Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Tổng quan thông tin về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Ngày nay, Kỹ thuật Xét nghiệm y học là một lĩnh vực quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống ngành y tế. Hãy tìm hiểu những thông tin thú vị về ngành học này trong bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm y học là một nhiệm vụ của ngành y học tân tiến, đây là một khâu thiết yếu trong quy trình chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh một cách đúng mực hơn. Phương pháp này được triển khai bằng việc sử dụng những loại máy móc và thiết bị kỹ thuật để nghiên cứu và phân tích những mẫu bệnh phẩm như dịch, máu, phân, nước tiểu … để nghiên cứu và phân tích về thực trạng bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán và Kết luận bệnh để kịp thời đưa ra giải pháp điều trị bệnh hiệu suất cao .

Sự sinh ra của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học được xem là một bước tiến vĩ đại trong lịch sử vẻ vang ngành y, giúp nâng cao công tác làm việc khám chữa bệnh. Mục đích của việc xét nghiệm là phân phối thông tin về thực trạng bệnh, dự báo rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh để dân cư có ý thức phòng bệnh tốt hơn.

Một số loại xét nghiệm như : sinh thiết gan, sinh thiết thận, nghiệm pháp synacthen, xét nghiệm X quang, xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm tổng nghiên cứu và phân tích tế bào máu, xét nghiệm nhìn nhận độ lọc cầu thận …

Tại những trường ĐH, cao đẳng Xét nghiệm y học chuyên huấn luyện và đào tạo ra những kỹ sư, bác sĩ triển khai việc làm kiểm tra, giám sát những quy định vô khuẩn, sử dụng hóa chất, sinh phẩm chuyên được dùng và bảo đảm an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm. Đồng thời nghiên cứu và phân tích những mẫu bệnh phẩm của những người có nhu yếu chăm nom sức khỏe thể chất .

Kỹ thuật Xét nghiệm y họcXét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y học hiện đại

Nhiệm vụ của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Tại những cơ sở y tế, những người được giảng dạy và thực thi công tác làm việc xét nghiệm được gọi là Kỹ thuật viên xét nghiệm y học. Họ sẽ đảm nhiệm những việc làm đơn cử như sau :

  • Hướng dẫn người bệnh lấy các mẫu bệnh phẩm như  dịch, máu, phân, nước tiểu… bảo đảm đúng kỹ thuật và chất lượng mẫu bệnh phẩm.
  • Điều chế các loại thuốc thử, hoặc pha hóa chất dùng trong kiểm nghiệm. Bên cạnh đó, chuẩn bị dụng cụ và trang thiết bị, các máy móc để tiến hành kiểm nghiệm.
  • Thực hiện quy trình xét nghiệm đúng kỹ thuật và bảo đảm kết quả chính xác.
  • Thống kê, lưu trữ các kết quả xét nghiệm, sau đó chuyển kết quả tới các khoa được yêu cầu.
  • Phân tích, nhận định kết quả xét nghiệm, sau đó giải thích cho cán bộ y tế hay bác sĩ về kết quả xét nghiệm.
  • Điều chỉnh, kiểm tra lại tính chính xác của kỹ thuật và kết quả xét nghiệm.
  • Bảo quản, giữ gìn dụng cụ và các hóa chất dùng trong xét nghiệm.

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học điểm chuẩn bao nhiêu?

Trong những kỳ xét tuyển ĐH, điểm chuẩn những ngành về y dược luôn ở mức cao. Bởi những ngành học này luôn có số lượng thí sinh ĐK nguyện vọng tương đối lớn nên có tỉ lệ cạnh tranh đối đầu khá cao .

Đối với ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học điểm chuẩn xê dịch trong khoảng chừng từ 15 – 22 điểm. Mức điểm chuẩn này được nhìn nhận là cao hơn so với những ngành học khác. Do đó, để hoàn toàn có thể theo học ngành này, bạn cần phải có học lực khá giỏi trở lên mới có năng lực trúng tuyển vào những trường ĐH.

Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học tại những trường cao đẳng y dược. Vì mức điểm chuẩn và điều kiện kèm theo xét tuyển những trường cao đẳng có phần nhẹ nhàng hơn so với hệ ĐH.

Bên cạnh đó, lúc bấy giờ, có nhiều trường tuyển sinh cao đẳng xét nghiệm đã bỏ lao lý xét tuyển nguồn vào bằng điểm chuẩn, thay vào đó tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Với điều kiện kèm theo xét tuyển này, những bạn có nhiều thời cơ học tập ngành yêu quý mà không phải trải qua kỳ thi căng thẳng mệt mỏi .

Kỹ thuật Xét nghiệm y họcNhững người thực hiện công tác xét nghiệm được gọi là Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học mấy năm?

Thời gian đào tạo và giảng dạy của ngành học phụ thuộc vào vào việc bạn học tập ngành này ở trình độ huấn luyện và đào tạo nào. Hầu hết những trường ĐH có thời hạn huấn luyện và đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là 4 năm.

Trong quy trình học tập, sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức chuyên ngành về bệnh lý cùng kiến thức và kỹ năng nghiên cứu và phân tích, xét nghiệm sinh hóa. Đồng thời được đào tạo và giảng dạy kiến thức và kỹ năng thực tiễn và kiến thức và kỹ năng mềm như ngoại ngữ, tin học nhằm mục đích phân phối nhu yếu của ngành nghề .

Bên cạnh đó, tại những trường cao đẳng xét nghiệm, bạn sẽ trải qua quy trình học tập ngành này là 3 năm. Nhìn chung, chương trình đào tạo và giảng dạy của ngành sẽ cung ứng cho sinh viên những kỹ năng và kiến thức cốt lõi để hoàn toàn có thể thực thi công tác làm việc trình độ tại những cơ sở y tế.

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp bằng Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học hệ chính quy. Tấm bằng này cũng có giá trị trên khắp cả nước và bạn hoàn toàn có thể xin việc tại những bệnh viện / TT y tế hay những phòng khám đa khoa …

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, xét nghiệm y học đã trở thành một lĩnh vực không thể thiếu tại bệnh viện hay các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, trên cả nước ta hiện có khoảng 22 bệnh viện tuyến Trung ương, hơn 100 bệnh viện tuyến tỉnh và trên 65 bệnh viện chuyên khoa. Tuy nhiên, nguồn nhân lực làm công tác xét nghiệm y học tại các cơ sở y tế lại đang thiếu hụt trầm trọng.

Không chỉ vậy, những cơ sở y tế tư nhân ngày càng tăng trưởng và liên tục được mở ra đã tạo ra nhiều thời cơ việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sau khi ra trường. Vì vậy, khi theo học ngành này, bạn hoàn toàn có thể thao tác tại những cơ quan như Viện xét nghiệm Trung ương, TT y tế dự trữ địa phương, những bệnh viện, trạm y tế …

Hoặc cũng hoàn toàn có thể xin vào những cơ quan tổ chức triển khai có hoạt động giải trí xét nghiệm về bệnh phẩm, thiên nhiên và môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm …

Ngoài ra, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học còn là một ngành nghề có mức thu nhập khá không thay đổi. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương từ 5.000.000 – 7.000.000 đồng. Còn so với những người đã có kinh nghiệm tay nghề thao tác trong ngành thì mức lương nhận được từ 10.000.000 đồng trở lên .

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp những bạn hiểu rõ hơn về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học, cũng như nắm được thời cơ việc làm của ngành này ở nước ta lúc bấy giờ .

Xem thêm: Học ngành Răng Hàm Mặt có khó không?

Nguồn: thuvienquocgia

Tin liên quan

Học phí Đại học Quốc tế Hồng Bàng

khoisuckhoe

Học ngành Y ta thi khối nào? Làm gì khi ra trường? Giải đáp cùng chuyên gia

khoisuckhoe

Top 9 trường đào tạo ngành y học cổ truyền uy tín nhất – JES

khoisuckhoe

Leave a Comment