Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Những vất vả ngành Y không ai thấu hiểu

Chuyện ngành Y có lẽ là một vấn đề muôn thuở của xã hội khi ngày nay cả xã hội gần như đang quay lưng và mất niềm tin vào những người làm trong ngành. Tuy nhiên đằng sau những sự cố đó là sự nhọc nhằn, khó khăn, vất vả không phải ai cũng hiểu.

Lựa chọn ngành Y là lựa chọn cái nghiệp của cuộc đời

Những vất vả của ngành Y không phải ai cũng hiểu

Sau những sự cố y khoa, những ồn ào trong ngành Y mà báo chí truyền thông đưa trong thời hạn qua, lúc này đây tôi mới có dịp ngồi lại với Bác sĩ Đào Văn Tuấn – Giảng viên chuyên ngành Cao đẳng Y Dược TP.HN của trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch để có nhiều thời cơ hiểu hơn về những nỗi vất vả của những người làm trong ngành Y, nỗi vất cả của những người khoác trên mình màu áo trắng blue .

Bắt đầu câu truyện, ông kể hồi xưa lựa chọn ngành Y người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình ai cũng ngăn cản, cũng gàn bởi nghề này vừa vất vả lại vừa bạc, khó khăn vất vả luôn rình rập bên cạnh. Tuy nhiên toàn bộ mọi lời khuyên đều bị bỏ ngoài tai, ông quyết tâm thi và trở thành sinh viên trường Y trước con mắt ái ngại của những người đi trước .

Vào ngành Y cũng đã được gần 20 năm, tận mắt chứng kiến sự biến hóa, thăng trầm của ngành Y tế Nước Ta, áp lực đè nén việc làm, những ca cấp cứu, những bữa cơm không toàn vẹn trong mái ấm gia đình … đã trở nên quá quen thuộc với ông. Có nhiều đêm cấp cứu đột xuất, việc thức trắng đêm là chuyện quá thông thường. Đặc biệt thực trạng quá tải thì luôn diễn ra khiến tổng thể mọi thứ trong ngành Y trở nên ngột ngạt, nhân lực thì thiếu .

Đến giờ đây, mỗi lần lên lớp nhìn thấy những học trò của mình là tôi lại cảm thấy thương bởi hình ảnh những bạn không khác gì tôi thời xưa bởi theo học ngành Y cũng chỉ vì đam mê chứ chưa tưởng tượng được những nỗi vất vả trong ngành, những quyết tử. Để không gục ngã trước những khó khăn vất vả mà ngành Y trực tiếp mang lại thì bắt buộc những người làm trong ngành phải có trái tim sắt đá .

Chấp nhận theo học ngành Y là gật đầu quyết tử niềm hạnh phúc bản thân với chất giọng trầm ấm, ông nhấp ngụm trà và liên tục câu truyện với vẻ đượm buồn .

– Nhớ lại hồi xưa, khi còn là sinh viên thực tập mỗi ngày tiếp đón từ 80-100 bệnh nhân khắp những tỉnh chuyển lên. Hùng hục thao tác từ sáng đến tối. Nhưng đến nay bệnh nhân ngày một tăng nhưng cán bộ Y tế lại không biến hóa. Nhiều khi mệt muốn buông xuôi nhưng nếu mình nghỉ thì lại không ai làm .

Bệnh nhân nhiều khi không hiểu, cho rằng bác sĩ chậm chạp, không chịu chăm sóc người thân của họ thành ra việc hành hung bác sĩ ngày càng nhiều. Mỗi ngày phải tiếp xúc với hàng trăm bệnh nhân, áp lực công việc nên chẳng thể nào cười với hàng trăm bệnh nhân được.

Bệnh nhân cho rằng họ vào đây mất tiền thì phải được chăm nom, điều đó không sai nhưng không có nghĩa được phép hành hung, chửi rủa bác sĩ ngay tại Bệnh viện .

Ai thấu hiểu cho nỗi vất vả ngành Y?

Có thể nói ngành Y là một ngành có học cả đời cũng không khi nào hết được kiến thức và kỹ năng, trong việc chăm nom điều trị cho bệnh nhân bắt buộc không được phép xảy ra bất kể sai sót gì, nếu không giải quyết và xử lý nhanh gọn sẽ gây nên thực trạng vỡ khoa. Kiến thức của bác sĩ là hữu hạn, y học là hữu hạn nhưng lại bát ngát với loài người, có nhiều kỹ năng và kiến thức luôn vượt quá sự hiểu biết thường thì của khoa học thì đành phải chịu .

Hãy đồng cảm cho nỗi nhọc nhằn của ngành Y

Có thể nói câu truyện ngành Y là câu truyện buồn, ẩn sau sự sang trọng và quý phái của chiếc áo trắng đó là cả những giọt nước mắt, những nỗi nhọc nhằn, những sự quyết tử niềm hạnh phúc cá thể khiến tôi không khỏi xót xa. Để theo được cái nghề này không phải chỉ mấy năm Đại học là hoàn toàn có thể làm được, bạn phải mất tối thiểu 10 năm, có khi còn phải nhờ mái ấm gia đình.

Đến khi đi làm thì mái ấm gia đình chưa ngày nào được nhờ, ba mẹ ốm có khi cũng không xuất hiện ở nhà. Nhiều khi nghĩ ngành Y bạc nghĩa quá bởi lo cho xã hội, bị xã hội chửi rủa mà không một ngày nào lo được cho mái ấm gia đình .

Xã hội ngày càng có những cái nhìn khắc nghiệt hơn dành cho ngành Y, nhưng chỉ những người trực tiếp làm trong ngành mới hoàn toàn có thể hiểu được. Sau rất nhiều sự cố Y khoa xảy ra thì ngành Y không khi nào được yên, báo chí truyền thông cũng chỉ săm soi và bới móc những lỗi sai mà chưa một lúc nào nói đến những quyết tử của họ .

Theo ngành Cao đẳng Dược chỉ có niềm đam mê mới giúp bạn hoàn toàn có thể vượt qua mọi khó khăn vất vả trong ngành. Đây gần như là cái nghiệp in sâu vào máu và theo nghề đồng nghĩa tương quan với việc bạn đồng ý việc bị cả xã hội coi là ngành tha hóa đạo đức. Nhưng sự nhẫn tâm đó dù xã hội có cay nghiệt như thế nào thì tốt nhất hãy để mỗi người tự cảm nhận.

Xem thêm: Ngành Xét nghiệm y học học những gì?

Văn Phòng Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội

 Điện thoại: 096.153.98980981.189.952

Website : caodangduochanoi.edu.vn

Tin liên quan

Kỹ thuật phục hồi chức năng – 7720603 – ngành học của tương lai

khoisuckhoe

Các mã cổ phiếu ngành y tế & TOP những mã tiềm năng 2022

khoisuckhoe

Thành phố Hà Tĩnh tuyển dụng 5 viên chức y tế

khoisuckhoe

Leave a Comment