Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Y tế công cộng là gì? Học ngành Y Tế công cộng ra trường làm gì

Nhóm ngành Y Dược hiện nay đang được đánh giá rất hot và trong số đó có ngành y tế công cộng đang được các bạn trẻ quan tâm. Câu hỏi được nhiều bạn đặt ta là ngành Y tế công cộng là gì? Tốt nghiệp ngành này ra trường làm gì? Chúng ta hãy cùng giải đáp dưới đây nhé.

1. Y tế công cộng là gì?

Y tế công cộng bao gồm những hoạt động vì sức khỏe cộng đồng. Trong đó có những hoạt động khám chữa bệnh của nhiều đối tượng hay tại nhiều vùng khác cần sự giúp đỡ.

Ngành Y tế công cộng có vai trò quan trọng trong cuộc sống
Ngành Y tế công cộng có vai trò quan trọng trong cuộc sống

Y tế công cộng nhằm mục đích giúp nâng cao sức khỏe thể chất hội đồng, lê dài tuổi thọ và phòng bệnh nhờ vào sự cố gắng có tổ chức triển khai của xã hội. Sức khoẻ có nhiều định nghĩa khác nhau theo nhiều tổ chức triển khai .

Theo thông tin từ các trường Cao đẳng Dược HCM, định nghĩa y tế công cộng bao gồm các thành phần khác trong sức khỏe con người như tri thức, dinh dưỡng và tinh thần. Ngành này được chia thành nhiều lĩnh vực nhỏ tuy nhiên được chia ra các phần: dịch vụ y tế, dịch tễ học, sinh thống kê.

Một số ngành quan trọng của y tế công cộng gồm có xã hội, thiên nhiên và môi trường, nhân chủng học và sức khỏe thể chất nghề nghiệp. Trong đó thì trọng tâm nhất vẫn là phần phòng bệnh trước khi chữa bệnh qua việc theo dõi và kiểm soát và điều chỉnh bảo vệ sức khỏe thể chất .

Ở nhiều trường hợp thì việc chữa bệnh hoàn toàn có thể gây nguy khốn đến tính mạng con người hơn so với việc phòng bệnh từ trước. Nhất là khi bùng phát những bệnh lây nhiễm thì phải đợi tiến hành chương trình tiêm vắc xin .

2. Ngành Y tế công cộng liệu có nên học hay không?

Nhiều người đặt ra câu hỏi “ có nên học y tế công cộng hay không ? ”. Nếu bạn là người yêu thích ngành Y Dược mong ước được giúp sức người bệnh thì ĐK ngành học Y tế công cộng là sự lựa chọn đúng đắn .

Trong mạng lưới hệ thống y tế của nước ta, ngành Y tế công cộng được nhìn nhận là ngành học khá hot nhằm mục đích trang bị cho sinh viên về kỹ năng và kiến thức như khoa học xã hội, cơ bản, y học cơ sở, y tế công cộng cùng với những kỹ năng và kiến thức y đức cơ bản. Sinh viên còn được tham gia vào những giải pháp xử lý những yếu tố tương quan tới sức khỏe thể chất của con người .

Kết thúc chương trình đào tạo y tế công cộng sẽ giúp các bạn sinh viên trau dồi khả năng tự học và tự nghiên cứu. Từ đó sẽ giúp nâng cao năng lực học của bản thân từ đó đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người.

Trong khi đó thì người dân và hội đồng chính là đối tượng người tiêu dùng số 1 để ngành Y tế hướng đến. Nếu hội đồng có sức khỏe thể chất tốt thì họ sẽ cùng chung tay để tăng trưởng vững mạnh. Do vậy việc học y tế hội đồng để chăm nom sức khỏe thể chất là tiềm năng được nhiều người hướng đến .

3. Ngành y tế công cộng đào tạo kiến thức gì?

Ngành Y tế công cộng là một sự phối hợp thuần thục giữa 2 yếu tố kinh tế tài chính và hội đồng .
Sẽ không có gì kinh ngạc nếu như những sinh viên ĐK học ngành Y tế công cộng, Y học truyền thống nhằm mục đích huấn luyện và đào tạo những yếu tố về xã hội và kinh tế tài chính cơ bản và nâng cao .

