Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Định hướng nghề nghiệp

13 công việc học ngành Dược sĩ ra trường bạn có thể làm

13 công việc học ngành Dược sĩ ra trường bạn có thể làm
Ngày còn nhỏ, mỗi khi bị bệnh, Tôi được đưa đi khám ở nhà ông thầy trong xóm, ông dặn kỹ lắm : cái này uống sáng sớm nghen, gói này uống khoảng chừng 1 tiếng sau ăn, …. Về uống thuốc như ông chỉ là khoẻ liền và người ta nói ông có tay “ phục dược ” nghĩa là cho thuốc uống mau hết bịnh á.
Mùi hương của đinh lăng, bìm bìm, nhãn lồng như vẫn còn thoang thoảng khi tôi viết bài này. Tôi thích cái mùi đó lắm mà không biết để chìu lòng tôi hay không mà ông Trời bắt uống thuốc miết từ đó tới giờ. Rầu ghê nhưng mà những lúc đó tôi mong mình lớn lên cũng sẽ học được cách làm thuốc cứu người. Nói để hiểu cái việc làm thuốc cứu người nó quan trọng lắm và đó là việc làm chính của người làm về dược : làm thuốc .

Ngày nay sau khi trò chuyện với nhiều học viên và cha mẹ thì việc chọn học Dược là vì nghe nói kiếm tiền nhiều lắm hoặc chọn học Dược để sau này bán nhà thuốc cho nó nhàn. Nghe sao có chút đăng đắng, có xíu hụt hẫng vì tính cao quý cứu người, giúp đời này nọ bay đâu mất tiêu rồingành hộ sinh

Thực tế là nghề Dược là một trong những nghề đa năng, hoàn toàn có thể làm được việc dược sĩ, kinh doanh thương mại, phiên dịch, giảng dạy, tư vấn …, và nơi làm việc cũng cực kỳ phong phú như ở những trường Đại học, Cao đẳng và Trường Trung cấp ( kỹ thuật viên phòng thực hành thực tế, trợ giảng ),

Bệnh viện ( công, tư ), những Phòng, Sở Y tế nè ; những Viện Dịch tễ, Dược liệu, Kiểm nghiệm ; những công ty sản xuất thuốc, phân phối Dược phẩm ; những tổ chức triển khai phi chính phủ, tổ chức triển khai y tế quốc tế tại Nước Ta ( lúc bấy giờ nhiều tổ chức triển khai đặt trụ sở ở việt nam lắm đó ) và kinh doanh thương mại riêng tại nhà thuốc hay công ty của chính mình .

Xem thêm: Top các trường đào tạo ngành hộ sinh tốt nhất

Các yếu tố cần có để theo học và phát triển nghề nghiệp trong ngành Dược:
✅Tình yêu thương con người
✅Tính cẩn thận, tỉ mỉ
✅Thích nghiên cứu
✅Tính tuân thủ cao

Ngành này hiện tại được đào tạo ở 3 cấp độ là Trung cấp, Cao đẳng và Đại học. Khi học ngành Dược, các bạn sẽ học về các mảng sau:

1. Nghiên cứu, bào chế, kiểm nghiệm thuốc.
2. Dược Lâm Sàng.
3. Dược Cổ truyền.
4. Quản lý & Kinh tế Dược.
5. Công nghiệp Dược

13 công việc học ngành Dược sĩ

1) Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc: các bạn sẽ tham gia nghiên cứu bào chế mới, nghiên cứu các phản ứng có hại của thuốc, hoặc là đánh giá một sản phẩm thuốc xem có đủ tiêu chuẩn không để cấp giấy phép lưu hành ra thị trường.

Nơi các con làm việc sẽ là các Viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm thuốc,Viện Dịch tễ, Viện Y học Cổ truyền, hoặc phòng ban nghiên cứu phát triển sản phẩm của 1 công ty Dược phẩm hoặc cũng có thể làm giảng viên ngay tại trường để tiện nghiên cứu khoa học luôn. Những em có tố chất mạnh thuộc nhóm nghiên cứu sẽ phù hợp nhóm việc này.

2) Nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng: sau khi nghiên cứu xong 1 công thức thuốc có khả năng điều trị, việc tiếp theo chính là phải thử nghiệm lâm sàng, trên động vật rồi trên con người. Việc chính của bạn là đi liên hệ với các đơn vị nhận thử thuốc trên lâm sàng, rồi phối hợp với họ để tiến hành thử thuốc trên lâm sàng. Nếu các bước thử nghiệm lâm sàng thành công thì thuốc mới có thể được cấp phép và sản xuất hàng loạt ra thị trường.

Đây là mảng công việc khá mới ở Việt Nam và đang có xu hướng phát triển khi thị trường dược phẩm ngày càng rối ren và Bộ Y tế đang có những chỉ đạo nghiêm khắc để làm trong sạch thị trường Dược phẩm, do đó việc thử thuốc trên lâm sàng vô cùng quan trọng. Những em có tính cách nghề thuộc nhóm nghiên cứu sẽ phù hợp nhóm việc này.

3) Làm việc tại các nhà máy sản xuất thuốc: bạn sẽ vận hành các máy móc trong xưởng sản xuất dược phẩm và liên kết với bên nghiên cứu để tham mưu các cách bào chế thuốc để tăng hiệu quả cũng như thời gian bảo quản, độ bền sinh lý… cho thuốc, liên kết với bên kinh doanh để phân phối sản phẩm tốt nhất. Các bạn có nhóm tính cách kỹ thuật và nghiên cứu sẽ phù hợp các công việc này.

