Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Ngành Xét nghiệm y học học những gì? Ra trường làm gì?

CDV – Xét nghiệm Y học là một ngành trong Y học hiện đại, sử dụng những máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như nước tiểu, máu, dịch… nhằm phát hiện và cung cấp những bằng chứng chính xác phản ánh tình trạng của bệnh, từ đó giúp bác sĩ có những chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra hướng điều trị kịp thời cho người bệnh.

Ngành Xét nghiệm y học học những gì? Ra trường làm gì?

>> Thời gian đào tạo: Từ 2 đến 2.5 năm.

>> Các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán; Lý; Hóa); A01 (Toán; Lý; Anh); D01 (Toán; Văn; Anh); B00 (Toán; Hóa; Sinh); B01(Toán; Văn; Sinh); D07 (Toán; Hóa; Anh); TH5 (Toán; Sinh; Tin học)

>> Hình thức xét tuyển:

–    Xét trực tuyến tại: http://tuyensinh.viendong.edu.vn/xettuyen.html

– Xét trực tiếp tại trường CĐ Viễn Đông hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện : tải về hồ sơ tại đây

Nguồn: viendong

Xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm y học có tên gọi khác là xét nghiệm y khoa. Đây là một nghiệp vụ của ngành y dùng các máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm thu được như nước tiểu, máu, dịch,… nhằm phát hiện và cung cấp chính xác thông tin về tình trạng sức khỏe của người bệnh, làm căn cứ để bác sĩ đưa ra chẩn đoán, tiên lượng bệnh và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Hiện nay có đến hơn 70% kết quả chẩn đoán phải dựa vào những xét nghiệm Y học, người làm công tác xét nghiệm y học được gọi là Kỹ thuật viên xét nghiệm.

Ngành đào tạo sinh viên có phẩm chất đạo đức cũng như lĩnh vực chuyên môn trong nghề Kỹ thuật xét nghiệm y học, biết xét nghiệm lâm sàng, phát hiện nhanh tác nhân gây bệnh chính xác trên nền tảng kiến thức về khoa học sức khỏe nói chung và kiến thức chuyên sâu về hóa sinh, huyết học, miễn dịch học, vi sinh học

Mục tiêu của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học đó là cung cấp thông tin kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng, phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt. 

SV ngành xét nghiệm thực hành thực tế trên kính hiển vi 3 thị kính

Thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Xét nghiệm y học trong xã hội hiện nay và tương lai:

Y học hiện đại ngày càng phát triển thì vai trò của ngành xét nghiệm y học lại càng không thể thiếu. Kỹ thuật viên dựa vào những máy móc hiện đại, phân tích kết quả các mẫu bệnh phẩm, phát hiện ra những vấn đề bất thường, từ đó định hướng chẩn đoán cho bác sĩ.

Những kết quả xét nghiệm thường vô cùng chính xác, là cơ sở để bác sĩ khẳng định chẩn đoán lâm sàng và đề xuất giải pháp điều trị hợp lý nhất. Hiện nay, có đến 70% kết quả chẩn đoán phụ thuộc vào xét nghiệm.

Thực tế hiện nay, có rất nhiều thí sinh chưa hiểu đúng về bản chất của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học nên đã thờ ơ, thậm chí có nhiều em còn coi đó là phương án dự bị nếu không trúng tuyển các ngành y đa khoa, dược. Tuy nhiên, nếu xét về lợi ích lâu dài, đây là ngành học mang lại nhiều lợi ích cho các em như:

* Dễ dàng xin việc: Để phục vụ công tác khám chữa bệnh ngày một cao của người dân, nhiều cơ sở khám chữa bệnh nhà nước và tư nhân hình thành, kéo theo những đầu tư về máy móc hiện đại, rất cần nguồn nhân lực làm công tác xét nghiệm y học. Chính vì thế người học ngành xét nghiệm có cơ hội việc làm rất lớn.

* Lương ổn định: Không có những khoản thu nhập cao “ngất ngưởng” như các bác sĩ, song kỹ thuật viên xét nghiệm y học vẫn thuộc top những người có thu nhập đáng mơ ước.

