Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Ngành Y khoa: Học gì và làm gì? – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Ngành Y khoaBạn rất thích ngành Y khoa nhưng không rõ ngành Y khoa là gì? Sinh viên Y khoa sẽ được học gì trong những năm đại học và tốt nghiệp sẽ làm gì và ở đâu? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cho những thắc mắc của bạn. Cùng xem nhé!

Đại dịch Covid-19 đã tác động ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế tài chính xã hội và làm biến hóa nhận thức và tâm lý của con người về sức khoẻ. Dễ nhận thấy nhất là sau dịch bệnh con người quan tâm và có nhu yếu chăm nom sức khoẻ nhiều hơn trước. Điều này chính là nền tảng mở ra thời cơ tăng trưởng cho những ngành nghề trong ngành chăm nom sức khoẻ, trong đó có ngành Y khoa .

Y khoa là ngành học luôn nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh

Y khoa là ngành học luôn nhận được nhiều sự chăm sóc của thí sinh và cha mẹ mỗi mùa tuyển sinh, đặc biệt quan trọng ngành học này là lựa chọn và khuynh hướng nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ có mơ ước trở thành bác sĩ cứu người trong tương lai. Với nhu yếu nguồn nhân lực y tế và đội ngũ y bác sĩ tăng cao sau đại dịch, ngành Y khoa càng “ tăng điểm ” hơn trong mắt thí sinh .

Ngành Y khoa là gì?

Y khoa là ngành học đào tạo bác sĩ đa khoa, có thời gian đào tạo 6 năm. Trong thời gian này, các bác sĩ tương lai sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng và thái độ hành nghề chuyên nghiệp để đảm nhiệm vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng. Công việc chính của bác sĩ đa khoa bao gồm hoạt động thăm khám, chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn dự phòng các bệnh lý phổ biến và các bệnh lý chuyên ngành.

Tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, bên cạnh khối kiến thức và kỹ năng cơ sở và chuyên ngành, Nhà trường đặc biệt quan trọng chú trọng huấn luyện và đào tạo kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, tăng trưởng kiến thức và kỹ năng mềm, kiến thức và kỹ năng tự tăng trưởng và năng lượng ngoại ngữ … để tăng lợi thế cạnh tranh đối đầu cho sinh viên sau khi tốt nghiệp .

Y khoa là ngành học đào tạo bác sĩ đa khoa, có thời gian đào tạo 6 năm.

Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên Y khoa Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đạt chuẩn đầu ra tốt, có đủ năng lực hành nghề chuyên nghiệp, đặc biệt là có được một nền tảng vững chắc để phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Yếu tố điển hình nổi bật trong giảng dạy ngành Y khoa tại HIU còn là đội ngũ giảng viên trình độ trình độ cao, nhiệt huyết, tận tâm gồm những bác sĩ, chuyên viên y tế có nhiều năm công tác làm việc trong thực tiễn tại những bệnh viện lớn và uy tín .

Hệ thống cơ sở vật chất tiện lợi theo tiêu chuẩn quốc tế cũng là một trong những ưu điểm điển hình nổi bật của HIU. Sinh viên ngành Y khoa được thực tập, thực hành thực tế tại những phòng thực hành thực tế tính năng của trường và đi thực tập tại những bệnh viện là cơ sở y tế link huấn luyện và đào tạo với Trường như : Bệnh Viện Thống Nhất, Bệnh Viện Từ Dũ, Bệnh Viện 30/4, Bệnh Viện Nhi Đồng TP. TP HCM … và những đợt học thực tiễn hội đồng .

Sinh viên ngành Y khoa sẽ học các môn gì?

Chương trình giảng dạy ngành Y khoa có thời hạn huấn luyện và đào tạo 6 năm và chia làm 12 học kỳ. Trong hai năm học tiên phong, sinh viên sẽ được học những môn học đại cương tương quan những ngành nghề dịch vụ khoa học tự nhiên và khoa học xã hội .

Các học kỳ tiếp theo, các bạn sẽ được trang bị các kiến thức Y học cơ sở về cấu tạo và chức năng cơ thể người trong điều kiện bình thường và bệnh lý (từ mức phân tử đến mức cơ thể) với các môn học bao gồm: Giải phẫu, mô học, hoá sinh y học, sinh lý học, dược học, miễn dịch học, vi trùng học và ký sinh trùng y học… Từ khối kiến thức y học cơ sở, giúp người học hiểu được các yếu tố gây bệnh, có thể giải thích được cơ chế gây bệnh và là nền tảng để các bạn học tốt các kiến thức Y khoa lâm sàng.

