Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Học phí khối ngành Sức khoẻ năm 2021 tiếp tục “lên dốc”


Đức Mạnh   –  
Thứ sáu, 16/04/2021 15 : 33 ( GMT + 7 )

Bên cạnh tỉ lệ chọi vô cùng gắt gao, các thí sinh khi chọn khối ngành Sức khoẻ cũng lo lắng về học phí bởi số tiền này trong những năm qua đã tăng chóng mặt.

Học phí thuộc top cao nhất, có trường lên tới 220 triệu đồng/năm

Theo đó, tính đến thời gian hiện tại, những trường thuộc khối ngành Sức khoẻ đã dần công bố mức học phí năm nay. Nhìn vào mức học phí tăng như ” lên dốc ” này, thí sinh ” con nhà nghèo ” còn đùa nhau tiết kiệm ngân sách và chi phí gạo dần để nộp đủ tiền học. Cụ thể học phí 1 số ít trường tiêu biểu vượt trội mới được công bố như sau :- Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng : Học phí ngành Răng – Hàm – Mặt và Y Đa khoa đào tạo và giảng dạy bằng tiếng Anh lên tới 220 triệu đồng / năm. Tăng nhẹ so với năm 2020 là gần 200 triệu đồng / năm .- Trường Đại học Hoa Sen trong năm 2021 mở thêm 3 ngành mới. Cụ thể, học phí ngành Răng hàm mặt là 180 triệu đồng / năm ; Dược học là 155 triệu đồng / năm ; Quản lý bệnh viện, Kỹ thuật Y sinh khoảng chừng 60 triệu đồng / năm- Trường Đại học Văn Lang, cao nhất là 4.480.000 đồng / tín chỉ, với ngành Răng hàm Mặt ( tức 990 triệu đồng / khoá ) .

– Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội: Đối với các ngành chương trình chuẩn học phí 14,3 triệu đồng/năm; đối với chương trình chất lượng cao, mức học phí 60 triệu đồng/năm.

– Trường Đại học Y TP. Hà Nội trong năm 2021 chưa thực thi chính sách tự chủ vì thế học phí năm học 2021 – 2022 chưa có nhiều đổi khác so với những năm học trước .Như vậy, học phí với sinh viên chính quy vẫn theo lao lý tại Nghị định 86/2015 / NĐ-CP về chính sách thu, quản trị học phí với cơ sở giáo dục thuộc mạng lưới hệ thống giáo dục quốc dân, tức 14,3 triệu đồng / năm .Một số trường thuộc khối ngành Sức khoẻ tăng học phí theo chu kỳ 10% một năm. Ảnh: TTXVNMột số trường thuộc khối ngành Sức khoẻ tăng học phí theo chu kỳ 10% một năm. Ảnh: TTXVN

Đại diện các trường lý giải như thế nào?

Trả lời về yếu tố này, PGS.TS.BS Ngô Minh Xuân, quản trị hội đồng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết thực ra trường được phê duyệt đề án tự chủ từ năm 2019 nhưng không được kiểm soát và điều chỉnh tăng học phí. Điều này khiến trường rất khó khăn vất vả vì huấn luyện và đào tạo nhóm ngành đặc biệt quan trọng này quá tốn kém. Chi tiêu đào tạo và giảng dạy trung bình cho một sinh viên đã khoảng chừng 32 triệu đồng / năm .

Đại diện Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng thông tin: “Học phí dự kiến áp dụng trong năm học 2021 – 2022 để đáp ứng nhu cầu cao về chất lượng nhân lực y tế khi tốt nghiệp Đại học.”

Theo ông, trường dùng ngân sách để liên tục góp vốn đầu tư về cơ sở vật chất, tăng cường những chương trình hợp tác nâng cao chất lượng huấn luyện và đào tạo, năng lượng thực hành thực tế tại những cơ sở y tế, năng lượng ngoại ngữ ship hàng sự tăng trưởng nghề nghiệp cho người học. Đơn giá học phí những năm sau hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều chỉnh trượt giá theo lao lý .PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng huấn luyện và đào tạo Trường ĐH Y dược TP.Hồ Chí Minh san sẻ : ” Trường hiện đã không còn được Nhà nước cấp ngân sách nên với mức học phí 13 triệu đồng / năm sẽ không giảng dạy được. Các lớp cũ vẫn theo lộ trình cũ. “Nếu sinh viên nào thực sự khó khăn vất vả sẽ được nhà trường tương hỗ học phí ngay trong năm tiên phong. Những năm tiếp theo, không phải tổng thể sinh viên diện này hiển nhiên được trường tương hỗ tiếp mà sẽ được xét trao học bổng khuyến khích học tập và những nguồn học bổng khác. Ông Khôi nhấn mạnh vấn đề rằng sinh viên phải chứng tỏ được mình nghèo nhưng vượt khó học giỏi mới được nhà trường tương hỗ.

Tin liên quan

Điểm Chuẩn Ngành Nha Khoa Và Răng, Ngành Răng Hàm Mặt

khoisuckhoe

Khối B gồm những môn nào List 131+ trường ĐH khối B

khoisuckhoe

Hành khúc ngành Y – ca khúc cổ vũ những chiến binh áo trắng trên trận tuyến chống dịch

khoisuckhoe

Leave a Comment