Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Học phí khối ngành Y – Dược bao nhiêu là hợp lý?

SVVN – Năm học 2020 – 2021, học phí nhiều trường huấn luyện và đào tạo ngành Y, Dược trên cả nước dự kiến sẽ tăng mạnh. Điều này tạo ra dư luận trái chiều, tăng học phí thì chất lượng có tăng và làm hẹp cánh cửa vào giảng đường của thí sinh ?

Học phí khối ngành Y – Dược tăng mạnh

Theo dự kiến học phí của những trường ĐH giảng dạy Y, Dược, năm học tới, học phí của những trường này sẽ tăng mạnh. Điển hình, ngành Răng – Hàm – Mặt hệ chất lượng cao của khoa Y, ĐHQG TP TP HCM là 88 triệu đồng / năm. Học phí ngành Y khoa chất lượng cao của khoa Y là 65 triệu đồng và 55 triệu đồng so với ngành Dược học chất lượng cao.

Học phí trường ĐH Y – Dược TP. HCM cũng gây choáng, khi tăng cao nhất gấp 5 lần so với những khoá trước, lên mức 30 – 70 triệu đồng/năm, tùy từng ngành. Còn tại trường ĐH Y Dược Cần Thơ, mức học phí bình quân tối đa là 24,6 triệu đồng/năm cho chương trình đại trà.

Hiện nay, học phí tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 13 triệu đồng / năm. Trường đã kiến thiết xây dựng mức học phí 32 triệu đồng / năm nhưng chưa được duyệt. Trường đang link với hơn 60 bệnh viện huấn luyện và đào tạo thực hành thực tế, thực tập cho sinh viên. Mỗi khóa sinh viên sang thực tập, thực hành thực tế, trường đều phải nộp cho bệnh viện khoản phí tương ứng với số sinh viên. Đây là ngân sách để bệnh viện trả cho người hướng dẫn, mua vật dụng, thiết bị cho sinh viên dùng trong quy trình thực tập.

Trong nhóm những trường tư có giảng dạy chuyên ngành Y, Dược thì riêng biệt so với ngành Răng – Hàm – Mặt tại trường ĐH Hồng Bàng, mức học phí lên tới gần 200 triệu đồng. Học phí ngành Y Đa khoa của trường ĐH Tân Tạo ( Long An ) năm 2020 – 2021 cũng ở mức cao, với 150 triệu đồng / năm. Mức học phí này được duy trì trong suốt 6 năm đào tạo và giảng dạy. Còn mức học phí của trường ĐH Yersin ( Lâm Đồng ) trung bình là 15 – 16 triệu đồng / năm. Học phí khối ngành Y - Dược bao nhiêu là hợp lý? ảnh 1

Học phí nhiều trường ĐH huấn luyện và đào tạo ngành Y, Dược sẽ tăng mạnh trong năm học tới. Tại khoa Y – Dược ( ĐHQG Thành Phố Hà Nội ), mức học phí những ngành trong năm học 2020 – 2021 là 14,3 triệu đồng. Riêng học phí ngành Răng – Hàm – Mặt hệ Chất lượng cao là 60 triệu đồng / năm. Trường ĐH Y tế Công cộng có mức học phí xê dịch từ 9,8 – 14,3 triệu đồng / năm, tùy ngành.

Bắt đầu đào tạo và giảng dạy khối ngành sức khỏe thể chất vào năm năm nay, mức học phí được trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ TP. Hà Nội đưa ra là 50 triệu đồng so với ngành Y Đa khoa và 25 triệu đồng so với ngành Dược học. Năm 2020 – 2021, học phí so với ngành Y Đa khoa của trường là 50 triệu đồng, ngành Răng – Hàm – Mặt là 60 triệu đồng, ngành Dược học và Điều dưỡng là 25 triệu đồng / năm.

Trong khi đó, những trường như trường ĐH Dược Thành Phố Hà Nội, trường ĐH Y Tỉnh Thái Bình, trường ĐH Y Dược TP. Hải Phòng, trường ĐH Y – Dược ( ĐH Thái Nguyên ), khoa Y – Dược ( ĐH Thành Phố Đà Nẵng ), Học viện Y – Dược học truyền thống Nước Ta, trường ĐH Y – Dược ( ĐH Huế ) có chung mức học phí là 14,3 triệu đồng / năm.

Bao nhiêu là hợp lý?

Theo PGS. tiến sỹ Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Y – Dược TP. TP HCM, địa thế căn cứ để trường kiến thiết xây dựng mức học phí là dựa trên Luật Giáo dục ĐH sửa đổi, Nghị định 99, Thông tư số 14. Mức học phí dựa trên ngân sách thiết yếu để huấn luyện và đào tạo sinh viên, cốt lõi là bảo vệ được chất lượng đào tạo và giảng dạy.

Tuy nhiên, hiện học phí này vẫn chưa tính đúng tính đủ, kể cả với mức học phí dự kiến mà mọi người cho rằng cao thì trong thực tiễn trường vẫn phải bù lỗ cho người học. “ Để nói học phí cao hay thấp, có nhiều yếu tố quyết định hành động.

Ví dụ, tối thiểu có 3 yếu tố : Cơ sở vật chất, trang thiết bị ; chương trình đào tạo và giảng dạy ; đội ngũ giảng viên. Đây là 3 yếu tố quan trọng cấu thành mức học phí ”, ông Tuấn nói. PGS. tiến sỹ Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nói, học phí khối ngành Y – Dược quá thấp thì không hề giảng dạy được nhân lực bậc cao và để sinh viên cạnh tranh đối đầu trong khu vực.

Với chủ trương học phí lúc bấy giờ, rất khó để những trường nâng cao chất lượng đào tạo và giảng dạy, trong khi chương trình, tài liệu, giáo trình “ xịn ” … đều phải mua. Mức học phí thấp cũng gây khó trong việc giữ chân giảng viên giỏi. Những cái khó như mất giảng viên, khó nâng cao chất lượng giảng dạy, mất mã ngành, thụt lùi so với những nước trong khu vực … là những rủi ro tiềm ẩn nhóm trường sức khỏe thể chất gặp phải khi mức học phí quá thấp.

Đại diện nhiều trường khối ngành đào tạo sức khỏe thừa nhận, mức học phí khối ngành đào tạo sức khỏe ở các trường đại học hiện nay vẫn ở mức rất thấp so với các nước trên thế giới. 

GS Nguyễn Văn Thanh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng cho rằng, việc tăng học phí khối ngành Y – Dược là tất yếu. Nhưng cơ sở thế nào thì cần có khu công trình chứng tỏ tăng bao nhiêu lần là tương thích, sinh viên sẽ được tăng thụ hưởng đơn cử thế nào … Nếu thiết yếu, cần xây dựng nhóm giúp khảo cứu về điều này.

Xem thêm: Điểm chuẩn ngành Xét nghiệm y học năm 2021

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tin liên quan

Những từ vựng tiếng anh chuyên ngành điều dưỡng bạn nên biết

khoisuckhoe

Thông tin tuyển sinh trường Đại học An Giang năm 2022

khoisuckhoe

Những “người mẹ” ngành y

khoisuckhoe

Leave a Comment