Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Tổng quan ngành Dược Việt Nam 2020: Triển vọng, hạn chế và những xu hướng

Hiện nay Việt Nam trở thành thị trường dược phẩm lớn thứ hai tại Đông Nam Á, là một trong 17 nước xếp vào nhóm có mức tăng trưởng ngành Dược cao nhất. Do dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn “già hóa” nhanh nhất từ trước tới nay: Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, số người dân Việt Nam độ tuổi từ 65 trở lên dự kiến đạt 7,4 triệu người trong năm 2020 và nhóm 65 tuổi trở lên sẽ tăng gần 7,9% trong tổng dân số cả nước năm 2020 và 18,1% năm 2049 (tăng nhanh với mức 7,1% năm 2014). Như vậy đồng nghĩa rằng khi tốc độ già hóa nhiều thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng tăng lên, tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế và tuổi thọ trung bình, do đó ngành Dược cũng có cơ hội phát triển nhanh hơn. Bất chấp những hạn chế về công nghệ sản xuất, các chuyên gia vẫn nhận định, 2020 sẽ là một năm gặt hái của ngành Dược Việt Nam. Cùng MarketingAI tìm hiểu về thực trạng ngành dược hiện nay với những triển vọng, hạn chế và xu hướng của ngành Dược Việt Nam trong năm 2022.

Ngành dược ở Việt Nam tăng trưởng nhanh

Với vận tốc tăng trưởng lúc bấy giờ, Việt Nam sẽ sớm đạt tiềm năng gần như hàng loạt người dân đều có bảo hiểm y tế vào tiến trình năm nay – 2020 (90,7 % trong năm 2020). Theo báo cáo giải trình của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, độ phủ của bảo hiểm y tế đã tăng từ 60 % trong năm 2010 lên 90 % trong năm 2019.
Bên cạnh việc dân số già hóa, nhu yếu chăm nom sức khỏe thể chất tăng lên thì động lực khác cho ngành dược phẩm là quy trình đô thị hóa nhanh gọn. Dân số đô thị hóa Việt Nam đạt 36,2 triệu người năm 2020, hoàn toàn có thể tăng từ 33,6 % năm năm ngoái lên 36,8 % năm 2020 .

Theo thống kê mới nhất cho thấy chi tiêu bình quân đầu người dành cho thuốc tại Việt Nam đã tăng 37,97 USD vào năm 2015, khoảng 56 USD năm 2017 và duy trì chi tiêu dành cho dược phẩm ở mức tăng ít nhất 14%/năm cho tới năm 2025. Hãng nghiên cứu thị trường IMS Health cũng dự báo chi tiêu cho dược phẩm bình quân đầu người tại Việt Nam sẽ nâng lên mức 50 đôla/người/năm vào năm 2020.

Bên cạnh đó, nhiều Doanh nghiệp sản xuất dược lớn như dược Hậu Giang, dược Bình Định, Imexpharm, Pymepharco… tiến hành đầu tư nâng cấp nhà máy, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2020, hứa hẹn sẽ tạo những bước phát triển mới cho sản phẩm dược trong nước, nâng cao khả năng cạnh tranh các sản phẩm nhập khẩu. Theo các chuyên gia nhận định ngành dược Việt Nam trong giai đoạn 2019-2020 sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức hai con số, trong đó gần 80% chuyên gia cho rằng tăng trưởng sẽ tiếp tục ổn định ở mức từ 10-15%.

Có thể nói, ngành Dược Việt Nam lúc bấy giờ đang tăng trưởng với vận tốc nhanh với sự di dời lớn về số lượng và chất lượng, hứa hẹn liên tục tăng trưởng hai số lượng trong vòng 5 năm tới, đạt 7,7 tỷ USD tổng giá trị ngành vào 2021 ( theo thống kê từ Cục quản trị Dược Việt Nam ( DAV ) ), và đạt 16, 1 tỷ USD năm 2026 ( theo IBM ), với tỷ suất tăng trưởng kép lên tới 11 % tính theo đồng Việt Nam .

Tổng quan ngành dược Việt Nam 2020

Tổng quan ngành dược Việt Nam 2020 – Sản lượng tiêu thụ dược phẩm theo dự báo của BMI ( Nguồn : SSI, IBM )
Mặc dù gặp nhiều khó khăn vất vả về sản xuất và công nghệ tiên tiến, nhưng với cơ cấu tổ chức dân số trẻ đang có vận tốc già hóa nhanh, thu nhập, thực trạng ô nhiễm môi trường tự nhiên và mức độ chăm sóc của trên 97 triệu dân đến những yếu tố sức khỏe thể chất ngày càng cao, sẽ là động lực cho ngành dược phẩm liên tục tăng trưởng. Trong vòng 5 năm tiếp theo, ngành dược Việt Nam được Dự kiến sẽ liên tục nằm trong nhóm 20 vương quốc có mức tăng trưởng mạnh và không thay đổi nhất quốc tế .

