Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Ngành Hộ sinh là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Hộ sinh là một trong những ngành nghề có bề dày lịch sử vẻ vang vĩ đại nhất bởi con người luôn phải bảo vệ sức khỏe thể chất, tính mạng con người của những sản phụ và của những thiên thần mới chào đời. Từ những năm 1940, ngành Hộ sinh đã chính thức được đưa vào giảng dạy tại những trường ĐH và cao đẳng để kiến thiết xây dựng đội ngũ những nhân viên cấp dưới thật sự chuyên nghiệp.

Vậy thì, ngành Hộ sinh là học gì ? Cơ hội việc làm và thu nhập của người làm trong ngành này như thế nào ? Hãy cùng bài viết sau giải đáp những vướng mắc trên .

Ngành Hộ sinh là học gì ?

Hầu hết mọi người đều biết nhân viên cấp dưới hộ sinh sẽ là người triển khai những ca đỡ đẻ thường để giúp những thiên thần nhỏ chào đời bảo đảm an toàn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nghĩa vụ và trách nhiệm của họ không chỉ dừng lại ở đó.

Đội ngũ nhân viên cấp dưới chuyên ngành này cũng là người đảm nhiệm theo dõi tình hình của những thai phụ trong suốt thai kỳ, sẵn sàng chuẩn bị dụng cụ y tế cho những ca đỡ đẻ và đặc biệt quan trọng là chăm nom cho những sản phụ và em bé trong khoảng chừng 1 tháng sau khi sinh. Theo đuổi ngành Hộ sinh, những học viên sẽ được huấn luyện và đào tạo những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành và kiến thức và kỹ năng thiết yếu để triển khai những việc làm trên .

Các khối thi vào ngành Hộ sinh là gì ?

Là một trong những chuyên ngành của ngành Y, ngành Hộ sinh thường xét tuyển bằng hiệu quả thi THPTQG của những môn tự nhiên, đặc biệt quan trọng là môn Sinh Học. Sau đây là một số khối thi thường xét tuyển trong ngành Hộ sinh :

Ngoài ra, nhằm mục đích tạo thời cơ cho những thí sinh muốn theo đuổi ngành Hộ sinh nhưng không tự tin với môn Sinh Học, 1 số ít trường còn xét tuyển bằng khối A00 ( Toán Học, Vật Lý, Hóa Học ) .

Điểm chuẩn thi vào ngành Hộ sinh là bao nhiêu ?

Điểm chuẩn để theo học ngành Hộ sinh luôn biến hóa từng năm tùy theo chỉ tiêu tuyển sinh của những cơ sở huấn luyện và đào tạo ngành này. Thông thường, những trường giảng dạy ngành Hộ sinh nhu yếu thí sinh đạt từ 17.5 – 22.5 điểm so với phương pháp xét điểm thi THPTQG. Con số này khá cao so với những ngành khác.

Tuy nhiên một số ít trường cũng vận dụng hình thức xét học bạ với điểm chuẩn xê dịch từ 8 – 18 điểm. Đây là một hình thức xét tuyển đáng để những thí sinh xem xét vì thí sinh hoàn toàn có thể theo đuổi ngành học này mà không cần phải chịu áp lực đè nén của kỳ thi ĐH .

Trường nào giảng dạy ngành Hộ sinh ?

Sau đây là list những cơ sở giảng dạy chuyên ngành này trên toàn nước :

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Y TP.HN
 • Đại học Y – Dược TP. Hải Phòng
 • Đại học Dược TP. Hà Nội
 • Học viện Quân y
 • Đại học Y – Dược Tỉnh Thái Bình
 • Đại học điều dưỡng Tỉnh Nam Định
 • Đại học Kỹ thuật Y tế Thành Phố Hải Dương

Khu vực miền Trung

 • Đại học Y – Dược Huế
 • Đại học Kỹ thuật Y dược Thành Phố Đà Nẵng
 • Đại học Y khoa Vinh

Khu vực miền Nam

Liệu bạn có tương thích với ngành Hộ sinh ?

