ được tiếp xúc với các trang thiết bị tối tân, hiện đại theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong việc đào tạo ngành Y – Dược của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định.

Khoa Dược có 14 phòng thực hành được đầu tư trang thiết bị chuyên ngành thuộc hàng đầu của khối sức khoẻ ngoài công lập.

Đội ngũ giảng viên khoa Dược đều có trình độ cao, giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Đặc biệt, nhiều thầy cô là giáo sư, tiến sĩ, đồng thời là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Y Dược. Sinh viên không chỉ được đào tạo về kiến thức, kỹ năng mà còn rèn luyện nhân cách chuẩn mực thông quan sự dìu dắt, quan tâm, chăm sóc của thầy cô, nhà trường và bạn bè.

Đặc biệt với chương trình đào tạo coi trọng khả năng thực hành, vào 2 năm cuối của chương trình học, sinh viên được thực tập nghề nghiệp tại các bệnh viện lớn trong mạng lưới liên kết đào tạo của HIU. Có thể kể đến như Đại học y Dược TP.HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch… Đây là cơ hội để các bạn được học hỏi, rèn luyện kỹ năng mềm và thực hành những kỹ năng chuyên ngành trong môi trường thực tế.

Ngoài ra, chương trình cử nhân của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng chú trọng đào tạo tiếng Anh giao tiếp lẫn chuyên ngành, HIU cam kết sinh viên tốt nghiệp đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu 5.5 IELTS. Với lợi thế tiếng Anh sau khi ra trường, sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng hoàn toàn có thể tự tin bước vào môi trường học tập và làm việc quốc tế cũng như khai thác, tiếp cận và cập nhật những kiến thức khoa học mới của thế giới thông qua các tài liệu bằng tiếng Anh một cách hiệu quả.

Ngành dược học của HIU (Mã ngành: 7720201) xét tuyển theo 6 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

 • A00: Toán, Lý, Hoá
 • A01: Toán, Lý, Tiếng Anh
 • D01: Toán, Văn, Tiếng Anh
 • D90: Toán, KHTN, Tiếng Anh

Khám phá thêm về ngành dược học của Đại học Quốc tế Hồng Bàng tại đây.

Như vậy, với những thông tin trên, HIU hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về ngành Dược học, vai trò cũng cơ hội việc làm ngành này trong tương lai. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng qua các kênh sau nhé:

Phòng Truyền Thông và Tuyển Sinh

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

Website: https://hiu.vn/ – Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Nguồn: Hiu

Tin liên quan

Ngành xét nghiệm y học là gì? Ra làm gì? Bạn đã biết?

khoisuckhoe

Y học cổ truyền: Những điều bạn cần biết?

ThienAn

Điều dưỡng – một trong 10 xu thế ngành nghề hot nhất thế giới

khoisuckhoe

Leave a Comment