Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

[Bật mí] – Mức lương ngành xét nghiệm y học hiện nay tại Việt Nam

Bạn đang có dự tính chọn ngành xét nghiệm y học cho tương lai của mình ? Tuy nhiên bạn chưa nắm rõ được xét nghiệm y học là ngành gì ? Cơ hội việc làm trong tương lai cũng như mức lương ngành xét nghiệm y học như thế nào ? Đừng lo ngại, hãy để Timviec365. vn giúp bạn đi tìm câu vấn đáp cho những vướng mắc trên nhé !

1. Tìm hiểu khái niệm ngành xét nghiệm y học là gì ?

Ngành xét nghiệm y học hay còn có tên gọi khác là xét nghiệm y khoa – là một nghiệp vụ chuyên sâu trong ngành y. Ngành này chủ yếu làm việc và sử dụng các trang thiết bị y tế, máy móc hiện đại để phân tích, đánh giá một số mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân như máu, nước tiểu, dịch,… nhằm  mục đích phát hiện ra các thông tin, tình trạng cụ thể của bệnh nhân và đưa ra phương án giải quyết kịp thời.

Đây được xem là một trong những ngành “hot” và có tính ứng dụng cao nhất trong xu thế phát triển của xã hội hiện nay, là yếu tố không thể thiếu trong công tác chữa bệnh tại các cơ sở y tế Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Đặc biệt là trong bối cảnh khoa học công nghệ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe được nâng cao thì đây là ngành càng hấp dẫn và thu hút nhiều đối tượng bạn trẻ theo đuổi.

Ngành xét nghiệm y học là gì Ngành xét nghiệm y học là gì? Học ngành xét nghiệm y học bạn sẽ được cung ứng những kiến thức và kỹ năng quan trọng, những kiến thức và kỹ năng thiết yếu để triển khai việc kiểm tra, giám sát hàng loạt những quy định, pháp luật về sử dụng những loại hóa chất, sinh phẩm chuyên được dùng cũng như bảo đảm an toàn sinh học trong những phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành này còn được giảng dạy thực hành thực tế và có điều kiện kèm theo để thực hành thực tế trực tiếp với thời hạn khá lớn.

Mặc dù là một ngành còn khá mới mẻ tại Việt Nam, tuy nhiên xét nghiệm y học đã và đang phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị y học bởi:

– Xét nghiệm y học cho ra kết quả rất cụ thể, chính xác, thể hiện đúng tình trạng của bệnh nhân. Và theo nghiên cứu thì hiện nay các quyết định trong ngành y có khoảng 70% đều căn cứ vào kết của của xét nghiệm y khoa. Ví dụ xét nghiệm máu ANA, quy trình xét nghiệm Hematocrit trong máu và còn nhiều loại xét nghiệm máu khác để nhìn vào các chỉ số đánh giá sức khỏe tình trạng.

– Các bác sĩ và bệnh nhân có thể dựa vào các kết quả của xét nghiệm y học để theo dõi tiến triển của các căn bệnh, từ đó hỗ trợ trong việc đưa ra các điều chỉnh phù hợp, tối ưu được thời gian chữa bệnh cho bệnh nhân. Các y tá, điều dưỡng thường xuyên động viên, hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân thực hiện đúng quy trình và thực hiện các xét nghiệm hằng ngày.

– Những tác dụng từ xét nghiệm y học còn giúp cho quy trình chữa bệnh hoàn toàn có thể triển khai thuận tiện và hiệu suất cao hơn, giảm những sai sót nhờ vào những công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển, tân tiến.

2. Công việc của một kỹ thuật viên ngành xét nghiệm y học

Kỹ thuật viên xét nghiệm y học là những người được đào tạo và giảng dạy vừa đủ những kiến thức và kỹ năng trình độ về xét nghiệm y học, biết cách sử dụng thành thạo những trang thiết bị tự động hóa, hiện đại để thực thi những xét nghiệm và nhìn nhận, đánh giá và nhận định những hiệu quả đó một cách đúng chuẩn, giúp cho những bác sĩ hoàn toàn có thể dựa vào đó mà chuẩn đoán bệnh tình cho bệnh nhân và đưa ra chiêu thức điều trị tương thích.

Trong 1 số ít trường hợp, những kỹ thuật viên y học có trình độ cao cũng hoàn toàn có thể tham gia vào việc điều tra và nghiên cứu khoa học để tăng trưởng nghề nghiệp hay hướng dẫn cho những kỹ thuật viên xét nghiệm y học có trình độ thấp hơn. Vậy việc làm đơn cử của những kỹ thuật viên xét nghiệm y học là gì ? Việc làm kỹ thuật viên xét nghiệm

