Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Danh sách những trường đại học có ngành Y ở nước ta hiện nay

Ngành y là ngành chuyên tổ chức việc phòng bệnh, chữa bệnh và bảo vệ sức khoẻ cho con người và các loại động vật. Y học là một môn khoa học chuyên nghiên cứu bệnh lý, cách phòng bệnh và chữa bệnh.

ngành Y

Ngành y là gì?

Các lĩnh vực nghề Y:

Thế giới của ngành y vô cùng to lớn. Bạn hoàn toàn có thể góp phần sức mình ở nhiều ngành nghề dịch vụ khác nhau, tuỳ vào sở trường thích nghi và năng lượng của bản thân .

– Giảng viên y dược

Là người giữ vai trò đào tạo và giảng dạy nguồn nhân lực cho ngành, nhà sư phạm trong ngành y yên cầu phải có kiến thức và kỹ năng nâng cao cả về triết lý lẫn thực hành thực tế .

– Bác sĩ đa khoa

Làm việc trong những bệnh viện đa khoa, những trạm y tế tổng hợp, bác sĩ đa khoa có kiến thức và kỹ năng rộng về những ngành của y học, đóng vai trò bác sĩ khám chung cho khung hình của bệnh nhân .

Tuỳ vào tình trạng sức khoẻ của từng bệnh nhân mà bác sĩ đa khoa có những lời khuyên thích đáng, kê đơn thuốc, yêu cầu làm các xét nghiệm cụ thể hoặc chuyển bệnh nhân tới gặp bác sĩ chuyên khoa. 

– Bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn sâu về một bộ phận nào đó trong cơ thể con người như các chuyên khoa: răng – hàm – mặt, tai – mũi – họng, mắt, chấn thương chỉnh hình, da liễu, tim mạch, tiêu hóa, nội tiết v.v… Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể chuyên về một lứa tuổi nào đấy như nhi khoa lão khoa. Họ làm việc tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa. 

– Bác sĩ ngoại khoa

Công việc chủ yếu của bác sĩ ngoại khoa là tham gia phẫu thuật cơ thể bệnh nhân để cắt bỏ các ổ bệnh, chỉnh sửa, nối ghép các bộ phận bị thương tổn v.v… Công việc này đòi hỏi bạn phải là người có đôi bàn tay vàng, sức khoẻ tốt và một thần kinh thép với khả năng tập trung tuyệt vời. Bác sĩ ngoại khoa cũng thường chuyên về một lĩnh vực nào đấy, như bác sĩ ngoại khoa chuyên về phẫu thuật não, bác sĩ ngoại khoa chuyên về phẫu thuật tim v.v… 

– Bác sĩ sản phụ khoa

Công việc của bác sĩ sản phụ khoa là khám định kỳ và không định kỳ cho những sản phụ, thực thi những nhiệm vụ kỹ thuật như siêu âm, xét nghiệm v.v … để theo dõi sức khỏe thể chất và sự tăng trưởng của thai nhi, sớm phát hiện những tín hiệu không bình thường để có tư vấn hài hòa và hợp lý cho sản phụ v.v … Bác sĩ sản phụ khoa cũng là người tư vấn về chính sách dinh dưỡng và hoạt động giải trí hài hòa và hợp lý, tương thích với đặc thù khung hình, sức khỏe thể chất, niềm tin … của sản phụ và thai nhi .

Ngoài ra, bác sĩ sản phụ khoa tham gia vào các công việc về kế hoạch hoá gia đình, giúp các sản phụ sinh nở v.v… 

– Y tá

Có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân, thực hiện những y lệnh của bác sĩ đưa ra như: tiêm, truyền, cho bệnh nhân uống thuốc. Y tá thường xuyên theo dõi tình hình của bệnh nhân và báo cho bác sĩ các trường hợp khẩn cấp, xuất hiện biến chứng v.v… 

– Hộ lý

Bằng những biện pháp nghiệp vụ, người hộ lý dọn dẹp vệ sinh nói chung trong bệnh viện. Ngoài ra, hộ lý cũng có những hỗ trợ khi cần thiết cho các bác sĩ, y tá, bệnh nhân. Thông thường, cả y tá và hộ lý đều theo dõi tình hình sức khoẻ của bệnh nhân để báo cáo kịp thời cho bác sĩ. Hộ lý cũng được đào tạo các kiến thức cơ bản về y học. 

