Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Kỹ thuật Phục hồi chức năng – ngành học đầy tiềm năng

Vai trò của ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng trong hệ thống y tế

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra một khái niệm vừa đủ về phục hồi chức năng là những giải pháp y học, kinh tế tài chính, xã hội, giáo dục hướng nghiệp và kỹ thuật phục hồi nhằm mục đích làm giảm ảnh hưởng tác động của giảm chức năng và khuyết tật, bảo vệ cho người khuyết tật hội nhập xã hội, có những thời cơ bình đẳng và tham gia rất đầy đủ những hoạt động giải trí của xã hội .

Hiện nay, với sự tăng trưởng vượt bậc của khoa học công nghệ tiên tiến, đặc biệt quan trọng trong y học, nhiều ứng dụng nâng cao trong ngành PHCN đã được tiến hành ứng dụng như vật lý trị liệu, ngôn từ trị liệu, hoạt động giải trí trị liệu, tâm ý trị liệu, dụng cụ chỉnh hình … mang lại hiệu suất cao điều trị vượt bậc cho người bệnh .

Đặc biệt, trong những năm gần đây, vai trò và tầm quan trọng của kỹ thuật viên Phục hồi chức năng đã dần được nhiều người biết đến và được xã hội công nhận. Điển hình trong đại dịch Covid-19 vừa qua, những bệnh nhân mắc Covid-19 ngoài việc được điều trị bằng thuốc, các trang thiết bị y tế hiện đại thì vai trò của kỹ thuật viên Phục hồi chức năng trong việc PHCN  hô hấp, chức năng vận động… là rất đáng kể.

 Nam phi công người Anh đang được các KTV Phục hồi chức năng tập ngồi dậy và vận động chân chuẩn bị bước đi. (Nguồn: tuoitre.vn)

Cơ hội việc làm đa dạng

Theo tác dụng tìm hiểu vương quốc về người khuyết tật của Tổng cục thống kê được công bố ngày 1/11/2019, Việt Nam có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7 % dân số. Nguyên nhân hầu hết do những di chứng sau tai nạn đáng tiếc chấn thương, dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ hay do mắc những bệnh lý như thoái hóa cột sống, tai biến mạch máu não …. Bên cạnh đó, quy trình già hóa dân số ở ở Việt Nam không ngừng ngày càng tăng làm cho nhu yếu phục hồi chức năng ngày càng lớn. Điều này cho thấy nhu yếu sử dụng dịch vụ phục hồi chức năng tương đối lớn .

Tuy nhiên, trên thực thế, thực trạng thiếu vắng nguồn nhân lực PHCN được đào tào chuyên nghiệp và bài bản vẫn đang là một bài toán khó cho những nhà tuyển dụng cũng như những nhà quản trị. Theo điều tra và nghiên cứu nhìn nhận nhu yếu đào tạo và giảng dạy Kỹ thuật PHCN tại Việt Nam năm 2019 của Trường Đại học Y tế công cộng, hiện cả nước ước tính thiếu vắng khoảng chừng 10.000 kỹ thuật viên PHCN được đào tạo và giảng dạy chuyên nghiệp và bài bản. Điều này dẫn đến thực trạng người bệnh gặp rất nhiều khó khăn vất vả trong yếu tố tiếp cận dịch vụ phục hồi chức năng, đặc biệt quan trọng là những kỹ thuật nâng cao như hoạt động giải trí trị liệu, ngôn từ trị liệu để đạt được hiệu suất cao điều trị tốt nhất .

Khoảng trống nhân lực lớn và nhu yếu PHCN của xã hội ngày càng tăng khiến cho Kỹ thuật PHCN trở thành một ngành học đầy tiềm năng tăng trưởng trong tương lai không xa. Sinh viên tốt nghiệp ngành này lúc bấy giờ đang được những nhà tuyển dụng truy lùng với mức lương cũng như nhiều chính sách đãi ngộ mê hoặc. Cử nhân Kỹ thuật phục hồi chức năng hoàn toàn có thể làm ở những vị trí việc làm như : Khoa PHCN, khoa Đông Y của những cơ sở phân phối dịch vụ khám chữa bệnh ; Bệnh viện, TT Phục hồi chức năng ; Trung tâm dưỡng lão ; Trung tâm Bảo trợ xã hội ; Công ty cung ứng trang thiết bị y tế ; Các cơ sở giảng dạy, nghiên cứu và điều tra, những dự án Bất Động Sản về PHCN ; Các tổ chức triển khai quốc tế, tổ chức triển khai phi chính phủ về PHCN và người khuyết tật .

