Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Y học cổ truyền là gì? Ngành Y học cổ truyền là gì? Trường Cao đẳng Bách Khoa Tây Nguyên

1. Y học cổ truyền là gì? Tìm hiểu về Y học cổ truyền

Y học cổ truyền, còn được gọi là Đông y, được sử dụng để chỉ nền y học có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nước Ta xưa, dùng để phân biệt với Tây y ( y học tân tiến phương Tây ). Ngành y học cổ truyền Nước Ta đã sống sót hàng trăm năm và đạt được nhiều thành tựu trong phòng ngừa, chữa bệnh bằng thuốc nam, thuốc bắc hay không sử dụng thuốc như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt .Lý luận Đông y dựa trên nền tảng triết học Nước Trung Hoa : Âm Dương, Ngũ Hành. Âm Dương và Ngũ Hành cân đối thì khung hình khỏe mạnh, việc chữa bệnh nhằm mục đích lập lại trạng thái cân đối của những yếu tố, trong khi đó, Tây y dựa trên những kiến thức và kỹ năng về giải phẫu, sinh ký, vi sinh .

Những năm gần đây, Y học cổ truyền đang là ngành nghề được nhiều người quan tâm

Bên cạnh thuyết Âm Dương, cơ sở lý luận của Đông y còn gồm có học thuyết Thiên Nhân hợp nhất, học thuyết kinh lạc, bát cương, học thuyết tạng tượng .Y học cổ truyền chuẩn bệnh bằng giải pháp vọng chẩn ( quan sát bệnh nhân và thực trạng ), văn chẩn ( lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân ), vấn chẩn ( hỏi bệnh nhân và người nhà những điều tương quan ), thiết chẩn ( khám bằng tay và dụng cụ ) để xác lập bệnh trạng. Về điều trị, Y học cổ truyền sử dụng những phương pháp : châm cứu ; thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp ; vật lý trị liệu .Vậy Y sĩ Y học cổ truyền là người tham gia vào công tác làm việc dự phòng bệnh, phát hiện và giải quyết và xử lý bắt đầu một số ít bệnh cấp cứu, tổ chức triển khai quản trị những dịch vụ, những chương trình chăm nom sức khỏe thể chất bằng y học cổ truyền tại hội đồng, tham gia công tác làm việc nghiên cứu và điều tra khoa học Y học cổ truyền …

Xem thêm: Ngành răng hàm mặt là gì?

Y học cổ truyền

2. Ngành Y học cổ truyền là gì? Ngành Y học cổ truyền học gì?

Ngành Y học cổ truyền là ngành y tế nghiên cứu và điều tra về y học phương đông dựa trên cơ sở triết học Ngũ hành Âm – Dương cân đối .Trong quy trình đào tạo và giảng dạy, sinh viên của ngành sẽ được đào tạo và giảng dạy kiến thức và kỹ năng nâng cao về Y học cổ truyền như Dược học cổ truyền ( Thực vật Dược, Dược lâm sàng, Chế biến dược liệu, Các giải pháp bào chế dạng thuốc y học cổ truyền ), Dưỡng sinh ( Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng ), Châm cứu ( Điện châm, Đầu châm, Thủy châm, Châm tê ), Bệnh học ( Bệnh học tích hợp nội khoa, Bệnh học tích hợp ngoại khoa, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền … )Bên cạnh đó, sinh viên cũng được giảng dạy nâng cao về sử dụng những chiêu thức chữa bệnh bằng Y học cổ truyền như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp .. Ngoài ra, sinh viên còn được huấn luyện và đào tạo về Y đức thầy thuốc để phân phối tốt nhu yếu việc làm sau tốt nghiệp .

3. Học Y sỹ Y học cổ truyền Đắk Lắk ra làm gì?

Với đặc trưng riêng là điều tra và nghiên cứu nền y học truyền thống lịch sử tích hợp với giải pháp văn minh, nhất là châm cứu và thuốc Đông y, sinh viên tốt nghiệp Y sỹ Y học cổ truyền Đắk Lắk có cho mình những thời cơ việc làm như :

Y học cổ truyền đem đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp

  • Khám bệnh, chữa bệnh, như kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, điện châm, dùng kỹ thuật vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt để khám phục sinh sức khỏe thể chất .
  • Y sĩ y học cổ truyền còn hoàn toàn có thể hành nghề tư nhân tại địa phương .
  • Làm việc tại Bộ Y tế, trường Đại học Y, những viện nghiên cứu và điều tra chuyên ngành y học cổ truyền, TT y tế cổ truyền, những TT y tế, những dự án Bất Động Sản và những cơ sở y tế khác tương quan đến y tế cổ truyền .
  • Học tiếp : bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sỹ .
  • Các cơ sở điều trị : bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị và quản trị tại những bệnh viện công lập và tư nhân .
  • Các cơ sở giảng dạy : giảng viên những trường ĐH, cao đẳng và trung học y tế, cán bộ quản trị huấn luyện và đào tạo .
  • Các viện điều tra và nghiên cứu : nhân viên trong những viện điều tra và nghiên cứu thuộc ngành nghề dịch vụ khoa học sức khỏe thể chất, y dược, y sinh, công nghệ tiên tiến y dược …
  • Các cơ quan quản trị : nhân viên những cơ quan quản trị y tế. Chuyên viên trong những tổ chức triển khai nhà nước và tổ chức triển khai phi chính phủ .

Trên đây là một số thông tin về ngành Y học cổ truyền được Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tin liên quan

Văn bằng 2 Cao đẳng vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

khoisuckhoe

Ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu?

khoisuckhoe

Các Trường Đào Tạo Y Học Cổ Truyền

khoisuckhoe

Leave a Comment