Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Học ngành Dược ra trường làm gì?

Cùng với nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao, ngành Dược đang là một trong những ngành học được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm hơn cả. Như một điều hiển nhiên, “Học ngành Dược ra trường làm gì?” là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất đối với những ai đang muốn tìm hiểu, theo đuổi ngành học hấp dẫn này.

Nếu bạn đang có ý định chọn ngành Dược cho tương lai của mình, vậy bạn đã thực sự hiểu rõ học ngành dược ra trường làm gì chưa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà các Dược sĩ tương lai không thể bỏ qua.

ngành Dược
Tham gia vào quá trình sản xuất, nghiên cứu dược phẩm là một trong những công việc của dược sĩ

Cơ hội nghề nghiệp ngành Dược

Như chúng ta biết, ngành Dược là ngành học kết hợp nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học – hai ngành trọng yếu mà người ta dùng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người…
 
Theo thống kê của Cục Quản lý Dược, tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện chỉ đạt khoảng 1,19/10.000 dân. Sự thiếu hụt nhân lực ngành Dược tại các bệnh viện, trung tâm y tế và công ty dược phẩm càng trở nên trầm trọng khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Dược với mức lương khởi điểm khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Nhiều người quan niệm học Dược chỉ có thể mở được quầy thuốc tại nhà hoặc buôn bán thuốc. Tuy nhiên viên thuốc được hình thành từ trên dây chuyền sản xuất, sau đó được phân phối đến tay người tiêu dùng trải qua rất nhiều giai đoạn. Cho nên, công việc của một dược sĩ cũng hết sức đa dạng.

 

Thêm vào đó, làm việc trong ngành Dược cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty dược phẩm, thực phẩm chức năng hoặc mở tiệm thuốc của riêng mình.

Tốt nghiệp Dược sĩ làm công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào nguyện vọng và năng lượng cá thể Dược sĩ hoàn toàn có thể tiếp đón ở nhiều vị trí khác nhau như :

  • Làm việc tại Bệnh viện : Dược sĩ lâm sàng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm đáp ứng bảo vệ chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo nhắc nhở tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng người tiêu dùng đặc biệt quan trọng.
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất : Dược sĩ sẽ nghiên cứu và điều tra tiến trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi tiến trình sản xuất, bảo vệ thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu, …
  • Làm việc tại những trường y dược : công tác làm việc tại khoa dược của những trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên, …
  • Làm việc tại viện, TT kiểm nghiệm : Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, …
  • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Ngoài ra sinh viên sau khi ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ đại học. Đó cũng chính là lý do ngành Dược vinh dự nằm trong top những ngành có triển vọng trong tương lai, tạo bước đệm vững chắc cho những ai theo đuổi nó.
 

Thuốc là thành quả từ nghiên cứu của các dược sĩ

Để đảm nhận tốt công việc của một Dược sĩ, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết là một trong những yếu tố được các trường đại học đào tạo ngành Dược uy tín đặc biệt chú trọng. Chẳng hạn, Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) đã chuẩn bị chu đáo cho tương lai của sinh viên ngành Dược thông qua việc ký thỏa thuận hợp tác với hơn các bệnh viện, nhà thuốc uy tín tại TP. HCM và các khu vực lân cận.

Với câu nói cửa miệng của người xưa “đói ăn rau, đau uống thuốc” đã phần nào nói lên tầm quan trọng của ngành Dược trong xã hội. Cùng với những điều đã trình bày, “Học ngành Dược ra trường làm gì?” người viết hy vọng sẽ giúp cho những bạn đang quan tâm về ngành Dược sẽ “bỏ túi” thêm cho mình những thông tin hữu ích.

Tuy nhiên, ngành Dược xét tuyển những tổ hợp môn nào, điểm trúng tuyển của ngành Dược khoảng bao nhiêu,… là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành Dược và trở thành một Dược sĩ thành công trong tương lai.

Liêu Vũ

Xem thêm Ngành Dược là gì?

Học ngành Dược ở đâu? 

Ngành Dược học những gì?

 Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tin liên quan

Các trường đào tạo Y học cổ truyền

khoisuckhoe

Các trường xét học bạ ngành Răng Hàm Mặt

khoisuckhoe

Ngành Điều Dưỡng là gì? Ra trường làm gì?

khoisuckhoe

Leave a Comment