* Ít cạnh tranh: Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành khá đặc thù, cần có sự đào tạo chuyên sâu ở các trường, khoa chuyên về xét nghiệm. Do vậy người từ ngành học khác không thể làm trái ngành sang được. Hơn nữa, không giống như các ngành dược, y đa khoa hay điều dưỡng có quá nhiều thí sinh, ngành kỹ thuật xét nghiệm vẫn chiếm một tỉ lệ vừa phải nên thí sinh không phải lo lắng vấn đề cạnh tranh nhau.

* Công việc nhẹ nhàng: Công việc của một kỹ thuật viên xét nghiệm y học nhẹ nhàng hơn các bác sĩ, điều dưỡng viên. Hàng ngày họ chỉ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm theo sự chỉ định của bác sĩ và phân tích kết quả của các mẫu bệnh phẩm đó để định hướng chẩn đoán bệnh cho bác sĩ.

Hiện tại, theo thống kê nước ta có khoảng 22 bệnh viên đa khoa tuyến TW trực thuộc bộ Y tế, và gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực cùng khoảng hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Cùng với đó, các cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư nở rộ trong thời gian gần đây cũng mở ra nhiều cơ hội cho những bạn theo học ngành Xét nghiệm y học.

Ngoài ra, sự thiếu hụt nhân lực ngành Xét nghiệm y học lại trở nên trầm trọng hơn khi các công ty của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Tuy nhiên, chính thực tế này đã tạo ra các vị trí, việc làm phong phú cho cử nhân ngành Xét nghiệm y học, với mức lương khởi điểm hấp dẫn cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Ngành Xét nghiệm học những gì?

Các bạn sinh viên sẽ được học 6 chuyên ngành chính gồm: xét nghiệm hóa sinh, xét nghiệm huyết học, xét nghiệm vi sinh, xét nghiệm ký sinh trùng. giải phẫu bệnh và sinh học phân tử

* Về mặt kiến thức: bên cạnh cung cấp cho các bạn khối kiến thức đại cương như: Lý luận chính trị; Ngoại ngữ; Tin học, … trường còn cung cấp cho các bạn khối kiến thức cơ sở ngành: Toán xác suất – thống kê; Hóa học; Sinh học; Vật lý y sinh; Nghiên cứu khoa học; Giải phẫu; Sinh lý – mô; Bệnh học nội – ngoại khoa; Dược lý chuyên ngành; Dịch tễ,…

Để từ đó những bạn hoàn toàn có thể tiếp thu kỹ năng và kiến thức tốt hơn về những môn học chuyên ngành : xét nghiệm cơ bản ; huyết học tế bào ; huyết học đông máu ; huyết học truyền máu ; xét nghiệm huyết học nâng cao ; hoá sinh ; vi sinh ; ký sinh trùng ; xét nghiệm tế bào ; y sinh học phân tử ; kiểm tra chất lượng xét nghiệm ; Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Vi sinh – Ký sinh trùng ; Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Hoá sinh ; Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Huyết học ; Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Giải phẫu bệnh, … …

* Trang bị cho sinh viên: các kiến thức về các ngành nghề xét nghiệm trong bối cảnh thực tế của bệnh viện từ khâu tổ chức, phân luồng làm việc, lấy – nhận – chuyển bệnh nhân. Giao tiếp và ứng xử thích hợp với bệnh nhân, đồng nghiệp, với lãnh đạo bệnh viện và các khoa phòng ban.

Rèn luyện kỹ năng thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu chuyên ngành hóa sinh, huyết học, biết giữ an toàn, chống lây nhiễm cho cá nhân và cộng đồng. Tạo điều kiện cho sinh viên tích lũy kinh nghiệm, áp dụng các kiến thức chuyên ngành và y đức đã học vào thực tiễn.

* Về mặt kỹ năng: nhà trường luôn luôn mong muốn đào tạo một đội ngũ nhân lực “giỏi về chuyên môn – tốt về kỹ năng”, do đó bên cạnh các hoạt động học tập, các bạn sinh viên còn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa hay các buổi tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng của mình như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới, …

SV ngành Xét nghiệm thực tập tại Bệnh viện Bình Dân

Cơ hội việc làm của ngành Xét nghiệm:

+ Tổ chức, nghênh tiếp, hướng dẫn, giúp sức và chuẩn bị sẵn sàng bệnh nhân trước khi triển khai lấy bệnh phẩm ( ví dụ : máu, nước tiểu, đàm, … ) để làm xét nghiệm .

