Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Phân tích thị trường dược phẩm thế giới và Việt Nam 2022

1. Phân tích thị trường dược phẩm thế giới 2022

Ngành công nghiệp dược phẩm được coi là một trong những ngành chống chọi với những khủng hoảng cục bộ. Hiện tại, quy mô thị trường ngành dược Thế giới ( Năm 2020 ) khoảng chừng 1.265 tỷ USD với sự tăng trưởng về lệch giá tăng đều trong suốt hai thập kỷ qua.

Dự báo cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra sẽ không tác động ảnh hưởng quá nhiều đến ngành trong thời gian ngắn. Việc sử dụng ngày càng nhiều tài liệu lớn và trí tuệ tự tạo trong việc điều tra và nghiên cứu bệnh tật và tăng trưởng một cách ồ ạt những thuốc mới đã đẩy nhanh vận tốc tăng trưởng của ngành này .

dược phẩm thế giới

Dự kiến thị trường Dược phẩm thế giới liên tục tăng trường trong 5-10 năm tới với tỷ suất tăng trưởng kép 10.5 % .

Nhìn chung, không có nhiều biến động giữa các công ty dược đầu ngành. Các công ty lớn nhất tính theo doanh thu dược phẩm là Pfizer, Merck và Johnson & Johnson – tất cả đều của Mỹ và 2 gã khổng lồ Thụy Sĩ là Roche và Novartis. Trong nhiều năm, Pfizer là công ty dẫn đầu toàn cầu, nhưng đã bị cả đối thủ Thụy Sĩ vượt qua vào năm 2019. Roche không chỉ là công ty sản xuất thuốc công nghệ sinh học lớn nhất thế giới mà còn là công ty hàng đầu toàn cầu trong lĩnh vực ung thư.

2. Phân tích thị trường dược phẩm Việt nam 2022

Việt Nam được tổ chức IQVIA Institute xếp vào nhóm Pharmerging Market – là nhóm 17 nước có mức tăng trưởng ngành dược phẩm cao nhất thế giới. Trong nhóm Pharmerging Markets, được chia làm 3 nhóm nhỏ, Việt Nam xếp vào nhóm thứ 3 gồm 12 quốc gia – với mức tăng trưởng 14%, Việt Nam chỉ xếp sau Argentina, Pakistan.

Tiềm năng tăng trưởng của ngành dược đang được đánh giá cao bởi một số yếu tố như:

  • Dân số đang bước vào giai đoạn “già hóa”. Tỷ lệ dân số vàng của Việt Nam hiện đang nằm ở mức đỉnh và đang bắt đầu bước vào thời kỳ già hóa dân số với tốc độ nhanh. Kể từ năm 2011, Việt Nam đã bước vào giao đoạn già hóa khi số người trên 60 tuổi chiếm 9.9%. Đến năm 2018, con số này đã lên thành 111,95%. Theo Tổng Cục dân số, Việt Nam sẽ trở thành nước có dân số già vào năm 2038 với tỷ lệ người 60 tuổi trở lên đạt trên 20%. Thậm chí, đến năm 2049, tỷ lệ người cao tuổi sẽ chiếm khoảng 25% dân số.
  • Mức chi tiêu tiền thuốc bình quân của Việt Nam hiện chỉ vào khoảng 75 USD (2019), thấp hơn khá nhiều so với mặt bằng chung của thế giới. Với dân số lớn và nền kinh tế còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, thì thị trường dược phẩm Việt Nam được đánh giá là còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai.

Dân số Nước Ta lúc bấy giờ khoảng chừng 97,3 triệu người, thu nhập trung bình đầu người 2. 750 USD ( số liệu 2020 ), là một trong những nước trong khu vực có vận tốc tăng trưởng kinh tế tài chính mạnh nhất. Cùng với đó, tỷ suất dân số già đi, thu nhập ngày càng tăng cao và nhận thức ngày càng chú trọng vào những yếu tố sức khỏe thể chất. Vì vật tiêu tốn chi những nhu yếu về sức khỏe thể chất cũng vì đó mà tăng theo. Năm 2005, tiêu tốn cho thuốc trung bình đầu người là 9,85 USD, năm 2010 là 22,25 USD và đến năm 2019 là 75 USD. Mức tăng trưởng trung bình quá trình 2010 – 2019 là 14,8 %. Duy trì mức tăng trưởng trung bình tối thiểu 14 % đến năm 2028, đạt mức 85 USD vào 2020 và 248 USD vào năm 2028 .
Thị phần Dược phẩm gồm có kênh ETC và OTC :

  • Kênh ETC ( đấu thầu thuốc bán cho bệnh viện): Chiếm khoảng 70% thị trường thuốc. Kênh phân phối ETC chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như Tp Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh là những khu vực có nhiều bệnh viện với nhu cầu thuốc men cao. Thị phần ở kênh này chủ yếu vẫn đến từ thuốc nhập khẩu.
  • Kênh OTC ( thuốc không kê toa- phân phối qua các hiệu thuốc) chiếm 30% thị trường thuốc. Tổng số cửa hiệu bán thuốc là 62.000 ( số liệu đến hết năm 2019) – mật độ nhà thuốc ở Việt Nam thuộc vào một trong những nước có mật độ nhà thuốc cao nhất trên thế giới.

Nhìn chung, ngành dược Nước Ta 2022 có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng, tuy nhiên việc góp vốn đầu tư lan rộng ra, tăng hiệu suất, tăng cấp nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP, hoạt động giải trí nghiên cứu và điều tra tăng trưởng còn hạn chế.

Trong toàn cảnh đó, những doanh nghiệp trong ngành dược cần kiến thiết xây dựng kế hoạch kinh doanh thương mại tương thích, tăng cường công tác làm việc quản trị rủi ro đáng tiếc đặc biệt quan trọng là công tác làm việc dự trữ nguyên vật liệu, ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất và kinh doanh thương mại, nhằm mục đích đạt được tiềm năng tăng trưởng của từng doanh nghiệp cũng như xu thế tăng trưởng của ngành và hội nhập kinh tế tài chính toàn thế giới .

Xem thêm: Ngành Dược học những gì?

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tin liên quan

Ngành Dược là gì? Mã ngành Dược một số các trường Đại học, Cao đẳng

khoisuckhoe

Quy định nghỉ bù đối với chế độ thường trực ngành y tế 24/24 giờ

khoisuckhoe

Ngành Điều dưỡng học trường nào? Danh sách các trường đào tạo ngành Điều dưỡng tốt nhất

khoisuckhoe

Leave a Comment