Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Có nên học chứng chỉ y sĩ chuyên khoa răng hàm mặt không?

Theo số liệu thống kê mới nhất, số lượng bác sĩ, y sỹ nha khoa ở nước ta vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu nhân sự. Hàng năm trên cả nước có rất nhiều phòng khám nha khoa được mở ra. Bởi vậy, nhu cầu về y sĩ nha khoa, điều dưỡng răng hàm mặt cũng không ngừng tăng lên. Điều này, hứa hẹn các bạn theo học y sĩ chuyên khoa răng hàm mặt sau khi ra trường sẽ có một công việc ổn định.

Sự khác biệt về phạm vi công việc của Y sĩ và Điều Dưỡng Răng Hàm Mặt

Khi có chứng chỉ Y sĩ nha khoa, bạn có cơ hội làm việc tại nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau như: bệnh viện quận, huyện, Trung tâm y tế. Y sĩ nha khoa làm việc tại các trạm Y tế xã, phường, thị trấn, tại các phòng khám tư nhân… Tùy theo lựa chọn của mỗi người và mức lương của một Y sĩ nha khoa hiện nay không phải là thấp, thậm chí cao hơn so với mặt bằng chung các ngành nghề khác.

Điều dưỡng răng hàm mặt thiên về khả năng chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh từ thể chất đến tinh thần. Một điều dưỡng viên răng hàm mặt phải thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản và thực hiện được một số kỹ thuật điều dưỡng phức tạp của chuyên khoa răng hàm mặt như: Sử dụng các dụng cụ, phương tiện, thuốc để trợ giúp các bác sĩ khi tiến hành việc điều trị phức tạp như: các ca nhổ răng khó, thẩm mỹ răng, điều trị nội nha, kỹ thuật phẫu thuật kết hợp xương vùng mặt bằng nẹp vít,…

Ngoài ra còn phải tham gia, tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng, các nhân viên y tế, liên tục đào tạo cho mình và cho người khác để cùng hoàn thiện.Y sĩ nha khoa thiên về bệnh học, bệnh lý của người bệnh để có phương pháp điều trị tốt nhất. Tại nơi làm việc Y sĩ có thể đứng ghế và thực hiện được việc thăm khám và chữa một số bệnh hay chứng bệnh thông thường, phát hiện sớm và xử trí ban đầu các trường hợp bệnh lý răng hàm mặt.Khi có chứng chỉ Y sĩ nha khoa, bạn có cơ hội làm việc tại nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau như: bệnh viện quận, huyện, Trung tâm y tế. Y sĩ nha khoa làm việc tại các trạm Y tế xã, phường, thị trấn, tại các phòng khám tư nhân… Tùy theo lựa chọn của mỗi người và mức lương của một hiện nay không phải là thấp, thậm chí cao hơn so với mặt bằng chung các ngành nghề khác.thiên về khả năng chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh từ thể chất đến tinh thần. Một phải thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản và thực hiện được một số kỹ thuật điều dưỡng phức tạp của chuyên khoa răng hàm mặt như: Sử dụng các dụng cụ, phương tiện, thuốc để trợ giúp các bác sĩ khi tiến hành việc điều trị phức tạp như: các ca nhổ răng khó, thẩm mỹ răng, điều trị nội nha, kỹ thuật phẫu thuật kết hợp xương vùng mặt bằng nẹp vít,…Ngoài ra còn phải tham gia, tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng, các nhân viên y tế, liên tục đào tạo cho mình và cho người khác để cùng hoàn thiện.

Học chứng chỉ Y sỹ răng hàm mặt ngắn hạn có làm được chứng chỉ hành nghề nha khoa không?Nếu chỉ học chứng chỉ y sỹ nha khoa ngắn hạn sẽ không đủ điều kiện để làm chứng chỉ hành nghề nha khoa. Bởi, theo quy định loại chứng chỉ này chỉ được cấp cho những người đã có bằng tốt nghiệp trình độ Trung cấp Y sỹ đa khoa, y sỹ răng hàm mặt trở lên.

Cụ thể, để có chứng chỉ y sỹ nha khoa, các bạn sau khi tốt nghiệp THPT, THCS phải đăng ký học tại trường Trung cấp Y dược nào đó trước, có thời gian học kéo dài 2 năm, tức 4 kỳ học (Tùy trường sẽ có thể dài hơn đối với đối tượng học viên mới tốt nghiệp THCS). Sau khi đã hoàn thành khóa học Trung cấp Y sĩ thì sẽ được cấp chứng chỉ răng hàm mặt. Khi có chứng chỉ này rồi các bạn có thể tiếp tục học lên bác sĩ răng hàm mặt. Bên cạnh đó, tất cả các bạn khi học ngành Trung cấp Y sĩ còn phải đảm bảo có sức khỏe tốt, đủ điều kiện để đáp ứng theo học ngành này.Những điều cần biết về chứng chỉ ngắn hạn Y sỹ Răng hàm mặt Đây là chứng chỉ được cấp cho những người đã tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ trở lên và hoàn thành chương trình đào tạo chứng chỉ y sỹ nha khoa ngắn hạn. Hiện nay, chứng chỉ này có giá trị tương đương trong việc học chuyển đổi để đáp ứng điều kiện học lên Bác sĩ răng hàm mặt của các bạn có đam mê, ước mơ làm việc trong lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt.