Với khối lượng kiến thức về Y Khoa lâm sàng, các bạn sinh viên Y khoa sẽ được tiếp cận với các môn học như: Nội bệnh lý, ngoại bệnh lý, Sản phụ khoa, Nhi khoa, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, lao, da liễu, thần kinh, pháp y, Tâm thần, nhãn khoa, tai mũi họng, răng hàm mặt, Phục hồi chức năng, y học cổ truyền… Các môn học này sẽ mô tả các loại bệnh lý, các hội chứng đặc thù theo từng lứa tuổi, vùng dịch tễ, giới tính. Phân tích và vận dụng các tiêu chuẩn chẩn đoán, nguyên tắc điều trị và biện pháp phòng ngừa.

Chương trình học ngành Y khoa Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng được thiết kế theo định hướng học đi đôi với hành, chú trọng vào phát trển kỹ năng nghề nghiệp. Tổng số tín chỉ các môn thực hành nghề nghiệp chiếm 81/209 tín chỉ của toàn bộ chương trình đào tạo. Các môn thực hành, thực tập nghề nghiệp được bố trí xen kẻ với các giờ học lý thuyết, giúp sinh viên nắm vững kiến thức và có khả năng vận dụng tốt kiến thức vào trong thực tiễn.

Ngoài ra sinh viên cũng được trang bị những kỹ năng và kiến thức tiền lâm sáng, kiến thức và kỹ năng sử dụng những thiết bị y khoa cơ bản và cấp cứu, máy đo điện tim, máy đo đường huyết, máy theo dõi monitor, máy sinh hoá, máy huyết học … Phát triển những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp như kỹ năng và kiến thức ra quyết định hành động, kiến thức và kỹ năng tiếp xúc, kiến thức và kỹ năng tiếp xúc hội đồng, kiến thức và kỹ năng thao tác nhóm …

Có kỹ năng sử dụng thành thạo máy vi tính và các phần mềm hỗ trợ để học tập và nghiên cứu. Đặc biệt, sinh viên Y khoa tốt nghiệp tại HIU thành thạo 4 kỹ năng trong tiếng Anh để đọc hiểu được tài liệu chuyên môn, giao tiếp, tham gia được hội nghị quốc tế, theo học các chương trình đào tạo sau đại học tại nước ngoài.

Tốt nghiệp ngành Luật kinh tế

Cơ hội nghề nghiệp

  • Sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành Bác sĩ Đa khoa, có thể tham gia khám chữa bệnh tại các bệnh viện các cơ sở y tế.
  • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo y dược.
  • Làm việc trong các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý ngành khoa học sức khỏe cũng như các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe
  • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo y tế, viện nghiên cứu…
  • Sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa tại Trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng, các tân bác sĩ có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu trong nước cũng như ngoài nước theo các chương trình đào tạo cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ, Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa cấp I và cấp II.

Chuẩn năng lực sinh viên tốt nghiệp Y khoa tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng gồm có:

LĨNH VỰC 1: NĂNG LỰC HÀNH NGHỀ CHUYÊN NGHIỆP

Bác sĩ đa khoa phải có tác phong hành nghề chuyên nghiệp theo những chuẩn mực đạo đức, pháp lý và tôn trọng những giá trị văn hóa truyền thống phong phú .

LĨNH VỰC 2: NĂNG LỰC ỨNG DỤNG KIẾN THỨC Y HỌC

Bác sĩ đa khoa phải có năng lực ứng dụng kỹ năng và kiến thức của ngành khoa học cơ bản y học cơ sở, bệnh học, y xã hội học làm cơ sở lý luận để phân biệt, lý giải, xử lý yếu tố và truyền đạt cho cá thể, nhóm cá thể, hội đồng về thực trạng sức khỏe thể chất, bệnh tật .

Xem thêm: Ngành kỹ thuật xét nhiệm y học học bao lâu?

LĨNH VỰC 3: NĂNG LỰC CHĂM SÓC Y KHOA

Bác sĩ đa khoa phải có năng lực xử lý những nhu yếu chăm nom sức khỏe thể chất cơ bản một cách bảo đảm an toàn, kịp thời, ngân sách – hiệu suất cao dựa vào dẫn chứng khoa học và tương thích với điều kiện kèm theo trong thực tiễn .

LĨNH VỰC 4: NĂNG LỰC GIAO TIẾP – CỘNG TÁC

Bác sĩ đa khoa phải có năng lực tiếp xúc hiệu suất cao với người bệnh, người nhà, đồng nghiệp và hội đồng .

Xem thêm

khám phá Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Tin liên quan

Giới thiệu ngành Điều dưỡng-7720301

khoisuckhoe

Bài thu hoạch Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh

khoisuckhoe

Hướng dẫn cách xét học bạ vào ngành Dược học?

khoisuckhoe

Leave a Comment