Công việc của kỹ thuật viên ngành xét nghiệm y học Công việc của kỹ thuật viên ngành xét nghiệm y học – Kỹ thuật viên xét nghiệm y học là người sẽ trực tiếp hướng dẫn, giúp sức những bệnh nhân cũng như chuẩn bị sẵn sàng chu đáo những công tác làm việc cho bệnh nhân triển khai việc xét nghiệm, bảo vệ theo đúng tiến trình và kỹ thuật. – Thực hiện điều chế những loại thuốc thử, hóa chất trong quy trình kiểm nghiệm. – Là người chuẩn bị sẵn sàng những trang thiết bị, máy móc, dụng cụ để thực thi việc làm kiểm nghiệm. – Kỹ thuật viên xét nghiệm y học cần triển khai quy trình tiến độ theo đúng lao lý đặt ra để bảo vệ tác dụng được đúng chuẩn nhất. – Là người thực thi việc làm kiểm kê, dữ gìn và bảo vệ, cất trữ tổng thể những tác dụng xét nghiệm và chuyển những hiệu quả đó tới những bác sĩ, khoa được nhu yếu. – Kỹ thuật viên xét nghiệm y học còn là người sẽ tư vấn, lý giải cho những cán bộ y tế, những bác sĩ về hiệu quả của quy trình xét nghiệm, nghiên cứu và phân tích, đánh giá và nhận định khách quan để giúp những bác sĩ đưa ra được chuẩn đoán cũng như chiêu thức điều trị tương thích nhất cho bệnh nhân. – Là người triển khai kiểm tra thanh tra rà soát kỹ lưỡng về độ chuẩn xác của những kỹ thuật và tác dụng xét nghiệm. – Luôn phải dữ gìn và bảo vệ, giữ gìn và bảo vệ sự bảo đảm an toàn cho những hóa chất, những thiết bị máy móc dùng để xét nghiệm. – Là người dậy, chỉ bảo cho những nhân viên cấp dưới kỹ thuật mới để họ làm quen với những nhiệm vụ của nghề.

Các bạn đừng nhầm giữa hai ngành kỹ thuật y sinh và kỹ thuật xét nghiệm y học nhé. Nếu bạn phân vân giữa hai nghề này có thể đọc thêm kỹ thuật y sinh đại học bách khoa hà nội để biết rõ về ngành, môn học.

3. Mức lương ngành xét nghiệm y học lúc bấy giờ tại Nước Ta

Mức lương ngành xét nghiệm y học hiện nay Mức lương ngành xét nghiệm y học hiện nay

Mức lương ngành xét nghiệm y học có cao không là câu hỏi đang được khá nhiều người quan tâm, nhất là những bạn trẻ đang có ý định lựa chọn theo đuổi nghề này. Theo nghiên cứu và thống kê của hệ thống y tế thì ngành xét nghiệm y học được đánh giá là ngành có mức lương vô cùng hấp dẫn với nhiều vị trí việc làm khác nhau. Cụ thể như sau:

– Mức lương so với những kỹ thuật viên xét nghiệm y học ở vị trí nhân viên cấp dưới sẽ xê dịch từ 3 – 5 triệu / tháng với những đối tượng người tiêu dùng mới vào nghề. Mức lương này cũng tùy theo kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức của từng người và sẽ được tăng lên theo thời hạn. – Còn với vị trí quản trị xét nghiệm y học thì sẽ có mức lương khoảng chừng 7 – 10 triệu / tháng. – Đối với vị trí những nhân viên tư vấn xét nghiệm y học thì mức lương sẽ ở khoảng chừng từ 7 – 10 triệu / tháng. – Mức lương dành cho những bác sĩ xét nghiệm y học là cao nhất lúc bấy giờ, giao động từ 16 – 22 triệu / tháng. – Các nhân viên cấp dưới ở vị trí kinh doanh thương mại thiết bị xét nghiệm y học sẽ có mức lương từ khoảng chừng 5 – 7 triệu / tháng. Ngoài ra, nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại cũng được hưởng thêm Phần Trăm hoa hồng nếu như làm tốt. – Với vị trí của những nhân viên kỹ thuật y tế ứng dụng thì sẽ có mức lương khoảng chừng 10 – 12 triệu / tháng. – Còn so với những giảng viên ngành xét nghiệm y học thì sẽ nhận được mức lương sẽ là 15 – 20 triệu / tháng. Các mức lương này sẽ có sự kiểm soát và điều chỉnh tương thích theo năng lượng và khối lượng việc làm của từng người. Bên cạnh đó, những yếu tố như trình độ trình độ, bằng cấp, tiền thưởng, … cũng có tác động ảnh hưởng và ảnh hưởng tác động đến những mức lương của từng vị trí trong ngành xét nghiệm y học.