Theo đó thì những bạn sinh viên sẽ hiểu biết hơn về những kiến thức và kỹ năng ngành y tế hiện tại. Đồng thời còn giúp bạn có kiến thức và kỹ năng để xử lý những yếu tố gồm có kinh tế tài chính, xã hội, văn hóa truyền thống, … trải qua ngành nghề dịch vụ y tế .

Không chỉ vậy, với một sinh viên ngành Y tế công cộng thì sẽ có thời cơ để tăng trưởng năng lực, kỹ năng và kiến thức mềm của mình đồng thời có thái độ cầu thị trong việc làm .
Tốt nghiệp ngành học này thì một cử nhân ngành Y tế công cộng hoàn toàn có thể phối hợp với những ban ngành tương quan khác để triển khai việc làm tốt hơn .

Không chỉ vậy, sinh viên ngành Y tế công cộng còn biết cách giáo dục, tư vấn sức khỏe thể chất cho toàn bộ mọi người. Từ đó sẽ có thêm sự vun đắp, kiến thiết xây dựng một lối sống lành mạnh, mang lại những điều có lợi cho sức khỏe thể chất. Các bạn cần phải có niềm đam mê để chứng minh và khẳng định bản thân những điều cần và muốn làm nhé .

>> > Bạn hoàn toàn có thể khám phá về :Vai trò của ngành y tế trong sự tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội

4. Tốt nghiệp ngành Y tế công cộng ra trường sẽ làm gì?

Tốt nghiệp ngành Y tế công cộng theo chương trình nhà trường thì các cử nhân sẽ đảm nhiệm ở nhiều vị trí và công việc khác nhau. Tốt nghiệp ngành này thì cử nhân ngành Y tế công cộng sẽ giúp bạn đảm nhiệm được khá nhiều vị trí và công việc khác nhau.

Đào tạo ngành Y Dược quan trọng hiện nay
Đào tạo ngành Y Dược quan trọng hiện nay

Phạm vi làm việc của ngành Y tế công cộng hiện nay khá phát triển và luôn rộng mở. Một số nguồn tin cho biết, tỷ lệ sinh viên học ngành Y tế công cộng hiện nay có việc ngay và luôn sau khi ra trường là rất cao. Theo đó sau khi tốt nghiệp, có thể đảm nhiệm những công việc dưới đây:

  • Tham gia vào công tác giảng dạy ở những trường có đào tạo về lĩnh vực y tế xã hội.
  • Làm việc tại các ban ngành hay những cơ quan thuộc Bộ y tế tại Trung ương và địa phương.
  • Làm việc tại viện nghiên cứu y tế dự phòng hay viện vệ sinh dịch tễ.
  • Làm việc tại viện ký sinh trùng, côn trùng và sốt rét, các viện y học lao động, viện môi trường,…
  • Làm việc tại các tổ chức chính phủ như Bộ y tế Việt Nam, tổ chức y tế thế giới WHO.
  • Có thể làm việc tại bệnh viện chuyên ngành từ Trung ương cho đến địa phương bao gồm như: Viện lao động xã hội và vệ sinh môi trường, Viện nội tiết trung ương, các bệnh viện nội tiết tuyến tỉnh hay bệnh viện đa khoa tỉnh, trạm y tế xã,…
  • Tham gia vào các dự án, trung tâm y tế chuyên ngành, các chương trình Y tế xã hội quốc gia,…
  • Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ có liên quan đến lĩnh vực y tế bao gồm: ABT Associates Việt Nam, Viện nghiên cứu y xã hội học (ISMS), Mediconsult Việt Nam…

Thông tin bài viết trên đây nhằm giúp giải đáp thắc mắc cho thí sinh về ngành Y tế công cộng. Đối với lĩnh vực Y Dược nói chung thì trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá có chất lượng cao về đào tạo ngành Điều dưỡng hay Y học cổ truyền. Đây đều là một trong những trường được đánh giá cao về chất lượng đào tạo ngành Y Dược tại Việt Nam.

Tin liên quan

Giới thiệu Bộ môn Phục hồi chức năng | Khoa Y học Lâm sàng

khoisuckhoe

Những điều cần biết về Du học ngành Y Dược tại Đức 2022 « AMEC

khoisuckhoe

Răng hàm mặt tiếng Anh là gì? Thuật ngữ tiếng anh về răng hàm mặt

khoisuckhoe

Leave a Comment