Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Báo cáo thị trường Dược phẩm 2020 và nửa đầu năm 2021

Tổng quan giá trị trường dược phẩm

Theo IQVIA, giá trị thị trường dược phẩm Nước Ta đạt 103,912 tỷ đồng (+ 2 % YoY), đạt vận tốc tăng trưởng kép hàng năm ( CAGR ) 6 % trong giai đoan 2018 – 2020 .

Tốc độ tăng trưởng của ngành dược năm 2020 chậm lại so với các năm trước do việc siết chặt các biện pháp kiểm soát lây nhiễm trong các bệnh viện và thu nhập của người lao động giảm do hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của đại dịch.

Hệ thống sản xuất, kinh doanh thương mại dược phẩm được lan rộng ra với khoảng chừng 250 nhà máy sản xuất sản xuất, 200 cơ sở xuất nhập khẩu, 4,300 đại lý bán sỉ, và hơn 62,000 đại lý kinh doanh bán lẻ .

Kênh ETC là động lực tăng trưởng của toàn ngành

Kênh ETC là động lực tăng trưởng chính của ngành dược trong năm 2020 với mức tăng 5% trong năm 2020 lên khoảng 76 nghìn tỷ đồng, đạt tốc độ CAGR là 9% trong giai đoạn 2018-2020.

Dù kênh OTC có sự tăng trưởng không bình thường trong thời gian trước cách ly xã hội, tập trung chuyên sâu vào những loại sản phẩm giảm đau, hạ sốt, thuốc sát trùng, nước rửa tay, thuốc tăng sức đề kháng. Nhưng sự sụt giảm của tổng cầu sau đó làm giá trị kênh OTC trong năm 2020 sụt giảm 9 % còn 28 nghìn tỷ đồng

Thuốc ngoại chiếm ưu thế ở những phân khúc thuốc có giá trị cao

Kết thúc 4M 2021, thuốc nhóm 1 chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tổ chức đấu thầu thuốc kênh ETC ( 39 % ), tương tự 12.5 ngàn tỷ đồng. Trong đó, thuốc ngoại vẫn chiếm tỷ trọng chi phối thuốc nhóm 1 ( 98 % ) .Hơn nữa, thuốc ngoại cũng thống trị thuốc biệt dược gốc ( 99 % ) và chiếm tỷ trọng cao ( 60 % ) thuốc nhóm 2 .Doanh nghiệp Nước Ta tập trung chuyên sâu đấu thầu vào thuốc nhóm 3 và thuốc 4. Thuốc nhóm 3, và nhóm 4 chiếm tỷ trọng lần lượt là 18 % và 21 % trong tổng giá trị trúng thầu kênh ETC trong 4M 2021. Trong đó, giá trị trúng thầu của những công ty Nước Ta tại nhóm 3 và nhóm 4 lần lượt là 82 % và 99 % .

Thuốc sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 47% nhu cầu

Thuốc sản xuất trong nước chỉ phân phối được khoảng chừng 47 % nhu yếu. Theo Tổng Cục Hải Quan, Nước Ta đã nhập khẩu hơn 3.3 tỷ USD dược phẩm ( + 7.4 % YoY ) trong năm 2020, với CAGR vào thời gian 9 % trong tiến trình 2018 – 2020 .Kháng sinh vẫn là nhóm dược phẩm đứng vị trí số 1 về kim ngạch, hiện thị trường nhập khẩu của nhóm thuốc này chiếm khoảng chừng 48.5 % trong tổng kim ngạch nhập khẩu dược phẩm .

thị trường nhập khẩu thuốc đa phần từ những nước như Pháp, Đức, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Ý, Nước Hàn, Bỉ, v.v….Nước Ta nhờ vào vào nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu đến từ Trung Quốc và Ấn Độ, chiếm tỷ trọng 85 % tổng kim ngạch nguyên vật liệu nhập khẩu

Tình trạng thiếu hụt nguyên liệu làm giá nguyên liệu tăng cao

Dịch Covid-19 bùng phát gây ra thực trạng thiếu vắng nguồn API nghiêm trọng do việc sản xuất API ở cả Trung Quốc và Ấn Độ đều bị gián đoạn trong thời hạn phong tỏa. Tình trạng khan hiếm này khiến giá trung bình của hầu hết những loại nguyên vật liệu đều tăng .Hơn nữa, tiến trình hợp tác giữa những doanh nghiệp dược phẩm Nước Ta và đối tác chiến lược quốc tế liên tục bị trì hoãn bởi việc hạn chế chuyển dời. Điều này cản trở quá trình nhìn nhận nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn cao và xét duyệt quy trình chuyển giao công nghệ tiên tiến .

