Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Tất tần tật những vấn đề liên quan đến ngành Y học cổ truyền

Y học cổ truyền là một ngành Đông Y – Nước Ta. Y học cổ truyền cũng là một ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn và mong ước trở thành bác sĩ y học cổ truyền. Tuy nhiên bạn đã nắm rõ y học cổ truyền và những yếu tố tương quan đến ngành y học cổ truyền để tim việc làm tương thích chưa ? Hãy để Timviec365. vn giúp bạn nhé !

1. Sơ lược về ngành Y học cổ truyền

Y học cổ truyền là một trong những ngành nghề thuộc ngành Y – Dược Việt Nam. Bạn đã hiểu rõ về Y học cổ truyền và những vấn đề liên quan đến ngành Y học cổ truyền.

1.1. Giới thiệu chung về ngành Y học cổ truyền

Y học cổ truyền Việt Nam hay còn gọi là thuốc đông y, hay thảo dược học Việt Nam, thuốc Nam, … Vậy đông y là gì? Đông y là một ngành y học thuộc ngành Đông Y, có nguồn gốc từ chính Việt Nam xưa. Y học cổ truyền là nền y học chữa bệnh dựa trên nền tảng chính là Âm Dương – Ngũ Hành kết hợp với thuốc nam là những loại thuốc trồng từ tự nhiên. Việc chữa bệnh trong ngành Y học cổ truyền dựa trên cơ sở điều chỉnh cân bằng Âm Dương – Ngũ Hành cân đối, từ đó làm cho cơ thể khỏe mạnh.

Y học cổ truyền Việt Nam chịu ảnh hưởng của Y học cổ truyền Trung Quốc hay còn được gọi là thảo dược phương Bắc. Y học cổ truyền Việt Nam khác Y học cổ truyền Trung Quốc nhưng nhìn chung, lý thuyết Đông Y dược trên các hiệu ứng quan sát được từ đặc điểm thể trạng con người đó là tiêu hóa, miễn dịch và trạng thái tinh thần.

Giới thiệu chung về ngành Y học cổ truyền

Bên cạnh đó, Y học cổ truyền Nước Ta với y học cổ truyền Trung Quốc cũng có đặc thù chung đó phụ thuộc vào trọn vẹn vào những thành phần thảo mộc bản địa được sử dụng ở trạng thái tươi hoặc đơn thuần là sấy khô. Y học Nước Ta thường không nhu yếu thuốc sắc phức tạp giống như ta thường thấy so với đông y Trung Quốc. Nhắc đến y học cổ truyền Nước Ta, ta nhất định phải nhắc tới những vị thuốc đông y cơ bản, những loại thảo mộc này được dùng thông dụng trong đời sống nhiều lúc trong nấu ăn thường nhật. Đó chính là rau răm, rau muống, kinh giới, ngải cứu, … những loại sản phẩm từ động vật hoang dã như tằm, nhung hươu, … Những loại thuốc này ngoài được chế biến vào thức ăn nó còn được sử dụng làm thuốc mỡ, thuốc đắp, ngâm rượu, … Đôi khi nó còn là nguyên vật liệu chính cho liệu pháp xông hơi dùng trong chữa bệnh. Đây chính là nguyên vật liệu chính để chữa bệnh, những nguyên vật liệu này còn được gọi ngắn gọn là thuốc đông y. Hội đông y Nước Ta chính là tổ chức triển khai xã hội – nghề nghiệp của những ngành y học cổ truyền Nước Ta.

Đây là tổ chức triển khai cao nhất bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của những bác sĩ đông y hay những nhân viên cấp dưới làm trong ngành y học cổ truyền. Muốn trở thành thành viên của hội nhất định bạn phải học đông y, trở thành bác sĩ y học cổ truyền hay thao tác trong ngành Y học cổ truyền Nước Ta. Nhắc đến ngành Y học cổ truyền nhất định phải nhắc tới Hải Thượng Lãn Ông, nhà y học Tuệ Tĩnh, … họ chính là những người thầy thuốc đông y giỏi nhất Nước Ta.