Nhân viên hộ sinh là những người thực thi những ca đỡ đẻ, nên việc làm của họ cũng tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất, tính mạng con người của sản phụ và trẻ sơ sinh. Chính do đó, ngành Hộ sinh có rất nhiều nhu yếu so với người học. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành này, bạn sẽ cần có những năng lực sau :

 • Cẩn thận, chu đáo trong việc làm
 • Có sức khỏe thể chất tốt
 • Bình tĩnh khi gặp sự cố
 • Có niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm và lòng nhân hậu
 • Có năng lực chịu áp lực đè nén
 • Khả năng ứng biến linh động, nhạy bén

Học ngành hộ sinh cần giỏi môn gì ?

Ngành Hộ sinh là một bộ phận của ngành Y, cho nên vì thế Sinh Học là bộ môn quan trọng nhất trong số tổng thể những môn. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể thi khối A00 hoặc xét tuyển học bạ, bạn vẫn cần học tốt môn Sinh. Hầu hết những môn chuyên ngành đều có tương quan đến Sinh Học nên bạn sẽ khó mà theo kịp chương trình học nếu không giỏi môn này.

Ngoài ra, rất nhiều tài liệu chuyên ngành được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Vì vậy, bạn cũng nên góp vốn đầu tư vào hai ngoại ngữ trên. Nếu bạn yêu dấu ngành hộ sinh, hãy góp vốn đầu tư vào Sinh Học và những môn ngoại ngữ ( tiếng Anh và tiếng Pháp ) ngay từ giờ đây .

Cơ hội việc làm của ngành Hộ sinh như thế nào ?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Hộ sinh thường sẽ đảm nhiệm vị trí hộ sinh. Trách nhiệm của các nhân viên hộ sinh là chăm sóc sức khỏe và quan tâm tâm lý của các thai phụ từ khi mang thai cho đến lúc sinh con.

Nhân viên hộ sinh sẽ hướng dẫn thai phụ trong quá trình thăm khám tại bệnh viện và báo cáo cho các bác sĩ nếu sức khỏe thai phụ có biểu hiện bất thường. Khi thai phụ chuyển dạ, nhân viên hộ sinh sẽ phụ trách đỡ đẻ các ca đẻ thường và hỗ trợ các bác sĩ trong các ca sinh mổ hoặc sinh khó. Thông thường, các nhân viên hộ sinh có thể lựa chọn công tác tại:

Mức lương của người làm ngành Hộ sinh như thế nào ?

Thu nhập của người làm trong ngành này nhờ vào khá nhiều vào vị trí công tác làm việc. Một nhân viên cấp dưới hộ sinh tại bệnh viện công thường nhận mức lương khoảng chừng 6 – 7 triệu đồng / tháng. Trong khi đó, thu nhập của vị trí này tại những bệnh viện tư xê dịch từ 10 – 15 triệu đồng / tháng.

Ngoài ra nhân viên cấp dưới hộ sinh hoàn toàn có thể cải tổ thu nhập bằng cách phân phối những dịch vụ hộ sinh tại gia. Từ lâu, rất nhiều mái ấm gia đình tiêu tốn mạnh tay để thuê hộ sinh chăm nom tại nhà khi con cháu mới sinh ra. Các hộ lý thường nhận 100,000 – 300,000 đồng cho một lần chăm nom bé sơ sinh tại nhà .

Kết luận

Có thể nói hộ sinh là một trong những ngành nghề cao quý nhất bởi họ là những người đưa những thiên thần nhỏ đến với quốc tế này. Nếu muốn theo đuổi con đường này, sinh viên cần có sự sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị tâm ý vượt qua chương trình học nặng nề và điều kiện kèm theo thao tác khắc nghiệt.

Không chỉ vậy, người học và làm trong ngành này cũng cần miệt mài trau dồi kiến thức và kỹ năng trình độ và năng lượng thao tác để hoàn toàn có thể thao tác lâu bền hơn và thăng quan tiến chức trong ngành mình đã lựa chọn .

Xem thêm: Mức lương ngành Răng Hàm Mặt bao nhiêu?

Nguồn: reviewedu

Tin liên quan

UEH chính thức công bố thông tin tuyển sinh Khóa 48 Đại học chính quy năm 2022: Đa dạng lựa chọn – Sẵn sàng hội nhập toàn cầu – CỔNG TUYỂN SINH UEH

khoisuckhoe

Khối B ngành Điều dưỡng xét tuyển thế nào?

khoisuckhoe

Phụ cấp ưu đãi nghề trong các cơ sở y tế là đối tượng nào? Mức hưởng phụ cấp là bao nhiêu?

khoisuckhoe

Leave a Comment