Hạn chế về công nghệ trong dây chuyền sản xuất, giá nguyên phụ liệu tăng cao

Mặc dù có nhiều tiềm năng tăng trưởng là thế, nhưng theo nhận định và đánh giá, công nghiệp Dược Việt Nam lúc bấy giờ chỉ mới phân phối được khoảng chừng 50 % nhu yếu sử dụng thuốc tân dược của dân cư, còn lại phải nhập khẩu. Nguyên nhân là do Việt Nam chưa tăng trưởng cũng như vận dụng được công nghệ hóa dược văn minh, cũng chưa xây dựng những vùng chuyên sản xuất dược liệu bảo vệ tiêu chuẩn, chưa kể ngân sách góp vốn đầu tư công nghệ tiên tiến và điều tra và nghiên cứu tốn kém .
Việt Nam hiện đang phải phụ thuộc vào quá nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu cho sản xuất dược phẩm, có tới 90 % nguyên vật liệu phải nhập khẩu. Phần lớn doanh nghiệp tập trung chuyên sâu sản xuất những loại thuốc thường thì, chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất những loại thuốc có dạng bào chế đặc biệt quan trọng và thuốc chuyên khoa đặc trị .

Tổng quan ngành dược việt nam 2020

Số liệu thống kê năm 2019 bởi SSI ( Nguồn : SSI, IQVIA )
Trước mắt, Việt Nam cần tập trung chuyên sâu thiết kế xây dựng nhà máy sản xuất sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn “ Thực hành tốt sản xuất vắc xin, sinh phẩm y tế ” – GMP – WHO, vì GMP là hàng rào tiên phong và quan trọng nhất yên cầu những doanh nghiệp phải vượt qua nếu muốn xuất khẩu dược phẩm .
Hiện tại cả nước mới chỉ có khoảng chừng 180 doanh nghiệp sản xuất dược phẩm gồm có cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, và 224 xí nghiệp sản xuất trong nước đạt chuẩn GMP – WHO, nên tất cả chúng ta vẫn không có lợi thế cạnh tranh đối đầu so với những nước khác, như Trung Quốc và Ấn Độ. Theo SSI, những công ty trong ngành dược hoàn toàn có thể phải đương đầu với việc giá nguyên phụ liệu tăng cao, cũng như đương đầu với rủi ro đáng tiếc tỷ giá .

Xu hướng trong năm 2020: M&A “lên ngôi”, chuỗi nhà thuốc sẽ chiếm ưu thế

Các hoạt động M&A được mong đợi trong năm 2020

Các hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) trong ngành trong thời gian qua được đánh giá là phù hợp với xu hướng toàn cầu. Trong quý 2/2019, Taisho đã tiến hành mua lại Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) trong năm 2019, để trở thành cổ đông lớn nhất khi sở hữu 51% cổ phần. Các giao dịch M&A tiếp theo dự kiến cũng sẽ được thực hiện trong năm 2020.

Cụ thể, trong tháng 5/2019, công ty dược Indonesia là KT Kimia Farma đang xem xét việc mua lại chuỗi shop kinh doanh nhỏ dược phẩm Việt Nam. Với tiềm năng thị trường Việt Nam, những công ty dược phẩm quốc tế có khuynh hướng thực thi M&A tận dụng nguồn lực có sẵn để giảm ngân sách, rút ngắn thời hạn gia nhập thị trường .

Các hoạt động M&A được mong đợi trong năm 2020

Thị phần dược phẩm việt nam 2020 ( Nguồn : SSI )
SSI, công ty CP sàn chứng khoán truyền kiếp của Việt Nam Dự kiến sẽ có 1 số ít thỏa thuận hợp tác mua lại trong vài năm tới, khi nhà nước có kế hoạch giảm tỷ suất chiếm hữu tại những công ty dược phẩm trong nước .

Chặng đua khốc liệt của các chuỗi bán lẻ dược phẩm tại Việt Nam

Hiện nay, mạng lưới hệ thống phân phối thuốc được trải rộng khắp cả nước với trên 2.200 đơn vị chức năng và 43.000 cơ sở kinh doanh bán lẻ .
Pharmacity có lẽ rằng là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất kể từ thời gian dịch Covid-19 được công bố mức độ nguy hại hồi cuối tháng 1 vừa mới qua, nhờ chiến dịch bình ổn giá khẩu trang, nước sát trùng cùng việc tự công bố mức góp vốn đầu tư 31,8 triệu USD ( hơn 700 tỷ đồng ) từ đối tác chiến lược .
Tính đến thời gian hiện tại, Pharmacity có hơn 250 shop trên toàn nước và đang phấn đấu đạt số lượng 350 vào cuối năm nay. Tuyên bố mới nhất từ nhà đầu tư Mekong Capital hồi tháng 5/2019, họ còn có “ tham vọng ” đạt hơn 1.000 shop vào năm 2021 .
Điều đáng nói ở đây là Pharmacity được giới trình độ trong ngành nhìn nhận là quy mô “ lai ” giữa nhà thuốc và shop tiện nghi, chứ không đơn thuần là nhà thuốc, vì lệch giá từ bán thuốc kê đơn của doanh nghiệp này không lớn, hầu hết là thuốc cắt liều và những loại sản phẩm khác trong ngành dược như thực phẩm tính năng, hóa mỹ phẩm …