1.2. Lịch sử hình thành ngành Y học cổ truyền

Ngành dược học cổ truyền Nước Ta được hình thành từ rất truyền kiếp, từ hàng ngàn năm trước. Y học cổ truyền Nước Ta tăng trưởng dưới bóng tối quản lý của phong kiến phương Bắc, đó chính là thời kì 1000 năm bắc thuộc ở nước ta. Tại thời gian này gần như không hề tách và phân biệt được y học cổ truyền Nước Ta và Đông y Trung Quốc. Thuốc Nam ( Y học cổ truyền Nước Ta ) và thuốc Bắc ( Y học cổ truyền Trung Quốc ) tăng trưởng rất xen kẽ, đây chính lý do khiến cho y học cổ truyền Nước Ta chịu nhiều đặc thù ảnh hưởng tác động bởi y học cổ truyền Trung Quốc.

Lịch sử hình thành ngành Y học cổ truyền

Các văn bản và dụng cụ y tế được tìm thấy ở miền Bắc Nước Ta đã được chứng tỏ là có trước cuộc chinh phạt của Trung Quốc, cho thấy người Nước Ta đã có một mạng lưới hệ thống y học tăng trưởng. Ngoài ra, trong số những văn bản y học Trung Quốc từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, những tài liệu tìm hiểu thêm đã được đưa ra cho những Đơn thuốc được khai thác thấy đã chỉ ra rằng Thuốc Nam là một môn học đã được thiết lập. Y học cổ truyền Nước Ta và Trung Quốc liên tục tăng trưởng ngặt nghèo trong thiên niên kỷ tiếp theo. Y học cổ truyền Nước Ta trong suốt thời kỳ chiếm đóng của Trung Quốc đã chịu nhiều ảnh hưởng tác động, triết lý đông y của Nước Ta đã chịu nhiều tác động ảnh hưởng bởi thuyết đông y Trung Quốc, và ngược lại, y học cổ truyền Nước Ta đã đưa vào y học cổ truyền Trung Quốc nhiều thuyết đông y mới, bổ trợ cho đông y phương Bắc. Ngành y học cổ truyền Nước Ta liên tục được lan rộng ra và tăng trưởng sau từ sau thế kỷ X, đó là thời kì giành lại được độc lập và khẳng định chắc chắn chủ quyền lãnh thổ của dân tộc bản địa. Sau những cuộc chinh chiến bảo việc độc lập, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, lan rộng ra chủ quyền lãnh thổ củng cố dân tộc bản địa, ngành y học cổ truyền tăng trưởng và ngành càng chứng minh và khẳng định vị thế cũng như vai trò của mình. Đến thế kỷ XVII, những thầy thuốc y học cổ truyền Nước Ta và y học cổ truyền Trung Quốc đã quyết định hành động gọi nền y học phương Nam và phương Bắc lúc bấy giờ là Đông Y, để phân biệt với Tây Y ở nửa kia địa cầu.

1.3. Tài liệu y học cổ truyền

Trong quy trình tăng trưởng của mình, những thầy thuốc Đông Y, những nhà khoa học của ngành Y học cổ truyền Nước Ta đã để lại rất nhiều những tài liệu tìm hiểu thêm có giá trị to lớn, Đó chính là những sách y học cổ truyền, sách đông y, sách thuốc đông y, … Và điển hình nổi bật nhất trong đó ta phải kể tới những tác phẩm y học cổ truyền của những nhà y học nổi tiếng nhất Nước Ta, đó là Nam dược thần hiệu viết vào thế kỷ 14 của nhà y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng y tông tâm lĩnh viết vào thế kỷ 18 bởi những bác sĩ Hải Thượng Lãn Ông.

Tài liệu y học cổ truyền

Ngày nay, những nguồn tài liệu tìm hiểu thêm cho ngành đông y rộng mở hơn, bên cạnh những tác phẩm y học cổ truyền còn có báo y học, tạp chí đông y, … Điều này giúp người học, người muốn tìm hiểu và khám phá về Đông Y trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Chính mạng lưới hệ thống tài liệu tìm hiểu thêm này đã giúp việc học đông y, học đông y trực tuyến, hay tự học đông y trở nên thuận tiện hơn.

