Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Điểm chuẩn Định hướng nghề nghiệp Ngành tuyển sinh

Ngành Y tá/Điều dưỡng: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

hoc nganh y ta dieu duongY tá – điều dưỡng luôn là ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà cả nước ngoài vì cơ hội việc làm đảm bảo, thu nhập ổn định và ý nghĩa nhân văn cốt lõi của nghề. Bài viết đem đến kiến thức tổng quan về ngành y tá – điều dưỡng và cơ hội công việc khi đi du học, cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu nhé!

Điều dưỡng và y tá khác nhau như thế nào ?

Tuy cùng thuộc ngành nghề và ngành nghề dịch vụ hoạt động giải trí, điều dưỡng viên và y tá lại mang vai trò và nghĩa vụ và trách nhiệm khác nhau. Ở Nước Ta, bạn hoàn toàn có thể thấy sự độc lạ giữa hai chức vụ này như sau :

 • Y tá là người thực thi việc làm trước khi có sự Open của điều dưỡng. Cụ thể, họ sẽ là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom người bệnh, triển khai việc làm theo y lệnh của bác sĩ. Y tá chỉ cần trải qua khóa giảng dạy sơ cấp hoặc tầm trung là có năng lực được cấp chứng từ hành nghề .
 • Điều dưỡng viên là người thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ, theo dõi, kiểm tra, kê đơn thuốc, đồng thời phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh cho đến giai đoạn hồi phục. Để trở thành điều dưỡng, sinh viên cần tốt nghiệp chương trình đào tạo điều dưỡng và có chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tại thiên nhiên và môi trường quốc tế, hai chức vụ này hoàn toàn có thể dễ gây nhầm lẫn do tên gọi giống nhau ( Nurse ). Ngành y tá – điều dưỡng trong mạng lưới hệ thống giáo dục quốc tế cũng được phân theo cấp bậc, bạn cần phải nắm rõ khi khám phá chọn du học ngành này để từ đó ra quyết định hành động chọn trường và khóa học tương thích với xu thế của bản thân .

hoc y ta

Học ngành y tá – điều dưỡng ở đâu ?

Ở Nước Ta có nhiều trường ĐH uy tín giảng dạy ngành y tá – điều dưỡng như Đại học Y Dược hay Đại học Y Phạm Ngọc Thạch. Nhưng nếu bạn có mong ước du học ngành này thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít trường ĐH uy tín do Hotcourses Vietnam gợi ý bên dưới .
Úc :

Anh :

Canada :

Mỹ :

New Zealand

Nếu bạn có mong ước khám phá sâu hơn về ngành y tá – điều dưỡng, những chuyên viên du học IDP giàu kinh nghiệm tay nghề luôn sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ và tư vấn trọn vẹn không tính tiền .

Các chuyên ngành khi đi du học y tá – điều dưỡng :

 • Chăm sóc các cụ ông cụ bà ( Aged Care )
 • Sức khỏe trẻ nhỏ và mái ấm gia đình ( Child and Family Health )
 • Y tế hội đồng ( Community Health )
 • Chăm sóc quan trọng và cấp cứu ( Critical Care and Emergency )
 • Khuyết tật tăng trưởng ( Development Disability )
 • Khuyết tật và hồi sinh tính năng ( Disability and Rehabilitation )
 • Y khoa ( Medical )
 • Sức khỏe tinh thần ( Mental Health )
 • Mổ Ruột ( Surgical )

Với chương trình học Thạc sĩ ngành Y tá, những y tá được lựa chọn học nâng cao với kinh nghiệm tay nghề thao tác lâm sàng trong nhiều ngành như :

 • Y tá X Quang ( Radiology Nurse )
 • Y tá phòng thí nghiệm ( Laboratory Nurse )
 • Y tá phòng mổ (Operating Room Nurse)
 • Y tá phòng cấp cứu ( Emergency Room Nurse )
 • Y tá sức khỏe thể chất hội đồng ( Community Health Nurse )
 • Giảng viên Y tá ( Nurse Educator )
 • Giám đốc Điều hành Điều dưỡng ( Executive Director of Nursing
 • Quản lý Y tá ( Nurse Unit Manager )
 • Giám đốc điều dưỡng ( Nursing Director )

Những cấp bậc trong ngành y tá – điều dưỡng ở nước ngoài bạn cần biết

Trợ lý điều dưỡng (Certified Nurse Assistant) 

Trợ lý điều dưỡng ( CNA ) không thực sự là y tá bởi họ có vai trò trợ lực cho y tá chính và cũng là một xuất phát điểm cho một y tá thực thụ. Trợ lý điều dưỡng tiếp đón những việc làm khá đơn thuần và được giám sát bởi những y tá chính quy như tắm cho bệnh nhân, giúp họ mặc quần áo, siêu thị nhà hàng, sử dụng phòng tắm và triển khai những hoạt động giải trí vận động và di chuyển hàng ngày khác.