Lợi nhuận phân hóa giữa các công ty trong ngành

Dù được Dự kiến sẽ tăng trưởng khả quan trong năm 2021, nhưng thực tiễn cho thấy, có rất nhiều khó khăn vất vả đang đến với những doanh nghiệp trong ngành. Trong 6 tháng đầu năm 2021, những doanh nghiệp đầu ngành dược giữ được đà tăng trưởng doanh thu, nhưng nhiều doanh nghiệp khác ghi nhận doanh thu đi ngang, thậm chí còn sụt giảm .Ở trong nước, đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 tương quan nhiều đến những bệnh viện, do đó kênh ETC bị tác động ảnh hưởng nghiêm trọng do người dân hạn chế đến khám chữa bệnh .Không ít doanh nghiệp dược ghi nhận doanh thu giảm sút như Công ty CP Dược phẩm OPC ( OPC ), Công ty CP Dược Hà Tây ( DHT ), Công ty CP Dược Trung ương Mediplantex ( MED ), Công ty CP Dược phẩm Trung ương 3 ( DP3 ) …Trong khi đó, Công ty CP Dược Hậu Giang ( DHG ), Công ty CP Traphaco ( TRA ), Công ty CP Pymepharco ( PME ) là những điểm sáng trong bức tranh kinh doanh thương mại của doanh nghiệp dược .

Quý III khó khăn

Việc phong tỏa, hạn chế đi lại ở không ít tỉnh, thành phố khởi đầu từ đầu tháng 7 hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu của những doanh nghiệp dược trong quý III / 2021 .

Đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 liên quan nhiều đến các bệnh viện, vì thế kênh ETC bị ảnh hưởng nghiêm trọng do người dân hạn chế đến khám chữa bệnh. Tuy nhiên, điều này lại góp phần giúp kênh bán lẻ tại các nhà thuốc (OTC) phát triển. Giá thuốc kênh OTC không bị ràng buộc về Luật Đấu thầu nên đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp dược cạnh tranh, cải tiến R&D và đa dạng hóa chủng loại sản phẩm.

Mặc dù vậy, nguồn cung thuốc thành phẩm nhập khẩu vẫn bị hạn chế, gây áp lực đè nén đến giá thuốc trên thị trường. Việt Nam phụ thuộc vào vào nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu đến từ Trung Quốc và Ấn Độ, chiếm tỷ trọng 85 % tổng kim ngạch nguyên vật liệu nhập khẩu. Hơn nữa, quá trình hợp tác giữa những doanh nghiệp dược phẩm Nước Ta và đối tác chiến lược quốc tế liên tục bị trì hoãn bởi những lao lý hạn chế chuyển dời. Điều này cản trở quá trình nhìn nhận xí nghiệp sản xuất đạt tiêu chuẩn cao và xét duyệt quy trình chuyển giao công nghệ tiên tiến .Các doanh nghiệp dược đang phải đối phó với thử thách kép là vừa phải bảo vệ bảo đảm an toàn sản xuất – kinh doanh thương mại trong mùa dịch, vừa phải có kế hoạch tồn dư hài hòa và hợp lý khi chuỗi đáp ứng toàn thế giới đang có nhiều dịch chuyển .

Xem thêm: Có nên học ngành dược hay không?

Nguồn: dmsproa

Tin liên quan

Kỹ thuật Phục hồi chức năng – Ngành học nhiều triển vọng

khoisuckhoe

Du học Pháp khối ngành Y – Dược

khoisuckhoe

Mã ngành Cao đẳng Điều dưỡng năm 2020 là gì?

khoisuckhoe

Leave a Comment