Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Định hướng nghề nghiệp

Ngành Y khoa: Học gì và làm gì?

Bạn rất thích ngành Y khoa nhưng không rõ ngành Y khoa là gì? Sinh viên Y khoa sẽ được học gì trong những năm đại học và tốt nghiệp sẽ làm gì và ở đâu? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cho những thắc mắc của bạn. Cùng xem nhé!

Đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội và làm thay đổi nhận thức và suy nghĩ của con người về sức khoẻ. Dễ nhận thấy nhất là sau dịch bệnh con người chú ý và có nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhiều hơn trước. Điều này chính là nền tảng mở ra cơ hội phát triển cho các ngành nghề trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, trong đó có ngành Y khoa. 

Y khoa là ngành học luôn nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh

Y khoa là ngành học luôn nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh mỗi mùa tuyển sinh, đặc biệt ngành học này là lựa chọn và định hướng nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ có mơ ước trở thành bác sĩ cứu người trong tương lai. Với nhu cầu nguồn nhân lực y tế và đội ngũ y bác sĩ tăng cao sau đại dịch, ngành Y khoa càng “tăng điểm” hơn trong mắt thí sinh.

Ngành Y khoa là gì?

Y khoa là ngành học đào tạo bác sĩ đa khoa, có thời gian đào tạo 6 năm. Trong thời gian này, các bác sĩ tương lai sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng và thái độ hành nghề chuyên nghiệp để đảm nhiệm vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng. Công việc chính của bác sĩ đa khoa bao gồm hoạt động thăm khám, chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn dự phòng các bệnh lý phổ biến và các bệnh lý chuyên ngành.

Tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, bên cạnh khối kiến thức cơ sở và chuyên ngành, Nhà trường đặc biệt chú trọng đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng tự phát triển và năng lực ngoại ngữ… để tăng lợi thế cạnh tranh cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

 
Y khoa là ngành học đào tạo bác sĩ đa khoa, có thời gian đào tạo 6 năm.

Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên Y khoa Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đạt chuẩn đầu ra tốt, có đủ năng lực hành nghề chuyên nghiệp, đặc biệt là có được một nền tảng vững chắc để phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Yếu tố nổi bật trong giảng dạy ngành Y khoa tại HIU còn là đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, tận tâm gồm các bác sĩ, chuyên gia y tế có nhiều năm công tác thực tế tại các bệnh viện lớn và uy tín.

Hệ thống cơ sở vật chất tiện nghi theo tiêu chuẩn quốc tế cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của HIU. Sinh viên ngành Y khoa được thực tập, thực hành tại các phòng thực hành chức năng của trường và đi thực tập tại các bệnh viện là cơ sở y tế liên kết đào tạo với Trường như: Bệnh Viện Thống Nhất, Bệnh Viện Từ Dũ, Bệnh Viện 30/4, Bệnh Viện Nhi Đồng TP. HCM … và những đợt học thực tế cộng đồng.

Sinh viên ngành Y khoa sẽ học các môn gì?

Chương trình đào tạo ngành Y khoa có thời gian đào tạo 6 năm và chia làm 12 học kỳ. Trong hai năm học đầu tiên, sinh viên sẽ được học những môn học đại cương liên quan các lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Các học kỳ tiếp theo, các bạn sẽ được trang bị các kiến thức Y học cơ sở về cấu tạo và chức năng cơ thể người trong điều kiện bình thường và bệnh lý (từ mức phân tử đến mức cơ thể) với các môn học bao gồm: Giải phẩu, mô học, hoá sinh y học, sinh lý học, dược học, miễn dịch học, vi trùng học và ký sinh trùng y học… Từ khối kiến thức y học cơ sở, giúp người học hiểu được các yếu tố gây bệnh, có thể giải thích được cơ chế gây bệnh và là nền tảng để các bạn học tốt các kiến thức Y khoa lâm sàng.