Kiến thức y học cổ truyền rất rộng mở bao, đó là một hệ thống mà phải thật kiên nhẫn người ta mới có thể chinh phục được nó. Đó là hệ thống các học thuyết kinh lạc, đông y an việt, học thuyết tạng phủ, y lý y học cổ truyền, mạch lý y học cổ truyền, các đường kinh lạc trong cơ thể, bát cương, lý luận y học cổ truyền, hay các tài liệu về đông y và tây y, bệnh học y học cổ truyền, tìm hiểu về ngành y, hội đông y tphcm, lý luận cơ bản y học cổ truyền, chữa bệnh bằng đông y, y học cổ truyền trung quốc, trung cấp đông y, điện châm là gì, sách thuốc đông y, viện đông y, sách y học cổ truyền hay, học y học cổ truyền ra làm gì, sách đông y hay, tự học châm cứu, kiến thức y học cơ bản, mạch lý y học cổ truyền, các đường kinh lạc trong cơ thể bác sĩ y học cổ truyền làm gì, hệ thống trị liệu da đông y Việt Nam. Vậy đọc đến đây chắc hẳn bạn đã phân biệt được thuốc đông y và thuốc tây, thuốc tân dược đúng không nào.

2. Các trường đào tạo ngành Y học cổ truyền tại Việt Nam

Trên địa phận cả nước có rất nhiều những trường y học cổ truyền hay những trường cao đẳng ĐH Y – Dược với khoa y học cổ truyền, ĐH y dược cổ truyền đã đào tạo và giảng dạy từ cơ bản đến nâng cao cho những người có đam mê với ngành Y học cổ truyền Nước Ta. Cũng như cung ứng nhu yếu về học y học cổ truyền ở đâu. Trong đó, riêng ĐH y học cổ truyền sẽ là nơi đào tạo và giảng dạy ra những bác sĩ y học cổ truyền với kiến thức và kỹ năng y học vô cùng nhiều mẫu mã. Chúng ta hoàn toàn có thể kể tới 1 số ít trường giảng dạy ngành Y học cổ truyền nổi tiếng nhất tại Nước Ta như sau :

2.1. Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Nằm ở Số 2, đường Trần Phú, Q. HĐ Hà Đông, Học viện Y dược học cổ truyền Nước Ta là một trong những trường ĐH tiên phong của Nước Ta đào tạo và giảng dạy sâu xa bác sĩ Đông Y.

Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam là một trong những trường y khoa đầu ngành, hằng năm nơi đây đã cho ra đời hàng trăm bác sĩ, y tá có năng lực, tay nghề và trình độ. Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã góp phần không nhỏ vào con đường phát triển của ngành Y học cổ truyền Việt Nam.

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

2.2. Trường Đại học Y Hà Nội

Tọa lạc tên đường Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội Trường Đại học Y Hà Nội là một trong những trường đứng đầu cả nước đào tạo nhân lực cho ngành Y – Dược Việt Nam. Đây cũng chính là trường có điểm đầu vào gần như cao nhất cả nước. Trường Đại học Y Hà Nội chủ yếu đào tạo bác sĩ tây y, điều dưỡng tuy nhiên, trong trường vẫn có khoa đông y đào tạo các bác sĩ Y học Cổ truyền. Cùng với học viện Y học Cổ truyền, Trường Đại học Y Hà Nội đã góp một phần không hề nhỏ cho sự phát triển của nền y học nước nhà.

2.3. Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Đại học Y Dược TP. Hải Phòng cũng là một trường ĐH Y dược nổi tiếng của nước ta. Cũng giống như ĐH Y Thành Phố Hà Nội, Đại học Y Dược Hải Phòng Đất Cảng sâu xa huấn luyện và đào tạo bác sĩ Tây Y. Tuy nhiên, cạnh bên đó trường cũng có khoa y học cổ truyền huấn luyện và đào tạo những sĩ Đông Y.