+ Pha hóa chất, thuốc thử và chuẩn bị các phương tiện, dụng cụ, để thực hiện được các kỹ thuật xét nghiệm.

+ Thực hiện các kỹ thuật xác định vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh, phân tích các chất trong máu, dịch sinh vật, thực hiện công tác an toàn truyền máu và kiểm tra hiệu quả điều trị của thuốc…

+ Sử dụng thành thạo những trang thiết bị tự động hoá để thực hiện các xét nghiệm. 

+ Phân tích và nhận định kết quả xét nghiệm trợ giúp cho các bác sỹ lâm sàng;. 

+ Thiết lập, điều chỉnh và kiểm tra các quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng các xét nghiệm. 

+ Một số KTV xét nghiệm trình độ cao còn là người hướng dẫn cho những KTV xét nghiệm ở trình độ thấp và tham gia nghiên cứu và điều tra khoa học, tăng trưởng nghề nghiệp trong nghành nghề dịch vụ chuyên ngành .

+ Có khả năng làm việc tại:

– Khoa xét nghiệm của các bệnh viện từ tuyến Trung ương đến cơ sở.
– Phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ,  Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh/ huyện…
– Các cơ quan/tổ chức khác có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…;
– Các trường Đại học, cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành về khoa học sức khỏe.
– Các phòng khám đa khoa, trung tâm xét nghiệm khác…

Các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo và giảng dạy ngành Xét nghiệm y học có chất lượng:

1.    Đại học Y Dược TP. HCM
2.    Đại học Y Phạm Ngọc Thạch
3.    Đại học Y Dược Cần Thơ
4.    Cao đẳng Viễn Đông

Điểm mạnh của ngành

Xét nghiệm y học

ở Cao đẳng Viễn Đông:

* Là ngành được trường Cam kết đảm bảo việc làm đúng ngành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp trên giấy tờ với mức lương cao và ổn định.

* Cơ sở vật chất hiện đại, phòng thực hành trên lầu 8, hướng ra công viên phần mềm Quang Trung, view cực đẹp.

* Hợp tác với tập đoàn sản xuất hóa chất Swemed –  Ấn Độ.

* Hợp tác với công ty sản xuất hóa chất và máy móc xét nghiệm, sinh viên khoa Xét nghiệm vừa được học kiến thức chuyên ngành Xét nghiệm vừa được đào tạo về kinh doanh các hóa chất, thiết bị xét nghiệm. 

* Đồng thời, trường có đào tạo tiếng Anh và tiếng Nhật, học trực tiếp với giảng viên người Anh, Mỹ và Nhật, nên khi đến với trường Cao đẳng Viễn Đông, sinh viên ngoài cơ hội được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn còn được đào tạo bài bản về ngoại ngữ, nên khi ra trường sẽ nhiều cơ hội tìm được việc làm với mức lương như ý.

* Sinh viên năm II trở lên sẽ được đi thực tập tại các khoa xét nghiệm của nhiều Bệnh viện như Bệnh viện bệnh Nhiệt đới, Chợ Rẫy, Ung Bướu, Tân Bình, Hóc Môn, Gò Vấp…

>> Cơ hội học tập và làm việc nước ngoài: Hợp tác lao động tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp tại Cao đẳng Viễn Đông và có chứng chỉ tiếng Nhật N3.
 

>> Cơ hội học liên thông đại học: với tất cả các trường Đại học có đào tạo liên thông ngành Xét nghiệm tại các trường Đại học tốp trên:

1.    Đại học Y Dược TP. HCM

2.    Đại học Y Phạm Ngọc Thạch

3.    Đại học Y Dược Cần Thơ
 

>> Một số hình ảnh của ngành:

SV ngành Xét nghiệm Y học tại phòng thực hành của trường

Sinh viên thực tập tại những bệnh viện lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm: Ngành xét nghiệm y học là gì?

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tin liên quan

Ngành Điều dưỡng thi khối nào? Ngành điều dưỡng thi môn gì?

khoisuckhoe

Tổng Hợp Các Trường đại Học Xét Học Bạ Ngành Dược Năm 2022

khoisuckhoe

Có nên học chứng chỉ y sĩ chuyên khoa răng hàm mặt không?

khoisuckhoe

Leave a Comment