Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Ngành Dược ở Việt Nam hiện nay | Ngành dược

Ngành Dược ở Việt Nam hiện nay

Ngành Dược xuất hiện ở Việt Nam từ rất sớm nhưng cùng với sự phát triển của xã hội ngành học này cũng đã có nhiều thay đổi về cả chương trình đào tạo cũng như hệ thống sử dụng nhân lực. Vậy ngành Dược ở Việt Nam hiện nay như thế nào? Mục tiêu và xu hướng phát triển của ngành học này ra sao?… Bài viết dưới đây sẽ cho bạn có cái nhìn tổng quát nhất về ngành Dược ở Việt Nam hiện nay.

Thông tin ngành Dược

Tổng quan về ngành Dược ở Việt Nam

Ngành Dược là một ngành nghề liên quan đến lĩnh vực dược phẩm. Theo từng chức năng mà ngành Dược được phân chia ra thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghiên cứu dược phẩm, sản xuất thuốc được gọi là ngành bào chế; Quản lý dược, đánh giá kiểm nghiệm chất lượng của thuốc; Phân phối, kinh doanh và cung ứng thống đến tay của người tiêu dùng.

Dược sĩ hay còn được gọi là thầy thuốc có việc làm chính là bán thuốc theo kê đơn của bác sĩ ; ra mắt và hướng dẫn cách sử dụng thuốc hài hòa và hợp lý cho mọi người. Dược sĩ cũng chính là người trực tiếp thao tác tại những công ty chuyên sản xuất dược phẩm ; đáp ứng và phân phối dược phẩm ; kiểm tra chất lượng thuốc ; nghiên cứu và điều tra những loại thuốc mới. Hiện nay ; thời cơ được thao tác tại những cơ sở y tế, những bệnh viện của sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng ngành Dược là rất lớn .

Ngành Dược hiện nay như thế nào?

Sản phẩm của ngành Dược rất nhiều mẫu mã về chủng loại ; gồm có những loại thuốc đông dược, tân dược với công dụng phòng tránh, điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe thể chất cho mọi người trong hội đồng .

 

Trong đời sống hàng ngày ; ai cũng cần phải sử dụng thuốc ở những mức độ khác nhau từ thuốc bổ thường thì, cảm cúm đến thuốc đặc trị những loại bệnh nan y. Do đó ; những mẫu sản phẩm của ngành Dược mang tính đại trà phổ thông rất cao. Đây là một thời cơ vô cùng tốt nhưng cũng là sự rủi ro đáng tiếc so với những bạn trẻ muốn theo học ngành Dược. Dựa theo nguồn gốc của thuốc mà mẫu sản phẩm Dược ở Việt Nam sẽ được chia ra làm 2 loại là Tân dược và Đông dược .
Cơ chế ngành Dược Việt Nam

Thực trạng ngành Dược ở Việt Nam 

Cung cấp thuốc cho cho nhu yếu phòng chống và điều trị bệnh cho mọi người với giá tiền hài hòa và hợp lý và chất lượng bảo vệ ; tương thích với chuyển biến của những loại bệnh tật ; cung ứng kịp thời nhu yếu về bảo mật an ninh quốc phòng, phòng chống dịch bệnh và những nhu yếu khẩn cấp khác .

  • Sử dụng thuốc bảo đảm an toàn, hài hòa và hợp lý, hiệu suất cao ; tăng cường hoạt động giải trí về dược lâm sàng và cẩn trọng về ngành Dược .
  • Quản lý chặt chẽ, hiệu quả ngay từ khâu sản xuất, xuất nhập khẩu thuốc, bảo quản, phân phối, lưu thông đến sử dụng thuốc.
  • Phát triển ngành Dược theo hướng chuyên môn hóa, hiện đại học có tính cạnh tranh đối đầu cao trên thị trường trong nước, trong khu vực và trên quốc tế ; Phát triển mạng lưới hệ thống phân phối, đáp ứng thuốc chuyên nghiệp, tân tiến và đạt tiêu chuẩn hóa .
  • Xây dựng nền công nghiệp chú trọng góp vốn đầu tư tăng trưởng sản xuất thuốc Ngân sách chi tiêu hài hòa và hợp lý, bảo vệ chất lượng, từng bước sửa chữa thay thế những loại thuốc nhập khẩu ; cố gắng nỗ lực phát huy hết thế mạnh của ngành dược tại Việt Nam để tăng trưởng sản xuất vắc xin, thuốc từ dược liệu .

Hướng phát triển của ngành Dược trong tương lai

Chiến lược về chính sách chủ trương và thiết kế xây dựng pháp lý : sửa đổi, bổ trợ những điều luật về Dược ; phát hành những chủ trương tương quan đến việc khuyến mãi thêm sản xuất thuốc, phân phối và sử dụng thuốc generic, những loại thuốc chuyên khoa đặc trị, thuốc được bào chế dưới dạng đặc biệt quan trọng, sinh phẩm, vắc xin ; phát hành chủ trương tặng thêm so với ngành điều tra và nghiên cứu, sản xuất những loại thuốc có nguồn gốc từ dược liệu của Việt Nam, mang tên thương hiệu vương quốc .

Chiến lược về quy hoạch : Quy hoạch nền công nghiệp dược phẩm theo hướng tăng trưởng công nghiệp bào chế, vắc xin, hóa dược, sinh phẩm y tế ; Quy hoạch lại mạng lưới hệ thống phân phối thuốc theo hướng chuyên nghiệp để đạt được hiệu suất cao tối ưu hơn ; Quy hoạch tăng trưởng ngành Dược theo hướng sản xuất sản phẩm & hàng hóa với quy mô lớn, tăng trưởng việc nuôi trồng cây thuốc và bảo tồn những loại dược liệu quý và hiếm …

Hiện nay; nhà nước đang chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Dược để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của ngành nghề này. Một trong những địa chỉ uy tín dành cho các bạn thí sinh khu vực miền Trung nói riêng và trong cả nước nói chung chính là trường Y Dược thuộc Đại học Duy Tân.

Trường Y Dược Đh Duy Tân
Vừa được xây dựng vào cuối năm 2020 trên cơ sở những khoa : Y, Dược, Điều dưỡng của Đại học Duy Tân ; trường Y Dược – Đại học Duy Tân luôn đi đầu về việc hợp tác với những trường ĐH chuyên ngành Y khoa số 1 quốc tế để kiến thiết xây dựng chương trình giảng dạy chuẩn quốc tế.

Ngoài ra ; với đội ngũ giảng viên cơ hữu nhiều năm trong nghề và cơ sở vật chất văn minh : phòng thực hành thực tế mô phỏng, phòng thực hành thực tế 3D, nhà thuốc ĐH, … bảo vệ cho sinh viên có được những điều kiện kèm theo học tập tốt nhất .

Hy vọng rằng; qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về ngành Dược ở nước ta hiện nay, để từ đó có được những sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Xem thêm: Tìm hiểu thêm về ngành điều dưỡng

Nguồn: nganhduoc.edu

Tin liên quan

Thu nhập ngành y ra trường chưa đến 5 triệu đồng

khoisuckhoe

Học ngành Y Dược nên chọn ngành nào tốt nghiệp ra trường thu nhập cao?

khoisuckhoe

Đến Đại học Duy Tân học Ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt – Tin tức Đại học Duy Tân

khoisuckhoe

Leave a Comment