Chuỗi cửa hàng thuốc Pharmacity

Sự tăng trưởng của ngành dược Việt Nam. ( Nguồn : VietnamBiz )
Điều này dẫn chứng cho một xu thế đang “ thống trị ” lúc bấy giờ, khuynh hướng của chuỗi kinh doanh nhỏ dược phẩm. Theo nhìn nhận của Business Monitor International, thị trường thuốc không kê toa ( OTC ) đã đạt 1,6 tỉ USD trong năm 2019, dự kiến tăng trưởng trung bình tiến trình 2019 – 2022 là 9,5 % / năm .
Xu hướng này được nhân rộng tại Việt Nam với sự Open của nhiều đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc. Tiêu biểu là Long Châu – một tên thương hiệu nhà thuốc lâu năm tại TP. Hồ Chí Minh, được mua lại bởi FPT Retail cách đây không lâu. Bà Nguyễn Bạch Điệp – quản trị HĐQT FPT Retail chứng minh và khẳng định sẽ tăng cường mở đến 70 shop trong năm 2020, và lan rộng ra ra những tỉnh thành, nhằm mục đích tiềm năng hướng đến 700 shop trong năm 2022 .

Số lượng cửa hàng của một số chuối bán lẻ dược phẩm

Tình hình ngành dược lúc bấy giờ ( Nguồn : SSI )
Cuộc đua ngày càng trở nên gắt gao hơn khi có sự gia nhập của “ ông l ớn đa ngành ” Vingroup. Tốc độ của VinFa “ áp đảo ” những nhà kinh doanh đi trước, cuối năm 2018 họ hàng loạt mở bán khai trương 11 nhà thuốc VinFa tại Thành Phố Hà Nội, và cuối tháng 5/2019 thì tăng lên 38 shop, chuẩn bị sẵn sàng khai trương mở bán hàng loạt hàng chục shop khác tại TP.HCM. Ngoài ra, Phúc An Khang, đơn vị chức năng được Thế giới Di động góp vốn đầu tư cách đây 2 năm với 11 shop ở TP. Hồ Chí Minh, cũng đang được coi là “ con bài ” kế hoạch của doanh nghiệp này trong thị trường kinh doanh nhỏ Dược phẩm .
Cạnh tranh nóng bức là thế, nhưng xét về mặt vĩnh viễn, nếu muốn sống sót và tăng trưởng, những doanh nghiệp không nên chỉ tập trung chuyên sâu vào việc chạy đua tăng cường mức độ phủ, mà còn phải liên tục nâng cao chất lượng, tuân thủ những pháp luật của pháp lý và bảo vệ sức khỏe thể chất của người mua. Đó mới là tiềm năng số 1 những chuỗi kinh doanh nhỏ dược phẩm nên theo đuổi .

>> Xem thêm: Marketer ngành Dược cần chuẩn bị những gì cho năm 2020 sắp tới?

Tạm kết

Nhìn chung, ngành dược ở Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng phát triển, tuy nhiên hiện nay việc đầu tư mở rộng, tăng công suất, hoạt động nghiên cứu và phát triển, các chiến lược marketing còn hạn chế. Ngoài ra, tình trạng cạnh tranh gay gắt với thuốc nhập khẩu, nguồn nguyên liệu bị phụ thuộc, chính sách còn nhiều bất cập là thách thức đối với các doanh nghiệp nhựa. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp trong ngành dược cần xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, tăng cường công tác quản trị rủi ro đặc biệt là công tác dự trữ nguyên liệu, ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất và kinh doanh, nhằm đạt được mục tiêu phát triển của từng doanh nghiệp cũng như xu hướng phát triển của ngành và hội nhập kinh tế toàn cầu.  

Tô Linh – MarketingAI

Xem thêm: Ngành Dược là gì?

Nguồn: marketingai

Tin liên quan

Chế độ phụ cấp độc hại ngành Y tế theo quy định năm 2021

khoisuckhoe

Muôn vàn lý do nên lựa chọn ngành Y Dược của học sinh

khoisuckhoe

Đại học RMIT có những ngành nào và học phí ra sao?

khoisuckhoe

Leave a Comment