Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Ngành Dược sĩ Cao đẳng học những môn gì ? Học mấy năm?

Nói đến ngành Dược, chắc hẳn các bạn sẽ hình dung ra sự khô khan, với nhiều môn học khác nhau. Đó chính là sự vất vả mà không phải ngành nghề khác hiểu được. Tuy nhiên bằng tình yêu được truyền tải khi học ngành Dược sĩ Cao đẳng thì các bạn không khó vượt qua 3 năm học này. 

Học ngành Dược Cao đẳng học khối nào?

Từ năm 2017 thì Bộ giáo dục và Đào tạo đã vận dụng nhiều quy định với nhiều sự thay đổi mới. Cụ thể, những trường Đại học và Cao đẳng đều phải thích nghi và đổi khác. Trong đó thì đặc biệt quan trọng nhất là những trường Đại học và Cao đẳng lúc bấy giờ được thực thi quyền tự chủ vận dụng những hình thức xét tuyển của mình. Trong khi đó thì những trường giảng dạy về ngành Dược cũng không nằm ngoài xu thế đó .
Ngành Dược sĩ Cao đẳng thi khối nào
Đa số những trường giảng dạy ngành Y Dược vận dụng những điều kiện kèm theo xét tuyển thí sinh gồm có : Mức điểm chuẩn thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào trường, hồ sơ xét tuyển, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, … .

Trong đó thì các trường đào tạo ngành Y Dược hệ Đại học, cụ thể là các trường công lập vẫn áp dụng hình thức xét tuyển dựa trên tổng điểm các môn thi của khối A và khối B với các thí sinh dựa.

Các bạn thí sinh nếu đang có dự tính nộp hồ sơ xét tuyển vào những trường huấn luyện và đào tạo ngành Y Dược hệ Đại học, thì cần chú ý quan tâm ngành Dược thi khối nào ? Cùng tìm hiểu và khám phá nhé :

 • Môn Toán, Lý, Hóa- Khối A00
 • Môn Toán, Sinh, Hóa- Khối B00
 • Môn Toán, Hóa, Anh- Khối D07
 • Môn Văn, Hóa, Sinh- Khối C08.

Cũng như những năm trước thì ngành Y Dược nói chung hệ Đại học thường xét tuyển tiêu tốn thấp đồng thời điều kiện kèm theo nguồn vào cũng rất cao. Cụ thể như mức điểm chuẩn ngành Y Dược thường xê dịch trong khoảng chừng từ 24 đến 28 điểm .

Trong đó thì những trường đào tạo và giảng dạy ngành Dược sĩ Cao đẳng thì vận dụng hình thức xét tuyển gợi mở hơn. Bởi những trường lúc bấy giờ được thực thi quyền tự chủ xét tuyển, do vậy nếu bạn yêu thích ngành Y Dược thì hoàn toàn có thể ĐK vào những trường Cao đẳng. Như trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch lúc bấy giờ đang đi đầu về việc vận dụng hình thức xét tuyển theo phương pháp :

Yêu cầu những thí sinh có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, xét học bạ … Với những thành công xuất sắc của những năm học trước thì đây là thời cơ cho nhiều bạn thí sinh thương mến ngành Dược mà không phải lo ngại về điều kiện kèm theo nguồn vào .

Ngành Dược sĩ Cao đẳng học những môn gì ?

Dược vốn là một ngành trọng điểm tại những trường Cao đẳng, Đại học Y Dược lúc bấy giờ. Không chỉ bởi sự thiết yếu trong xã hội, ngành Dược còn là sự thương mến của rất nhiều bạn học viên có tham vọng trở thành Dược sĩ có ích cho tương lai. Chắc hẳn khi xét tuyển vào ngành này thì những bạn thí sinh không hề bỏ lỡ những thông tin tương quan đến ngành được. Trong đó gồm có ngành Dược sĩ Cao đẳng học môn gì ? Điều này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị sẵn sàng tâm ý tốt để theo đuổi chắc như đinh nhé .

Thứ nhất : Tại bất kể những trường Đại học và Cao đẳng thì đều gồm có những môn về đạo đức, tư tưởng so với hoạt động giải trí nghề nghiệp sau này. Theo đó thì những bạn sinh viên ngành Dược sẽ được trang bị rất đầy đủ những kiến thức và kỹ năng của những môn học cơ sở gồm có : Tư tưởng Hồ Chí Minh, Triết học Mác – Lenin và những môn học khác như Pháp luật ngành Dược, môn Chính trị học, Tâm lý học …

Thứ 2: Các bạn sẽ được đào tạo về những kiến thức cốt lõi các môn khoa học cơ bản và dược học cơ sở cùng với kiến thức ngành khoa học công nghệ Y Dược hiện đại bao gồm: Công nghệ nano, sinh học phân tử, tin sinh học và dược động học,…  Các bạn sinh viên đăng ký học Dược sĩ Cao đẳng sẽ được đào tạo kiến thức về quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể con người, nắm được sự tương tác thuốc hay các phản ứng của thuốc không có lợi…

Với những kiến thức trên, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể đánh giá mức độ của bệnh nhân, đồng thời còn tư vấn về cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả đồng thời lên kế hoạch chăm sóc cho người bệnh,…

Nhìn chung thì khi ĐK ngành Dược sĩ Cao đẳng, những bạn sẽ học 3 bộ môn chính gồm có : Môn cơ sở ngành, môn chuyên ngành, môn Đại cương .

