Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Học ngành Y khoa ra trường làm gì?

Y khoa là ngành học danh giá, là mơ ước của hàng ngàn bạn trẻ ưu tú, năng động, là niềm tự hào của các gia đình. Tuy nhiên, trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề, không phải bạn trẻ nào cũng có các kiến thức cần thiết về ngành học mình sẽ lựa chọn để dấn thân.

Những câu hỏi như: ngành Y khoa là gì; ngành Y khoa học những gì; học ngành Y khoa ra trường làm gì, làm việc ở đâu, những tố chất cần có để học ngành Y khoa… luôn là những câu hỏi được các bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời về những vấn này.

Ngành Y khoa là gì?

Y khoa là ngành học danh giá, thu hút sự quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ.

Y khoa ( hay còn gọi là Y đa khoa, tên tiếng Anh : General Medicine ) là ngành học đào tạo và giảng dạy bác sĩ đa khoa với kỹ năng và kiến thức khám, chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn dự trữ những bệnh lý thông dụng tại bệnh viện và hội đồng .

Mục tiêu huấn luyện và đào tạo của ngành Y khoa là đào tạo và giảng dạy Bác sĩ đa khoa có đủ y đức, có kiến thức và kỹ năng khoa học cơ bản và y học cơ sở vững chãi, có kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức cơ bản về lâm sàng và hội đồng, tích hợp y học văn minh với y học truyền thống, có trình độ ngoại ngữ và năng lượng điều tra và nghiên cứu khoa học, có năng lực tiếp cận và ứng dụng những thành tựu khoa học y học trong bảo vệ và chăm sức khỏe thể chất nhân dân .

Cụ thể người học tốt nghiệp ngành Y khoa có kỹ năng và kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở làm nền tảng vững chãi cho y học lầm sàng ; có những kỹ năng và kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh cho bệnh nhân ; có những giải pháp khoa học trong công tác làm việc phòng, chữa bệnh và nghiên cứu và điều tra khoa học ; hiểu rõ pháp lý, chủ trương về bảo vệ, chăm nom và nâng cao sức khỏe thể chất nhân dân .

Năm học 2021 – 2022, Trường ĐH Đại Nam tuyển sinh ngành Y khoa theo 02 phương pháp xét tuyển .

>>>Tham khảo ngay: Nét đặc sắc trong chương trình đào tạo và lợi thế cạnh tranh của sinh viên Y khoa ĐH Đại Nam

Ngành Y khoa xét tuyển những tổ hợp nào?

Các tổ hợp xét tuyển vào ngành Y khoa Trường ĐH Đại Nam:

– A00 : Toán, Vật lý, Hóa học .
– A01 : Toán, Vật lý, Tiếng Anh .
– B00 : Toán, Hóa học, Sinh học .
– B08 : Toán, Sinh học, tiếng Anh .

Sinh viên Y khoa học những gì?

Trong hai năm học tiên phong, sinh viên Y khoa sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức khoa học cơ bản và y học cơ sở để làm nền tảng vững chãi cho việc tiếp thu kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp trong 4 năm cuối của chương trình đào tạo và giảng dạy .

Bên cạnh đó, ngay từ năm tiên phong sinh viên ngành Y khoa còn được học tiếng Anh cơ bản, Tin học, Kỹ năng mềm, Pháp luật đại cương …. để vững tin có được chứng từ hành nghề sau khi tốt nghiệp .

Khối lượng kỹ năng và kiến thức, kiến thức và kỹ năng sinh viên Y khoa phải tích góp trong 06 năm giảng dạy là rất nặng, yên cầu sinh viên phải có đam mê, quyết tâm .

Đào tạo Y khoa là một ngành đào tạo và giảng dạy đặc biệt quan trọng, thời hạn học tập lê dài 6 năm với khối lượng kỹ năng và kiến thức và thời lượng học tập rất lớn, sinh viên phải học cả ngày, sáng học triết lý, chiều thực hành thực tế .

Học ngành Y khoa không hề thiếu thực hành thực tế lâm sàng tại bệnh viện. Từ học kỳ IV đến học kỳ XII sinh viên phải học thực hành thực tế và tham gia thường trực tại bệnh viện, học tập trong môi trường tự nhiên thực tiễn ở những bệnh viện là thời cơ cho sinh viên rèn luyện kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp sau này .

Chương trình giảng dạy của ngành Y khoa của Trường Đại học Đại Nam được thiết kế xây dựng theo C.D.I.O, dựa trên chuẩn đầu ra cung ứng năng lượng bác sĩ đa khoa đã được Bộ Y tế Nước Ta phát hành năm năm trước .