4) Dược sĩ Lâm sàng: nhiệm vụ của 1 Dược sĩ Lâm sàng là hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiêu quả không những cho người bệnh, cho cộng đồng mà còn cho cả bác sĩ, phối hợp cùng bác sĩ trong việc thiết kế danh mục thuốc trong Bệnh viên,…Đây là một lĩnh vực đang rất được ưu tiên phát triển ở Việt Nam mặc dù trên thế giới đã phát triển rất lâu rồi.

Thực sự đây là 1 lĩnh vực rất quan trọng, bởi thực tế tại VN cho thấy rất nhiều ca bệnh dùng nhầm thuốc, sử dụng thuốc không có hiệu quả xảy ra rất thường xuyên gây hậu quả không tốt đến sức khoẻ và hồi phục của người bệnh. Nơi làm việc của Dược sĩ lâm sàng thường ở các bệnh viện, phòng khám, hoặc nhà thuốc, hoặc tương lai có thể là Dược sĩ gia đình (chuyên tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho gia đình, ở nước ngoài Dược sĩ gia đình khá nhiều).

Các bạn có tính cách trội thuộc nhóm xã hội, nghiên cứu sẽ hứng thú khi làm các công việc này.

5) Dược sỹ nhà thuốc: trong bệnh viện hay các chuỗi nhà thuốc, công việc của các bạn là tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân và phân phối thuốc theo toa bác sỹ.

6) Trình dược viên, phân phối thuốc: Trình Dược Viên đảm trách khâu giới thiệu thuốc đến người dùng như bác sĩ, nhà thuốc, bệnh nhân.

Nếu muốn kiếm tiền nhanh và có khả năng giao tiếp tốt thì Trình Dược Viên là 1 nghề hay. Các hãng dược phẩm sẽ đào tạo về chuyên môn để đáp ứng việc giới thiệu thuốc và rất nhiều kỹ năng về giao tiếp, team work, về sales, marketing,… và bạn có thể ứng dụng cho công việc kinh doanh sau này (nếu có thể). Các bạn có tính cách trội thuộc nhóm xã hội, nghiên cứu và quản lý sẽ hứng thú khi làm các công việc này.

7) Marketing Dược: nếu Trình Dược Viên là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng: nhà thuốc, bác sĩ, bệnh nhân thì người làm Marketing là những người đứng đằng sau phụ trách các công việc để hỗ trợ cho TDV như thực hiện các chiến dịch truyền thông – quảng cáo ( trên Tivi, Báo mạng, Báo giấy, Radio, Mạng xã hội,…)

, Tổ chức các sự kiện hay tổ chức các khảo sát, nghiên cứu thị trường,…giúp ” thu hút và gìn giữ” khách hàng về với sản phẩm, về với Doanh nghiệp. Sẽ là 1 lợi thế cực kỳ lớn nếu bạn là 1 Sinh viên Dược có kiến thức và kỹ năng tốt về Marketing. Các bạn có tính cách trội thuộc nhóm xã hội, quản lý và nghệ thuật sẽ hứng thú khi làm các công việc này.

8) Kinh doanh riêng: sau khi có Chứng chỉ hành nghề Y Dược thì các bạn có thể mở nhà thuốc hoặc công ty (nếu có thể).

9) Bộ phận quản lý Dược: bạn sẽ làm việc ở các bộ phận liên quan đến quản lý về thuốc như: Quản lý Chất lượng thuốc (bên kiểm nghiệm người ta sẽ kiểm nghiệm thuốc rồi gửi về các phòng này); Đấu thầu thuốc (ở Tỉnh, các Bệnh viện); Sở, Phòng Y tế chịu trách nhiệm đảm bảo các loại thuốc có chất lượng được lưu thông trên thị trường. Các bạn có tính cách trội thuộc nhóm xã hội, nghiên cứu và quản lý sẽ hứng thú khi làm các công việc này.

13 công việc ngành dược sĩ có thể làm

10) Giảng dạy ở các trường Y Dược.

11) Chuyên viên dịch thuật chuyên ngành Dược phẩm ở các công ty Dịch thuật.

12) Chuyên viên Đăng ký thuốc: các Dược sĩ làm mảng này thường là ở các Công ty trung gian làm hồ sơ đăng ký thuốc.

13) Làm việc cho các tổ chức phi chính phủ (NGOs), các tổ chức Y tế Quốc tế ở VN.

Ngành Dược mở ra cả một trời bao la hạnh phúc cho những ai muốn mang lại sức khoẻ cho người bệnh cũng như nâng cao sức khoẻ cộng đồng. Nếu bạn đủ yêu thương, đủ kiên nhẫn, đủ sâu sắc thì bạn đường phía trước rộng mở.

Những học viên đam mê ngành dược sĩ nhưng không thể thi đầu vào ở các trường đại học ngành dược thì các bạn có thể học từ Trung cấp Dược sau đó liên thông lên Cao đẳng Dược và lên Đại học Dược.

Người học dược hệ tầm trung đã hoàn toàn có thể bán thuốc tại những nhà thuốc, và đặc biệt quan trọng hoàn toàn có thể mở riêng cho mình một quầy thuốc tân dược .

Tin liên quan

Top 3 ngành nghề khối Y Dược có thu nhập ổn định nhất

khoisuckhoe

“Khát” nhân lực ngành Điều dưỡng, đặc biệt sau dịch COVID-19

khoisuckhoe

Ngành Y tá/Điều dưỡng: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

khoisuckhoe

Leave a Comment