Hơn thế nữa, tính cơ động là điểm cộng của nghề PHCN, khi tại Việt Nam lúc bấy giờ, quy mô PHCN tại nhà, những TT trị liệu tư nhân đang tăng trưởng nở rộ ở nhiều tỉnh, thành phố lớn như TP.HN, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Thành Phố Đà Nẵng, TP. Hải Phòng, Thái Nguyên …

Ngành trọng tâm phát triển của hệ thống y tế

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh – Bộ Y tế, những năm gần đây, công tác làm việc phục hồi chức năng cho người bệnh, người khuyết tật ngày càng được Đảng, nhà nước và ngành Y tế chăm sóc, bộc lộ trải qua những chủ trương kế hoạch tăng trưởng Phục hồi chức năng tại Việt Nam. Trong đó, nâng cao năng lượng cho cán bộ y tế chuyên ngành PHCN là một trong những trách nhiệm trọng tâm .

Hàng năm, Bộ Y tế có nhiều hoạt động giải trí phối hợp với Hội PHCN Việt Nam, những tổ chức triển khai phi nhà nước như tổ chức triển khai những khóa tập huấn, Hội nghị khoa học về PHCN nhằm mục đích nâng cao năng lượng cho đội ngũ cán bộ PHCN. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm tay nghề và giải pháp nhằm mục đích tăng cường công tác làm việc Phục hồi chức năng cung ứng nhu yếu xã hội. Một trong những giải pháp trọng tâm được Bộ y tế cũng như những chuyên viên trong nước và quốc tế đưa ra là giải pháp đào tạo và giảng dạy, hướng đến triển khai xong chuẩn đầu ra, chương trình giảng dạy cho ngành Kỹ thuật PHCN, đặc biệt quan trọng là những chuyên ngành như hoạt động giải trí trị liệu, ngôn từ trị liệu.

Chính vì thế, những trường ĐH đào tạo và giảng dạy chuyên ngành này cũng nhận được nhiều sự ủng hộ, trợ giúp của Bộ y tế, Bộ giáo dục huấn luyện và đào tạo, những ban ngành tương quan và những tổ chức triển khai trong và ngoài nước, nhằm mục đích hướng đến chuẩn hóa nguồn nhân lực ngành KT PHCN.

Hiện tại, cả nước có 7 trường Đại học giảng dạy chính quy cử nhân ngành Phục hồi chức năng : ĐH Kỹ thuật Y tế Thành Phố Hải Dương, ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam, ĐH Phenikaa, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Kỹ thuật Y tế Thành Phố Đà Nẵng, ĐH Y dược TP. Hồ Chí Minh và ĐH Y tế công cộng. Trong đó, trường Đại Học Y tế công cộng là trường công lập duy nhất lúc bấy giờ trên địa phận Thành Phố Hà Nội Thành Phố Hà Nội chính thức tuyển sinh từ năm học 2020 – 2021, hướng tới huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hội nhập quốc tế vì sự tăng trưởng của ngành PHCN Việt Nam .Cơ sở thực hành kỹ thuật phục hồi chức năng tại trường Đại học Y tế công cộng

Mọi thông tin cụ thể huấn luyện và đào tạo cử nhân Kỹ thuật phục hồi chức năng vui vui mừng liên hệ : Phòng Quản lý Đào tạo ĐH
Địa chỉ : 1A Đường Đức Thắng, phường Đức Thắng, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện Thoại: 024.62662299 – 024 6266 2342

Website : https://huph.edu.vn/
Fanpage : https://www.facebook.com/truongdaihocytecongconghuph
Xem thêm: Tìm hiểu thêm về ngành vật lý trị liệu

Nguồn: suckhoedoisong

Tin liên quan

Ngành Dược ở Việt Nam hiện nay | Ngành dược

khoisuckhoe

Giới thiệu Bộ môn Phục hồi chức năng | Khoa Y học Lâm sàng

khoisuckhoe

Đơn xin nghỉ việc ngành y tế – Viết sao cho đúng quy chuẩn

khoisuckhoe

Leave a Comment