Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Y học cổ truyền – Wikipedia tiếng Việt

Madagascar Y học cổ truyền tại một khu chợ ở Antananarivo

Y học cổ truyền

Y học cổ truyền (Tiếng anh: Traditional medicine) là ngành y học nghiên cứu các kiến thức, kinh nghiệm phòng bệnh, chữa bệnh truyền thống được phát triển, đúc kết qua nhiều thế hệ trong các quốc gia, xã hội khác nhau.

Xem thêm: Ngành y học cổ truyền ra làm gì?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa y học cổ truyền là “tổng hợp của các kiến thức, kỹ năng và thực hành dựa trên lý thuyết, niềm tin và kinh nghiệm bản địa của các nền văn hóa khác nhau, dù có thể giải thích hay không, được sử dụng trong việc duy trì sức khỏe. như trong phòng ngừa, chẩn đoán, cải thiện hoặc điều trị bệnh thể chất và tinh thần “.[1] Y học cổ truyền là nền móng và nguồn tài nguyên cho y học khoa học.

Mỗi quốc gia đều có 1 nền y học cổ truyền riêng. Ở một số nước châu Á và châu Phi, có tới 80% dân số sử dụng dịch vụ y học cổ truyền để chăm sóc sức khỏe ban đầu của họ.Y học cổ truyền thường bị coi là một hình thức của y học thay thế.

[1] Các trường phái thực hành của ngành này có thể bao gồm y học dân gian châu Âu, Trung Y (y học của Trung Quốc), y học cổ truyền Việt Nam, Y học cổ truyền La mã, Y học cổ truyền Hy Lạp, Mayongia bản địa truyền thống (Assam), y học bản địa truyền thống của Assam và phần còn lại của đông bắc Ấn Độ, y học cổ truyền Hàn Quốc, y học cổ truyền châu Phi, Ayurveda, Siddha, Unani, Y học Iran cổ đại, Iran (Ba Tư), Y học Hồi giáo, Muti và Ifá.

Các ngành khoa học nghiên cứu trong y học cổ truyền bao gồm dược liệu, thảo dược học, phương pháp điều trị không dùng thuốc, trị liệu bằng tác nhân vật lý, dưỡng sinh, dinh dưỡng, tâm lý học, y học dự phòng, phục hồi chức năng, nắn bó xương khớp (trật đã), ethnoménine, ethnobotany và nhân học y tế.

 

Y học cổ truyềnTuy nhiên, WHO quan tâm rằng ” việc sử dụng thuốc hoặc thực hành thực tế truyền thống lịch sử không tương thích hoàn toàn có thể có tính năng xấu đi hoặc nguy khốn ” và ” cần điều tra và nghiên cứu thêm để xác lập tính hiệu suất cao và bảo đảm an toàn ” của một số ít chiêu thức và cây thuốc được sử dụng bởi những mạng lưới hệ thống y học cổ truyền.

[ 1 ] Cuối cùng, WHO đã thực thi kế hoạch 9 năm để ” tương hỗ những vương quốc thành viên trong việc tăng trưởng những chủ trương dữ thế chủ động và triển khai những kế hoạch hành vi nhằm mục đích tăng cường vai trò của y học cổ truyền trong việc giữ cho dân số khỏe mạnh.

” [ 2 ]Hiện nay, Xu thế nhiều vương quốc đã đưa y học cổ truyền của họ vào mạng lưới hệ thống y tế chính thống, được thực hành thực tế bởi những bác sĩ y khoa, sử dụng cả những chiêu thức y khoa tích hợp y học cổ truyền, nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo lan rộng ra y học, tìm những chiêu thức điều trị mới, biểu lộ tính độc lập và truyền thống y học của từng vương quốc .

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tin liên quan

[:vi]THẦM LẶNG, HAI TIẾNG NGÀNH Y[:]

khoisuckhoe

Chức năng nhiệm vụ – Trạm y tế

khoisuckhoe

Các trường đại học y dược tuyển sinh thí sinh đặc cách như thế nào?

khoisuckhoe

Leave a Comment