Thời gian đào tạo chứng chỉ nha khoa răng hàm mặt hiện nay ở các trường thường là 9 tháng và được nhà trường sắp xếp linh động vào các ngày trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật. Với khung thời gian học tập này, sinh viên vừa có thể đi học vừa có thể đi làm để kiếm thêm thu nhập cũng như không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của gia đình.
Học chứng chỉ y sỹ nha khoa bạn sẽ được học các môn học như: Môn học về răng,  Giải phẫu hàm răng, Chữa răng, Nhổ răng, Giải phẫu răng…

Tìm hiểu về các vật liệu nha khoa, dụng cụ nha khoa và các bệnh liên quan đến răng. Bên cạnh đó, bạn sẽ được đào tạo thêm các kỹ năng như: Quản lý hành chính nha khoa, Giáo dục nha khoa để có nền tảng kiến thức tốt nhất. Thi tốt nghiệp sẽ gồm 2 phần là lý thuyết chuyên môn và thực hành chuyên môn.Có nên học chứng chỉ ngắn hạn răng hàm mặt không?Có, nếu bạn muốn làm việc và gắn bó lâu dài với công việc của một bác sĩ răng hàm mặt. Vì chỉ tốt nghiệp trung cấp Y sĩ là chưa đủ nếu muốn học lên Bác sĩ Nha khoa thì cần phải có chứng chỉ y sỹ nha khoa ngắn hạn để đáp ứng điều kiện theo quy định.

Tại Việt Nam, số người gặp vấn đề về răng miệng là vô cùng lớn đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi… Đây là hậu quả của việc không đi khám răng miệng định kỳ và chỉ đến gặp nha sĩ khi bị đau. Tuy nhiên, lúc này thì việc chữa trị là không thể tránh khỏi.

Mặt khác, một bộ phận người dân có tri thức nhận biết được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, họ chủ động tìm đến bệnh viện, phòng khám… Các công ty, doanh nghiệp lớn, nhỏ thường xuyên tổ chức khám sức khỏe cho người lao động trong đó có răng hàm mặt.

Chính nhu cầu thiết yếu cộng thêm sự thiếu hụt trong đào tạo dẫn đến việc lựa chọn học chứng chỉ ngắn hạn răng hàm mặt trở lên cần thiết hơn bao giờ hết. Thời gian học ngắn, các trường đào tạo chú trọng hơn trong thực hành tạo lên một lực lượng học viên chắc chuyên môn, vững tay nghề ngay khi vừa kết thúc chương trình học.
Chứng chỉ Y sỹ nha khoa học ở đâu tốt nhất năm 2021?Trường Y Dược Tôn Thất Tùng có bề dày kinh nghiệm trong đào tạo lĩnh vực nha khoa. Trường liên tục tuyển sinh các lớp chứng chỉ y sỹ nha khoa ngắn hạn. Chương trình được thiết kế, phân chia mức độ giảng dạy phù hợp với năng lực trình độ để học viên dễ tiếp thu, dễ học, dễ thực hành.

Với phương pháp đào tạo chỉ học 30% lý thuyết chuyên ngành, 70% còn lại chủ yếu đầu tư cho thực hành. Đảm bảo 100% học viên khi ra trường nắm vững kiến thức nền tảng, thực hành chuyên nghiệp các quy trình: mẫu hàm, sáp, mài sườn kim loại, đắp sứ, mài răng, nhổ răng, nẹp răng, phục hình răng thẩm mỹ…
Hồ sơ tuyển sinh khóa đào tạo chứng chỉ y sỹ Răng Hàm Mặt 2021 gồm:

1. Sơ yếu lí lịch
2. Bằng tốt nghiệp ( photo công chứng) hoặc chứng nhận tốt nghiệp và bảng điểm
3. Sổ hộ khẩu công chứng
4. Chứng minh thư ( photo công chứng)
5. Giấy khai sinh bản sao
6. Giấy khám sức khỏe
7.  4 ảnh (4×6) và 4 ảnh (3×4) cho vào phong bì (ảnh chụp trong thời gian không quá 3 tháng, ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau ảnh), ảnh chụp áo trắng phông xanh.
Địa điểm nhận hồ sơ và học tập: Trường Y dược Tôn Thất Tùng
Tại Hà Nội: Số 28- Đường Vườn Cam- P. Phú Đô – Q.Nam Từ Liêm-Tp.Hà Nội
Tại Ninh Bình: Số 8- Đường Phạm Thận Duật- P. Bích Đào- Tp. Ninh Bình
Tại Tp HCM: Số 168 Bis Phan Văn Trị- P5- Q. Gò Vấp- Tp HCM ( Trong cục trung tâm Y tế Dự Phòng quân Đội Phía Nam).

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Thầy Vũ: 0964.626.115 – 0937.626.115
Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Nguồn: yduoctonthattung

Source: https://khoinganhsuckhoe.com
Category: Ngành tuyển sinh

Tin liên quan

Tổng hợp học phí khối ngành sức khỏe

khoisuckhoe

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch bổ sung phương án xét tuyển học bạ

khoisuckhoe

Tìm hiểu ngành nghề: Y tế công cộng (Mã XT: 7720701)

khoisuckhoe

Leave a Comment