2.4. Trường Đại học Y Dược – ĐH Huế

Nằm ở khu vực Miền Trung, Trường Đại học Y Dược – ĐH Huế là trường đại học duy nhất đào tạo bác sĩ Y học cổ truyền Việt Nam ở khu vực miền trung. Đây cũng là một trong những trường đại học danh tiếng của cả nước trong việc đào tạo cử nhân Y – Dược học nói chung và đào tạo bắc sĩ y học cổ truyền nói riêng. Trường tọa lạc tại phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế.

 Tìm kiếm cơ hội việc làm Huế với những thông tin tuyển dụng việc làm y dược tại Huế được cập nhật mới nhất trên trang tuyển dụng việc làm Timviec365.vn

2.5. Trường Đại học Y Dược TP HCM

Với khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, là một trong những trường top đầu cả nước, top 1 khu vực miền Nam về việc giảng dạy bác sĩ y học cổ truyền. Trường nằm tại P. Hồng Bàng, Quận 5, Thành phố Hồ Chính Minh.

2.6. Trường Đại học Y dược Cần Thơ

Với giá trị cốt lõi là : Trách nhiệm – chất lượng – tăng trưởng – hội nhập, hàng năm ĐH Y dược Cần Thơ đã giảng dạy ra hàng trăm bác sĩ có đạo đức, trình độ và năm thực ship hàng cho ngành Y học cổ truyền Nước Ta. Tuy nhiên, vùng tuyển sinh của trường lại khá bó hẹp, chỉ nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Bộ, và Đông Nam Bộ. Trường Đại học Y Dược Cần Thơ nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, Q. Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Ngoài ra còn 1 số ít trường cao đẳng chuyên huấn luyện và đào tạo bác sĩ y học cổ truyền khác như ĐH y học cổ truyền tp hcm, trường y học cổ truyền tp HCM. Nhìn chung, những trường ĐH, cao đẳng tại Nước Ta giảng dạy bác sĩ y học cổ truyền không nhiều, tuy nhiên, những trường cao đẳng ĐH này đã và đang cho sinh ra hàng trăm, hàng ngàn bác sĩ y học cổ truyền có trình độ, đạo đức và kinh nghiệm tay nghề cao. Góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng của nền y học nước nhà.

Học y học cổ truyền

3. Học y học cổ truyền thi khối gì?

Tương tự như ngành Y Dược, muốn trở thành bác sĩ Y học cổ truyền nhất định bạn phải ôn và thi khối B. Hơn nữa, những trường đại học đào tạo bác sĩ Y học cổ truyền này có điểm đầu vào không quá cao trung bình khoản 21 -22 điểm. Đây là một trong những ngành khối B có triển vọng trong những năm gần đây được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, muốn trở thành bác sĩ y học cổ truyền, cạnh bên kiến thức và kỹ năng, bạn nhất định phải sẵn sàng chuẩn bị cho mình tình yêu nghề, lòng kiên trì, ham học hỏi, đạo đức nghề nghiệp, … Có như vậy bạn mới hoàn toàn có thể trở thành một bác sĩ năng lực. Tuy nhiên, nếu bạn tham gia tuyển sinh vào những trường cao đẳng y cổ truyền hay tầm trung y học cổ truyền như trường trường tầm trung y dược Lê Hữu Trác Tp TP HCM, bạn sẽ không phải thi tuyển khối này, bởi lẽ những trường này đều xét tuyển học bạ.

Học y học cổ truyền thi khối gì?

4. Học Y học cổ truyền ra làm gì?

Ngành đông y Nước Ta rất tăng trưởng, chính vì thế, học y học cổ truyền bạn hoàn toàn có thể làm rất nhiều việc, hoàn toàn có thể trở thành bác sĩ y học cổ truyền, hay phòng chẩn trị y học cổ truyền, … Hãy để Timviec365. vn ra mắt đến bạn 1 số ít việc làm y dược học cổ truyền tiêu biểu vượt trội nhé !