Với khối lượng kiến thức về Y Khoa lâm sàng, các bạn sinh viên Y khoa sẽ được tiếp cận với các môn học như: Nội bệnh lý, ngoại bệnh lý, Sản phụ khoa, Nhi khoa, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, lao, da liễu, thần kinh, pháp y, Tâm thần, nhãn khoa, tai mũi họng, răng hàm mặt, Phục hồi chức năng, y học cổ truyền… Các môn học này sẽ mô tả các loại bệnh lý, các hội chứng đặc thù theo từng lứa tuổi, vùng dịch tễ, giới tính. Phân tích và vận dụng các tiêu chuẩn chẩn đoán, nguyên tắc điều trị và biện pháp phòng ngừa.

Chương trình học ngành Y khoa Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng được thiết kế theo định hướng học đi đôi với hành, chú trọng vào phát trển kỹ năng nghề nghiệp. Tổng số tín chỉ các môn thực hành nghề nghiệp chiếm 81/209 tín chỉ của toàn bộ chương trình đào tạo. Các môn thực hành, thực tập nghề nghiệp được bố trí xen kẻ với các giờ học lý thuyết, giúp sinh viên nắm vững kiến thức và có khả năng vận dụng tốt kiến thức vào trong thực tiễn.

Ngoài ra sinh viên cũng được trang bị các kỹ năng tiền lâm sáng, kỹ năng sử dụng các thiết bị y khoa cơ bản và cấp cứu, máy đo điện tim, máy đo đường huyết, máy theo dõi monitor, máy sinh hoá, máy huyết học… Phát triển các kỹ năng nghề nghiệp như kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giao tiếp cộng đồng, kỹ năng làm việc nhóm…

Có kỹ năng sử dụng thành thạo máy vi tính và các phần mềm hỗ trợ để học tập và nghiên cứu. Đặc biệt, sinh viên Y khoa tốt nghiệp tại HIU thành thạo 4 kỹ năng trong tiếng Anh để đọc hiểu được tài liệu chuyên môn, giao tiếp, tham gia được hội nghị quốc tế, theo học các chương trình đào tạo sau đại học tại nước ngoài.

Tốt nghiệp ngành Luật kinh tế

Cơ hội nghề nghiệp

  • Sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành Bác sĩ Đa khoa, có thể tham gia khám chữa bệnh tại các bệnh viện các cơ sở y tế.
  • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo y dược.
  • Làm việc trong các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý ngành khoa học sức khỏe cũng như các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe
  • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo y tế, viện nghiên cứu…
  • Sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa tại Trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng, các tân bác sĩ có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu trong nước cũng như ngoài nước theo các chương trình đào tạo cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ, Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa cấp I và cấp II.

Chuẩn năng lực sinh viên tốt nghiệp Y khoa tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng gồm có:

LĨNH VỰC 1: NĂNG LỰC HÀNH NGHỀ CHUYÊN NGHIỆP

Bác sĩ đa khoa phải có tác phong hành nghề chuyên nghiệp theo những chuẩn mực đạo đức, pháp lý và tôn trọng các giá trị văn hóa đa dạng.

LĨNH VỰC 2: NĂNG LỰC ỨNG DỤNG KIẾN THỨC Y HỌC

Bác sĩ đa khoa phải có khả năng ứng dụng kiến thức của ngành khoa học cơ bản y học cơ sở, bệnh học, y xã hội học làm cơ sở lý luận để nhận biết, giải thích, giải quyết vấn đề và truyền đạt cho cá nhân, nhóm cá nhân, cộng đồng về tình trạng sức khỏe, bệnh tật.

LĨNH VỰC 3: NĂNG LỰC CHĂM SÓC Y KHOA

Bác sĩ đa khoa phải có khả năng giải quyết các nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản một cách an toàn, kịp thời, chi phí – hiệu quả dựa vào bằng chứng khoa học và phù hợp với điều kiện thực tế.

LĨNH VỰC 4: NĂNG LỰC GIAO TIẾP – CỘNG TÁC

Bác sĩ đa khoa phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với người bệnh, người nhà, đồng nghiệp và cộng đồng.

Nguồn: HIU

Xem thêm

Tin liên quan

Học y đa khoa ra làm gì? Cơ hội và thách thức nghề nghiệp

khoisuckhoe

Điều tuyệt vời khi theo đuổi ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng-7720603

khoisuckhoe

13 công việc học ngành Dược sĩ ra trường bạn có thể làm

khoisuckhoe

Leave a Comment