Họ còn là những người chăm nom chính trong những viện dưỡng lão và cơ sở chăm nom nội trú. Phần lớn những nước phương Tây rất hiếm khi có người nhà trực tiếp chăm bệnh mà được giao cho bệnh viện, phòng khám. Vậy nên việc chăm sóc cho hoạt động và sinh hoạt của bệnh nhân được phân loại cho đội ngũ y tế và đơn cử là trợ lý điều dưỡng .

Để trở thành trợ lý điều dưỡng, bạn phải triển khai xong một chương trình giáo dục được chính phủ nước nhà phê duyệt. Tùy vào nơi học tập mà những trường đào tạo và giảng dạy trợ lý điều dưỡng sẽ nhu yếu học viên đi thực tập một khoảng chừng thời hạn nhất định để có kinh nghiệm tay nghề thao tác trong thực tiễn tại những bệnh viện / trạm xá. Sau khi triển khai xong chương trình, bước cuối là vượt qua một kỳ thi để đạt được chứng từ trợ lý điều dưỡng và được phép hành nghề .

Y tá chính quy (Registered Nurse)

Y tá chính quy đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong việc chăm nom bệnh nhân. Họ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ghi lại bệnh sử của bệnh nhân, theo dõi những triệu chứng và thiết bị y tế, quản trị thuốc, thiết lập hoặc góp phần vào kế hoạch chăm nom, thực thi những xét nghiệm chẩn đoán và cộng tác theo y lệnh của bác sĩ .

Một số y tá chính quy còn có nghĩa vụ và trách nhiệm giám sát những trợ lý y tá – điều dưỡng và những nhân viên cấp dưới chăm nom sức khỏe thể chất khác. Chức danh và trách nhiệm việc làm đơn cử sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi thao tác và nhóm bệnh nhân bạn chăm nom.

Trong nhiều trường hợp, y tá chính quy số lượng giới hạn việc làm của họ trong những khoa chăm nom đặc biệt quan trọng, ví dụ điển hình như khoa cấp cứu, khoa thần kinh, khoa sản, khoa sức khỏe thể chất tinh thần, khoa tim mạch và khoa phẫu thuật. Ngoài ra, y tá chính quy còn hoàn toàn có thể được chỉ định tham gia những hoạt động giải trí thôi thúc sức khỏe thể chất hội đồng, những cuộc kiểm tra sức khỏe thể chất hoặc truyền máu, trở thành cán bộ y tế trong trường học .

Tốt nghiệp một trong hai văn bằng này, bạn đã hoàn toàn có thể trở thành y tá chính quy :

 • Cao đẳng về điều dưỡng ( Associate Degree in Nursing )
 • Cử nhân Khoa học về Điều dưỡng ( Bachelor of Science in Nursing )

Việc lựa chọn bằng cấp đào tạo và giảng dạy là quan trọng và cần xem xét kỹ để hoàn toàn có thể theo đuổi chương trình giáo dục bạn mong ước. Một số cơ sở giáo dục, đặc biệt quan trọng là bệnh viện thường ưu tiên y tá chính quy đã có bằng Cử nhân. Nhiều trường hợp y tá có bằng Cao đẳng chọn quay lại trường học để lấy bằng Cử nhân trải qua chương trình trực tuyến RN-to-BSN .

Điểm giống nhau giữa hai bằng cấp này là bạn đều phải trải qua những kỳ thi sát hạch trình độ vương quốc nếu bạn muốn khởi đầu thao tác với tư cách là một y tá chính quy .

Y tá chính quy tay nghề cao (Advanced Practice Registered Nurse)

Y tá chính quy kinh nghiệm tay nghề cao ( APRN ) có năng lực thao tác độc lập cũng như cộng tác với những bác sĩ. Họ hoàn toàn có thể triển khai toàn bộ những trách nhiệm của một y tá chính quy cũng như những trách nhiệm rộng hơn như nhìn nhận tác dụng xét nghiệm.

