Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Muốn học Y học cổ truyền, nhất định cần biết 1 số điều sau

Nghề bác sĩ Y học cổ truyền đang được xem là một trong những nghề rất HOT. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều thí sinh đã rất nhanh nhạy khi lựa chọn học Y học cổ truyền để theo học Đại học, Cao đẳng. Có lẽ cũng vì thế mà nghề Bác sĩ Y học cổ truyền được xem là rất “có giá”. Vậy để trở thành Y sĩ Y học cổ truyền bạn cần tố chất nào? Cơ hội việc làm ra sao?

Thời gian đào tạo bác sĩ y học cổ truyền là bao lâu?

Cũng như việc đào tạo Bác sĩ các ngành khác, thời gian học Bác sĩ y học cổ truyền ở Việt Nam là 6 năm. Nếu đã xác định theo ngành buộc học viên phải có lòng yêu nghề, vị tha và có tinh thần ham học hỏi. Muốn đi trọn vẹn 6 năm học một cách suôn sẻ thì bên cạnh sự siêng năng, chăm chỉ, ngành y học cổ truyền đòi hỏi sinh viên có sự dũng cảm, tự tìm tòi nghiên cứu các vị thuốc đông y.

y học cổ truyền

Bởi đây là ngành phải tiếp tục nghiên cứu, chứng minh các kinh nghiệm có từ xưa, không sẵn có như phương tiện trị liệu dễ dàng như Tây y.

Thời gian học Bác sĩ y học cổ truyền và Bác sĩ Tây y là tương tự nhau, nhưng chương trình học của ngành Y học cổ truyền sẽ nhiều môn hơn với tổng số 350 đơn vị chức năng học trình so với BS đa khoa là 320 đơn vị chức năng học trình .

Sinh viên sẽ phải học gần như 2 lần cho mỗi môn học như giải phẫu sinh lý học y học tân tiến, giải phẫu sinh lý y học cổ truyền, bệnh học y học tân tiến, bệnh học y học cổ truyền … Bác sĩ Y học cổ truyền cần có kỹ năng và kiến thức cơ bản của Bác sĩ đa khoa và kiến thức và kỹ năng cơ bản chuyên ngành y học cổ truyền. Bởi vậy chương trình học Bác sĩ y học cổ truyền trong 4 năm đầu giống với chương trình giảng dạy Bác sĩ đa khoa, 2 năm cuối sẽ học nâng cao ngành Y học cổ truyền .

Ngành Y học cổ truyền học những gì?

Sinh viên ngành Y học cổ truyền sẽ được đào tạo những kiến thức về chẩn đoán & điều trị bệnh theo phương pháp y học cổ truyền. Các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền bao gồm: Dược học cổ truyền, Châm cứu, Dưỡng sinh, Bệnh học,…

Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được huấn luyện và đào tạo nâng cao những chiêu thức khám chữa bệnh cổ truyền như thuốc đông y, chữa bệnh bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, …

Cơ hội việc làm của Bác sĩ Y học cổ truyền có cao không?

Cơ hội việc làm y học cổ truyền cũng tương đương với các ngành khác: Bác sĩ y học cổ truyền ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, làm việc tại các phòng khám tư nhân. Nếu tốt nghiệp loại khá giỏi sẽ được ở lại các trường y khoa làm cán bộ giảng day.

Lưu ý rằng bác sĩ y học cổ truyền sẽ chậm có kinh nghiệm tay nghề điều trị hơn so với những đồng nghiệp trẻ ngành đa khoa hoặc chuyên khoa Tây Y. Nguyên nhân là do Đông Y còn thiếu Cây thuốc Quý, và những phương tiện đi lại sẵn có .

Trên đây là 1 số ít thông tin có ích khi học ngành bác sĩ y học cổ truyền. Không có thời cơ làm bác sĩ y học cổ truyền bạn hoàn toàn có thể học từ cấp y sĩ y học cổ truyền, hãy đến với khoa y học cổ truyền Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh để ĐK học Trung cấp Y học cổ truyền .

Xem thêm: Tìm hiểu thêm ngành điều dưỡng

Tin liên quan

Du học ngành y tế công đồng ở Canada giúp dễ định cư

khoisuckhoe

Trường ĐH Nông lâm TP HCM công bố điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển

khoisuckhoe

Bệnh viện Y học Cổ truyền chữa những bệnh gì?

khoisuckhoe

Leave a Comment