Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Dược sĩ và Y sĩ y học cổ truyền có gì khác nhau?

Phương pháp Đông y vẫn luôn là sự lựa chọn lâu dài và ổn định của nhiều người. Tuy nhiên vẫn còn thí sinh chưa nắm rõ Y sĩ Y học cổ truyền khác Dược sĩ y học cổ truyền ở chỗ nào ?

Rất nhiều thí sinh mong muốn học Trung cấp Y học cổ truyền nhưng lại phân vân không biết nên học Dược sĩ YHCT hay Y sĩ YHCT. Và vẫn còn không ít người nhầm tưởng Y sĩ Y học cổ truyền và Dược sĩ y học Cổ truyền là giống nhau.

Sự khác biệt giữa Y sĩ và Dược sĩ

Dược sĩ Y học cổ truyền là chuyên về dược liệu, đa phần là điều tra và nghiên cứu và thao tác với thảo dược, ví dụ điển hình như cân thuốc, dữ gìn và bảo vệ thuốc, trồng thuốc, … không được tham gia trong quy trình điều trị bệnh. Đồng thời sẽ không được cấp chứng từ hành nghề .

Y sĩ Y học Cổ truyền thì ngược lại, công việc chủ yếu của các Y sĩ là hỗ trợ Bác sĩ trong việc thăm, khám bệnh nhân. Thực hiện các kĩ thuật như bấm huyệt, xoa bóp, … theo chỉ định của Bác sĩ điều trị. Người có bằng Y sĩ sẽ được đứng tên phòng chẩn trị Y học cổ truyền khi đủ điều kiện theo qui định của Bộ Y tế.

Dược sĩ y học cổ truyền

Y sĩ Y học cổ truyền và Dược sĩ Y học cổ truyền có gì độc lạ

Y học cổ truyền phải gắn liền với Y đức

Xưa nay, những bậc thầy Đông Y không chỉ nắm rõ lý luận âm dương, ngũ hành để thăm khám bệnh mà còn hiểu biết nhiều về luật nhân quả. Thầy thuốc phải coi tính mạng con người là trên hết, không vì tiền mà bán rẻ y đạo. Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, có thể nói “Tiền có sức mạnh vạn năng”, tiền có thể chi phối tất cả mọi hoạt động của đời sống con người trong đó có cả ngành Y.

Do đó, ngoài việc đào tạo nâng cao kiến thức kỹ năng nghề nghiệp, kết hợp y học dân tộc và y học hiện đại trong khám chữa bệnh thì sinh viên Trung cấp Y học cổ truyền của  Trường Trung cấp Y khoa Pasteur TPHCM còn được các giảng viên tiến sĩ, thạc sĩ, những Nhà giáo tâm huyết với nghề truyền giảng cả về Y đạo. Sinh viên tốt nghiệp không chỉ Sâu y lý, giỏi Y thuật mà còn giàu Y đức.

Trung cấp Y khoa Pasteur đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền

Nhằm hỗ trợ đắc lực cho các Lương y trong quá trình thăm khám người bệnh, Trường trung cấp Y khoa Pasteur TPHCM đã nhận nhiệm vụ đào tạo ra những y sĩ có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cao, kỹ thuật Y sĩ vững vàng.

Y sĩ Y học cổ truyền sử dụng phương pháp châm cứu trong việc điều trị bệnh.

Châm cứu là chiêu thức chữa bệnh không dùng thuốc mà chỉ sử dụng kim châm tác động ảnh hưởng vào những huyệt đạo trên khung hình nhằm mục đích làm giảm những cơn đau mãn tính .

Y sĩ YHCT có thể điều trị một số bệnh thông thường bằng Bài thuốc Y học cổ truyền.

Thuốc Nam được những thầy thuốc Nước Ta mày mò, lưu giữ và bảo tồn cùng với những vị Thuốc Bắc được bào chế theo sách của Trung Quốc, được cha ông ta đúc rút và truyền từ đời này sang đời khác. Những bài thuốc cổ Phương luôn mang lại giá trị vật chất và niềm tin rất cao, dù ở bất kể đâu, bất kể thời hạn nào .

Y sĩ Y học cổ truyền có thể điều trị bệnh bằng bấm huyệt Vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu là dùng lực ảnh hưởng tác động của đôi tay tạo áp lực đè nén tới những huyệt đạo, kinh mạch trên khung hình giúp tăng tuần hoàn máu, giãn cơ, … Vật lý trị liệu – Phục hồi tính năng ngày này đã trở thành một chuyên ngành Y khoa của Y học tân tiến .

Y sĩ Y học cổ truyền hoàn toàn có thể thay mặt đứng tên phòng chẩn trị Y học cổ truyền

Học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM mất bao lâu:

Học 2 năm đối với học sinh đã tốt nghiệp cấp 3 THPT.

Học 10 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đai học nhóm ngành Sức khỏe như Dược sĩ, Y sĩ đa khoa, …

Học 12 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đai học nhóm ngành ngoài sức khỏe như: Kinh tế, Kế toán, Kỹ thuật, …

Nếu bạn mong muốn trở thành một y sĩ ngành Y học cổ truyền thì có thể nộp hồ sơ về Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur theo địa chỉ: Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại tư vấn 08.6295.6295 – 09.6295.6295

Xem thêm: Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học thi khối nào?

Nguồn: ysiyhoccotruyen

Tin liên quan

Đại học Oxford, Harvard vào top trường đào tạo ngành Y khoa tốt nhất thế giới

khoisuckhoe

Thông tin và điểm chuẩn đại học y học cổ truyền mới nhất 2022

khoisuckhoe

Chức năng nhiệm vụ – Trạm y tế

khoisuckhoe

Leave a Comment