Họ là người truyền tải thông tin giữa bệnh nhân và bác sĩ chuyên khoa, báo cáo giải trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Bên cạnh đó, 1 số ít con đường nghề nghiệp đáng quan tâm khác mà y tá cấp cao hoàn toàn có thể theo đuổi ngoài những vai trò này như trở thành giảng viên ngành y tá và giúp đào tạo và giảng dạy thế hệ y tá tiếp theo, hay hoàn toàn có thể thăng quan tiến chức vào những vị trí chỉ huy, như trở thành giám đốc điều dưỡng của một cơ sở y tế .

Để thăng quan tiến chức trong sự nghiệp, y tá thường chọn học lấy bằng Thạc sĩ Khoa học về Điều dưỡng ( Master of Science in Nursing – MSN ). Các chương trình MSN nhu yếu những ứng viên thứ nhất là một y tá chính quy, với phần nhiều ưu tiên dành cho bằng Cử nhân y tá ( BSN ) hơn là bằng Cao đẳng ( ADN ) .

Khi được gật đầu vào một chương trình MSN được công nhận, ngoài thời hạn học kim chỉ nan bạn cần có kinh nghiệm tay nghề lâm sàng và có những nhu yếu khác về ghi nhận để hoàn thành xong chương trình học .

Bước ở đầu cuối là bạn hoàn toàn có thể sẽ cần phải vượt qua kỳ thi chứng từ vương quốc trong nghành nghề dịch vụ trình độ của bạn. Yêu cầu này khác nhau tùy theo quốc gia / tiểu bang bạn theo học nên hãy kiểm tra với trường để biết thông tin đơn cử trong khu vực của bạn. Một số chứng từ hành nghề nâng cao cũng sẽ cần được gia hạn sau 1 số ít năm nhất định để còn hiệu lực thực thi hiện hành .

Có nên học ngành điều dưỡng – y tá không ?

Nếu bạn thấy mình hoàn toàn có thể rèn luyện để đạt được những kiến thức và kỹ năng thiết yếu dưới đây thì trọn vẹn nên theo học ngành điều dưỡng .

Biết tiếng thôi chưa đủ, phải thật thành thạo ngoại ngữ tại quốc gia bạn làm việc

Để tham gia vào đội ngũ y tá – điều dưỡng ở nước ngoài, bạn cần trau dồi kiến thức ngoại ngữ của mình để có thể giao tiếp hiệu quả với người bệnh và đồng nghiệp.

Yếu tố này gần như là bắt buộc, được cân nhắc, xem xét kỹ khi tuyển dụng y tá. Chẳng hạn như, nếu bạn muốn trở thành y tá ở Đức, khả năng tiếng Đức của bạn cần phải thành thạo ở cấp độ B2. Đặc biệt khi đi du học ở các nước Châu Âu, học ngành y tá – điều dưỡng luôn đi kèm theo những khóa học tiếng bản xứ, sinh viên cần lưu ý điểm này để chọn địa điểm du học phù hợp.

hoc y ta dieu duong

Khả năng phản ứng nhanh và bình tĩnh trong mọi tình huống

Bệnh viện – nơi mà hầu hết những y tá – điều dưỡng công tác làm việc – luôn trong tình thế sẽ có những trường hợp nguy cấp trong việc chữa trị cho người bệnh 24/7. Vậy nên khi xác lập với ngành này, bạn nên tích góp kinh nghiệm tay nghề thực tập, thực chiến và học hỏi từ môi trường tự nhiên thao tác ngay còn khi đi học. Ngoài ra, tự nhận định và đánh giá của bản thân về mặt niềm tin và đam mê đủ sẵn sàng chuẩn bị đương đầu với những khó khăn vất vả của nghề này hay không .

Tính kiên nhẫn và tinh thần vì người khác

Y tá – điều dưỡng được nhìn nhận là nghề “ làm dâu trăm họ ”, mỗi bệnh nhân bạn chăm nom đều có thực trạng, tính cách, tâm trạng khác nhau. Trong những thời kỳ có dịch, y tá – điều dưỡng là một bộ phận thiết yếu ở tuyến đầu chống dịch. Do đó bạn cần có sự kiên trì, lòng can đảm và mạnh mẽ và ý thức vì hội đồng mới hoàn toàn có thể trụ lâu với nghề .

Xem thêm: Ngành Y tá học những gì?

Tin liên quan

Các trường khối C có thi được vào ngành Y không?

khoisuckhoe

5 địa điểm học Y rẻ nhất châu Âu

khoisuckhoe

Khoa ngoại thần kinh là gì? Vị thần mang lại sự sống con người

khoisuckhoe

Leave a Comment