 • Môn cơ bản Đại cương: Bao gồm toán cao cấp, môn học đại cương, hóa học, vật lý, giới thiệu về Dược, xác suất thống kê…
 • Môn cơ sở ngành: giải phẫu, hóa sinh và sinh lý bệnh dịch,…
 • Môn chuyên ngành: Bệnh học, Pháp chế Dược, Dược, kinh tế Dược, Hóa phân tích …

Ngoài ra còn gồm có những môn học chuyên ngành đơn cử như hóa sinh, thực vật, Dược học, quản trị bảo tồn thuốc, bào chế thuốc, kiểm nghiệm thuốc, dược lý học …
Các bạn sinh viên còn nắm được cách đọc và viết tên thuốc theo tiếng Latin theo danh pháp dược điển .

 • Hóa sinh: Được trang bị kiến thức về các hiện tượng hóa học xảy ra trong cơ thể người, và xét nghiệm cho ra kết quả lâm sàng trong việc điều trị bệnh
 • Dược lý học: Nắm được các kiến thức cơ bản về Lý học, Dược động học, lực học giúp bạn dễ dàng áp dụng trong hướng dẫn sử dụng thuốc
 • Bào chế: Các bạn sinh viên được trang bị thêm những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong việc bào chế thuốc thông dụng qua quy trình và những thiết bị công nghệ sao cho phù hợp đúng tiêu chuẩn.
 • Hóa dược: Học ngành Cao đẳng Dược còn nắm được kiến thức về phương pháp điều chế dược, tổng hợp hóa dược, tác dụng cũng như cấu tạo…

Ngành Dược sĩ hệ Cao đẳng học mấy năm ?

So với chương trình dược sĩ hệ ĐH thì thời hạn giảng dạy Cao đẳng Dược thường sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều. Đa sô toàn bộ những cơ sở huấn luyện và đào tạo ngành Y Dược hệ Cao đẳng lúc bấy giờ đều vận dụng thời hạn giảng dạy chung là 3 năm. Trong khi đó thì so với chuyên ngành Cao đẳng Dược cũng không ngoại lệ .
Ngành Dược sĩ Cao đẳng thi khối nào

Mặc dù thời gian đào tạo Cao đẳng Dược HCM ở các trường là có thể như nhau. Tuy nhiên khi đăng ký học thì các bạn cần phải tìm hiểu về chương trình đào tạo, chất lượng giảng dạy ở mỗi trường. Bởi không phải trường nào cũng đạt được chuẩn theo quy định của Bộ LĐ TB&XH.

Đó là lý do chúng tôi muốn gợi ý cho bạn trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Với 13 năm hình thành và đào tạo ngành Y Dược thì Bộ lao động Thương binh và Xã hội hiện nay tiếp tục giao chỉ tiêu, trong đó ngành Dược là một ngành mũi nhọn của trường, được chú trọng đào tạo chất lượng tốt nhất.

Do vậy mà bạn sẽ không còn băn khoăn về các câu hỏi như học dược sĩ Cao đẳng trong mấy năm? Bởi nhà trường cam kết sẽ đảm bảo sau khi kết thúc chương trình học (3 năm), sinh viên sẽ đạt chuẩn đầu ra của một Dược sĩ Cao đẳng.

Ngoài ra bạn còn được sở hữu tấm bằng Cao đẳng chính quy có giá trị pháp lý trên toàn quốc. Bạn có thể sử dụng để xin việc thành công tại bất cứ Công ty Dược hay nhà thuốc, cơ sở y tế nào. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký học liên thông đại học hoặc tham gia thi tuyển để trở thành công chức nhà nước theo quy định hiện hành.

Với những san sẻ trên đây về ngành Dược sĩ Cao đẳng hy vọng sẽ giúp bạn tổng hợp kỹ năng và kiến thức có ích. Nếu có vướng mắc gì bạn đừng quên để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé .

Xem thêm: Học ngành dược ra trường làm gì?

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tin liên quan

Du học Thụy Điển ngành y sinh

khoisuckhoe

Ngành Dược Mỹ Phẩm Là Gì? Phân Biệt Dược Mỹ Phẩm Và Hóa Mỹ Phẩm

khoisuckhoe

Ngành Y đa khoa ra làm gì và những bật mí về ngành “cứu cả thế giới”

khoisuckhoe

Leave a Comment