4.1. Bác sĩ y học cổ truyền (yhct)

Nếu bạn được giảng dạy hệ ĐH của những trường ĐH y dược thì sau khi ra trường bạn sẽ trở thành bác sĩ y học cổ truyền. Bạn hoàn toàn có thể thao tác tại bệnh viện hay mở phòng khám tư cho mình.

Lương của bác sĩ y học cổ truyền là khá cao, trung bình khoảng 10 triệu đồng 1 tháng, đây là con số đáng mơ ước với rất nhiều người. Đây cũng là công việc chính mà những người học y học cổ truyền làm. Bạn có thể xem bảng xếp hệ số lương ngành y tế để có cái nhìn tổng quan về mức lương trong ngành này.

Đối với cấp đào tạo trung cấp, cao đẳng, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ trở thành những y sĩ y học cổ truyền. Đây là công việc có nhiều nhất khi tim viec lam tai kien giang và các tỉnh thành phố khác hiện nay ngay trên trang Timviec365.vn

Việc làm bác sĩ y học cổ truyền

Bác sĩ y học cổ truyền

4.2. Nhân viên trồng thuốc nam

Nghề y học cổ truyền muốn tăng trưởng phải có nguồn nguyên vật liệu, đó là thuốc nam. Công việc này không trọn vẹn được đào tạo và giảng dạy tự những trường y học cổ truyền nhưng nó cũng là việc làm thuộc ngành nghề cao quý này. Ở nước ta đã có những làng nghề chuyên trồng thuốc nam cung ứng cho ngành y học cổ truyền.

Ngoài ra còn rất nhiều những công việc thuộc ngành y học cổ truyền khác. Bạn có thể tìm hiểu những công việc ấy tại website Timviec365.vn. Website có đầy đủ những công việc cho bạn chọn lựa dành cho bạn khi tìm việc làm o Bình Dương hay một số tỉnh thành trên toàn quốc.

Tìm việc làm

Ngoài ra còn rất nhiều kiến thức khác về liên quan đến y học cổ quyền như thuốc đông y là gì, nam dược trị nam nhân, thuốc nam là gì, kiến thức y học, thủy châm là gì, học đông y online, dược học cổ truyền, bát cương, thuốc y học cổ truyền,tài liệu y học cổ truyền, y học trực tuyến sinh lý, lý luận y học cổ truyền, dược cổ truyền, các vị thuốc đông y cơ bản, y học việt nam,học thuyết kinh lạc, y học hiện đại, sách y học cổ truyền trung quốc, đông y an việt, trung tâm đông y việt nam, báo y học, học thuyết tạng phủ, sách y học hay, ngành y học, sách về y học, lương bác sĩ y học cổ truyền, trung tâm y học cổ truyền, y dược học cổ truyền, đại học y cổ truyền, y lý y học cổ truyền, trường đại học y học cổ truyền, đông y trung quốc, y học tuệ tĩnh, trung tâm phụ khoa đông y việt nam, thầy thuốc đông y giỏi, tuyển sinh y học cổ truyền, việc làm đông y, trường trung cấp y dược lê hữu trác tphcm, học châm cứu bấm huyệt ở đâu, các huyệt trên cơ thể người y học cổ truyền, học phí học viện y dược học cổ truyền việt nam mà tôi không thể kể hết trong bài. Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác về chủ đề y dược: dược động họckỹ thuật y sinh là gìthạc sĩ bác sĩ là gì,…

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã hiểu về ngành y học cổ truyền Việt Nam, các trường đại học cao đẳng đào tạo chuyên sâu ngành nghề này. Từ đó có thể tham khảo, chọn lựa mục tiêu nghề nghiệp mà bản thân sẽ theo đuổi cũng như xây dựng phương án tìm việc y dược phù hợp với mình.

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Xem thêm: Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học thi khối nào?

Nguồn: timviec365

Tin liên quan

Giới thiệu về Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3

khoisuckhoe

Nên học điều dưỡng hay hộ sinh? Cơ hội việc làm của 2 ngành này.

khoisuckhoe

Ngành dược học trường nào – Top 10 trường đào tạo tốt nhất

khoisuckhoe

Leave a Comment