Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Mức điểm chuẩn ngành Phục hồi chức năng

Những năm gần đây, ngành Phục hồi chức năng trở thành xu hướng lựa chọn ngành học của giới trẻ. Hãy tìm hiểu về công việc và mức điểm chuẩn ngành Phục hồi chức năng trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một chuyên ngành trong y học, đây là giải pháp chữa bệnh dùng những kỹ thuật nhằm mục đích giúp người bệnh hồi sinh khuyết tật, tối đa hóa những chức năng đã bị giảm hoặc bị mất của bệnh nhân, giảm thiểu những hậu của của tàn tật, khiếm khuyết. Mục đích ở đầu cuối của ngành y học không chỉ là để cứu sống được bệnh nhân, mà còn giúp họ hòa nhập trở lại với đời sống thông thường như lúc trước .

Đặc biệt chiêu thức điều trị này ứng dụng những kỹ thuật Vật lý trị liệu trong việc phục hồi sức khỏe thể chất mà không sử dụng thuốc để ảnh hưởng tác động trực tiếp lên người bệnh. Theo đó, sử dụng lực và nguồn năng lượng như : nhiệt trị liệu, laser trị liệu, điện trị liệu, thủy trị liệu, xoa bóp … để giúp người bệnh phục hồi chức năng, sức khỏe thể chất khung hình, góp thêm phần tương hỗ điều trị một cách tổng lực, ngăn ngừa thực trạng bệnh tật, di chứng mà giải pháp điều trị bằng Tây y không làm được .

điểm chuẩn ngành phục hồi chức năng

Mức điểm chuẩn ngành Phục hồi chức năng

2. Chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Khi học bất kể ngành nghề nào, sinh viên đều phải triển khai xong những môn đại cương như : Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Ngoại ngữ, Tin học … Đây là những môn học bắt buộc tại bất kể trường ĐH, cao đẳng nào .

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng còn được học những môn cơ sở khối ngành như : Hóa học, Xác suất – Thống kê y học, Sinh học và di truyền Nghiên cứu khoa học, Tâm lý học y đức – Đạo đức y học … Tiếp theo, những bạn sẽ được giảng dạy những kỹ năng và kiến thức cơ sở của ngành y dược nhằm mục đích tiếp thu những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất trước khi học vào bộ môn chuyên ngành. Kiến thức cơ sở ngành gồm những môn : Giải phẫu, sinh lý, Giải phẫu bệnh, Hóa sinh …

Cuối cùng là phần quan trọng nhất, đó là những môn học chuyên ngành gồm : Vận động trị liệu, Giải phẫu chức năng, Khoa học thần kinh, Vận động học và sinh cơ học khớp, Lượng giá chức năng, … Những môn học này yên cầu sinh viên phải rất là tập trung chuyên sâu, trau dồi, rèn luyện một cách tráng lệ vì tổng thể những kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng kinh nghiệm tay nghề lúc này đều hoàn toàn có thể vận dụng vào việc làm sau này .

3. Mức điểm chuẩn ngành Phục hồi chức năng

Có rất nhiều thí sinh chăm sóc đến điểm chuẩn ngành Phục hồi chức năng để có kế hoạch học tập và ôn thi hiệu suất cao. Đây là một trong những ngành học thuộc ngành sức khỏe thể chất nên những trường ĐH đều trấn áp ngặt nghèo trong công tác làm việc xét tuyển .

Mức điểm chuẩn của ngành Phục hồi chức năng được nhìn nhận là khá cao trong những năm gần đây và có sự chênh lệch qua những năm, xê dịch từ 18 – 22 điểm và có sự đổi khác đơn cử tại từng trường ĐH .

Bên cạnh những trường ĐH, có nhiều trường cao đẳng y dược cũng xét tuyển ngành Phục hồi chức năng với điều kiện kèm theo xét tuyển đơn thuần hơn. Hiện nay, hầu hết những trường cao đẳng tuyển sinh ngành Phục hồi chức năng chỉ xét tuyển bằng học bạ THPT. Theo đó, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông là đã có thời cơ trúng tuyển vào trường .

điểm chuẩn ngành phục hồi chức năng

Mức điểm chuẩn ngành Phục hồi chức năng

4. Ngành Phục hồi chức năng là làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, sinh viên có thời cơ được thao tác tại những bệnh viện hay những TT phục hồi chức năng, những bệnh viện y học truyền thống, những trường chuyên biệt dành cho trẻ nhỏ khuyết tật hay tổ chức triển khai của cơ quan chính phủ và phi chính phủ về tương hỗ trẻ nhỏ khuyết tật …

Vậy ngành Phục hồi chức năng ra làm gì? Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo đại học hoặc cao đẳng Phục hồi chức năng TPHCM, các bạn sẽ có kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng được những công việc của ngành nghề. Cụ thể, công việc của kỹ thuật viên Phục hồi chức năng như sau:

  • Xem xét bệnh án của bệnh nhân hoặc lấy thông tin từ bác sĩ. Đồng thời quan sát bệnh nhân hoạt động giải trí ( đứng, đi lại … ) để chẩn đoán năng lực phục sinh. Từ đó, lên kế hoạch điều trị và tiên lượng thời hạn phục hồi cho người bệnh .
  • Hướng dẫn người bệnh điều trị bằng những kỹ thuật, bảo vệ bảo đảm an toàn khi triển khai những quy trình tiến độ. Các kỹ thuật chính được triển khai trong ngành Phục hồi chức năng gồm nhiệt trị liệu, điện trị liệu, laser trị liệu, xoa bóp …
  • Sử dụng những bài tập, diễn tập lê dài, thực hành thực tế điều trị và sử dụng những thiết bị để giảm đau, tăng năng lực đi lại của bệnh nhân, ngăn những cơn đau và tạo điều kiện kèm theo giữ gìn sức khỏe thể chất, những thiết bị trợ giúp như nạng, xe lăn, chân giả, những điện cực dính vận dụng kích thích điện để điều trị chấn thương và cơn đau .
  • Thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình hình tiến triển của người bệnh theo thời gian cụ thể đồng thời có những tác động vào tinh thần người bệnh như an ủi, động viên, hướng dẫn các điều trị bệnh.
  • Đánh giá tiến trình bệnh, biến hóa kế hoạch chăm nom và thử những liệu pháp chữa trị khác nếu thiết yếu .
  • Hướng dẫn bệnh nhân và mái ấm gia đình bệnh nhân làm thế nào để có được hiệu quả mong đợi và cách tốt nhất để phục hồi .

Ngoài ra, những Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng cũng là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm kiểm tra và dữ gìn và bảo vệ thiết bị máy móc tại nơi thao tác và theo dõi thực trạng của bệnh nhân .

Xem thêm: Ngành Răng Hàm Mặt ra trường làm gì?

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tin liên quan

Lối thoát cho ngành y

khoisuckhoe

Danh sách các trường đào tạo khối ngành Y – Dược tốt nhất 2021

khoisuckhoe

Tìm hiểu ngành nghề: Ngành Dược học (Mã XT: 7720201)

khoisuckhoe

Leave a Comment