4. Cơ hội của sinh viên tốt nghiệp ngành xét nghiệm y học

Thực tế lúc bấy giờ cho thấy, việc khám và chữa bệnh không chỉ dựa vào những triệu chứng lâm sàng mà còn địa thế căn cứ vào những xét nghiệm cận lâm sàng để chuẩn đoán và tìm kiếm giải pháp điều trị. Chính vì thế, vai trò của xét nghiệm y học trong công tác làm việc khám chữa bệnh là vô cùng quan trọng và thiết yếu. Sinh viên tốt nghiệp ngành xét nghiệm y học hoàn toàn có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau trong những cơ sở y tế như : kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên tư vấn y tế, nhân viên kinh doanh thương mại thiết bị xét nghiệm y học, bác sĩ xét nghiệm y học, giảng viên chuyên ngành xét nghiệm y học trong những trường ĐH, … Cơ hội việc làm của ngành xét nghiệm y học Cơ hội việc làm của ngành xét nghiệm y học Không chỉ vậy, theo như thống kê cho thấy thì nước ta hiện có khoảng chừng 22 bệnh viện đa khoa của tuyến TW thuộc Bộ Y tế, gần 100 bệnh viện đa khoa ở những tỉnh và hơn 65 bệnh viện chuyên khoa trong những khu vực. Ngoài ra, hàng loạt những cơ sở y tế tư nhân được mở ra trong thời hạn gần đây. Điều đó chứng minh và khẳng định thời cơ việc làm dành cho những cử nhân ngành xét nghiệm y học là vô cùng lớn, đặc biệt quan trọng là những công ty, tập đoàn lớn quốc tế đang góp vốn đầu tư khá mạnh trong ngành này tại Nước Ta, khiến cho nhu yếu nguồn nhân lực ngày càng tăng lên can đảm và mạnh mẽ, tạo thời cơ việc làm, đồng thời tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để phát huy tối đa những kỹ năng và kiến thức, trình độ, giúp mở mang tầm hiểu biết cũng như học hỏi những kinh nghiệm tay nghề từ những kỹ thuật y khoa từ quốc tế và tăng trưởng hơn nữa ngành y học Nước Ta.

Không những thế, với các chế độ đãi ngộ và mức thu nhập hấp dẫn thuộc Top 1 trong các ngành hiện nay thì xét nghiệm y học là một sự lựa chọn vô cùng đúng đắn và thích hợp với những bạn có đam mê và khả năng phát triển trong nghề y. Hiện nay các bệnh viện tuyển dụng cũng không thiếu do nhu cầu về sức khỏe ngày càng tăng, có thể kể đến các bệnh viện: bệnh viện y học cổ truyền Huếbệnh viện chợ Rẫybệnh viện quận Thủ Đức,… đều là các bệnh viện lớn tuyển dụng nhiều vị trí.

Việc làm bác sĩ xét nghiệm

5. Tổng hợp những trường ĐH giảng dạy ngành xét nghiệm y học

Mặc dù nhu yếu nguồn nhân lực ngành xét nghiệm y học đang ngày càng tăng cao và lôi cuốn sự chăm sóc của rất nhiều những bạn trẻ trên cả nước, tuy nhiên, số lượng trường học giảng dạy sâu xa về ngành này tại Nước Ta chưa nhiều. Một số trường ĐH giảng dạy ngành này điển hình nổi bật hoàn toàn có thể kể đến như : – Các trường giảng dạy ngành xét nghiệm y học tại miền Bắc : + Trường ĐH Y Thành Phố Hà Nội + Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Thành Phố Hải Dương + Trường ĐH Y dược – Đại học Thái Nguyên + Trường ĐH Y tế công cộng + Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam – Các trường huấn luyện và đào tạo ngành xét nghiệm y học tại miền Trung : + Trường ĐH Y dược – Đại học Huế

Trường đại học Y dược - Đại học Huế Trường đại học Y dược – Đại học Huế + Trường ĐH Y khoa Vinh + Trường ĐH Kỹ thuật Y dược Thành Phố Đà Nẵng + Trường ĐH Tây Nguyên – Các trường huấn luyện và đào tạo ngành xét nghiệm y học tại miền Nam : + Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai + Trường ĐH Dân lập Cửu Long + Trường ĐH Nam Cần Thơ + Trường ĐH Trà Vinh + Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng + Trường ĐH Y dược thành phố Hồ Chí Minh + Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch + Trường ĐH Văn Lang + Trường ĐH Y dược Cần Thơ Tìm việc làm

Với những chia sẻ trên đây của Timviec365.vn, chắc hẳn các bạn đã có được đáp án cho câu hỏi “lương ngành xét nghiệm y học có cao không cũng như cơ hội việc làm của ngành này như thế nào?” rồi phải không nào?  Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác như: dược động họckhoa nội thần kinh, ngành hộ sinh,… Hy vọng đây sẽ là những thông tin quan trọng và hữu ích nhất giúp các bạn hiểu rõ và xác định được hướng đi đúng đắn cho bản thân mình trong tương lai.

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Xem thêm: Ngành y học cổ truyền là gì?

Nguồn: timviec365

Tin liên quan

Ngành Y Học Trường Nào ở TP HCM đào Tạo Tốt Nhất Năm 2022?

khoisuckhoe

Mã ngạch bác sĩ là bao nhiêu?

khoisuckhoe

2021 trường vật lý trị liệu tốt nhất thế giới

khoisuckhoe

Leave a Comment