Chương trình đào tạo và giảng dạy trong 6 năm ( 12 học kỳ chính ) với 200 tín chỉ ( không gồm có những học phần Giáo dục đào tạo sức khỏe thể chất, Giáo dục đào tạo QP – AN ) với 165 tín chỉ kỹ năng và kiến thức chuyên nghiệp, trong đó gồm có 46 tín chỉ kiến thức và kỹ năng cơ sở, 119 tín chỉ khối kỹ năng và kiến thức ngành ( riêng những học phần cốt lõi của ngành Y khoa như Nội khoa, Ngoại khoa, Sản khoa, Nhi khoa chiếm 79 tín chỉ ) .

Ngoài ra, chương trình giảng dạy còn trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng tiếng Anh chung bậc 3/6 và tiếng Anh chuyên ngành .
Sinh viên được tạo điều kiện kèm theo tham gia điều tra và nghiên cứu khoa học ngay từ năm đầu khóa học ( sau khi đã có kỹ năng và kiến thức khoa học cơ bản và y học cơ sở ). Sinh viên có năng lượng tự chủ, tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm và kỷ luật cao, có năng lượng tăng trưởng bản thân …

Học ngành Y khoa ra trường làm gì luôn là câu hỏi được những bạn trẻ đặc biệt quan trọng chăm sóc khám phá .

Những tố chất phù hợp với ngành Y đa khoa

Để hoàn toàn có thể trở thành người bác sĩ trong tương lai, sinh viên ngành Y khoa cần phải có 1 số ít những năng lực sau :

– Chăm chỉ và kiên trì: để trở thành một bác sĩ bao giờ cũng gian nan hơn so với những ngành học khác, quãng thời gian “dùi mài kinh sử” của bạn cũng dài hơn, khối lượng kiến thức lớn hơn, trải qua nhiều kỳ thi đầy áp lực, do đó bạn phải là một người chăm chỉ và có tính kiên trì.

– Có kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng vững vàng : đây là yếu tố cần phải có của một bác sĩ đa khoa .

– Có lòng nhân ái, yêu nghề, trung thực và chu đáo: là ngành chăm sóc bảo vệ sức khỏe con người thế nên bạn cần có lòng nhân ái, biết chia sẻ nỗi đau và sự mất mát với người bệnh. Bạn cần trung thực vì không thể có sự gian dối khi biết bao người đặt sinh mạng và cuộc sống của họ trong tay bạn.

– Có trình độ ngoại ngữ: vì sống trong thời đại công nghệ 4.0, sống trong thế giới phẳng, bạn cần phải là “công dân toàn cầu”, vậy nên hành trang của một bác sĩ không thế thiếu ngoại ngữ, đây là công cụ giúp bạn trong công việc hàng ngày, giúp bạn tiếp cận với kiến thức của giới Y khoa toàn cầu.

– Sức khỏe tốt: là công việc chăm sóc sức khỏe cho người khác, trước hết bạn cần là người phải có sức khỏe tốt, với lý do đặc thù công việc với cường độ cao và chịu nhiều áp lực thì là một bác sĩ y đa khoa, bạn cần đảm bảo sức khỏe tốt.

– Ngoài ra, những yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng như: kỹ năng giao tiếp tốt, tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng làm việc và thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Nhu cầu nhân lực ngành Y khoa rất lớn .

Học ngành Y khoa ra trường làm gì, ở đâu?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa, với tấm bằng bác sĩ đa khoa bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm những việc làm với vai trò và vị trí sau :

– Bác sĩ trực tiếp khám chữa bệnh tại những cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến cơ sở đến Trung ương ( gồm có cả những cơ sở công lập và dân lập ) .

– Giảng viên, trợ giảng những trường ĐH cao đẳng huấn luyện và đào tạo khối ngành sức khỏe thể chất .

– Chuyên viên các cơ quan quản lý y tế từ cơ sở đến trung ương.

Trên đây là những thông tin chung về ngành Y đa khoa nhằm mục đích giải đáp những vướng mắc cho những bạn, đặc biệt quan trọng là những bạn trẻ đang có tham vọng và mong ước theo đuổi ngành Y khoa. Khoa Y Trường Đại học Đại Nam nghênh đón những bạn trẻ yêu dấu, đam mê và có đủ năng lượng theo đuổi ngành học này .

Ban TT

Tin liên quan

Du học Y tế Công cộng sau ĐH tại trường top 51-150 của ngành trên toàn thế giới

khoisuckhoe

Khối A có ngành Y không và trường nào tuyển sinh y dược khối A

khoisuckhoe

Tìm hiểu ngành nghề: Y học dự phòng là gì? Mức lương ra trường là bao nhiêu?

khoisuckhoe

Leave a Comment