Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học thi khối nào?

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Vậy ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học thi khối nào? Hãy tìm hiểu về ngành học này trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Xét nghiệm y học là một nhiệm vụ của ngành y, có vai trò quan trọng trong công tác làm việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Phương pháp này được triển khai bằng việc sử dụng những loại máy móc và thiết bị hiện đại để nghiên cứu và phân tích những mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, phân, nước tiểu … nhằm mục đích phát hiện, cung ứng thông tin về thực trạng bệnh .

Mục đích của việc xét nghiệm là cung ứng thông tin đúng mực giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh và đưa ra giải pháp điều trị kịp thời, cạnh bên đó dự báo rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh giúp dân cư có ý thức phòng bệnh tốt. Có thể nói, sự sinh ra của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là một bước tiến vĩ đại trong lịch sử vẻ vang ngành y, giúp nâng cao hiệu suất cao trong công tác làm việc khám chữa bệnh .

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành y học hiện đại đã áp dụng các phương pháp xét nghiệm bằng các thiết bị tiên tiến. Một số loại xét nghiệm như: sinh thiết gan, sinh thiết thận, nghiệm pháp synacthen, xét nghiệm X quang, xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận…

Nhiệm vụ của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Tại những cơ sở y tế, người làm công tác làm việc xét nghiệm y học được gọi là Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học. Họ sẽ triển khai 1 số ít việc làm đơn cử như sau :

 • Hướng dẫn người bệnh lấy các mẫu bệnh phẩm như dịch, máu, phân, nước tiểu… bảo đảm đúng kỹ thuật và chất lượng mẫu bệnh phẩm.
 • Pha hóa chất và điều chế các loại thuốc thử dùng trong kiểm nghiệm. Chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ và máy móc để thực hiện quy trình xét nghiệm đúng kỹ thuật, bảo đảm kết quả chính xác.
 • Thống kê, lưu trữ các kết quả xét nghiệm, sau đó chuyển đến các khoa được yêu cầu. Sau đó phân tích và giải thích cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế về kết quả xét nghiệm.
 • Điều chỉnh, kiểm tra tính chính xác của kỹ thuật và kết quả xét nghiệm. Bên cạnh đó bảo quản, vệ sinh và giữ gìn máy móc, hóa chất dùng trong xét nghiệm.

Ngoài ra, so với những Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học có năng lượng và trình độ cao còn hoàn toàn có thể tham gia điều tra và nghiên cứu khoa học và tăng trưởng nghề nghiệp trong ngành nghề dịch vụ chuyên ngành. Các kỹ thuật viên xét nghiệm làm trong ngành nghề dịch vụ y học dự trữ hoàn toàn có thể về hoạt động giải trí trong công tác làm việc phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe thể chất tại địa phương .

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học thi khối nào?

Hiện nay, có nhiều tổng hợp môn xét tuyển vào những ngành học để thí sinh lựa chọn. Vậy ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học thi khối nào ?
Các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong những tổng hợp môn dưới đây :

 • A00: Toán,  Vật lý, Hóa học
 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • B01: Toán, Ngữ văn, Sinh học
 • C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh học
 • D07: Toán, Hóa học,Tiếng Anh
 • D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh

Dựa vào những tổ hợp môn này, các trường sẽ xét tổng điểm các môn thi của thí sinh từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT được tất cả các trường đại học áp dụng. Ngoài ra, có một số trường còn áp dụng các phương thức xét tuyển khác như xét điểm theo học bạ THPT hoặc xét tuyển thẳng đối với các thí sinh có thành tích học tập xuất sắc.

Bên cạnh đó, điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học thường xê dịch từ 15 – 22 điểm. Mức điểm chuẩn này được nhìn nhận là khá cao so với một số ít ngành học khác. Chính vì thế, những thí sinh cần có học lực khá giỏi trở lên và đạt tác dụng thi cao thì mới có năng lực trúng tuyển vào những trường ĐH .

Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn học cao đẳng Xét nghiệm TP. Hồ Chí Minh, bởi mức điểm chuẩn và điều kiện kèm theo xét tuyển có phần nhẹ nhàng hơn so với hệ ĐH. Đặc biệt, hiện có nhiều trường cao đẳng đã bỏ pháp luật xét tuyển nguồn vào bằng điểm chuẩn, thay vào đó tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông .

Danh sách các trường đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học 

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều trường đào tạo và giảng dạy y dược nên khiến nhiều bạn trẻ do dự ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học trường nào ? Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những trường ĐH, cao đẳng Xét nghiệm y học dưới đây .

Các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

STT Tên trường STT Tên trường
1 Đại học Y Hà Nội 12 Đại học Công nghệ Đồng Nai
2 Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội 13 Đại học Dân lập Cửu Long
3 Đại học Y tế Công cộng 14 Đại học Nam Cần Thơ
4 Đại học Phenikaa 15 Đại học Trà Vinh
5 Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương 16 Đại học Quốc tế Hồng Bàng
6 Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên 17 Đại học Y Dược TP HCM
7 Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam 18 Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
8 Đại học Y Dược – Đại học Huế 19 Đại học Nguyễn Tất Thành
9 Đại học Y khoa Vinh 20 Đại học Văn Lang
10 Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng 21 Đại học Y Dược Cần Thơ
11 Đại học Tây Nguyên

Các trường đào tạo cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học 

STT Tên trường
1 Cao đẳng Y Dược Hà Nội
2 Cao đẳng Y tế Hà Nội
3 Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ
4 Cao đẳng Y tế Hà Đông
5 Cao đẳng Y Dược Pasteur
6 Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng
7 Cao đẳng Công nghệ Sài Gòn
8 Cao đẳng Dược Sài Gòn
9 Cao đẳng Miền Nam
10 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
11 Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học thi khối nào cũng như các trường đang đào tạo ngành này.

Xem thêm: Ngành y học cổ truyền thi khối nào?

Tin liên quan

Tìm hiểu ngành nghề: Y học dự phòng là gì? Mức lương ra trường là bao nhiêu?

khoisuckhoe

Quy định nghỉ bù đối với chế độ thường trực ngành y tế 24/24 giờ

khoisuckhoe

Các ngành học tại Khoa Y ĐHQG-HCM năm 2021

khoisuckhoe

Leave a Comment