Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Ra trường làm gì?

Cùng với nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao, ngành Xét nghiệm y học đang trở thành một trong những ngành học được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Trong đó, có lẽ “Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì? Ra trường làm gì?” là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất đối với những ai đang muốn tìm hiểu, theo đuổi ngành học hấp dẫn này.

Nếu bạn đang có ý định chọn ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học cho tương lai của mình, thì hiện tại, bạn đã thực sự hiểu rõ ngành Xét nghiệm y học là gì hay Ra trường làm gì chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp các bạn có quyết định chính xác nhất

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì?

Được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao trong xu thế phát triển của xã hội hiện đại và không thể thiếu trong các cơ sở y tế, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học đang thể hiện sức hấp dẫn lớn đối với giới trẻ hiện nay. Nhất là trong thời điểm khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe không chỉ đơn thuần là khám chữa bệnh mà tập trung nhiều vào vấn đề phòng bệnh.


Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau

Kỹ thuật xét nghiệm y học là những kiến thức, kỹ năng về thực hiện kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm… Ngoài ra, theo học tại những trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiêm y học có uy tín như Đại học Y dược TP.HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược Cần Thơ … sinh viên còn được tạo điều kiện thực hành, thực tập bên cạnh lý thuyết với thời lượng rất lớn.

Xem thêm: Ngành Y tế công cộng ra trường làm gì?

Được biết, trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) sẽ đào tạo ngành này trong mùa tuyển sinh 2021, và để chuẩn bị cho việc thực tập của sinh viên, trường đã ký thỏa thuận hợp tác với hơn 30 bệnh viện, công ty dược, chuỗi nhà thuốc uy tín tại TP.HCM để sinh viên kiến tập, thực tập nâng cao tay nghề. Và theo số liệu mà HUTECH đánh giá, kết quả thực hành quyết định chất lượng đầu ra của việc đào tạo cũng như nguồn nhân lực cho thị trường lao động ngành này.

Học Kỹ thuật xét nghiệm y học ra trường làm gì?

Hiện tại, theo thống kê nước ta có khoảng 22 bệnh viên đa khoa tuyến TW trực thuộc bộ Y tế, và gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực cùng khoảng hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Cùng với đó, các cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư nở rộ trong thời gian gần đây cũng mở ra nhiều cơ hội cho những bạn theo học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học.

Ngoài ra, sự thiếu hụt nhân lực ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học lại trở nên trầm trọng hơn khi các công ty của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Tuy nhiên, chính thực tế này đã tạo ra các vị trí, việc làm phong phú cho cử nhân ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học, với mức lương khởi điểm hấp dẫn cùng với chế độ ưu đãi tốt.


Sinh viên sẽ được học trong điều kiện trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên

Ai cũng biết rằng, công tác khám và chữa bệnh không chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng mà còn căn cứ trên các xét nghiệm cận lâm sàng. Vì thế, vai trò của Xét nghiệm y học trong công tác khám chữa bệnh thật sự là then chốt.

Ngoài các vị trí công việc tốt tại các cơ quan như: viện xét nghiệm tuyến Trung ương; phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, trung tập y tế dự phòng cấp tỉnh/huyện…bạn trẻ tốt nghiệp ngành này cũng có thể tham gia vào các cơ quan/tổ chức có hoạt động xét nghiệm liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Với những ai yêu thích nghiên cứu và học lên chương trình sau đại học, các bạn có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành về khoa học sức khỏe với thu nhập tương đối ổn định.

Với những điều đã trình bày, có lẽ “Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, nếu thực sự mong muốn làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thì bạn nên tìm hiểu thêm về những thắc mắc như tố chất phù hợp theo học ngành Xét nghiệm y học, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học xét tuyển những tổ hợp môn nào, … để có thêm thông tin về sự lựa chọn của mình.

Xem thêm
>> Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học
>> Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Ra trường làm gì?
>> Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ở đâu?
>> Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học lấy bao nhiêu điểm?
>> Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học
>> Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học xét tuyển tổ hợp môn nào?
>> Có nên học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học?
>> Thời gian học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học trong bao lâu?
>> Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có dễ xin việc làm không?
>> Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học thực hành, thực tập ở đâu?
>> Top những trường đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học?
>> Hướng dẫn cách xét học bạ vào ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học thi khối (tổ hợp) nào?
>> Dự báo điểm chuẩn ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học năm nay?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học?

Thanh Văn

14559545

Tin liên quan

Top 10 ngành nha khoa lấy bao nhiều điểm

khoisuckhoe

Cô gái ngành y, ca sĩ: Việt Hoàn| nghe, tải, mã số nhạc chờ

khoisuckhoe

Bảng mã ngạch viên chức ngành y tế mới nhất 2022

khoisuckhoe

Leave a Comment