– Y tế dự phòng

Đây là nơi chuyên làm trách nhiệm cảnh báo nhắc nhở và giúp người dân phòng tránh những loại bệnh tật có năng lực phát sinh trong tương lai gần. Công việc tiếp tục của họ là tham gia công tác làm việc tiêm chủng lan rộng ra trong cả nước, ở những TT y tế dự trữ tại những tỉnh, huyện, hướng dẫn thực hành thực tế vệ sinh cá thể, vệ sinh môi trường tự nhiên, vệ sinh dinh dưỡng v.v …

Họ làm việc tại các trạm và đội vệ sinh phòng dịch từ tuyến Trung ương đến xã phường, thị trấn, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Sốt rét ký sinh trùng, Vụ Vệ sinh phòng dịch, Cục quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế v.v… 

– Y tế cộng đồng

Không trực tiếp làm công tác khám chữa bệnh nhưng nhân viên y tế cộng đồng cũng phải hiểu biết sâu sắc về các loại bệnh và các phương thuốc cứu chữa. Công việc của họ là dự đoán mô hình bệnh tật hoặc dự phòng bệnh tật, xây dựng các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch, xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho nhân dân những kiến thức về bệnh tật để mọi người cùng chung sức phòng chống bệnh tật tốt hơn. 

– Bác sĩ thú y

Là người làm công việc chẩn đoán và chữa trị bệnh bằng nhiều phương pháp khác nhau cho các loại động vật. Ngoài ra, họ cũng tiến hành nghiên cứu và phòng chống sự lan rộng của dịch bệnh trên động vật, bảo vệ đời sống của các loại động vật, tránh lây lan cho con người.

Bác sĩ thú y thường làm việc trong các vườn thú, rừng quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, trong các đơn vị quản lý về y tế, các đơn vị quản lý về môi trường v.v… Ngoài ra, họ cũng có thể mở phòng khám của riêng mình, chuyên nhận bệnh nhân là những con “vật cưng” của các gia đình. Hiện nay, ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện bệnh viện dành cho vật nuôi. 

Các lĩnh vực trong ngành y.

Dưới đây là danh sách những trường đại học có ngành Y ở nước ta hiện nay:

 1. Đại Học Tôn Đức Thắng
 2. Đại Học Y Hà Nội
 3. Đại Học Y Dược TPHCM
 4. Khoa Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội
 5. Đại Học Y Dược – Đại Học Huế
 6. Đại Học Y Dược Thái Bình
 7. Đại Học Dược Hà Nội
 8. Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
 9. Đại Học Y Dược Cần Thơ
 10. Khoa Y Dược – Đại Học Đà Nẵng
 11. Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên
 12. Đại Học Y Dược Hải Phòng
 13. Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam
 14. Đại Học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương
 15. Đại Học Bách Khoa Hà Nội
 16. Đại Học Tây Nguyên
 17. Đại Học Nguyễn Tất Thành
 18. Đại Học Y Khoa Vinh
 19. Đại học Công Nghệ TPHCM

Cảm ơn các bạn đã xem và đón đọc.

Xem thêm: Ngành y tế công cộng ra trường làm gì?

Nguồn: thongtintuyensinh

Tin liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh năm 2022

khoisuckhoe

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì? Chọn trường đại học nào là tốt nhất? – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

khoisuckhoe

Bác sỹ rời cơ sở y tế công và thách thức về bài toán nhân lực: Chuyện những người chấp nhận mất biên chế

khoisuckhoe

Leave a Comment